Bò kho bánh mì

Nhà mình không có “ăn Noel” vì mình không theo đạo, nhưng Noel là dịp nghỉ ngơi nên mình thường cố gắng nấu cái gì đó khác ngày thường một chút gọi là đổi món cho con. Năm nay, vì ham nghịch bánh kem nên chỉ nấu có mỗi nồi bò kho cho nhanh. Mà mình tính nấu rồi “âm thầm” ăn  thôi, không có đăng bài đăng hình lên đây làm chi vì anh thì ở xa, ăn uống không ai chăm nom, lúc nào cũng thất thường. Nghĩ thế đã thấy xót xa, có vui gì đâu mà khoe anh món này món nọ. Nhưng qua chị Nguyệt chơi, thấy chị cũng cho “cục cưng” của chị ăn bò kho nhân dịp Noel nên mình phì cười, lại thấy cái món bò hầm Lowcarb của mình vốn để chế độ cá nhân tự nhiên nằm ngon lành trên trang nhất nhà chị nên thôi thôi, cấp tốc về đưa cái món bò kho ra thế chỗ … 😀

bò kho 4

Với bò kho, mình thích dùng gân và nạm nấu bò kho hơn là thịt bắp. Dù hầm hơi cực nhưng ăn rất ngon, gân giòn giòn ăn không ngán. Với lại, mình thường dùng khoai lang thêm vào với cà rốt để bớt phần nêm đường  mà nồi bò kho vẫn ngọt thơm.

bò kho 3

Nguyên liệu: 

– Bò (gân, nạm, gàu, bắp … tùy ý ) : 0,5 kg

– Cà rốt: 3 củ

– Khoai lang (hoặc củ cải ) : 2 củ

– Sả: 5 tép

– Gừng tươi: 1 củ vừa

– Gia vị: 2 muỗng cafe cà ri dầu, 1 gói gia vị nấu bò kho, tiêu, hành, ớt bột, tỏi, đường, bột nêm

– ăn kèm: rau húng quế, ngò gài + bánh mì hoặc bún

Chuẩn bị:

+ Bò rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi có ít gừng đập dập để khử mùi rồi rửa lại, cắt miếng chừng 2 lóng tay.

+ Cà rốt, củ cải (khoai lang) rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng hơi to cho khỏi nát.

+ Sả dùng 1/2 băm nhuyễn, 1/2 để nguyên cây, đập dập sơ phần gốc. Gừng nướng qua, tỏi băm nhuyễn, rau nhặt sạch, rửa xong để ráo.

Ướp gia vị

+ Ứớp bò với 1/2 chỗ sả băm nhuyễn + 1 muỗng cafe cà ri dầu + 1 mcf tỏi băm + 1/2 mcf tiêu + 1 mcf bột ngọt + 2 mcf đường. Để 30p cho bò ngấm gia vị.

+ Ướp cà rốt, khoai lang/củ cải với 1 mcf cà ri dầu + 1 mcf bột ngọt + 2 mcf bột nêm + 1/2 mcf tiêu. Xóc đều cho rau củ ngấm gia vị, để 15p.

Nấu:

+ Cho dầu vào nồi, đợi vừa nóng cho ít hành tỏi băm vào phi thơm sau đó cho thịt vào đảo đều. Đợi thịt ra nước, gần cạn thì cho thêm 2 chén nước cùng gói gia vị bò kho vào, để lửa to, nấu nhanh cho phần nước này mau cạn. Lúc này thịt sẽ ngấm gia vị rất đậm đà nhưng rất cứng. Cho vào nồi tiếp 1,5 lít nước, thả hết sả đập dập + củ gừng nướng vào nồi, để lửa vừa, hầm ít nhất 1 giờ cho bò mềm.

+ Trong lúc hầm bò thì bắt một chảo khác lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi nóng thì cho hết chỗ rau củ vào chiên sơ chừng 5 p để rau củ thấm gia vị và không bị nát khi cho vào nồi bò hầm.

+ Đợi bò mềm thì cho hết rau củ vào nồi, nếu thấy ít nước thì cho thêm nước vừa đủ dùng, nêm nếm lại vừa ăn, nấu chừng 10p nữa rồi tắt bếp. Bò kho nấu kiểu này rất thấm, ăn rất ngon mà rau củ lại giữ nguyên hình dạng; dù ăn không hết, để hôm sau hâm lại vẫn không bị nát nhừ.

bò kho 1

Advertisements

9 responses

  1. Chị mới vừa nấu và ăn xong bò kho nhưng ăn rồi mới thấy thịt và thịt, ngán ứ cổ họng nay thấy tô bỏ kho của em có khoai tây và cả rốt làm chị bắt thèm. cho chị xin một chén không thịt nhưng nhiều khoai tay và cà rốt nhe cô chủ! Chị phải bớt ăn thịt lại không thôi năm sau người ta mời chị đóng giả làm bà già Noel thì chắc chị chết mất !

    • Hay mình ăn bò kho với cà rốt và một ít gân đi chị, như vậy sẽ hấp dẫn hơn nhiều (cười), mà theo em nhớ, ăn nhiều đường và tinh bột mới có cơ hội làm … ba già Noel chứ … 😀

    • Ừa, anh trùm sò, em có nói gì đâu, hi hi … Em thì em chỉ nhớ cái miệng chúm chím khi bảo “món này anh thích” thôi …! (Mà anh thì … món nào cũng thích, hén … :p )

  2. Bò kho em làm vầy nè chị

    – 600g thịt nạm bò (Nên chọn phần thịt bò nạm có thêm chút gân sẽ giúp món bò kho vừa mềm, vừa dai và vừa giòn)
    – 2 muỗng cà phê muối
    – 1 muỗng hạt nêm
    – 1 muỗng cà phê đường
    – 1 muỗng bột bò kho
    – 3 muỗng cà phê màu dầu điều
    – 3 muỗng cà phê bột năng
    – ½ muỗng cà phê tiêu
    – 1 củ cà rốt
    – 3 nhánh sả
    – Gừng, tỏi, hành tím băm nhỏ
    – Ngò gai, rau quế
    – Hoa hồi, quế
    – 300gr cà rốt, gọt vỏ, tỉa hoa.
    Cách làm:
    – Để khử mùi của thịt bò chúng ta dùng rượu trắng hòa với gừng sau đó xát lên thịt rồi rửa sạch lại, trụng qua nước sôi. Bước này sẽ giúp khử mùi hôi, ngây ngây của thịt bò.
    Sau đó cắt thịt bò thành những miếng vừa ăn. Nên cắt thành hình vuông hoặc chữ nhật nhé!
    Ướp thịt nạm bò với 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng bột bò kho, 1 muỗng cà phê màu dầu điều. Ướp thịt trong vòng 30 phút.
    Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, cắt khúc cỡ 5 cm. Sả đập dập. Rang sơ hoa hồi và quế cho thơm.
    – Phi thơm tỏi, hành tím và gừng băm nhỏ. Trút thịt bò vào đảo đều, thêm 2 muỗng cà phê màu dầu điều để có màu đẹp. Sau khi thịt bò đã săn lại, cho sả và chế nước ngập mặt thịt, thả hoa hồi và quế vào nồi.
    – Khi thịt đã mềm chúng ta vớt bỏ hoa hồi, quế và sả, nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, hòa 3 muỗng cà phê bột năng vào bát nước lạnh đổ từ từ vào nồi thịt sau đó cho cà rốt vào nấu thêm 5 -10 phút rồi tắt bếp.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s