Bánh chuối – vị xưa …

11C

Hồi trước, cứ sau Rằm hay mồng Một chừng một tuần là mẹ lại xin nải chuối chín xuống làm bánh chuối chiên cho cả nhà cùng thưởng thức. Hồi đó, mua bột mì rất khó. Muốn bánh chuối thơm ngon, ăn dòn mà không chai cứng thì phải mua cho được bột mì số 8, gọi là bột trái lê, vì có nhãn hiệu quả lê trên bao bì. Rồi phải “này” lại được một ít bột nổi chỉ có trong lò bánh mì. Thêm quả trứng gà, một ít đường, muối, vani … Tất cả qua bàn tay khéo léo của mẹ để buổi chiều đông đi học về, đứa nào cũng căng phồng mũi hít hà từ ngoài ngõ mùi bánh chuối thơm lừng …

Bây giờ làm bánh chuối dễ hơn nhiều, vì cái gì cũng đã được trộn sẵn, lại có luôn liều lượng, cân đong đo đếm rất chính xác. Chỉ cần ra bất kỳ hàng đồ khô nào hỏi mua một túi bột làm bánh chuối là người ta bán cho ngay. Về chỉ cần trộn thêm ít đường nếu muốn ăn ngọt, thêm chút muối nếu muốn có vị đậm đà, hoặc gọt thêm vào ít khoai lang nếu muốn miếng bánh chuối có vị bùi bùi hòa lẫn. Vậy thôi, chuối lột vỏ, bổ đôi theo chiều dọc. Bột hòa với nước, đánh nhuyễn theo liều lượng chỉ dẫn in trên bao bì. Cho chuối vào bột, rồi múc từng muỗng bột – chuối cho vào chảo dầu đang nóng sôi, đợi miếng bánh chuối vàng nhẹ thì trở mặt bánh để bánh chín đều. Nhiều người cầu kỳ, có thể chiên chuối hai lần – tức là bánh chín, vớt ra, đợi nguội lại cho vào chảo chiên lần nữa – để bánh dòn lâu, hoặc cho vào bột ít bột màu đỏ thực phẩm để khi sau khi chiên chín, bánh sẽ “lên màu” cho thêm phần bắt mắt.

Mình không thích pha thêm trứng vào bột, vì bánh sẽ xốp quá, ăn mau ngán. Cũng không thích cho thêm sữa, khoai lang, bắp ngô hay bất cứ phụ liệu gì vào vì mình muốn miếng bánh chuối khi cắn vào phải “nghe” được cái ngọt ngào của chuối chín, cái thơm thơm của bột, chút vị mặn của muối và cái dìu dịu thanh thanh của xíu đường như ngày xưa mẹ vẫn thường làm. Bây giờ, nếu có thời gian, mình hay ngâm chuối trong bột đã pha chừng 2 tiếng mới chiên. Làm vậy, vị ngọt và hương thơm trong chuối chín sẽ thấm đều ra miếng bột, dù không trộn nhiều đường thì lát bánh vẫn ngọt ngào, ăn rất thích …

Hôm qua dọn dẹp, thấy nải chuối chín rục trong góc tủ. Tự nhiên muốn làm ít bánh chuối … Làm, để có cảm giác được quyến luyến chăm chút yêu thương, chứ bây giờ đâu có thấy đói, thấy thèm miếng bánh như ngày xưa nữa …

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s