Thịt nấu đông

Trời không lạnh để thèm miếng thịt đông trong veo tan dần trên bát cơm vừa chín tới, thơm lừng.Cũng không phải lễ tết để nấu thịt đông bày cho đủ 5 yêu 8 đĩa. Chỉ là hôm qua trong tủ lạnh có nửa kg chân giò, và mình thì nhớ mẹ. Tự nhiên muốn làm thử món thịt đông mà ngày xưa mẹ từng nấu.

thịt đông 1

1. Thành phần:

Cơ bản (tức là theo sách vở dạy nấu ăn), thì nguyên liệu món thịt nấu đông gồm:

– 300g thịt chân giò
– 300g da heo
– Nước mắm, bột ngọt
– Tiêu hạt
– Nấm mèo (mộc nhĩ)

Còn mình, hôm qua không có da heo hay thịt thủ để nấu cùng chân giò tạo độ đông kết nhựa nên mình ăn gian, dùng một muỗng cafe rau câu thay thế.

Cũng có thể thay thế nấm mèo bằng nấm đông cô hay nấm hương tùy thích.

Thịt chân giò và da heo cũng có thể thay bằng thịt gà và da gà để có món thịt gà nấu đông.

2. Cách làm thịt nấu đông:

thịt đông 2

– Ngâm nấm mèo trong nước nóng cho nở đều và mềm, sau đó rửa sạch qua nước lạnh, bỏ gốc rồi cắt sợi lớn.

– Da heo (nếu dùng) cạo sạch lông, rửa sạch, để ráo, cắt sợi hoặc cắt miếng vuông tùy thích.

– Thịt chân giò rửa sạch, để ráo, cắt khoanh.

– Cho chân giò vào nồi nước sôi, thêm chút xíu muối và ít gừng đập dập, đun lửa vừa, đợi nước sôi chừng 10 phút, nổi bọt thì vớt chân giò ra rửa qua nước lạnh rồi tách xương, cắt thịt chân giò thành miếng vừa ăn.

– Cho thịt chân giò, da heo và nấm mèo vào nồi, ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng café bột ngọt, 1 muỗng café tiêu và một ít hành tím băm nhuyễn, để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

– Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào, đợi nóng thì đổ hết thịt , da heo, nấm mèo vào xào chừng 5 phút cho thịt săn lại, dậy mùi thơm thì tắt bếp

– Cho thịt đã xào vào nồi,đổ nước ngập mặt thịt và đun đến khi da heo mềm

– Trong khi đun nếu có bọt đen nổi lên thì hớt bọt.

– Khi da heo và thịt giò chín mềm, cho tiếp nấm mèo vào, đợi sôi lên thì nêm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.

– Xếp thịt vào tô hoặc khuôn, sau đó đổ hết chỗ nước hầm vào, để yên đến khi nguội thịt sẽ tự đông lại. Nếu muốn tiết kiệm thời gian thịt đông ta có thể cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh để thịt nhanh đông hơn.

Khi dùng nên lấy đầu mũi dao nhọn nhẹ tay tách thịt đông ra khỏi thành tô/ khuôn, úp xuống đĩa và trang trí thêm với cà rốt, ngò rí.

thịt đông 3

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s