Yoghurt phô mai homemade

Dễ chừng có đến 5 -7  năm rồi  mình không còn tự ủ yoghurt. Ngày xưa mỗi lần thích ăn yoghurt mình đều tự làm vì mua yoghurt của Vinamilk rất mắc.  Hồi đó, hình như 1 hũ là 2.500đ, trong khi 1 ly yoghurt làm bình thường bán ở các quán tạp hóa có 500 đ thôi. Nếu tự làm thì còn rẻ hơn nữa nên “mua yoghurt” là một sự lãng phí ghê gớm 🙂

Sau này, không biết vì yoghurt Vinamilk rẻ dần hay đời sống bà con mình khá lên mà chuyện mua yoghurt không còn … xa xỉ nữa. Còn bây giờ, gần như mình thấy ở đâu cũng có loại yoghurt công nghiệp. Chợ, siêu thị, quán hàng từ thành phố tới tận vùng quê, nơi nào cũng có. Hương vị thơm ngon,  màu sắc bao bì bắt mắt … Nói chung, dễ ăn, dễ mua.

Mình vẫn thích loại yoghurt tự ủ như ngày xưa hơn, nhưng công việc thì nhiều, thời gian thì ít. Mỗi khi đi chợ, toàn tiện tay lấy luôn vài chục hộp ăn dần, đâu còn sức mà ủ yoghurt nữa !

Tuần trước, tự dưng cô bạn đồng nghiệp thì thầm khoe với mình “Chị ơi, em làm được yoghurt rồi” làm mình ngạc nhiên và thú vị. Thì ra, dù có tiện lợi bao nhiêu thì đôi lúc, được tự tay làm và hưởng thành quả từ chính mình làm ra vẫn có một niềm vui rất riêng. Chia sẻ niềm vui với cô xong, cô hào hứng mang luôn cho mình hơn chục hũ thủy tinh để làm yoghurt. Thế là mình làm 🙂

yoghurt 2

Cách làm bây giờ khác hồi xưa một chút.

Ngày xưa mình làm bằng sữa bò tươi, loại vừa mới vắt ra, để trong cái can 2 lít còn ấm. Cứ dặn hôm trước, sáng sớm hôm sau có sữa làm rồi. Yoghurt làm bằng sữa bò tươi rất ngon, lại có một lớp váng sữa vàng dịu, béo ngậy bên trên, ăn rất thich. Bây giờ thì chỉ có sữa tươi Long Thành, hoặc các loại sữa tiệt trùng bán trong siêu thị thôi. ăn không ngon bằng ngày xưa đâu, nhưng vẫn ngon hơn sữa chua hộp trong siêu thị nhiều.

Để có  hơn 1 lít sữa chua, rót vào đầy 25 hũ thủy tinh nhỏ nhỏ như trên, mình dùng:

– 1 hộp sữa đặc nguyên kem có đường

– 1 lon nước sôi (đong bằng hộp sữa đặc sau khi lấy sữa ra ) # 300 ml

– 2 lon sữa tươi không đường ( cũng đong bằng hộp sữa đặc ) # 600 ml

– 2 hộp sữa chua Vinamilk, loại có bổ sung men Probiotic làm men cái

– 100 ml whipping cream

Cách làm cũng đơn giản.

1. 2 hộp sữa chua Vinamilk mua về mình để ở nhiệt độ phòng cho nó mềm, sau đó lắc nhiều lần rồi đổ ra tô, đánh tan để sữa tự chua thêm một tí.

2. Trút hết lon sữa đặc ra nồi sạch, dùng lon sữa đong 1 lon nước sôi già, khuấy đều để sữa còn trong lon hòa tan theo nước rồi từ từ rót nước sôi ấy vào sữa đặc trong nồi. Dùng vá khuấy đền cho sữa tan hoàn toàn.

3.  Dùng lon sữa đong thêm 2 lon sữa tươi không đường, đổ vào sữa nóng trong nồi, đồng thời rót thêm 100 ml whipping cream vào, khuấy 1 chiều cho hh hòa vào nhau.

