Mì Quảng Đà Lạt ở tận … trong Nam !

Mì Quảng là của người Quảng – cái đó đã hẳn – giống bún bò Huế là của người Huế hay Bánh đa cua Hải Phòng là của người Hải Phòng vậy thôi. Không những thế, mì quảng còn được gọi là “cái tinh túy, chắt chiu từ đồng đất cằn khô, nắng gió quê nhà được những bàn tay đảm hiền của người chị, người mẹ xứ Quảng chọn lọc, từ hột gạo de đúng tháng, chút dầu phộng áo vàng cho đến cái nhân mặn mòi mưa nắng của tôm, cá ngoài đồng, thịt gà thịt heo nuôi lấy. Cả cọng rau cũng là rau hái sau vườn; húng dũi, sài đất, rau đắng, tía tô, bắp chuối. tất cả hòa quyện thành món ăn mà người ở nhà chỉ muốn nấu cho người đi xa, còn người đi xa thì vì nó mà thương, mà nhớ …” – trích Mì Quảng của người Quảng.

Nhưng còn có một kiểu mì Quảng nữa, là mì Quảng của người … Đà Lạt!

Không biết có phải vì Đà lạt là đất của người “sành ăn” – cách nói của anh Đàm Hà Phú – hay vì mình là người Dalat mà em vẫn thấy mì Quảng của người Dalat ngon hơn mì quảng của người Quảng … !

Đầu tiên, mì Quảng chính là … mì Quảng, do người Quảng Nam, Quãng Ngãi di dân lập ấp mang vào nấu ăn cho đỡ nhớ quê. Từ từ, vị mì biến đổi qua năm tháng, dù giữ lại cọng mì vàng nghệ áo qua dầu phồng – một mùi vị mà người Quảng nói vui “phi dầu phộng bất thành mì Quảng”, cái bánh tráng đập dập ăn kèm hay muỗng ớt chín xào nhuyễn cho thật nồng thì mì Quảng Dalat đã dần bớt đi vị mặn, thêm rau củ vào cho hợp thủy thổ, cũng không còn là tô mì to ụ nhiều tôm nhiều cá. Tô mì cũng không còn đầy trứng đầy thịt mà rất vừa tay, thanh thao ngọt đậm đà bởi rau củ nấu nhừ hòa cùng con tôm đất giã nhuyễn, thị bò tươi xắt vụn, miếng sườn heo hầm rục. Và nhất thiết, ăn mì Quảng Dalat là phải ăn với rau xà lách caron bào nhuyễn, trộn cùng tía tô, húng quế thật thơm thì mới ra cái chất … mì Quảng Dalat..!

Nồi mì Quảng này em nấu hôm đi thăm anh về đấy.

mì quảng 3

Đúng hơn, hôm đó là Mì Quảng mẹ muốn nấu cho em, vì thương con đường xa đi lại, gia đình cứ phải đôi nơi … Nhưng máy bay bay sớm, mới 3h em đã đến nhà. Mẹ chỉ kịp hầm xương, bào rau chứ chưa xào nhân, nêm nước, trụng mì cho thành vị. Cuối cùng, mẹ gói ghém tất thảy rồi nhét hết vào túi xách, đưa em lên taxi còn kèm thêm cái thở dài, nói nhỏ: Thôi, mẹ làm không kịp, con đem về nấu lại cho cháu nó ăn!

Sau một chuyến đi dài, thời tiết đổi thay liên tục, em chóng mặt, nhức đầu không thở nổi. Vậy mà nhìn gói mì của mẹ sao mắt cay cay, thương quá, không đành lòng từ chối nên lại lóc cóc ôm cả va ly lẫn giỏ mì về nhà… Cũng may, ở nhà còn 2 củ sắn (củ đậu), 1 trái su su, ít tôm khô, hành củ nên em băm nhuyễn, xào được ít nhân mì rồi cho hết vào nồi nước dùng mẹ nấu. Nêm thêm cục đường phèn, 2 muỗng bột nêm, chút bột ngọt, rồi đổ đầy nước, để lửa liu riu rồi lên giường ngủ vùi.

6h chiều, mùi mì chín rục khiến con trai phải vào thỏ thẻ “mẹ ra làm mì cho con ăn với”

Và thế là một hôm bỗng có mì Quảng Đalat ở tận trong Nam! (cười )

mì Quảng 1

_________

P/s: Nhìn tô mì Quảng, em lại nhớ hôm nào cùng anh ngồi trong quán mì bên nhau ở Dalat, trời thì lạnh run mà tay chúng mình ấm lạ …

18 responses

  1. Bạn đọc qua lơi` văn bạn viết thấy ấm áp ti`nh thuơng ,du` xa nhưng gân` . Bạn nhắc minh` nhớ lúc co`n nhỏ rất nhỏ ,mẹ dẫn minh` lên Đa` Lạt thăm ngươi` thân ,có nă qua mi` quảng ở chợ Đa` Lạt ,nhưng lâu lắm rôi` đã quên đi mui` vị ,chỉ nhớ mang máng trong ký ức . Rôi` trước ngay` minh` đi xa, cô cháu chô`ng có chở đi ăn 1 lâ`n mi` quảng ở Sai` Gon` ( minh` sanh trưởng tại Sai` Gon` ma` chưa ăn mi` quảng ở miê`n Nam lân` nao`) ,có lẽ của ngươi` Quảng thi` phải , minh` thích va` lâu lâu cũng them` muốn nấu thử,nhưng không biết nấu,vả lại chỗ Hai ở bán không đủ gia vị hay rau du`ng ăn với mi` quảng .

