Bánh bò nướng… xẹp lép !!!

Mình bắt đầu ăn kiêng theo Hoàng Thụy, tính tới hôm nay chắc cũng được 15 ngày.  15 ngày ăn kiêng là 15 ngày không bánh trái, cũng không phải lọ mọ thử thử cái này, nhồi nhồi ủ ủ cái kia, kể ra thì có thời gian để nghỉ ngơi hơn, nhưng thú thật mình buồn lắm. Cảm giác thiếu thiếu một niềm vui lâu nay vẫn đồng hành với mình, giúp mình giảm stress mỗi khi phiền muộn làm mình bâng khuâng. Nhiều khi đọc một công thức mới, chả thèm ăn gì, nhưng lại cứ phải tự vấn bản thân “có nên vào bếp làm thử không ta !!!” rồi đành thở dài … “Nhà ít người, làm ra có ai ăn ?!”

Tối qua, dạy xong 2 ca là 9h, mệt phờ người nhưng lại không muốn ngủ. đi ra đi vô hoài, hết chạm tay vào cái chén lại lấy khăn lau cái tủ, rồi xếp lại mớ đồ lỉnh kỉnh trong chạn. Cuối cùng, quyết định làm bánh bò nướng theo Hoàng Thụy xem sao.

Thật lòng, mình chưa hề ăn một miếng bánh bò nướng nào trong đời nên không biết mùi vị nó ra sao mà … thích. Nhưng mình nhớ hồi xưa, ở Đà Lạt, ngay dốc nhà làng – con dốc dài đi tắt từ Cẩm Đô lên khu Hòa Bình – có bà cụ chuyên ngồi bán bánh bò, mọi người vẫn gọi cụ là cụ Bê. Mình nhớ cụ không chỉ vì mái tóc trắng phau phau, dáng người phốp pháp, da mặt hồng căng,  mà còn vì lạ lẫm trước một cụ bà 70 tuổi rồi nhưng nói chuyện với ông chồng có nụ cười phúc hậu chuyên gọi vợ với câu nói bất hủ “mình ơi, anh nói cái này…” một điều gọi anh, hai điều gọi anh ngọt như mật mía, cái ấn tượng ấy lớn hơn cả những mẹt bánh bò của cụ, dù bánh cụ bán nổi tiếng rất ngon. Mình nghĩ, phụ nữ, dù có cực đến mấy mà có được một người bạn đời biết trân trọng mình, yêu mình và được mình cũng đáp lại bằng một sự trân trọng, yêu thương như vậy thì có ngồi bán bánh bò nơi dốc đá cả đời cũng vô cùng hạnh phúc… !

Mình không nhớ cụ có bán bánh bò nướng không, bởi mỗi lần lên chơi với bà ngoại mình, cụ hay mang theo chục bánh bò hấp làm quà cho lũ nhỏ – trong đó có mình. Bánh bò hấp của cụ vốn ngon có tiếng, nhưng thú vị là cụ toàn đổ trong cái chén ăn cơm, to đùng chứ không phải trong mấy cái khuôn bánh tart nhỏ xinh, rua ren, mỏng mỏng như bây giờ đâu. Đã vậy, cụ luôn trộn bột với đường vàng. Thế mà bánh không chua, không khô, không nghẹn, miếng bánh cầm lên đầy đặn và óng ánh vàng nâu màu mật, trông đậm đà chân chất như con gái miệt quê. Cắn miếng bánh là nhận thấy ngay cái mềm xốp và dẻo ngọt của bột, của đường hòa quyện với cái béo ngậy của nước dừa, ngon vô cùng tận … 

Chuyện xưa là vậy, nên mấy hôm nay thấy Hoàng Thụy đăng công thức làm BÁNH BÒ NƯỚNG được chị em bạn bè ngợi khen, tự dưng mình muốn làm theo quá đỗi !