4. Thử múc chút sữa, nếm thấy vị ngọt vừa và ấm là đạt.

5. Cho phần sữa chua làm men cái vào, khuấy nhẹ 1 chiều đễ hỗn hợp đồng nhất. Nếu cẩn thận, rót sữa đã khuấy qua rây để sữa đều hoàn toàn.

6. Rót sữa vào hũ thủy tinh. Sau đó để yên 5 phút cho sữa “nghỉ ngơi” và vỡ hết các bong bong trên mặt sữa thì khi đông lại sữa sẽ mịn màng.

7. Dùng nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hũ sữa.

* Ủ sữa chua

Có nhiều cách ủ sữa chua. Ngày xưa, mình cho các hũ/ ly sữa vào nồi to sau đó đổ nước nóng chừng 50 độ vào nồi đến tầm lưng lưng ly sữa, đậy nắp kín, ủ qua đêm hoặc cho sữa vào thùng xốp, lấy khăn len quấn các ly sữa lại rồi cho 1 bóng đèn tròn vào thùng, tạo nhiệt để ủ còn giờ thì mình ủ sửa chua trong lò nướng.

Bật lò nướng ở 100 độ C, chạy 10 phút cho lò ấm đều thì tắt lò.

Xếp các hũ sữa chua vào khay đen nướng bánh, đổ nước sôi tầm 50 độ C vào gần đầy khay rồi mang khay cho vào lò nướng. Sau 2 giờ thì bật lò chừng 5 phút để lò duy trì độ ấm. Bật lò vậy khoảng 3 lần, tức là ủ 6 tiếng thì sữa ổn định và đông lại.

Lúc này không nên lấy sữa chua … ra xem vì sữa còn rất lỏng, dễ bị vữa và long chân. Cứ để sữa chua tự lên men trong lò thêm 6 đến 8 tiếng nữa để sữa hoàn toàn ổn mới lấy ra. Sữa lúc này đã đông, có để nghiêng cũng không hề bị chảy, mùi sữa chua thơm dịu, rất thích. Ai ăn hơi ngọt thì cho luôn sữa vào tủ lạnh, còn mình thích chua hơn một chút nên mình để sữa chua bên ngoài thêm 3 – 5 giờ mới cho vào tủ lạnh, đợi mát thì ăn.

yoghurt 3

Sữa có pha thêm whipping khi làm yoghurt được các cửa hàng chuyên làm yoghurt homemade gọi là sữa chua phô mai vì sữa chua béo và thơm, lại dẻo mịn như có một lớp phô mai bao quanh chứ không phải là bỏ thêm phomai vào sữa như nhiều bạn lầm tưởng, tuy vậy, lớp váng sữa vẫn không vàng và ngon như sữa ngày xưa được 🙂

Advertisements

25 responses

  1. Whipping cream là gì chị? sẽ mua ở đâu được chị? EM thích ăn món này nhưng thường thì đâu có cái loại Whipping cream này? Em sẽ học làm món này, hihi.
    Cảm ơn chị! làm sao để em lưu món này chị?

    • Whipping cream hiểu nôm na là kem tươi mà người ta vẫn phủ bánh kem đó Rêu. Nó được chiết ra từ sữa bò tươi nguyên chất nên không có đường, chỉ có độ béo rất cao. Khi em ăn bánh kem, người ta đã dùng máy đánh trứng đánh whipping cream bông lên và nên em thấy nó xốp và béo, đúng không? Còn khi làm các loại rau câu, các món ăn có kem tươi trong soup kiểu Tây, hoặc cho thêm một chút vào sữa để tạo độ béo như chị làm yoghurt thì dùng whipping cream lỏng.

      Em tìm mua whipping ở siêu thị hoặc các cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh kem sẽ có, còn không mua được cũng không sao đâu Rêu, sữa chua vẫn ngon mà. Muốn lưu bài thì cứ copy bài thôi, hi hi … còn muốn “lưu món yoghurt” thì em cho nó vô tủ lạnh ăn dần.

  2. Hôm nay em bệnh, nằm nhà tự nhiên buồn nên viết bài. Chị ui! làm sao biết bạn mình viết bài mới để vào coi? Cái này không giống yume chị ha!
    Rảnh thì ghé nhà em mà tạo động lực cho em viết trở lại đi chị! em bