Lan man xôi mặn ngày mưa

xôi đậu xanh mặn

Hồi trước em không thích của nếp nên cũng chả thích ăn xôi. Cảm giác buổi sáng ngồi ăn gói xôi trước khi đi làm thiệt không có chi háo hức, chưa kể cứ nghĩ đến xôi là em nhớ mẹ. Hồi xưa, mỗi lần nhìn mẹ vuốt nếp, đãi đậu, rửa nồi là em … buồn ghê lắm, nghĩ đến lúc “bị” mẹ nấu xôi rồi ép ăn là em muốn trốn ra sau gốc cầu thang tấm tức khóc rồi. Em sợ cái món vừa khô vừa ngán đó lắm. Chỉ khi nào ngoại nấu đồ cúng, cho miếng thịt nạc luộc ăn kèm xôi trắng em mới lại gần hít hít khen thơm. Chắc nhìn cái điệu bộ nhỏn nhoẻn bốc ăn từng chút của em rất chi là khỏng khảnh nên mẹ hay mang vè Hai Ngọ đọc, đại khái vầy nè: “đĩa xôi ơi hỡi đĩa xôi, lại có miếng thịt nạc ngồi lên trên, mang qua bưng trả lại liền, không cha không mẹ có phiền không xôi …”

Sau lớn, đọc văn học 30-45 em mới biết truyện ngắn “Vè Hai Ngọ” của nhà văn Thanh Tịnh viết về câu chuyện tình rất đau lòng của một chàng trai nghèo, mồ côi tên Hai Ngọ. Khổ cho anh khi anh lại đem lòng yêu cô Mùi, cô con gái nết na một nhà giàu có. Ngày nghe cha mẹ cô Mùi nhận lễ người khác, anh cuống quýt mang qua đĩa xôi trắng với miếng thịt bé teo xin làm … rễ nhà giàu. Tất nhiên, anh bị hắt hủi, miệt thị và đuổi về. Trong đêm, nhìn đĩa xôi khô còng queo bên chiếu rách, lại nghe tiếng pháo đì đùng bên nhà cô Mùi vọng sang, anh xót xa bưng ly rượu cúng trên bàn thờ uống cạn. Sáng hôm sau, khi đám rước dâu cô Mùi qua ngõ, người ta thấy anh đã nằm lạnh ngắt, cong queo tự bao giờ … Chuyện buồn là vậy, nhưng bài vè anh Hai Ngọ lại rất buồn cười … có lẽ thế nên em nhớ rất lâu anh ạ.

Bây giờ thì khác rồi, thỉnh thoảng, những hôm giao mùa, trời se se lạnh, em lại mua nếp và và ít đậu xanh để nấu xôi sáng cho con. Nhìn con ăn ngon lành, hạt nếp hạt đậu quệt ngang bàn tay vụng về, dính cả vào môi vào má em vừa thương con, lại vừa nghĩ nhiều đến mẹ và bài vè của con người thua thiệt vì trót mồ côi mà nghẹn ngào thấm thía … Mẹ chưa già, nhưng chuối ba hương là đâu, xôi nếp một là đâu? Chỉ sợ những ngày vắng mẹ chẳng còn xa nữa …!

Riêng sáng nay nấu xôi, em vui vui khi nghĩ đến tản văn “Xôi” trong tập tản văn “Hà Nội không có tuyết” của nhà văn Đỗ Phấn. Ông ấy tán chuyện xôi và những thứ không hẳn là xôi rất thú vị. Từ câu thành ngữ “Có nam có nữ mới nên xuân, có xôi có thịt mới nên phần” để bàn cái văn hóa ẩm thực của người Việt, lại lan man qua chuyện xôi lúa, xôi vò với cả hoa cau… đọc rất thích anh ạ. Riêng đoạn cuối, hôm nào anh về, em sẽ đọc “nguyên văn” cho anh nghe, chỉ có điều, em đề nghị đồng chí chồng nghe xong cấm gọi xôi là … xôi đấy nhé …! (cười)

Còn đây là xôi em nấu …

xôi đậu xanh mặn 1

xôi đậu xanh mặn 2

xôi đậu xanh mặn 3

xôi đậu xanh mặn 4

xôi đậu xanh mặn 5

Advertisements

3 responses

  1. Nhìn món xôi này hấp dẫn quá chị ạ ^^ Từ hôm lần tìm được blog của chị, em cứ ngồi say sưa ngâm cứu hết bài này đến bài khác ấy 😀 Chị có thể cho em xin công thức của xôi này để em tập đồ xôi được không ạ?

