Một số ghi chú cho món chả giò

Có đến chừng 5 năm rồi mình không làm chả giò, chỉ toàn mua chả giò đông lạnh về rán lên cho nhanh, biết là không ngon lắm nhưng muốn nhanh gọn thì chỉ làm vậy thôi. Hôm nay làm vì có ý thử lại vị nem mẹ dạy cho khi trước xem có giữ được đúng hương vị không để còn điều chỉnh. Mong hôm nào anh về mình sẽ tự tay làm cho anh mấy cuốn thật đúng vị anh thích …

Chuẩn bị nguyên liệu

Ảnh

Trộn nhân

Ảnh

Thêm 2 lòng đỏ trứng gà và 1 muỗng dầu ăn

Ảnh

Hoàn tất phần nhân

Ảnh

Cuốn chả giò đầu tiên

Ảnh

Hình hài … méo mó, đầu to đầu nhỏ … :p

Ảnh

Những cuốn ngoan ngoan, nằm dài chờ đợi …

Ảnh

Cuốn chả giò cuối cùng, nhỏ nhỏ xinh xinh …

Ảnh

Rán với lửa vừa

Ảnh

Dọn mâm bát thôi, dở ngon cũng hết …!

Ảnh

Có vài điều cần xem lại sau khi làm chả giò:

– Hình thức không đẹp, lý do thứ nhất là lâu quá không làm nên quấn không đều tay (lần sau, và sau nữa, hy vọng sẽ khá hơn). Thứ hai là tìm bánh tráng quấn chả giò chưa phù hợp. Bánh tráng là điều cốt yếu, vì phải tìm đúng loại bánh tráng có đủ độ mềm, dẻo và dai như ngày xưa khó quá. Cũng phân vân có nên quấn bằng bánh tráng đậu xanh quấn bò pía như vài người bạn mách không, vì bánh tráng loại đó cho hình thức đẹp, giòn nhưng lại hút dầu và rất xốp – cơ bản là nó “không như ngày xưa” – điều mà vì nó mình cất công làm lại từng cuốn chả giò! Có lẽ phải thử tìm nhiều loại khác thay thế mới mong có cuốn chả giò ngon.

– Chiên hơi quá lửa. Cần lưu ý chỉ chiên vừa vàng là vớt ra được rồi, đợi bên ngoài vỏ ràng ruộm thì nhân bên trong bị xém cạnh và khô.

– Cách làm chả giò mình không ghi lại nhưng có lưu một số cách làm thể tham khảo thêm (ở đây: http://tapchinhabep.edu.vn/cach-lam-nem-ran-gion, hoặc ở đây: http://afamily.vn/an-ngon/bi-quyet-lam-nem-ran-thom-gion-cuc-ngon-20130825112819735.chn). Thay vào đó, mình tổng hợp một số bí quyết làm chả giò có mùi vị thơm ngon hoặc rán sao cho dòn hơn từ internet mà mình đã thử và thấy có kết quả tốt.

1. Nem rán hay chả giò dịch qua tiếng anh là Vietnamese spring rolls còn nước chấm chả giò là Dipping sauce for Vietnamese spring rolls.

2. Tổng hợp một số bí quyết để làm chả giò ngon hơn:

– Nhân có thể thêm cua, tôm, bò, gà … để có sự đa dạng về hương vị nhưng chính vẫn phải có thịt heo xay nhuyễn để chả giò được “chắc” và ra đúng vị.

– Rau củ cho vào nhân: không nên cho giá, thích củ đậu thì chỉ cho vừa và trước khi cho nên vắt khô nước để nhân không ướt quá, khi chiên dễ làm nứt vỏ nem. Nếu thích độ ngọt có thể thay củ đậu bằng củ năng, nhân sẽ ngọt và dễ ăn hơn rất nhiều. Còn lại, nên có miến, mộc nhĩ, tỏi hành khô bằm nhuyễn, tiêu và chú gia vị để chả giò có mùi thơm hơn.

– Sau khi trộn nhân, chỉ nên cho lòng đỏ trứng gà và cho vào thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. Lòng đỏ và dầu ăn sẽ làm nhân không bị chảy nước. (Nhân ướt sẽ khó cuốn, chả giò không giữ được độ giòn, rất chóng bị ỉu)

– Để chả giò có vỏ giòn vàng và bảo quản được lâu, nên rán 2 lần. Lần thứ nhất sau khi quấn xong, rán với lửa nhỏ cho chín sơ,khi nào muốn ăn thì rán lại lần nữa cho chả giò chín hẳn. (muốn để dành, có thể rán xong lần 1 thì cho chả giò vào hộp, cất trong tủ lạnh ở ngăn đá, khi nào ăn mang ra rã đông, rán lại là được).

3. Ngoài ra có thể áp dụng thêm một số mẹo giúp rán chả giò giòn như sau:

· Rán ngập dầu (nên dùng chảo sâu lòng, hoặc nồi nhỏ thì sẽ tiết kiệm dầu hơn)

· Khi cho dầu vào chảo thì cho thêm vài giọt nước cốt chanh, đun dầu sôi và rán như bình thường.

· Trước khi rán để đĩa dĩa chả giò vào tủ lạnh khoảng 15-20 phút cho khô, khi rán sẽ giòn hơn.

· Để làm cho vỏ có màu vàng đẹp thì dùng bia thay cho nước ở bước cuốn chả giò hoặc cho vài giọt dấm/chanh vào bát nước dùng để thấm bánh cuốn chả giò.

· Nước mắm chấm nên pha (chanh/dấm – đường – nước mắm theo tỉ lệ 3-6-3) từ đầu, trước khi dọn lên ăn mới cho tỏi ớt băm nhuyễn vào để tỏi ớt nổi lên trên tạo thẩm mỹ và mắm có vị “đằm”, rất ngon)

Advertisements

2 responses

  1. Pingback: Làm chả giò lần nữa | BLUE JAN'S BLOG

  2. Pingback: Một số ghi chú cho món chả giò | Rừng lười

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s