Dòng thông tin RSS

Làm rau câu trái cây

Posted on

Mình nhận ra làm rau câu trái cây với 50% bột Agar và 50% bột Jelly ăn sẽ ngon hơn nhiều so với chỉ làm với Agar hay Jelly thông thường. Agar không sẽ làm ổ rau câu trái cây bị cứng và mau ngán còn Jelly không sẽ làm ổ rau câu dai quá, ăn không ngon.

Tỷ lệ: cứ 1 lít nước dừa + 100gr đường + 10gr Agar + 10gr Jelly (từng này đường sẽ làm rau câu ăn dìu dịu thôi chứ không ngọt, rất mát)

 rau câu trái cây 7

Cách làm

Cho bột Agar vào nước dừa, khuấy tan, chờ 10p cho bột agar nở hết rồi cho nồi nước dừa – agar lên bếp, khuấy đều tay đến khi rau câu sôi lên.

Trộn 10gr Jelly với 100gr đường trong chén, sau đó rắc đều tay chỗ bột jelly và đường xuống nồi rau câu đang sôi, vừa rắc vừa khuấy cho jelly hòa với rau câu trong nồi. Sau khi hỗn hợp sôi lên chừng 5p nữa thì tắt bếp.

Lọc nước rau câu -jelly qua rây để rau câu mịn, không có bọt.

Lấy khuôn, múc một lớp rau câu cho vào chừng 0.5mm. đợi lớp rau câu này nguội thì xêp trái cây theo ý thích vào. Sau đó, đổ tiếp lớp rau câu thứ 2. Lớp rau câu này dày chừng 2,5cm.

Đợi rau câu trong khuôn gần nguội thì xếp lớp trái cây thứ 2.

Đun lại rau câu trong nồi cho sôi lên rồi đổ lớp rau câu thứ 3 vào khuôn.

Cứ làm vậy cho đến khi xếp hết trái cây và đổ rau câu đầy khuôn.

Để yên khuôn rau câu chừng 1 giờ thì rau câu đông hoàn toàn, sau đó mới cho rau câu vào tủ lạnh. Giữ rau câu trong ngăn mát.

rau câu trái cây 4

rau câu trái cây 5

rau câu trái cây 6

Advertisements

About Quỳnh Lam

Love is what makes you smile when you are tired...

9 responses »

 1. Pingback: Làm rau câu thạch lựu | BLUE JAN'S BLOG

 2. E Làm theo c qua thật an ngon hơn khi làm jelly k . Cảm ơn c nha. E thích blog của c

  Phản hồi
 3. – Chị ơi, ngay khi em rắc bột rau câu vào nồi nước lạnh thì nó bị vón cục. Làm sao tránh được điều này chị? Trong lúc chờ rau câu nở (trước khi bắt lên bếp đun), em khuấy thế nào nó cũng ko tan ra. Lúc đun sôi thì nó mới tan dần dần nhưng có vẻ không hoàn toàn nên nước không được trong lắm.
  – Em làm một lớp thạch trái cây + 1 lớp rau câu si rô bụp giấm + 1 lớp rau câu cafe. Thì dùng 10 g jelly (nguyên bịch con cá dẻo của Hiệp Long) + 15 g agar cho 1,5 l nước. Liều lượng này là em canh theo bài này và bài rau câu cafe 3 lớp của chị đó. Bởi vì thập cẩm nên em không thể trộn đường luôn cùng thạch, mà cho cùng lúc 2 bột này vào nước rồi ngâm luôn chứ ko cho riêng rẽ. Ko biết có phải ko trộn bột thạch với đường mới gây vón cục không chị?
  – Chị giải thích rõ thêm chỗ này em với nhé: 3 lớp nguyên liệu khác nhau nên em phải chia làm 3 nồi khác nhau để cho lượng đường tương ứng. Trong lúc chờ lớp này đông thì các nồi còn lại cũng phải giữ lửa riu riu để nước không bị đông đúng không chị?
  Đây là lần đầu tiên em làm rau câu nên em hơi bối rối và thắc mắc nhiều điều; làm mà ko biết mình làm đúng không.
  Em cảm ơn chị nhiều nhé. Và xin lỗi vì em hỏi lan man, dài dòng 🙂

  Phản hồi
  • Chị nghĩ khi chị trả lời mấy câu hỏi của em thì chắc em cũng đã biết rau câu mình làm ăn có ổn không rồi nhỉ. Vì em làm xong mới hỏi chị mà 😀

   Thế giờ chị hỏi nhé:

   – Rau câu em nấu có đông đủ độ không? Có bị vỡ khi cắt hoặc lấy ra khỏi khuôn không? Vị ngọt, mùi thơm có vừa không? Hình thức có đẹp không? Nếu tất cả đều ổn thì chúc mừng em. Còn có gì không ổn thì chắc có vài điều chia sẻ với em:

   1/ Đầu tiên em phải phân biệt, bột Agar (rau câu) thì ngâm trong nước lạnh mới nấu. Còn bột jelly (rau câu dẻo) em phải trộn đường mịn rồi đổ vào khi nước vừa sôi. Nếu em làm ngược thì bột nào cũng có khả năng vón cục.

   2/ Em dùng rau câu hiệu gì? Chị thì dùng rau câu Việt Xô. Khi dùng rau câu Việt Xô chị chưa bao giờ bị tình trạng bỏ rau câu vào nước lạnh bị vón cục. Có thể ngay ban đầu, lúc cho nước vào ta có cảm giác bột rau câu không ngấm và nổi lên mặt nước, nhưng chỉ cần để im chừng 20p thì rau câu tự động lắng xuống đáy, lúc đó dùng muỗng hoặc phới lồng khuấy vài cái là nó tan ra hết. Nấu rất dễ và trong veo.

   Nếu em không mua được rau câu VX, dùng loại khác nếu nhỡ có bị vón cục thì vẫn có cách chữa cháy. Đó là em dùng một cái rây, đặt lên miệng nồi rồi đổ hết nước đang ngâm rau câu bị vón cục qua rây. Phần vón cục không tan được sẽ nằm lại trên rây, em dùng muỗng hoặc vá tán đều chỗ rau câu vón cục đó rồi đổ vào trong nước, nấu lại là xong.

   3/ Bột jelly nếu không trộn chung với đường mà đổ trực tiếp thì rất dễ bị vón cục, cho nên phải trộn đường để jelly dễ hòa tan.

   Nếu không thể cho đường thì chị nghĩ em nên lấy một tô nước đang dùng nấu rau câu pha vào jelly rồi khuấy tan trước, sau đó mới đổ cả tô jelly đó vào nồi thì tránh được chuyện jelly bị vón cục trong nồi, khó giải quyết.

   4/ Khi đổ 3-4-5 lớp rau câu, quá trình chờ rau câu đông hơi lâu. Muốn giữ rau câu dẻo thì em để nồi rau câu trên bếp, bật lửa nhỏ nhất để giữ rau câu ấm. Dừng để sôi, nếu không rau câu bị mất nước, rất cứng.

