Dòng thông tin RSS

Khế xào gừng

Posted on

khế 7

Mình thì mình vẫn hay gọi nó là mứt khế – và đương nhiên loại mứt trái cây nào không thể làm khô được thì khi tới đường nó sẽ … dẻo, nên gọi là mứt khế dẻo nhưng xem bài bên nhà Nawngthu thấy bạn gọi nó là Khế xào gừng, và bạn thì có đầy kinh nghiệm trong việc làm mứt nên mình gọi theo bạn cho chính xác.

Mứt làm từ trước tết, nhưng làm xong mình chưa ưng ý vì mứt bị sấy hơi quá lửa nên sậm màu và không còn rõ nét, thêm nữa là chụp hình làm sao cũng không đẹp nên mình chán, tính bỏ luôn. Hôm nay buồn buồn, lấy hết một loạt hình cũ ra đăng để còn dọn dẹp bớt cái file hình đang quá tải. 🙂

mứt khếKhế chua lựa quả tươi, xanh, không giập nát rửa sạch, cắt rìa ở múi khế, bỏ hạt, ngâm trong nước vôi trong qua đêm, sau đó xả lại nhiều lần với nước sạch.

Bắt một nồi nước to, cho ít phèn chua vô nấu đến sôi thì tắt bếp, đợi nước bớt nóng cho khế vào trụng qua thật nhanh rồi vớt ra, thả luôn vào thau nước đá cho khế không nhũn.

Nước đá hết lạnh thì vớt khế ra xả lại thêm nhiều lần, vắt bớt nước cho khế ráo rồi cân khế để ướp đường. Vì khế chua nên dùng nhiều đường hơn mứt cà chua hay mứt xoài một chút, tỉ lệ vừa nhất là 1kg khế sẽ dùng 500gr đường.

Ướp khế với đường chừng 5 – 10 tiếng đồng hồ cho khế ngấm đường.

Lấy gừng già rửa sạch, để nguyên vỏ rồi cân cứ 1kg khế thì dùng khoảng 70 – 100gr gừng, sau đó giã gừng thật nhuyễn.

Dùng 1/2 gừng nhuyễn cho vào khế, trộn đều rồi cho khế lên bếp lửa, để lửa lớn, nấu đến khi nước đường sôi bùng lên thì vớt bọt, trộn khế rồi vặn nhỏ lửa, rim liu riu trên bếp đến khi khế gần cạn nước thì tắt bếp, chắt hết nước đường ra khỏi khế.

Phần gừng còn lại bây giờ mới cho vào khế, đảo đều và bắt khế lên bếp lần nữa, xào nhanh cho đến khi cạn nước là xong. Nếu muốn ăn dẻo thì đợi khế nguội cho vào lọ thủy tinh, cất dùng dần. Nếu muốn ăn khế ráo mặt và khô se như món khế xào gừng mua ở hàng Đường thì tải khế ra mâm, phơi chừng 3 nắng hoặc cho vào lò, sấy ở 100 độ C trong vòng 1h là được.(vì mình sấy gần 2h nên mứt mới bị sậm màu).

Khế xào gừng lần này ăn có vị cay nồng của gừng, ngọt dẻo vừa phải, còn giữ được chút chua và hơi chát của khế vì mình dùng ít đường (công thức gốc  trên Eva.com yêu cầu 1kg khế dùng 800gr đường) nên mình thích. Đặc biệt, khế vì rim kỹ, lại sấy kỹ nên dù không bỏ tủ lạnh nhưng để từ trước tết đến giờ vẫn không bị mốc hay lại đường, hôm qua lấy ra 1 miếng, nhấm với nước trà rất ngon.


khế 5

khế 6

Advertisements

About Quỳnh Lam

Love is what makes you smile when you are tired...

6 responses »

  1. Chưa ăn bao giờ lun á!

    Phản hồi
    • DQ đã ăn các loại ô mai ở hàng Đường chưa? Nếu ăn rồi thì sẽ hình dung ra vì khế xào gừng có hương vị của ô mai nhiều hơn mứt. Hôm nào rảnh làm thử đi DQ, ăn khá ngon, không uổng công làm đâu 🙂

      Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: