Chè Bạch quả – Tuyết nhĩ

chè bạch quả 2

Theo khoa học, cây Bạch quả còn có tên là cây Ngân Hạnh còn tên khoa học là cây Ginkgo Biloba. Bạch quả là loại cây quý, vừa cho bóng mát, vừa giúp làm trong lành môi trường ô nhiễm, lại vừa làm thuốc. Cây sống rất lâu năm, trồng trên 40 năm mới bắt đầu cho trái.  Cả thân, lá, rễ hay trái bạch quả đều có khả năng giúp làm tiêu độc, kháng viêm, giãn mạch máu, khai thông khí huyết, đánh tan máu tụ máu đông, giảm nghẽn mạch vành, tránh phù, tiêu thủng, giảm mỡ máu, trị mất ngủ, rối loạn thần kinh, nhức mỏi tê bì chân tay, chóng mặt, buồn nôn, giảm trí nhớ  … nên trong các thang thuốc hoạt huyết dưỡng não của bên đông y bao giờ cũng có cao bạch quả, còn bên tây y luôn dùng chiết xuất Ginkgo làm thuốc trị Alzheimer.

Ngày trước, muốn mua bạch quả để tiềm thuốc thật khó; phải đặt trước ở các cửa hàng thuốc đông Y. Nhưng bây giờ, mình thấy bạch quả đã bắt đầu được bày bán trong siêu thị lớn. Cả bạch quả khô và bạch qua tươi, rất tiện lợi để sử dụng. Chúng ta có thể nấu cháo bạch quả trứng bắc thảo hay cháo bạch quả khoai môn ăn rất tốt, nhẹ bụng, dễ ngủ. Món bạch quả tiềmbí đao hay canh bạch quả củ cải sườn non giúp bớt sạm da, còn dùng bạch quả nấu chè như chè bạch quả mã thầy, chè bạch quả hạt sen, chè bạch quả đậu nành, chè bạch quả tuyết nhĩ …đều rất thơm ngon, ăn giải nhiệt vô cùng.

Hôm nay đi Big C, mình mua được hai gói bạch quả tươi, loại 250gr/gói mang về nấu chè bạch quả tuyết nhĩ.

Với kiểu chè ăn giải nhiệt thế này mình không thích chế biến cầu kỳ, cũng không thích cho thêm sữa hay vani gì cả. Chỉ cần mua bạch quả tươi về rửa thật sạch rồi dùng dao tách nhẹ từng hạt bạch quả, lấy đầu dao nhọn trích lấy tim bạch quả bỏ đi (giống lấy tim hạt sen, tim bạch quả rất đắng, nếu lấy sót nấu chè sẽ khó ăn ).

Tuyết nhỉ (nấm tuyết loại ngon) rửa bóp nhiều lần cho sạch rồi ngâm nước ấm để nấm nở bung sau đó vắt ráo, cắt nấm thành  miếng nhỏ vừa ăn.

Táo đỏ rửa qua nước lạnh rồi ngâm trong nước ấm cho mềm.

Dùng nồi sâu lòng cho vào 2 lít nước sạch, đổ hết bạch quả vào nấu vừa chín tới thì vớt bọt để giúp nước trong rồi cho tuyết nhĩ, táo đỏ, đường phèn vào nấu liu riu chừng 30 phút là tắt bếp. 

Vì ăn giải nhiệt nên mình ít khi nấu ngọt. Với 250gr bạch quả, 100 gr táo đó và 1 tai nấm tuyết to mình thường chỉ cho 1 viên đường phèn to bằng nắm tay em bé (tầm 50gr ). Nấu xong hay cho cả nồi chè vào tủ lạnh, khi ăn thì múc chè đã mát ra bát. Chao ôi, bạch quả nấu lên rất dẻo, mềm ngọt, hơi nhân nhẩn đắng một xíu thôi nhưng rất dễ chịu, thêm tuyết nhĩ giòn giòn, táo đỏ thơm thơm tạo thành món chè ngon tuyệt vời, ăn không biết chán…!

Xin mời cả nhà dùng chè bạch quả tuyết nhỉ với mình nhé.

chè bạch quả 1

8 responses

  1. Hình chụp chén chè thấy đẹp mà sang quá ! Em có khiếu chụp hình đó nha ! Hôm bữa qua nhà em trễ mà còn lại lấy tên khác để xin mì quảng nên không biết em có biết đó là chị để thương tình mà mót cho chị một tô không?

    • Chị Nguyệt ui, em biết chị chứ, email của chị vẫn là april.tran mà (cười ) … thấy chị com mà thương quá à … Mai mốt có dịp em nấu đãi anh chị và các cháu một chầu mì to chứ không chỉ mót 1 tô đâu hén ^^

  2. nàng à…sao tui không thể nào yêu món này được…(mặc dầu thình thoàng chịu khó nấu cho mọi người trong nhà)

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s