   Còn gì thắc mắc thì cứ hỏi chị nhen 🙂

   Phản hồi
 4. Dạ, thành phẩm thảm lắm chị 😥 :
  Em mô tả nhé:
  – Nghiêm trọng nhất là em kết hợp không đúng nên vị không ngon chút nào: hoa bụp giấm khó ăn quá; cam thì em để nguyên cả múi, cộng với miếng táo cưng cứng làm thạch hơi chua và hoa quả bị rơi rớt khi cắt miếng dù.
  – Thạch hơi bị cứng chị ơi, chắc lần sau em nên thêm nước. Vì cứng và sau cùng em để lâu nên đủ độ đông để không bị vỡ khi lấy khỏi khuôn. Tuy nhiên độ đông giữa các lớp thì chưa đủ: em đoán là tại em để các lớp chưa thật đông cứng, mà sờ vào còn nhun nhún đã vội đổ lớp thứ 2 nên các lớp không thật dính chặt nhau 😦
  – Về vị thì lớp ngọt, lớp nhạt. Và em không thấy mùi thơm gì khác ngoài cafe. Nếu chỉ trái cây thôi thì không mùi chị há? Vì bột rau câu đâu có mùi thơm.
  1. Sự khác nhau giữa agar và jelly chỉ là một loại cho thành phẩm giòn, một loại cho dẻo, dai đúng không chị hay còn diều gì khác nữa ạ? Đây là những gì em đọc được trên google: “Rau câu bột jelly và rau câu dẻo agar có sự khác nhau. Agar là một dạng rau câu có độ đông đặc mạnh nhất nhưng bở nhất. Rau câu bột jelly hay còn gọi là rau câu giòn, khi nấu, thành phẩm sẽ có độ giòn, ăn có cảm giác sần sật. Loại rau câu này nấu sẽ thường cho màu sắc trong suốt rất đẹp. Rau câu dẻo có độ dẻo và người ta thường dùng loại này để nấu với các loại nước cốt trái cây chứ không pha sữa, cà phê, lá dứa hay sôcôla… như rau câu giòn.”. Ngược với những gì em nghĩ trước đó (agar – giòn, jelly – dẻo) và cả lý do chị thích agar Việt Xô mà chị nêu ở bài cafe 3 lớp!?? Chị có thấy vậy không?
  2. Em dùng jelly hiệu con cá dẻo của Hiệp Long và gói agar cùng hãng. Để bữa sau em hỏi có loại chị nói không và thử 🙂
  3. Em cảm ơn chị, em sẽ ghi nhớ trình tự và thời điểm đổ bột này 🙂
  4. Đọc đến đây, em lại không biết lý do thạch của em bị cứng là do liều lượng bột nhiều hay do như chị chỉ ra “Muốn giữ rau câu dẻo thì em để nồi rau câu trên bếp, bật lửa nhỏ nhất để giữ rau câu ấm. Dừng để sôi, nếu không rau câu bị mất nước, rất cứng.”. Em đúng là đã để mấy nồi nước của những lớp sau sôi liên tục chị ạ. Nó dễ đông quá, viền nồi mà cũng bị đông lợn cợn nên em sợ im ắng và chỉ ấm thì nó sẽ đông ngay mất…

  Em sẽ làm tiếp món rau câu chanh dây với xoài, chị bày em nhé?
  – Em chỉ lấy nước cốt chanh dây để làm thôi hay cho thêm nước lọc nữa? Em google khắp, thấy có bài chỉ lấy nước cốt làm thạch, có bài hòa cả nước nên em hỏi chị 🙂
  – Và loại này thì nên dùng jelly hay agar?
  – Làm sao để biết được tỉ lệ như nào thì thạch sẽ vừa: ko quá cứng, ko quá dẻo? Trong khi em đọc đâu đó rằng theo tỉ lệ bao bì hướng dẫn ko ngon, có khi ko đông nữa.
  – Nếu ngoài nước cốt, có thêm nước thì em nên chỉ nấu sôi nước lọc, và hãy cho nước cốt hoa quả sau khi đã tắt bếp (để giữ vị tươi, tự nhiên) hay có thể hòa cùng nước lọc từ đầu và nấu luôn?

  Em cảm ơn chị rất nhiều chị nhé 🙂 . Chị hướng dẫn và tư vấn lúc nào cũng tận tình và tỉ mỉ. Em rất biết ơn ạ và xin lỗi nếu em làm phiền chị nhiều thế này.

