Nham Gò Công

Nham là món gì? Sao lại gọi nó là “Nham”?

Ảnh

Hình minh họa: Internet

“Theo tìm hiểu, nói đến Gò Công – vùng đất nằm dọc theo sông Tiền, đổ ra biển – thì phải nhắc đến sự nổi tiếng nổi tiếng của món mắm tôm chà do bà Từ Dũ tiến cống cung đình, dùng nấu cho nhà vua ngự thiện. Cùng với mắm tôm chà nổi tiếng, đặc điểm thổ nhưỡng của vùng nước lợ cho Gò Công nhiều sản vật: Nghêu, sò, tôm, cua… đặc biệt là cua gạch non tuyệt hảo. Do đó, nhân dân đã chế biến được món “Nham Gò Công” một cách tài tình, khéo léo.

Nham Gò Công thật ra là một món gỏi gồm thịt heo ba chỉ luộc cắt nhỏ, trộn với chuối khế với chỉ một thứ rau dấp cá (diếp cá, giấp cá) cùng nạc cua, gạch cua của một loại cua ở Gò Công. Loại cua này có mùi ngai ngái như rong biển lẫn mùi nồng nồng rất đặc biệt nên nhiều người cho là khó ăn. Thêm nữa, món nham lại dùng rau dấp cá là loại rau có vị chua nhẹ và tanh mùi cá làm rau chính để trộn gỏi nên không phải ai cũng ăn được. Nhưng chính sự pha trộn hai loại thực phẩm có mùi vị rất đặc trưng này đã làm cho món nham Gò Công trở thành là một món ăn có mùi vị rất độc đáo.

Tuy nhiên, nếu bạn là người “biết ăn” rau dấp cá thì Nham Gò Công là một món ăn thật sự hấp dẫn, không chỉ bởi mùi thơm đặc trưng của lá diếp cá mà còn bởi đây là món ăn vị thuốc dân gian vừa dùng để giảm cân, vừa tốt cho người bị trĩ, đau bao tử và giản tĩnh mạch.”

Và những phần chữ in nghiêng bên trên chính là những thông tin tôi tìm được trên internet để giải đáp thắc mắc “nham” là món gì. Hóa ra, theo người miền Tây, “nham” là gỏi của miền Nam, hoặc nộm của miền Bắc. đơn giản vậy thôi. Và Nham Gò Công là món gỏi diếp cá, cua thịt trứ danh của người Gò Công. Hôm học và làm thử món này, tôi thấy ngon. Diếp cá, chuối chát, khế chua, thịt heo, gạch tôm hòa quyện với nhau thành món ăn rất hấp dẫn. Tất nhiên, là chỉ hấp dẫn với ai ăn được rau diếp cá … như tôi thôi. (cười)

Còn đây là cách làm món Nham Gò Công tôi đã được hướng dẫn ở nhà văn hóa Phụ Nữ

Nguyên liệu:

– Rau diếp cá: 500 gram
– Thịt đùi heo: 500 gram
– Thịt cua rỉa: 500 gram
– Dưa leo: 2 quả vừa ăn
– Cà rốt bào sợi: 1 củ (dùng nếu thích)
– Chuối chát: 3 trái
– Khế chua: 3 trái
– Hành tây: 2 củ
– Ớt sừng đỏ: 3 trái
– Gia vị: chanh, đường, muối, nước mắm, tiêu, tỏi, hạt nêm
– Dùng kèm: Bánh phồng tôm

Cách làm:

Ảnh

1. Thịt cua dù đã chín cũng phải xào lại cho thơm. Cho chảo nóng, thêm một ít dầu ăn để phi thơm tỏi, cho tiếp cua vào, thêm hạt nêm, đường, ớt đảo nhanh tay.

2. Thịt đùi heo rửa sạch, để ráo. Thay vì luộc thịt heo, ta phi tỏi với dầu ăn sau đó cho thịt vào + 1 muỗng nước mắm + một chút bột ngọt. Đậy nắp lại, để lửa nhỏ cho thịt chín. Vớt thịt ra đĩa, chờ nguội, xắt lát mỏng vừa ăn.

3. Khế gọt cạnh, chuối chát bỏ vỏ. Dùng dao bào mỏng khế và chuối chát. Pha một thố nước sạch hòa thêm chút dấm hoặc cho vào chút muối để ngâm khế, chuối chát vào cho khỏi bị thâm đen. Dưa leo, cà rốt bào sợi, ngâm dấm đường. Hành củ xắt mỏng, ngâm vào nước đá.

4. Làm nước mắm trộn gỏi: nấu nước mắm và đường với tỷ lệ 1 bát nước mắm, 2 bát đường hoặc làm theo công thức 3 chanh – 6 đường – 3 nước mắm. Khi đường tan tắt bếp, không để nước mắm sôi. Cho nước mắm đường ra chén, thêm một ít nước cốt chanh (không cho nhiều vì khế đã chua). Cho thêm ớt tỏi bằm và tiêu bột vào nước mắm, quậy đều.

5. Cho rau diếp cá vào thố, vò cho hơi dập (không vò nát như rau ngót). Cho tiếp thịt heo, thịt cua, dưa leo, cà rốt, hành củ, chuối chát và khế trộn cùng diếp cá. Rưới nước mắm trộn gỏi lên hỗn hợp trong thố, trộn đều.

6. Cho gỏi ra đĩa, trang trí.

Ảnh

Ảnh

Món này dùng làm món chính để ăn giảm cân hoặc là món khai vị trong bữa tiệc. Khi ăn, dùng kèm Nham Gò Công với bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm chiên giòn.

One response

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s