Thịt kho trứng “express”

DSCN5762

Con trai thích thịt kho trứng, thế nên nhà mình vẫn coi đây là món mặn dễ làm, dễ ăn chứ không cần phải tết nhất mới có dưa giá thịt kho. Vì ít thời gian, lại phải có cơm canh cho con đi học về ăn ngay kẻo đói nên mình luôn chọn cách kho nhanh, gọn nhưng ăn phải ngon chứ không có thời gian để làm đủ thứ, lại còn đun liu riu cả nửa ngày mới nhừ như kiểu thịt kho tàu. Thịt kho trứng của mình chỉ kho đơn giản thôi.

Nguyên liệu:

– 0,5 kg thịt đùi hoặc thịt nách (để vừa có mỡ, vừa có nạc, thịt lại mềm và ngọt )

– 10 trứng vịt (hoặc gà)

– 1 trái dừa xiêm (để lấy nước kho thịt)

– 1 trái chanh

– Gia vị: đường vàng, bột nêm, nước mắm ngon, tỏi, ớt, tiêu, nước màu, nước ướp thịt.

* Nếu dùng gói gia vị kho thịt của Knorr thì còn nhanh hơn, chỉ cần 1 gói gia vị cho 0,5 kg thịt và 10 quả trứng. Thêm 1 muỗng dầu ăn + 2 muỗng mật ong + 1 muỗng nước mắm ngon và 1 muỗng tương ớt.

Cách làm:

thịt kho trứng

1. Trứng rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ, để nguyên quả. (Khi luộc trứng nên cho chút muối để dễ bóc vỏ). Trong clip dạy làm món thịt kho trứng kiểu miền Nam, cô Cẩm Vân có hướng dẫn lấy dao khứa nhẹ 1, 2 đường trên quả trứng để khi kho trứng được thấm. Mình chả thích nhìn quả trứng bị “rách” nên không khứa như cô.

2. Thịt heo rửa sạch, cắt khối vuông lớn cỡ 3 ngón tay. Ướp thịt với 1 muỗng đường, ½ muỗng tiêu, 2 muỗng nước súp ướp thịt, 1 muỗng bột nêm, ½ muỗng tỏi ớt bằm và 1 muỗng cafe nước cốt trái chanh. Khi ướp thịt với nước cốt chanh, phần mỡ trong thịt sẽ không bị đục. Nhìn trong veo, rất đẹp mắt. (Nếu không có chanh, có thể thay bằng nước cốt quả cam hoặc quả tắc, thịt không trong bằng như mùi thịt kho rất thơm)

2. Cho cả nồi thịt lên bếp, mở nắp, đun to lửa cho thịt tự ra nước và dần dần săn lại. Dùng đũa đảo đều thịt để thịt đồng màu, đẹp mắt. Đợi thịt rút nước lần 2 thì cho hết trứng vào nồi thịt đang kho. Màu vàng nâu trong thịt sẽ tự thấm đều vào trứng, do đó nếu không muốn ăn trứng có vỏ dai thì không không cần dùng màu điều chiên trứng trước. Nếu thấy màu hơi nhạt, có thể cho thêm chút nước màu.

3. Dùng hết chỗ nước dừa xiêm còn lại cho vào nồi, nêm nếm lần nữa cho vừa miệng rồi đun liu riu cho đến khi nồi thịt kho mềm, thấm, sâm sấp nước là được.

DSCN5784

DSCN5773

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s