  Phản hồi
  • Để chị từ từ trả lời em từng việc nè:

   1. Mùi vị không ngon. Cái này em đã tự rút ra được kinh nghiệm. Đó là kết hợp quá nhiều lớp rau câu có mùi vị khác nhau sẽ làm bánh bị “mất mùi”, đúng hơn là mùi bị pha lung tung nên không ngon. Với chị, thường chị kết hợp: cà phê – cà phê sữa – sữa làm thành 3 lớp mà em đã đọc trong bài rau câu cafe 3 lớp. Đó là loại rau câu chị mê nhất. Còn làm rau câu trái cây thì chị chỉ kết hợp 1 hoặc 2 loại trái cây với nhau thôi, và mùi vị tương đồng một chút, ví dụ dâu tây đi với xoài, cam hoặc dứa. Không đi các loại trái cây cứng như ổi, lê, táo cùng với các loại trái cây mềm như kiwi vì khi ăn sẽ bị tình trạng miếng cứng miếng mềm lổn nhổn không ngon. Cũng không chọn mấy loại trái cây quá đặc thù, nặng mùi như đu đủ, sầu riêng…

   Trái cây không có mùi rất ít, chỉ có 2 loại khi dùng sẽ nghe mùi tự nhiên rất rõ là dâu tây và dứa. Còn lại, nếu muốn có mùi thơm như ở cửa hàng (ví dụ mùi dưa gang, mùi khoai tím, mùi cam, mùi nho…) thì em phai cho tinh dầu dưa gang (mua ở hiệu làm bánh) để cho phụ thêm.

   2. Bàn về rau câu “giòn” và “dẻo”

   – Thứ nhất, khái niệm giòn và dẻo là khái niệm chủ quan theo cảm nhận riêng của từng người. Em có thể hình dung thế này: Món rau câu Long Hải hay quảng cáo trên tivi và rau câu 3D đang nổi tiếng hiện nay làm từ rau câu jelly, còn các loại bánh rau câu nghệ thuật, bánh rau câu 3 tầng có trang trí hoa chìm hoa nổi là rau câu làm từ bột Agar. Khi ăn rau câu Long Hải, có phải em cảm thấy nó rất dai không? Còn khi ăn bánh rau câu 3 tầng em thấy nếu đổ bị lỏng thì bánh mềm mềm, có khi còn bị nát, còn nếu đổ bị đặc thì bánh cứng sần sật? Đó là lý do vì sao người thì gọi rau câu jelly là giòn dai, còn Agar là bở. Riêng chị, chị vẫn cho rằng jelly sẽ cho ra sản phẩm dai, còn agar cho ra sản phẩm giòn (nếu nấu vừa đúng độ).

   3. Việc em pha gì vô jelly hoặc Agar là do sở thích của em, không phải là Jelly thì chỉ cho nước trái cây còn Agar cho sữa – cà phê… Đơn cử là chị từng làm rất nhiều lần rau câu jelly với vị cà phê sữa, có thêm 1 miếng thạch dừa bên trong, ăn cực ngon, hoặc chị làm rau câu jelly khoai tím nước cốt dừa, ngon tuyệt cú mèo. Còn Agar thì em thấy đó, chị đổ rau câu trái cây bình thường, có điều khi cho trái cây vào agar thì nó làm kết cấu của agar bị phân tầng, rời rạc dễ bể nên chị pha thêm jelly để tăng đổ dẻo dai cho nó thôi.

   4. Muốn làm rau câu chanh dây với xoài thì em cắt xoài thành miếng, còn chanh dây thì pha với nước rau câu, pha loãng bớt như kiểu mình pha nước cam chanh dây để uống ấy, chứ em để nguyên nước cốt thì chua chịu sao được?

   5. Nấu thế nào cho vừa thì em phải tự trải nghiệm lấy, vì trong nấu ăn, công thức là cái nền chung, con nêm nếm thế naò là do sở thích của em. Với chị thì tỉ lệ chị đã ghi trong bài, nếu em làm mà thấy không ổn thì em phải tự làm lại để gia giảm theo ý của em… 🙂

   Phản hồi
   • Em cảm ơn chị nhiều nha chị!
    Em đã hiểu và rút kinh nghiệm đáng kể nhờ chị; tạm thời không còn thắc mắc nữa 🙂

 5. Pingback: NHỮNG CA…NẤU HỎNG | Mùa gió ^_^

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: