Bánh dừa tấm

bánh dừa tấm

Thì ra, những chiếc bánh Coconut Macaroons tròn xoe, bé xinh, thơm lừng mùi dừa và dòn tan trên tay khi mới nướng chính là cái bánh dừa nướng hay bánh dừa tấm mộc mạc mà em từng được ông Bảy cà phê mang ra mời mỗi khi theo ba xuống ngã tư ngồi uống cafe thuở nhỏ.

Hồi đó, Dalat lạnh ghê lắm. Lạnh quanh năm. Bốn mùa lạnh chứ không chỉ lạnh vào mỗi dịp Noel như bây giờ. Và bánh thì hiếm nên trẻ con đứa nào cũng thèm thuồng được cầm trên tay khi thì cái bánh dừa, lúc cái bánh choux thơm ngát mùi vani, mùi dừa trộn cùng với mùi bột, mùi sữa, mùi đường trong tiệm cafe nhà ông Bảy. Có điều, ông bà Bảy không làm bánh để bán mà chỉ để mời khách uống cafe như một cách kinh doanh rất chi là độc đáo, phong lưu và đậm chất Dalatian mà bao nhiêu năm sau, dù có đi đâu em cũng chẳng thể nào quên được.

Sau này, vô tình có lần ghé qua tiệm tạp hóa, thấy người bán treo những chùm bánh chao dừa dẹp và tròn, em lật đật mua thử vì cứ ngỡ đó là bánh dừa nướng hồi trước nhưng không phải. Bánh chao dừa dòn quá, ngọt quá, và có lẽ không thể nào thơm như những chiếc bánh ngày xưa. Lắm lúc tìm không ra vị bánh còn trong tâm tưởng, em thở dài nghĩ có khi vì hồi đó thiếu thốn, khó khăn quá nên mình cứ nhớ, cứ thèm hoài, như từng thèm cái kẹo cau thơm gừng, cái thèo lèo mật mía hay cái cà rem xanh đỏ chứ chắc gì cái bánh dừa đó bây giờ ăn lại nó còn ngon đến thế..!

Nghĩ vậy, để thôi không có ý tìm nữa.

Thế rồi hôm trước nhìn trên mạng thấy có một dĩa bánh dừa hình dạng hao hao cái bánh “hồi xưa” nên em tìm hiểu, làm theo. Ngờ đâu làm xong, ăn thử, em xuýt hét lên vì nó đúng là bánh “cũ” – Chao ôi, niềm vui bất chợt ùa về như thể ngày nào đó ba còn đang sống, và những ngày thơ còn đó. Vẹn tròn …

bánh dừa tấm 1

bánh dừa tấm 2

Loại bánh này làm rất dễ. Để có 30 chiếc bánh chỉ cần:

– 200gr dừa tấm (dừa già bào vụn, sấy khô )

– 3 lòng trắng trứng gà  (120gr)

– 60gr đường cát hột  mịn (hoặc đường bột)

– 1 muỗng cafe nước cốt chanh (hoặc dấm, hoặc cream of tartar ) và một chút muối ( # 1/2 mcf)

bánh dừa

Cho lòng trắng trứng vào thau, dùng máy đánh trứng đánh nhẹ cho trứng nổi bọt rồi cho muối và nước cốt chanh vào. Đánh tiếp cho đến khi hỗn hợp nổi bọt như bọt xà phòng thì từ từ cho từng ít đường một, đánh đến bông cứng là ngưng.

Chia 200 gr dừa tấm thành 3 phần, lấy lần lượt từng phần cho vào trứng rồi trộn nhẹ tay theo cách đảo từ dưới lên chứ không khuấy đều để tránh làm vỡ bọt trứng.  Để ý dừng tay khi thấy dừa và trứng quyện đủ ẩm, mềm nhưng không nhão, có thể bắt thành viên thì thôi, không cho dừa thêm kẻo bánh bị khô.

Vo tròn dừa thành từng viên bằng lòng đỏ trứng gà.

Bật lò nướng ở 170 độ C trước 10 phút. Lót giấy bạc hoặc trải tấm silicon nướng bánh lên vĩ, xếp bánh dừa lên. Nướng bánh ở 170 độ trong vòng 20 phút là bánh chín (mình bánh vàng nhạt, có chỗ hơi trắng).

Hạ nhiệt độ xuống 120 độ, nướng tiếp 20 phút nữa thì bánh giòn, vàng đều. Tắt bếp. Để nguyên bánh trong lò từ lúc lò còn nóng đến lúc lò nguội cho bánh khô tự nhiên. Sau khi bánh nguội hoàn toàn thì cho bánh vào lọ thủy tinh, cất dùng dần.

Riêng em, khi bánh nguội thì cho vào túi, cột chặt lại, hôm sau bánh sẽ theo em đến tận tay anh yêu dấu …  😡

bánh dưa tấm 3

Advertisements

4 responses

  1. Phải nói là bánh dừa này ngon. Anh cực thích. Có điều hôm rồi em mang lên cho anh “hơi ít” nha vợ…
    Chờ mẻ mới – đãi khách đến nhà chơi Tết và uống trà thì “số zách” đó vợ ơi!

  2. Pingback: Coconut Macaroons | BLUE JAN'S BLOG

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s