Công thức làm bánh bò nướng của Hoàng Thụy mình giữ nguyên, chỉ giảm lượng đường từ 135gr còn 100gr cho phù hợp khẩu vị vừa ngọt, vừa béo của nhà mình. Các bước tiến hành mình nhất nhất làm theo hướng dẫn:

Bước 1: TRỘN BỘT

Bánh bò nướng yêu cầu phải chia bột ra làm 2 hỗn hợp khác nhau

bánh bò nướng

Trộn hết số bột năng, bột gạo, men nâu trong 1 tô/ nồi to sau đó từ từ cho nước cốt dừa vào, dùng muỗng gỗ khuấy đều cho đến khi bột hòa quyện, dẻo mịn thành khối.

Bước 2: Ủ BỘT

bánh bò nướng 2

Sau khi trộn, đậy nồi bột kín và ủ khoảng 30 – 40 phút cho bột nở. Khi hỗn hợp bột 1 ủ được 20- 25 phút thì ta tiến hành trộn hỗn hợp bột 2

bánh bò nướng 1

Dùng 150 ml nước ấm nóng (chừng 65 độ ) để vắt nước cốt dừa (hoặc hòa bột cốt dừa). Khi nước dừa còn đang ấm, ta cho đường vào, khuấy cho đường hòa tan hết rồi cho men và vani vào, khuấy đều lần nữa rồi để yên 10 phút cho men nở.

Bước 3: TRỘN BỘT lần 2

bánh bò nướng 3

Trộn hỗn hợp bột 2 vào hỗn hợp bột 1, dùng muỗng gỗ khuấy nhẹ tay cho 2 hỗn hợp bột hòa quyện hoàn toàn vào nhau.

Bước 4: Ủ BỘT lần 2

bánh bò nướng 4

Sau 30 phút ủ bột, ta thấy khối bột nổi bọt khí lăn tăn như đầu kim là đạt.

Ghi chú: Hoàng Thụy có lưu ý rằng “Lưu ý lúc này thời gian ủ chỉ cần thấy bột nổi sủi tăm li ti là được, sủi tăm càng to thì kích thước rể tre càng to, nên các bạn nên canh theo thời tiết nơi các bạn ở, để độ sũi tăm vừa ý. Theo mình là chỉ cần thấy độ nổi của bột li ti như đầu kim là ra bánh đẹp nhất.”

Bước 5: CHUẨN BỊ KHUÔN VÀ NƯỚNG

bánh bò nướng 5

Sau khi chuẩn bị khuôn đầy đủ, ta tiến hành đổ bột vào khuôn bánh.

bánh bò nướng 6

Mình đã đọc hướng dẫn của Hoàng Thụy và các hướng dẫn khác trên mạng, đặc biệt là hướng dẫn của cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân, thấy có nhấn mạnh rằng, khi khuôn còn đang nóng bỏng lấy từ lò ra, ta kê trên miệng khuôn 1 cái rỗ (hoặc rây) có mắt thưa, đổ bột qua rây nhanh tay để nghe tiếng “XÈO” phát ra thì khi nướng bánh mới có rễ tre.

Mình làm theo từng bước, cảm giác bột nổi rất tốt, công đoạn gọn gàng, không hư hỏng hay băn khoăn gì.

THẾ NHƯNG, SAU KHI NƯỚNG ĐỦ ĐỘ, MÌNH HÁO HỨC LẤY BÁNH RA VÀ THẤY BÁNH XẸP LÉP.

bánh bò nướng 7

bánh bò hỏng

HU HU……………………………………..!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! 

VẬY LÀ SAO, LÀ SAO, LÀ SAO ???????????????????

Mình không biết tại sao, vì cũng mới làm lần đầu. Đúng ra mình bỏ mẻ bánh này rồi làm lại mẻ khác cho đến khi nào thành công mình sẽ chụp hình một lần. Nhưng rồi nghĩ, tại sao mình không có mục “BÁNH HỎNG” để ghi chú lại những mẻ bánh nướng cháy, hay chai cứng, hay xẹp lép, hay xấu xí để còn tự học nhỉ, vì có ai giỏi giang đến mức làm gì cũng thành công đâu …? Mình cũng hy vọng nếu bạn bè hay ai đó vô tình đọc được những entry nắm trong mục “BÁNH HỎNG” sẽ giúp mình bắt bệnh hay chia sẻ thêm kinh nghiệm 🙂

Nếu được vậy, quý lắm thay.

