Mì kim chi hải sản

Nói cho ngay, mì kim chi hải sản chính là kim chi nấu với hải sản và ăn với mì trứng, chấm hết ! ^^

 mì kim chi hải sản

Kể từ lần bị “khuyến dụ” làm kim chi bên nhà Lee và chị Danh, mình mới ăn kim chi “homemade” có … 2 lần. Một lần ăn luôn cùng cơm, cảm giác chưa quen nên thật sự không thích lắm, sau đó tìm cách nấu canh kim chi đậu phụ để ăn bớt kim chi chứ tham nên làm nhiều quá, để cả hũ to trong tủ lạnh làm choáng chỗ bao nhiêu ngày dài…😦 Thế nhưng vì sợ cay nên cuối cùng tô canh nhìn lạt nhách, giống y tô canh cải thảo thịt bằm chứ không có ra dáng kim chi xứ Hàn gì hết trọi. Mình muốn nấu lại lắm nhưng cứ linh tinh lang tang cái này cái kia, rồi Tết nên hết bánh lại mứt, chuyện kim chi đành bỏ quên trong tủ lạnh luôn.

Tối qua dọn tủ thấy còn 1/2 hộp kim chi, lại còn 1/2 gói cua rỉa, 1 gói sò điệp, hơn chục con tôm và ít trứng cút còn dư từ vụ bày ra làm bánh bao nên quyết nấu Mì kim chi hải sản để ăn một lần cho hết các thứ.

 mì kim chi hải sản 1

Cách nấu cụ thể như sau:

Nguyên liệu:

– Chừng 500g kim chi cải thảo
– 2,5 lít nước dùng từ xương ống heo
– Đậu hũ non, tôm, cua, sò, mực … cho nhiều ít tùy sở thích
– 1 củ to hành trắng
– 1 bó nhỏ hẹ
– 1-2 cây vừa boa-rô
– Gia vị: đường, bột nêm, bột ngọt, muối, ớt bột làm kim chi
– Dùng kèm: Mì trứng

Cách nấu:

1. Kim chi cải thảo rửa qua nước lạnh cho bớt chua rồi vắt ráo. Hành cắt múi cau, hẹ rửa sạch cắt khúc, boa-rô cắt xéo. Đậu phụ non cắt quân cờ hoặc cắt miếng dài vừa ăn.

2. Tôm, cua, sò, mực nếu mua đồ tươi thì sơ chế, cắt vừa ăn, để ráo còn dùng đồ đông lạnh thì rã đông rồi rửa sơ qua, sau đó ướp hải sản với một chút đầu hành băm nhuyễn, tiêu, bột ngọt và hạt nêm.

3. Cho một ít dầu ăn vào nồi, cho boa-rô, hành trắng vào đảo đều cho thơm sau đó cho vào 2 muỗng ớt bột Hàn Quốc, đảo nhanh tay rồi đổ hết 2 lít nước dùng xương vào. Trong khi chờ nước dùng sôi, ta lấy chảo cho chút xíu dầu ăn, phi hành thơm rồi cho hải sản vào xáo nhanh cho thấm gia vị.

4. Cho hết hải sản đã xào, kim chi, đậu hũ vào nước dùng đang sôi, vặn lửa vừa để không bị đục nước. Chờ nước sôi thì nêm lại hạt nêm, bột ngọt và đường sao cho vừa miệng thì tắt bếp, cho hẹ vào.

5. Bắt một nồi nước khác, cho vào ½ muỗng cà-phê muối và 1 muỗng cà-phê dầu ăn cho mì được thơm và không nát, đợi nước thật sôi thì cho mì vào luộc chừng 3 phút cho mì chín. Đổ mì ra rá, xóc mì với chút dầu đã phi hành tỏi cho mì dai, giữ vị lâu và luôn bóng đẹp.

6. Cho mì kim chi hải sản vào tô, chan nước dùng và thưởng thức ngay khi còn nóng. Nếu thích trứng cút, thịt xay, chả cá viên, có thể cho vào khi nước dùng đang sôi. Kim chi cải thảo vốn chua và rất đậm vị nên cần nêm đường hơi nhiều một chút để nước dùng cân bằng giữa các vị ngọt – mặn- chua – cay.

Mì kim chi hải sản lần này rất ngon, dù không có mấy con tôm hùm hay con nghêu to rất ấn tượng và “áp đảo” như bên nhà chị, nhưng con trai chịu ăn kim chi suốt cả ngày với mẹ mà vẫn không ngán làm mình lại manh nha … làm kim chi lần nữa , hi hi …

Nói đùa thôi, sau lần này chắc mình tập trung vô công việc. Đã tới lúc phải dạy hối hả để chạy nước rút cho kịp kỳ thi tốt nghiệp và thi đại học của học sinh, lại thêm kỳ thi sát hạch chuyên môn cuối tháng Tư nên mình chả còn mấy thời gian mà múa may trong bếp.

Ước gì một ngày của mình có nhiều thời gian hơn 24 giờ để mình được làm tất cả những gì mình yêu thích một cách trọn vẹn và thong thả nhỉ …

6 responses

      • Cảm ơn chị. Em sẽ nấu cho cả nhà cùng ăn. Mà chị ui! Mì trứng là cọng to hay nhỏ vậy chị? Em thấy mì trứg dễ mềm, ngta ăn lẩu thường cho nó vô nồi lẩu xíu xiu rồi vớt ra ăn. Mình luộc có khi nào nó nhão ko chị?
        Bao-ro là hành cây to hả chị?

      • Mì cọng to cọng nhỏ, cọng tròn cọng dẹp gì cũng ngon hết á. Ăn tùy cách, nhúng lẩu thì khỏi luộc, mà luộc trước để riêng khi ăn chan nước thì ăn. Chị thích chan hơn vì giữ được hương vị và nước lẩu trong. Nhúng mì vô ăn một hồi nồi nước đục ngầu, nhỡ ăn không hết để tới chiều là hết muốn ăn luôn.

        Cây boaro nè:

        boaro

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s