    Con` không cho H order 1 tô ăn ké đỡ them` . . . hấp dẫn quá

    • Trân ơi, mì Quảng tính ra dễ nấu, không câu nệ như Phở, không cầu kỳ như Bún bò, không lắm thứ thứ như Hủ Tiếu … Vấn đề phải có cọng mì Quảng thì mới ra mì, bên Trân tìm hơi cực ha. Thôi, khi nào Trân thích ăn, mình sẽ nấu mời nha …

      (Giữ sức khỏe nghen bạn tui )

  2. Nàng này làm DQ thèm tô mì Quảng …Đà Lạt quá chừng luôn. Biết Mì Quảng Đà Lạt còn có gì khác Mì Quảng …ở tận ngoài Quảng hông? Là tô mì Quảng Đà Lạt lúc nào cũng nhiều nước hơn nè. hì hì hì …

    Chẹp chẹp, làm thèm chảy nước miếng luôn à.🙂

  3. tui chưa bao giờ thử món này nhưng lại nấu cho chồng được 2 lần. Bố tụi nhỏ nhà này rất ưa là thích món này đó nàng🙂

    • Ui, chị chưa thử mà nấu được là tuyệt rồi (đúng là vợ thương chồng có khác, hi hi …) Chị rủ ông xã qua em chơi đi, em mời anh chị chầu mì Quảng ăn thoải mái luôn ^^

  4. Tới nhà em trễ quá, không biết có còn mì không? Nếu không, ráng mót cho chỉ một tô đi em gái, không còn thịt , miễn còn mì cũng okay !

    • Chị làm em phì cười. Hồi xưa, gần nhà em có bà cụ bán mì Quảng ngon không biết sao mà kể. Phải tội bà cụ bán ít, loáng cái là hết nên cứ đến chậm là em lại kèo nài, bà bán mì với … nước cho con cũng được, hi hi …

      Mà ăn mì Quảng với nước nhân mì em thấy ngon hơn ăn với thịt chị ơi. để em múc mời chị hén …

  5. BJ nói vậy nghe dễ T thích lắm ,nói thật có lúc cảm thấy them` có tô mi` Quảng ngay trước mặt ăn nóng liê`n cho đã cơn them` (đư`ng cươi` T nhen , sống xa xứ la` vậy đó ) . BJ ở SG hả ? phải chi biết trước cách đây mấy tháng được rôi` ,vi` Hai vê` thăm VN ở tới mấy tháng lận ,tha hô` được ăn Mi` Quảng .. . . hihiih . BJ cho Hai xin ct ,để Hai kiếm thử bên chợ VN ben nay` xem có không . Thứ 7 tuân` nay` Trân sẽ đi lên chợ VN mua đô` nấu đô` ăn cho tết Việt . Món nay` sẽ năm` trong menu list của món tết nha` T . Thanks bạn trước .

    • Mình sẽ chỉ Trân cách nấu nhân Mì nha, còn mì Quảng, hình như có mấy blog chỉ cách làm mì, để mình gửi Trân cái link Trân coi làm theo thử, nghe các chị ấy bảo cũng dễ làm thôi. Trân làm bún được, chắc làm mì không khó …

      Nấu nhân: Với 4 – 5 người (lớn) ăn, mình hay mua:

      – 500 – 700 gr sườn heo (nếu Trân thích, có thể thay, hoặc thêm Giò heo cho nước nhân béo hơn, ăn rất ngon )
      – 2 củ sắn (củ đậu )
      – 2 trái su
      – 2 củ hành trắng
      – 200gr tôm khô
      – 200gr thịt bò ngon
      – một ít hành lá
      – Rau ăn kèm: Rau caron, rau thơm, tía tô, kinh giới (Trân có thể thay bằng giá, bắp chuối bào, cải non cũng được … ), ớt tươi xay, ớt trái.
      – Gia vị: 1 cục đường phèn lớn lớn, chắc tầm 70 gr, tiêu, hành khô, bột ngọt (Trân bị thận, chắc bỏ bột ngọt đi, đừng nêm ), bột nêm, bột điều đỏ, muối bột và nước mắm.
      – Bánh tráng nướng đập dập và đậu phộng rang vàng, giã sơ.

      Cách nấu:

      1. Sườn heo rửa sạch, để ráo.

      2. Bắt nồi nước, có cho ít hành nướng và muối bột. đợi nước sôi thì cho sườn vào, nấu nhanh 5p rồi vớt sườn ra, rửa lại cho sạch. Nước trụng sườn đổ đi.