Advertisements

12 responses

  1. Hi hi, anh làm em phì cười. Tự dưng em nhớ vụ Tôn Ngộ Không đi học Cân đẩu vân, ngày đầu lom khom 4 chân trên mây mà sướng quá, reo hò ầm ầm nên sư phụ ngoắc xuống, bảo nhỏ “Ngộ Không, con chỉ mới BÒ TRÊN MÂY thôi ” … 😀

    Bánh của em làm bây giờ chắc cũng đang đạt trình “Bò trên mây” đó chồng :)))))

  2. Chú ấy cũng thích nấu ăn mà, nên hay vào các blog ẩm thực. Em qua nhà Phạm Võ, hay Thùy Trang và nhiều blog khác cũng hay gặp chú ấy vào xem một cách say mê. Còn bài BUÔN ĐÔN, GẦN VÀ XA là em viết cho riêng anh, nằm ngoài mục bếp núc nên bấm thích cũng cần cân nhắc anh à. Entry độc quyền của anh mà (cười)

    Chồng mau mau về ăn bánh bò hỏng phụ em đi kìa, em làm hỏng hoài, hic …

  3. Bạn xem kỹ lại cách này nha, mình làm qua nhiều lần với ct bánh bò này của chị Pink thành công lắm ,ct này chị Pink viết đã mấy năm nay lúc trước mình làm không có chụp hình lại , để rảnh mình làm lại rồi chụp bạn xem hen. Nhưng khi mình làm mình không thích ăn bột năng. Mình thay bột gạo 3 phần + bột năng 1 phần cho bánh ra vừa ăn theo taste của mình ,còn ai thích dai thì dùng toàn bột năng , bột gạo không thì bánh hơi bở .

    Ở VN thuận lợi về nắng ,bạn nên đem bột ra ủ ngoài nắng và canh giờ nha ,đùng để quá giờ bánh sẽ có vị chua , bên này mình làm bánh bò vào mùa hè thôi a`. Còn nếu làm mùa đông mình ủ trong oven ,oven bật 200 dộ F để 5 phut1 , tắt oven ,cho thau bột lên trên 1 thau nước ấm ấm giúp bột ủ ổn định nhiệt ( không phải nước sôi nha bạn )

    Lưu ý về yeast ,too
    Bánh bò quan trọng ở đọ nóng của lò , bạn canh đủ độ nóng , bột phải sủi tim( bọt ) nhiều = rễ tre nhiều , nếu sủi tim ít = flat như bánh bèo à bạn( chắc gọi là chia bánh đó . Nên mình nhắc bạn ủ ngoài nắng , khi nướng mở lò trước đủ độ nóng, mới cho khuôn vào độ 10-15 phút cho khuôn nóng , để khuôn trên rack , kéo rack1 ra ngoài , dùng 1 cái rổ chế bột vào luôn , sẽ nghe xèo xèo , nhanh tay đút khuôn vào lò ,đóng cửa nướng tới done
    http://f.chotnho.com/showthread.php?t=26561

