Bánh bông lan dứa Upside-down

upside down pineapple cake

Hôm qua mình phải làm thử cái bánh này để chiều mai học sinh tới nhà có làm cho các em ăn tất niên cũng không sợ bị trục trặc.

Bánh dứa này mình “ấp ủ” lâu rồi, từ khi vô tình đọc lời dẫn của Kokotaru: “Chiếc bánh dứa này thơm ngon ghê lắm, vị chua chua ngọt ngọt của lớp dứa kết hợp cái xốp mềm của cốt bánh bông lan…”, thêm cái hình minh họa đẹp lung linh làm mình mê mẩn. Thế nên khi học sinh đòi cuối năm chúng em đến nhà cô làm bánh, mình bảo ngay “Ừ, tới đi, cô làm bánh dứa upside-down cho mà ăn. Cái bánh này thơm ngon ghê lắm, vị chua chua của dứa kết hợp lớp bánh bông lan ở dưới, thêm cả caramen … ” làm học trò nuốt nước miếng … :p

bánh dứa upside down 1

Vậy mà khi làm xong rồi, háo hức thử một miếng, tự dưng mình hết thích. Bánh vẫn ngon, vẫn thơm, vẫn chua dịu và không hề ướt vì khi xem cách làm ở các trang web khác nhau, thấy có nhiều comment bảo bánh dễ bị ướt nhẹp, dính bết vì dứa luộc thường bị ra nước khi xếp vào khuôn nên mình làm caramen với dứa theo kiểu rim mứt thật nhanh chứ không luộc dứa như các công thức vẫn hướng dẫn. Bánh hoàn hảo là thế nhưng riêng mình không thấy ngon dù khi mang cho mọi người thử, ai cũng khen! Thậm chí, sau khi ăn xong miếng bánh thì toàn bộ những loại bánh tương tự như cupcake, chiffon hay brownies … đều tự dưng biến mất khỏi “mong ước ” của mình. Thật kỳ cục!

Chả biết ngày mai có nên làm lại món bánh dứa này cho các em học sinh như lời hứa hay thôi … ? Không khéo mình lại rủ học sinh làm bánh dừa tấm có nhúng chocolate cũng nên …

Dù sao cũng đã làm thử bánh này nên mình ghi lại công thức làm bánh vào đây, để ngộ nhỡ một ngày đẹp trời nào đó lại thấy bánh ngon thì còn có cái mà làm … ^^

(Công thức này được tham khảo từ bài “Bánh dứa úp ngược” của bạn  Ngọc Linh ở web Kokotaru.com. Vì chỉ làm demo nên mình giảm 1/3 nguyên liệu và chỉnh sửa một chút so với công thức của bạn ấy)

Nguyên liệu:

– 1 quả dứa mật, chín và ngọt

– 1oo gr bơ lạt, để mềm tự nhiên

– 130 gr đường (80 gr đường làm bánh và 50 gr đường thắng caramen)

– 2 quả trứng gà, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng

– 150gr bột mì đa dụng

– 20gr bột bắp

– 100 ml sữa tươi

– 1,5 mcf baking powder

– 1 ống vani (mình không cho vani vì dứa vốn rất thơm rồi, mình ưa mùi tự nhiên )

– Một chút muối và 1 mcf dấm

Cách làm:

bánh dứa

1. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, để ráo rồi gọt khoanh tròn hoặc cắt miếng tùy ý.

2. Thắng caramen:

+ Cho 50gr đường vào chảo, thêm một chút nước, để lửa vừa, khuấy nhẹ tay cho đường tan ra, sôi lên và hơi sánh thì cho luôn dứa vào, rim nhanh với lửa lớn (lật mặt dứa vài lần cho dứa ngấm đường và không bị cháy )

+ Đợi nước đường trong chảo chuyển qua màu cánh dán thì tắt bếp, chắt nước caramen và xếp dứa vào khuôn.

3. Trộn bột:

+ Trộn bột mì + bột bắp + Baking powder trong 1 cái tô

+ Trộn đều bơ và đường trong âu cho bơ đường quyện lại rồi cho lòng đỏ trứng vào, dùng phới đánh đều.