    • Thấy em dùng chữ “đồ xôi”, chị đoán em là người Bắc? Nếu vậy thì món xôi trong bài này ngoài Bắc mình gọi là cơm nếp chứ không phải xôi vì chị dùng nồi cơm điện để nấu chứ không ngâm nếp và đồ xôi em ạ. Nếu em thích nhanh gọn thì làm thử xem nhé.

      Nguyên liệu & chuẩn bị:
      – 0,5kg nếp ngon
      – 1 nắm đậu xanh đã đãi vỏ
      – ruốc thịt (miền nam gọi là chà bông)
      – Giò lụa cắt sợi
      – Trứng chiên xong cắt sợi
      – Hành phi (nếu thích thơm và mượt thì dùng hành lá, cắt nhuyễn, phi qua dầu ăn)
      – Lạp xưởng chiên chín, cắt sợi.
      (Muốn chiên lạp xưởng ngon thì trước khi chiên em ngâm lạp xưởng trong nước nóng già chừng 5p cho lạp xưởng căng lên, sau đó để lửa vừa, rót tí xíu dầu ăn vào chảo, đợi vừa nóng thì lăn lạp xưởng trong chảo đến khi chín thơm. )

      Cách làm:

      – Đậu xanh vo sạch, ngâm thêm 30 phút cho đậu nở ra.

      – Nếp vo sạch, chỉ ngâm 15 phút cho hạt nếp mềm bớt. Không ngâm lâu nấu xôi sẽ bị nhão.

      – Sau khi ngâm, để đậu và nếp ráp rồi trộn vào nhau, sau đổ cho cả nếp – đậu vào nồi cơm điện, thêm nước ngang xâm xấp mặt nếp và 1/2 muỗng cà phê muối.

      – Dùng đũa khuấy cho muối – nếp – đậu hòa đều trong nước sau đó bật nút nấu như nấu cơm bình thường.

      * Cơm nếp sẽ mau sôi hơn cơm tẻ vì nếp và đậu đã ngâm. Khi cơm nếp cạn, xới qua một lần rồi để yên cho cơm nếp tự chín. Sau 15 phút dùng đũa xới tơi thêm lần nữa, nhìn hạt nếp xem thử nếp đã chín đến đâu. Thông thường sẽ cho thêm vào nếp chừng 1/2 chén con nước sôi – nhưng nếu nếp mới thì thêm nước ít hơn, ngược lại nếp cũ thì phải thêm nước nhiều hơn. Bật nút cook (nấu cơm) lần nữa cho cơm nếp chín hẳn là xong.

      – Xới cơm nếp ra chén/dĩa, bên trên quết 1 lớp hành phi, sau đó rải chà bông, lạp xưởng, chả lụa… tùy ý.

      – Xôi mặn nên ăn với xì dầu pha ngọt. Tức là cho một ít xì dầu (nước tương) ra chén rồi trộn thêm 2 muỗng tương ớt chinsu vào, khuấy đều sẽ có loại nước tương ăn xôi rất ngon.

      Cám ơn em đã chia sẻ các món ăn trong blog của chị. Chúc em có món xôi mặn như ý nhé. 🙂

  2. Em cảm ơn chị nhiều ạ, em ở Hà Nội, trước có vào Sài Gòn học 4 năm nên món Nam em thích và nhớ lắm, từ khi khám phá được blog của chị, ngày nào cũng mải mê vào đọc hết đó ạ ^^ công thức của chị chi tiết quá, em sẽ về nấu thử và khoe chị thành quả nha ^^

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s