  4. or you can try this recipe

    – 4 hột gà loại jumbo
    – 200gr bột năng thái lan ( cũng có lại bột năng Thái lan làm không rể tre mà xẹp lép đó chị) gói bột chị làm không nổi chị đổi hiệu khác thử xem nhe vì em cũng gặp trưỜng hợp như vậy đóa
    – 200gr nươ’c cốt dừa lấy phần đặc không lấy nước ( 1 lon 400gr lấy phần đặc trên là vừa 200gr )
    1/2 gói vani or 2 ống nhỏ vani hiệu con bướm (VN) loại vani nầy thơm nực nồng
    – 50 gr bơ lạt
    – 1 TBS dầu canola nếu không thích bơ thì 2 TBS dầu
    – 1 gói Bột nổi Alsa ( gói màu hồng)
    – 2 cây đường thẻ => 200gr
    Cách làm:
    đường thẻ đâm cho nát ra cho vào chung với nước cốt dừa cho lên lữa cho nóng chảy đường để nguội
    hột gà chỉ quậy cho tan đều không đánh hột gà nhe
    xong cho bột năng + Bột nổi + Vani rây bột vào tô hột gà trộn cho đều xong cho nước cốt dừa vào trộn hh cho đều với nhau
    thêm 1 cái tô khác đổ bột HH vào rây qua tô khác nhớ để cho cao lên …và rây vòng vòng tô 2 lần ( thì mới có rể tre nhiều tips của Trasua )
    lò oven mở lửa 400o cho khuôn vào ngăn từ dưới đếm lên thứ 3
    khoảng 10′ cho khuôn nóng đem ra xịt PAM chung quanh khuôn cho vào lò trở lại 5′ cho khuôn nóng …đem cầm rây đổ bột vào cho đi vòng khuôn nhớ đưa rây cao lên và đổ bột xuống nghe xèo xèo mới được
    xong cho vào lò nướng văn lửa lại 370o …có lò thì chỉ 350o ( lúc nướng đừng mở của lò ra ) canh khoảng 25′. 30′ nghe mùi bánh thơm là mở hé cửa lò ra thấy mặt bánh vàng đều như trong hình …lấy tăm xâm thử không dính tâm là bánh chín ….xong lấy ra lật úp lại làm y như trong hình chờ bánh nguội đem ra khỏi lò….DON

    nếu lò có cửa kiếng thì để xem bánh hơn là canh phút và cũng còn tùy lò nóng nhiều hay nóng ít …

    • Mình cám ơn Trân rất nhiều, mình đã xem các công thức Trân gửi và những lưu ý nữa. Có lẽ mình nên đổi loại bột khác xem sao vì mình đã làm rất đúng từng công đoạn, bột cũng nổi đúng yêu cầu, bánh lúc vừa nướng thì nổi rất tốt nhưng sau 40p thì bánh lại bị xẹp và không có rễ tre, nhìn y như bánh khoai mì vậy đó, rất bực mình. Để hôm nào rảnh mình thử lại xem sao, nếu tốt đẹp mình sẽ khoe với Trân trước tiên hén.

      Chúc vợ chồng bạn có một chủ nhật vui vẻ, nghỉ ngơi thoải mái nha 🙂

  5. Thân chào các bạn, mình tình cờ vào được trang nầy, thấy trình bày đẹp, bài viết hay nên thích lắm. Sẳn có bài bánh bò nướng của BJ ( nhìn cái hình sao giống bánh tui làm quá, thấy quen ghê) cũng muốn học chút kinh nghiệm, bánh bò hấp làm bằng men cơm rượu mình làm rất good còn bánh nướng thì bò tới bò lui mấy bận cũng chưa xong… Buồn ghê… Nhờ chỉ giáo nha

    • Cám ơn Nga đã qua chơi và chia sẻ. ^^

      Từ hồi làm thử 2-3 lần không xong mình dẹp thằng bánh bò nướng qua một bên, không thèm thử nó nữa nên rốt cuộc mình cũng chả biết bắt bệnh bánh bò xẹp kiểu gì. Nga đọc comment của bạn Trân Sài Gòn, nếu thích thì làm thử theo cái recipe của bạn ấy thử xem sao. 🙂

  6. Chào bạn! Mình không có làm theo công thức của bạn nhưng mình nghĩ là bánh của bạn nướng trước khi bột fermented cho nên nó không có rể tre. Có một loại bánh nướng làm bằng bột năng và baking power. Good luck!

    • Cám ơn Trucly Nguyen rất nhiều. Từ hồi hăng hái làm xong hư lên hư xuống, tới nay mình cũng chưa làm lại nữa. Để hôm nào rảnh, mình sẽ tìm hiểu loại bánh làm bằng bột năng và baking power như bạn gợi ý xem sao nha.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s