Dòng thông tin RSS

Cà pháo muối xổi

Posted on

[Lâu lâu… tám chuyện trái cà]

Mỗi lần muối cà, mình hay nhớ câu ca dao:

“Công anh làm rể Chương Đài

Một năm ăn hết mười hai vại cà

Giếng đâu thì dắt anh ra

Kẻo anh chết với vại cà nhà em…” 

Không rõ trong tuyển tập Ca dao tục ngữ hò vè Việt Nam, câu này nằm trong phần “thơ tình” hay thơ “than thân trách phận”. Cũng không rõ đây là lời cô gái “than phiền” về chàng trai tới ở rể nhà mình ăn cà… hơi bị bạo… ??? hay là lời than phiền bà má vợ keo quá sức keo của chàng trai đang gồng mình đi làm rể…??? Thêm nữa, cũng không biết hồi xưa 1 vại nhắm chừng nhiêu ký, nhưng nhẩm nhẩm thấy 1 năm ăn hết 12 vại, nghĩa là 1 tháng 1 vại. Cứ cho là 1 vại muối được chừng chục ký đi, thì 1 tháng 10kg cà, vậy 1 ngày gắp tới gắp lui được có 3 lạng cà chớ mấy… Trời ạ, Cái hình bên trên là nửa ký cà, trút hết cả cà non cà già, cà đẹp cà xấu ra xếp vô cái rổ chụp chơi mà được có nhiêu đó thì 3 lạng cà chắc hơn chục trái.  Thiệt tình…! ông bà mình hồi xưa trách không thôi mà cũng thâm thúy, duyên dáng quá xá…

Lại nghĩ câu “Một trái cà bằng ba bát thuốc”

Xưa giờ cà bị xếp vào loại “độc” nên khi mệt mỏi, đau ốm hay mới sanh xong thường bị cấm ăn, nếu không sẽ bị “bẻ” cho nhức người.

Hồi mình sanh thằng Bách xong, không biết sao tự nhiên lại thèm cà pháo muối chua chấm mắm ớt thiệt cay, ăn với cơm trắng dẻo dẻo khô khô nóng hổi, vừa nấu tới nhưng hơi sợ sợ vụ ăn cà bị “bẻ”, nghĩ thầm ăn có 1 trái cà mà phải bù lỗ bằng 3 bát thuốc thì oải quá nên mới lò dò xuống hỏi mẹ chồng. Bà là người Bắc, kỹ tính nhưng lại có tiếng là bà lang vườn chữa bệnh mát tay. Bà cười bảo đúng mà không đúng. Cà xanh ăn mới độc, còn cà được ngâm muối chế biến đúng cách thì không. Quả cà trong đông y gọi là Ải qua, tức là thứ quả giúp cho người nghèo qua được những lúc ốm đau bệnh tật mà không tốn tiền vì cả cây cà từ rễ, thân, lá hoa, quả đều có thể dùng làm thuốc. Đau răng thì lấy rễ cà nấu đặc rồi ngậm, đau lưng bầm chân té ngã thì giã dập dập lá cà ra đắp vô. Bị xuất huyết dạ dày hoặc bị trĩ, đi tiêu ra máu thì sao khô khử thổ quả cà già, xong hãm nước sôi uống thay trà vài ngày sẽ hết. Bị rối loạn tiêu hóa, ăn uống không tiêu thì lấy quả cà bánh tẻ, nấu chung với thịt nạc và lá tía tô ăn vài lần sẽ khỏe. Bị ho thì lấy hoa cà chưng với mật ong, mật mía rồi ngậm… Bà con mình nghèo, có bệnh thì đi quanh vườn tìm cỏ tìm hoa tự chữa chứ tiền đâu đi khám. Nên thay vì phải tìm “đại phu” tốn tiền uống 3 bát thuốc, đi vòng vòng trong vườn nhà hay ghé bờ rào nhà hàng xóm xin mấy trái cà về muối ăn cũng khỏi.

Nghe bà giải thích xong mình té ngửa, hóa ra quả cà bị hiểu nhầm oan uổng… Mà vậy thì, có khi anh chàng ở rể kia ăn cà quanh năm không khéo là có… ý đồ, hihihi…  Cũng nhờ mẹ chồng giải thích nên mình an tâm phi ra chợ, không đến mức khuâng cả vại, nhưng từ đó tới giờ có khi ăn cũng … chả kém anh kia (cười)

Hũ này là cà muối xổi. Mình rất thích chọn loại cà tím mua trong siêu thị, quả tròn, giòn chắc, ít hạt mà muối lại đẹp, ít bị thâm. Cứ nửa cân cà thì pha 1 lít nước với 2 muỗng canh (vun) muối bọt, một muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê đường, vài trái ớt sừng và một nắm tỏi bóc vỏ lụa, giã dập. Rửa sạch cà, cắt bỏ cuống, khứa chữ thập hoặc chẻ đôi, cho vào thau nước muối loãng ngâm 15 phút rồi vớt ra rửa lại cho khỏi mặn, đợi ráo trút vào hũ sành, cài vỉ tre nén cho kỹ, đổ nước muối pha vào. Muối tối hôm trước, trưa hôm sau là ăn được, cà không chua quá, không mặn quá, vỏ cũng chưa bị dai, chấm mắm ớt là vừa ngon.

Advertisements

About Quỳnh Lam

Love is what makes you smile when you are tired...

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: