Gà om xì dầu – ngũ vị

gà om xì dầu ngũ vị 3

Lần đầu đọc công thức món “Gà om ngũ vị” trên A Family – mình cảm giác hơi hơi… thiếu tin tưởng vì đã quen kiểu kho ram, xào nấu có tẩm ướp còn món ăn này nghe chừng đơn giản quá. Nhưng khi làm thử mới thấy, đôi khi sự đơn giản lại giúp món ăn giữ nguyên hương vị.

Ngoài nguyên liệu chính là 0,5 kg ức gà bỏ da và xương, tất cả những gì còn lại chỉ cần 2 muỗng cafe dầu, 3 muỗng cà phê đường vàng, 1/2 bát xì dầu loại đã pha tỏi ớt sẵn, 1 muỗng cafe ngũ vị hương và một chút dầu mè (nếu thích)

Cách làm cũng vô cùng nhanh, đơn giản.

– Gà rửa sạch, thấm khô, để nguyên bản lớn nhưng lóc hết da và xương.

– Bắt chảo chống dính lên bếp, đợi nóng thì cho dầu và đường vào, đợi đường thành caramen thì cho gà vào áp đều 2 mặt cho caramen bao lấy gà. Sau đó cho vào chảo 1 chén nước lọc, 1/2 chén xì dầu, 1 muỗng ngũ vị hương rồi để lửa lớn cho nước trong chảo sôi bùng lên.

– Sau khi nước sôi chừng 5 phút thì hạ lửa, đậy nắp chảo, om liu riu thêm 20 -30 phút cho gà chín. Thỉnh thoảng đảo đều 2 mặt để gà được thấm.

– Khi gà om đã gần cạn, nước sánh lại thì tắt bếp, cho 1 muỗng dầu mè vào gà và tiếp tục giữ gà trong chảo thêm 15 phút nữa để gà mềm.

– Cho gà ra dĩa, cắt miếng vừa ăn, có thể rưới nước om gà lên trên hoặc để riêng chấm rau hay quệt bánh mì đều rất ngon.

Gà sau khi om rất thơm, ngọt, mềm nhưng không bị nát. Thêm nữa, vì đó là ức gà nên ta cũng có thể dùng nó như một món ăn kiêng. Cá nhân mình cảm thấy Gà om ngũ vị giống mùi vị của Gà rô ti, nhưng cách làm nhanh gọn hơn và cũng ít dầu mỡ nên ít béo, rất dễ ăn.

gà om xì dầu ngũ vị 1

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s