Bánh Samousa

11

Hôm nghỉ tết Dương lịch hai mẹ con đi chơi nhà sách, con trai lựa nhiều lắm, còn mẹ chỉ lựa được cuốn “Làm bánh ngon” của cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân. Vậy mà về đến nhà con trai bỏ cả Doraemon với Shin bút chì, cứ giành lấy cuốn sách nấu ăn của mẹ đòi đọc trước. Sau một hồi ồ à “ngâm cứu” xong, con trai chỉ đích thị món bánh SAMOUSA truyền thống của Ấn Độ đòi mẹ làm cho bằng được. Còn mẹ thì chờ con đọc sách lâu quá nên buồn ngủ, mắt díp lại, nghe con đòi cũng ừ ừ rồi ngủ tuốt.

Một ngày sau, không thấy mẹ “động cựa” gì, cứ đi làm về là lúi húi nghịch dừa tấm với bột almond … Con trai hỏi xa xa gần gần “Tối nay ăn gì mẹ …?” mẹ bảo kho cá ăn cơm. Con trai “dạ” nhỏ nhỏ rồi thở dài đi lên nhà trên.

Ba ngày sau con trai vẫn không nghe mẹ nói tới chuyện làm bánh Samousa bèn tìm cách nhắc khéo “Mẹ đọc cuốn sách làm bánh chưa?” rồi hấp háy đợi chờ, nhưng khổ quá, mẹ đã quên là quên, có nhớ gì đâu mà hiểu ý!

Một tuần sau, con trai chờ hoài không được nên đợi tới cuối tuần mới kéo áo mẹ hỏi nhỏ: Khi nào mẹ làm bánh Samousa cho con? Lúc đó mẹ mới giật mình, tá hỏa nhớ ra lời hứa với con từ nảo nào nao  … Thế là vội vội vàng vàng lật sách xem lại, xong rồi lên mạng dò một vòng, ra thêm mấy công thức làm bánh Samousa khác nhau, cái thì nhân tôm, cái thì nhân bò, cái thì nhân heo … đủ cả. Hỏi ý con trai muốn ăn nhân gì, con bảo “Con thích thịt bò”.

Chỉ mất có 30 phút đi chợ mua đồ, 30 phút trộn nhân nhưng lại mất gần cả buổi chiều còn lại hì hục ngồi thử quấn cái bánh samousa coi có ra hình tam giác như người ta chỉ không, vì công thức thì bảo làm vỏ bánh chữ nhật, mà đi khắp chợ chỉ mua , được vỏ bánh pía hình tròn nhỏ xíu, cắt hay gấp sao cũng bị hụt đầu hụt đuôi, chưa quấn hết một vòng là nhân đã bục ra rồi… !

Đến 6h chiều mới xong được 20 cái bánh cho con. Mệt còn hơn … làm ruộng ! ^^

Cách làm bánh thì đây:

làm bánh samoussa

– 300gr thịt bò băm nhuyễn
– 2 củ cà rốt
– 1 củ đậu (củ sắn )
– 1 củ hành trắng
– 1 cây boa rô, lấy cọng
– 1 quả trứng gà to
– Ngò, hành tím, tỏi băm, gia vị, bột cà ri, rau sống, nước tương xí muội chua ngọt

1. Thịt bò băm ướp tỏi, hành tím, tiêu, bột nêm, bột cà ri và 1 muỗng dầu ăn rồi để thấm chừng 30p.

2. Cà rốt, củ đậu, hành trắng, boa rô băm nhuyễn như nhân quấn chả giò, vắt rào nước rồi trộn chút gia vị, để chừng 10p.

3. Trộn thịt bò + rau củ + 1 lòng đỏ trứng gà cho nhuyễn.

4. Trải vỏ bánh, tỉa hai biên cho gọn rồi bỏ nhân vào quấn theo hình tam giác, liên tục các góc đều nhau đến gần hết vỏ bánh thì nhúng phần vỏ qua lòng trắng trứng để dán luôn vào bánh, giữ mép bánh không bung ra.

5. Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng khử chút muối bột để khi chiên xong bánh dầu không bị cặn.

6. Chiên vàng 2 mặt bánh, vớt ra cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu, ăn nóng.

Bánh này cơ bản vị cũng giống chả giò của mình, nhưng vì có bột cà ri ướp cùng với thịt bò, nhân lại dùng cà rốt thay mộc nhĩ nên bánh ăn đậm vị, mùi thơm lạ lạ. Quấn bánh vào lá xà lách có thêm rau thơm, ngò rí, húng quế … rồi chấm với tương ớt hay tương xí muội chua ngọt ăn ngon hơn là ăn với nước mắm pha của mình.

Sản phẩm thì đây:

12

14

Vì chờ lâu, đói quá nên con hối lia lịa làm mẹ chả kịp chụp cái hình cho đàng hoàng. Cứ bụp bụp vài cái rồi dọn cho con ăn cho nóng. Nhìn cái miệng ngỏn ngoẻn, vừa ăn vừa xuýt xoa của con, mẹ chả ăn cũng thấy cả buổi chiều loay hoay trong bếp có ý nghĩa quá chừng!

Sau khi căng bụng, con mới cười khì, bảo “Cái bánh này đúng là SA-MÔ-SA… ! Con đợi lâu quá mẹ … Hay mẹ làm bánh SA-MÔ-GẦN đi…!”

Ha ha … rõ là cậu con khéo bày trò! bánh SA-MÔ-GẦN thật ra còn … xa lắm, có mà đợi đến lúc … bố về, mẹ mới SA-MÔ-GẦN, nhá…  :)

8 responses

  1. bố nhà này thích món này lắm đó nàng nhưng mình không làm đâu tại gần nhà mình có rất nhiều tiệm Ấn Độ vã lại có mấy chục xu một cái🙂

      • Trời ơi, cái nước mắm me chua đó nó có mùi vị ra sao, chị … mô tả cho em nghe với, còn nếu biết làm thì chỉ em nha. Nghe chị kể mà muốn làm lại samousa lần nữa quá à … Mà chị khỏe hén, ngay tiệm Ấn thì tha hồ ăn, khỏi làm chi cho cực. Em thì mua bánh này trong siêu thị cũng được (Samousa của Cầu Tre) nhưng nhân họ gói có chút xíu, ăn không ngon chị ơi.

      • ừ…nước chấm me (tamarind chutney) ngon lắm nàng. Chấm với gì cũng được, ngoài nước chấm me, nước chấm ngò cũng ngon lắm đó nàng. Có nhiều lắm nhưng mình chỉ thích hai loại này thôi. Mình chấm với french frieds, bánh mì…đủ thứ🙂
        để mình về nhà chép lại cho nàng – nó chua chua, ngọt ngọt (viết cho nàng mà mình đang nuốt nước miếng ực ực nè ). Có điều samosa của họ không có củ

      • Chắc bên mình “độ thêm” cho nó nhiều nhân ha. Em còn thấy trong nhân bánh samousa của Cầu Tre có cả nấm mèo, khoai môn cao nữa đấy chị. Hôm nào rảnh chị cho em công thức làm nước chấm me hay nước chấm ngò nghen.

        à, mà chị có blog không, cho em link để em ghé qua xem và học hỏi với …🙂

  2. Món này lai Việt rồi chị ơi
    Chị có thể youtube để xem cách làm của người Ấn, khác 100% luôn
    Thường thì vegetarian samosa ngon hơn non-veg chị ơi

    • Vậy hả em, hồi đó chị đọc trong sách hướng dẫn nấu ăn của cô Cẩm Vân với tham khảo trên mạng thấy bày vậy. Mà chị cũng chỉ mới làm có 1 lần, vì lười cuốn cuốn thành cái tam giác như vậy quá🙂

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s