      3. Lấy cái nồi to, sâu lòng cho 3 muỗng dầu ăn vào, phi hành cho thơm rồi phi bột điều cho ra màu (dùng nhiều bột điều một chút để nước có màu đỏ thật thắm đẹp hen ) sau đó chờ dầu điều nguội thì cho sườn vào đảo đều, thêm 3 muỗng canh bột nêm, 2 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe bột ngọt, một ít hành băm nhuyễn và một ít tiêu. Để sườn ngấm gia vị ít nhất 1 tiếng.

      4. Trong lúc ướp sườn thì mình bằm nhân.
      – Củ đậu, su su, hành trắng gọt vỏ, cắt hạt lựu hoặc băm nhỏ.
      – Tôm khô rửa sạch, ngâm nước nóng cho mềm rồi để ráo, bỏ vào cối cùng chút tiêu, đầu hành lá, giã nhỏ.
      – Thị bò cắt thật nhuyễn (cắt chứ không băm nha Trân)

      -> Cho dầu vào chảo, phi hành cho thơm, thêm 1 muỗng cafe bột điều, xào cho bột điều ra màu rồi lần lượt cho tôm khô – thịt bò – rau củ vào xào chín. Trân nêm luôn gia vị (1m bột nêm + 1 muỗng đường + 1 chút tiêu ) vào cho vừa ăn để nhân đậm đà. Nhân chín thì nhắc xuống.

      5. Khi sườn đã thấm, cho cả nồi sườn đang ướp lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đảo đều cho thịt săn lại rồi cho hết nhân vào, nấu chung cho đến khi thịt và nhân cạn nước thì đổ vào nồi thêm 2 – 2,5 lít nước nữa, cho thêm viên đườn phèn vào rồi để lửa liu riu rồi đi nhặt rau hoặc nghỉ ngơi.

      Rau nhặt sạch, rửa xong để ráo. Nếu là rau caron thì bào vụn, trộn cùng húng, quế, tía tô cắt nhỏ. Giá trước khi ăn trụng qua nước sôi.

      6. Chừng sau 1 – 1,5h thì sườn mềm, nhân nhừ, Trân nêm lại coi vừa ăn chưa. Nước mì nên nấu đậm đà, ngọt mặn hơi nhiều hơn bình thường một chút thì ăn với mì và rau mới ngon chứ nấu vừa như bánh canh hay phở, bún thì khi ăn sẽ bị vô duyên, nhạt nhách. Mình thấy có một số người còn nêm ít mắm ruốc vào nồi nhân mì cho đậm đà, mình làm thử thấy cũng ngon. Nếu thích Trân có thể múc ra nồi nhỏ một ít, nêm thêm mắm ruốc vào ăn thử coi có ngon hơn không cho không nha.

      7. Khi ăn trụng giá cho vào tô, trụng mì cho lên trên, sau đó chan nước nhân mì, nhớ chan xâm xấp nước, ngang mặt mì thôi chứ không cho nhiều như bún. Bên trên cho ớt xay, rải đậu phộng rang, bánh tráng đập dập, ăn kèm rau sống và một chén mắm mặn dằm ớt xanh.

      * Có nhiều người khi nấu mì cho thêm chả lụa hoặc thịt ba chỉ cắt lát mỏng, nấu luôn trong nước mì cho béo. Nếu thích ăn béo Trân có thể cho thêm vô nha.

      * Còn đây là link hướng dẫn làm sợi mì Quảng:
      http://www.saimonthidan.com/?c=article&p=8278
      http://mulanbepnha.blogspot.com/2013/05/mi-quang-lat.html

      Trân coi thử cách làm sợi mì nào dễ và ngon thì làm ha, mình ở Saigon, mua được mì Quảng bán sẵn nên không thử tự làm sợi mì nên không có kinh nghiệm.

  6. Pingback: Người Quảng đi ăn mì Quảng | BLUE JAN'S BLOG

  7. Cám ơn bạn đã viết ct rất chi tiết cho mình ,hôm trước có vô xem lại comment ,mà vô ngay buổi sáng bữa đi chợ ,xã mình hối đi nên dọc xong mình tắt máy lật đật đi cho lẹ , mình đã mua các thứ sẵn sàng rồi chỉ chờ làm cọng mì quảng là nấu thôi.

  8. Do chỗ mình ở là khu Mỹ trắng nên không có chợ Á Châu , chợ Mỹ cũng có bán chút đỉnh đồ Châu Á mà mắc gấp 2-3 lần ,cũng không đủ đồ cho mình mua nấu món Việt. Chợ Á Châu xa nhà mình đến hơn 1 giờ lái xe(tính bận đi thôi đó nha ) , nên mấy tháng mình mới đi một lần lên đó

  9. Nghe Trân kể thấy muốn ăn bữa cơm hay món gì đó theo kiểu VN như ở nhà cũng cực quá ha Trân, đúng là “ăn được bát cháo, chạy 3 quãng đồng ” là vầy mà … !

    Thế Trân thử nấu mì Quảng chưa?

  10. Pingback: Người Quảng đi ăn mì Quảng | Dư vị yêu thương

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s