Cùng con làm bánh tart dừa

“Hết hôm nay là hết Tết sạch sành sanh… !”

Sáng nay ngủ dậy, câu đầu tiên con nói với mẹ là thế, mẹ phì cười. Thì suốt chục ngày ăn Tết còn gì, người cứ tròn quay như con cun cút mà vẫn muốn “ăn Tết” thêm …

Nhưng ai có qua một thời con trẻ mới hiểu cái tiếc nuối rất đáng yêu của trẻ. Hết Tết là hết ngủ nướng, hết xem tivi khuya, hết la cà nhà sách, hết dạo chơi công viên hoa và … hết cả chương trình “Vào bếp cùng mẹ” mà con luôn thích chí. Thế nên sau một hồi than thở, con “thò” ra ý định “mẹ ơi, cho con làm bánh cùng mẹ với” – Nghe yêu ơi là yêu …!

Nhưng hỏi con thích ăn bánh gì, bông lan chanh nhé, bánh quy bơ nhé, bánh dừa núm nhé, biscotti nhé … con đều lắc “ngán lắm”. Thấy nhà còn bịch bột nếp và ít mộc nhĩ, bún tàu, mẹ tính rủ con làm bánh rán nhân mặn ăn với nước mắm chua ngọt nhưng con cũng chun chun mũi, mình vừa ăn há cảo chiên mà mẹ … Hóa ra con chỉ muốn được vào bếp nghịch ngợm bột đường, cân cái này, trộn cái kia, rồi ra cái vẻ quan trọng khi ngồi canh lò nướng chứ con chả muốn ăn gì. Thế là mẹ đi quanh bếp một vòng, kiểm kê xem coòn cái gì cần dọn trước cho sạch tủ và phát hiện ra có 200gr dừa tấm khô và gói bột mì đa dụng đã dùng hơn phân nữa, thế là rủ con làm bánh tart dừa, vừa có bánh cho con nghịch, vừa giải quyết hết số dừa tấm và bột mì còn dư từ trước tết …

Ban đầu, hai mẹ con thống nhất làm theo công thức này, và nướng được 6 chiếc bánh tart hình hạt xoài và 1 bánh tròn xoe vì còn dư đế bánh nên nhận vào khuôn cupcake.

bánh tart dừa 1

bánh tart dừa 2

Bánh ra lò thơm phức. Con cầm bánh, bẻ một miếng rìa giòn giòn, mặn mặn ăn xong gật gù “Bánh này vậy mà … ngon mẹ nhỉ”. Mẹ cười với con, nói “bánh ngon là vì có con phụ mẹ trộn bột, ép khuôn đấy” nhưng thâm tâm mẹ lại nghĩ khác: Bánh chưa đạt. Thứ nhất là vỏ bánh cứng. Thứ hai là nhân ngọt gắt, lại hơi khô.

Lâu lắm rồi, chắc có đến 10 năm mẹ không ăn lại bánh tart dừa nên cũng không nhớ cái bánh tart thế nào mới vừa miệng, đế xốp hay cứng? Nhân dẻo hay khô? Nhưng theo ý riêng mẹ vẫn thích một cái bánh có đế giòn và xốp, thơm bơ thoang thoảng nhưng lại dùng ít bơ thôi, còn nhân phải mịn, dẻo, thơm dừa, thơm vani nhưng ngọt thanh thao chứ không ngọt gắt.

Nhìn nhân dừa làm xong vẫn dư lại một chén, nhấc bịch bột mì lên cân thấy có đúng 100 gr – đủ làm 1 mẻ nhỏ nên mẹ quyết định ăn cơm tối xong sẽ làm lại bánh tart theo công thức khác.

Và lần này mẹ hoàn toàn hài lòng, dù phải thức đến tận 12h đêm để canh lò bánh. Vỏ bánh vàng ươm, thơm lừng mà lại ít bơ (chỉ bằng 1/2 công thức trước), nhân bánh mẹ xào lại, đổ thêm nước và cho thêm vào một muỗng con bơ magarine nên nhân mướt mịn, dẻo, ngọt dịu lại và ươn ướt đúng ý mẹ muốn. Còn phần dây bánh vắt chéo bên trên, mẹ pha lòng đỏ với 1 mcf dầu ăn và 1/2 mcf sữa tươi nên nướng xong mặt bánh cứ óng ánh vàng nâu, càng ngắm càng thích. Có điều quá nửa đêm rồi nên mẹ chỉ chụp vội để lưu lại chứ chả có sức mà tỉa tót, canh canh bấm bấm như lúc ban chiều …

 bánh tart dừa 3

Công thức bánh làm đợt 2 (đã chỉnh sửa ) như thế này:

Phần vỏ bánh:
– 100gr bột mì đa dụng
– 50 gr bơ nhạt
– 1/4 mcf muối
– 1/2 muỗng canh đường cát
– 50 ml nước lạnh
* Nếu dùng bơ magarine thì chỉ cần dùng 30gr và không cần cho muối vì bơ hơi mặn rồi.

Phần nhân bánh:
– 100gr dừa nạo (có thể dùng 70gr dừa tấm thay thế)
– 50gr đường cát
– 3 muỗng cafe bột nếp
– 1 ống vani
– 1 muỗng cafe dầu ăn
(thay thế bằng bơ nhạt/ bơ magarine đều được)

Quét mặt bánh:
– 1/2 lòng đỏ trứng (gà/vịt đều được )
– 1/2 mcf dầu ăn
– 1/2 mcf sữa tươi không đường

Cánh làm:

bánh tart dừa

1/ Làm nhân bánh:

Hòa đường và nước cho tan, bắt lên bếp đun đến khi thấy nước đường sánh thì cho dừa vào xào chín (nếu dùng dừa tấm thì cho 100ml nước vì dừa khô hút nước rất nhiều). Dừa xào chín sẽ cạn hết nước, trong, dẻo và dính. Cho bột nếp và va vi vào dừa, trộn đều tay.
* Sau khi trộn nếp, nêu cho vào chừng 3mcf nước lạnh, bắt lên bếp xào lại để nhân chín kỹ, tránh được mùi nếp khô còn trong nhân.

2/ Làm vỏ bánh:

Trộn đều bột mì + muối + đường, đổ từ từ bơ chảy vào, trộn đều tay cho bột và bơ quyện lại rồi cho từng mcf nước lạnh vào nhồi đến khi bột mịn và dẻo là ngừng. Cho bột vào tô, dùng khăn ẩm hay màng ngăn thực phẩm bọc lại, ủ bột trong tủ lạnh 30 phút.

3/ Vào khuôn bánh:

Lấy bột ra ngắt từng viên, cán mỏng rồi ém vào khuôn bánh tart, múc nhân dừa cho lên, trên cùng dùng phần bột dư cắt thành dây, vắt ca rô đan chéo trên mặt bánh.

Phết dung dịch trứng – dầu – sữa lên các dây bánh trên mặt để bánh vàng đẹp.

4/ Nướng bánh:

Bật lò trước 10 phút, nhiệt độ 180 độ C, cho bánh vào nướng chừng 30 phút là bánh chín.

bánh tart dừa 4

9 responses

  1. Chị ơi, c dùng dừa tươi nạo or dừa sấy vậy ạ?
    Nếu dừa sợi sấy khô thì mình dùng khoảng bao nhiu ml nước vậy ạ?

    • Trong bài là chị làm bằng dừa tấm (tức là dừa sấy khô bán sẵn trong siêu thị, em nên lựa loại sợi dừa dài để bánh ngon hơn) – khi ngào dừa thêm vào 100ml nước. .

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s