+ Cho 1/3 lượng bột và 1/3 số sữa tươi vào hh trứng bơ đường, đánh cho đến khi bột mịn thì cho tiếp 1/3 bột + 1/3 sữa, lại đánh cho đều rồi  bỏ hết số bột + sữa còn lại vào, đánh vừa đủ nhuyễn mịn mặt bột là dừng.

+ Đánh lòng trắng trứng trong cái âu khác cho trứng nổi bọt thì cho một chút muối và 1 mcf dấm vào, dùng máy đánh trứng đánh cho đến khi lòng trắng trứng thành bông cứng.

+ Cho lòng trắng đã đánh bung vào hh bột, trộn nhẹ nhàng cho bột đều rồi đổ hết bột vào khuôn đã xếp dứa.

4. Nướng bánh:

Bật lò ở 160 độ trước 10p cho lò nóng đều rồi cho khuôn bánh vào, để lửa trên dưới, chế độ quạt, giữ nguyên 160 độ, nướng 30p thì bánh chín.

* Bánh sau khi nướng thì lấy ra khỏi lò, để 10-15p cho bánh hơi nguội bớt rồi úp bánh vào đĩa, vỗ nhẹ để bánh bong ra khỏi khuôn.

* Bánh ăn khi còn ấm thì mềm, thơm phức nhưng hơi nhạt (vì mình đã bớt lượng đường so với công thức gốc ) nhưng khi để lạnh ăn rất vừa. Lớp dứa trên bánh khi ăn lạnh cũng dẻo và ngon hơn ăn khi còn nóng.

Tóm lại, bánh ngon, Chỉ riêng mình chắc khó ở trong người nên thấy bánh không hấp dẫn. Hy vọng một lúc nào đó, ví như khi anh về chẳng hạn, mình sẽ làm bánh dứa cho anh. Vừa ăn bánh, vừa uống trà, vừa có anh bên cạnh, chắc lúc ấy bánh sẽ “ngon ghê lắm … ”🙂

bánh dứa upside down

____________

Rất cám ơn bạn Ngọc Linh đã chia sẻ công thức làm bánh dứa upside-down cho mình và mọi người học hỏi.

10 responses

  1. anh chưa ăn bánh này bao giờ vợ àh!
    Nhìn màu sắc chiếc banh hình trái tim thấy hấp dẫn quá.
    Vợ “mênhh” mà thất nghiệp ra mở tiệm bánh cũng được đấy nhỉ….

  2. Lâu lắm chưa làm lại bánh này đó nha đồng hương ui. Nhìn ổ bánh vàng ươm mà them chảy nước miếng luôn à (nhưng giờ hổng dám ….bon chen theo đâu, chắc qua đây ăn ké thui à)

    • Ờ, ờ, bon chen sao được, vì người ta còn bị mứt tắc, mứt dâu, mứt, xoài, mứt quýt nó níu tay níu chân thế kia cơ mà🙂, thôi, để mình mời DQ nguyên một góc bánh luôn nha …

      • mứt tắc làm rồi, còn mứt dâu với mứt xoài thì ……chưa làm luôn, tại mỏi tay ghê rồi á đồng hương ơi.

        Cho ăn ké 1 miếng bánh nhen! Cám ơn trước lun á.

  3. C ơi cho e hoỉ. E làm theo côg thức của c nhưng khi nướng xong phần caramen dứa bị dính vào khuôn la do sao hả c? Có phai do banh chưa đủ độ chín k a?

    • Chị cũng mới làm thử có 1 lần, vì thấy không thích nên cũng chưa làm lại nên chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng chị nghĩ mặt bánh dính vào khuôn có thể do bánh chưa chín, cũng có thể do caramen em nấu tới quá nên nó làm lớp dứa dính chặt vào khuôn, khi úp ngược dứa không tróc ra được. Khi thắng caramen chị chỉ để nó vừa chuyển qua màu cánh gián là tắt bếp, đường tuy dẻo nhưng còn mềm chứ không keo như làm caramen cho bánh flan đâu. À, thế em rim dứa hay luộc dứa? Luộc dứa cũng dễ làm bánh bị ướt nên nhão mặt bánh, khó tróc.

  4. Chị ơi chị cho e hỏi lò nhà chị bao nhiêu lít vậy ạ, để e điều chỉnh nhiệt độ theo lò nhà e. E cám ơn chị nhiều

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s