Canh thiên lý nấu cua đồng và đậu phụ non chiên trứng muối

canh cua đồng hoa thiên lý 2

Ngày xưa, em vẫn nghe mẹ thỉnh thoảng hát ru “Thương chồng nấu cháo le le/ Nấu canh thiên lý, nấu chè hạt sen …”, nhưng cứ nghĩ hát ru mà, kiểu như “Em tôi buồn ngủ buồn nghê, buồn ăn cơm nếp, cháo kê, thịt gà “ nên câu ca lời ru đi cứ tự nhiên vào tai rồi êm đềm chìm vào giấc ngủ chứ chưa đủ hiểu vì đâu nồi cháo le le, bát canh thiên lý hay chén chè hạt sen lại được ngợi ca đến vậy …

Sau này, khi đọc sách đông y em hiểu nhiều hơn về dược tính của le le vốn nóng nên nấu cháo le le phải thêm đậu xanh để lấy âm bổ dương, ăn bát cháo le le đậu xanh là trị dứt được cảm mạo thương hàn, ngã gió ngã nước, lao lực hao gầy … Còn bông thiên lý với hạt sen tươi tính hàn, vị lại nhân nhẫn, mới ăn vào thì hơi hăng hắc nhưng cứ nhẫn nha một buổi chiều hè, vợ nấu, chồng ăn sẽ hiểu cái ngọt bùi, thanh mát tự trong lòng có khi còn bổ bằng ngàn lần dược tính …

Ông cha mình ngày xưa, đâu chỉ dùng ca dao, dân ca để nói chuyện đơn giản ấy là món ăn …!

Biết vậy, để thương anh hơn khi xa nhà, ốm đau không có em chăm sóc.

Canh này, chiều nay em nói vui là em nấu để ngóng chồng cho khỏi nhớ, chứ thật ra em nấu vì con đang nóng trong người.

Thời tiết thay đổi thất thường … Mong sao có anh, có con để em còn an lòng khi ngoài kia trở gió …

đậu non chiên trứng muối

7 responses

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s