Thịt ngâm mắm (chua ngọt)

thịt ngâm mắm 2
Đây là lần đầu tiên mình làm tai heo và bắp bò ngâm mắm chua ngọt dù ngày xưa đã thấy mẹ làm vài lần. Hồi đó không hiểu sao mẹ làm bánh mứt, dưa món cái gì cũng khéo nhưng cứ đến thịt ngâm mắm là thất bại. Rồi thì ba mất, mẹ không còn hứng thú để làm đi làm lại cho ra vấn đề tại sao năm thì thịt ngâm bị đổ nhựa, năm thì nước mắm chua, năm được thịt được mắm thì luộc quá tay nên thịt bị nhão … ???
Vì những ấn tượng ấy mà mình cũng không ngâm thịt …
Năm nay anh động viên “Dù không có anh ở bên nhưng Tết nhất em cứ làm cho vui cửa vui nhà, con trẻ có chạy ra chạy vô tít tít thì nhà mới ra không khí Tết …” Thế là mình làm thử theo công thức thịt ngâm mắm của đầu bếp Lâm Phương Vũ, bếp trưởng nhà hàng Knorr. Lần đầu làm nên mình chỉ mua mỗi thứ một ít chứ không mua nhiều (sợ … cái dớp của mẹ, hỏng hết thì uổng lắm ^^)
Nguyên liệu:
– Thịt: 500 gr
– 1.5 bát mắm ngon + 1,5 bát đường cát trắng + 1 bát dấm
– Tỏi tươi lột vỏ, 1 phần để nguyên, 1 phần cắt lát.
– Ớt tươi chừng 5-6 quả
– Tiêu sọ nguyên hạt: 1 muỗng canh
Cách làm:
 
* Với bắp bò nên lạng hết bạc nhạc quanh bắp, rửa với nước gừng sau đó dùng xiên xâm sơ qua để bắp bò chín nhanh mà không mất chất. Luộc bắp bò với nước có thả vài lát quế và tai hoa hồi cho bắp bò được thơm.

* Với thịt đùi/ mông heo nên cạo rửa sạch lớp bì trước khi luộc. Luộc thịt với nước có chút muối tinh và dấm trắng.

* Với tai heo nên cạo rửa sạch, lấy chanh chà sát hai bên để tai không còn mùi hôi. Luộc qua tai heo 1 lần sau đó rửa sạch tai lần nữa, đổ nước bẩn, dùng nước mới pha chút muối và 1 mcf dấm, luộc chín.
– Sau khi luộc thịt vừa chín tới thì cho ngay thịt vào thau nước đá để thịt giữ được độ tươi giòn. Thịt nguội vớt ra rá, để ráo, dùng khăn sạch hoặc giấy thấm lau cho thịt khô hoàn toàn.
– Đun sôi nước mắm + đường + dấm cho đến khi hơi sánh thì cho thêm tiêu hạt, tắt bếp, để nguội.
– Lót ít ớt trái, tiêu sọ và tỏi nguyên củ ở đáy lọ thủy tinh sau đó xếp thịt vào, rải thêm tỏi cắt lát, tiêu ớt lên trên, nén thịt lại rồi đổ mắm vào ngập mặt thịt. (để thịt không hư phải để thịt và mắm thật nguội mới ngâm, đồng thời lọ thủy tinh phải rửa sạch, phơi khô ráo trước khi dùng)
– Thịt ngâm sau 3 ngày có thể mang ra dùng.
Thành phẩm là đây:
Bắp bò ngâm mắm

Bắp bò ngâm mắm

Tai heo ngâm mắm

Tai heo ngâm mắm

Mới ngâm 2 ngày nên chưa mang ra bày mâm sắp đĩa xem mùi vị thế nào, nhưng nhìn màu mắm rất trong, cứ óng ả như hổ phách, nếm thử mắm thấy vừa ăn, vị ngọt chua dịu, tỏi thơm, ớt cay rất hấp dẫn. Hy vọng Mồng 2 Tết mẹ lên chơi mình có món thịt ngâm mắm thật ngon để mời mẹ “khai bếp” đầu năm.
Còn đây là những “hũ lớn hũ bé” cùng loại chua chua mặn mặn mình làm để đón Tết 🙂
đồ ngâm chua ngọt
Advertisements

2 responses

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s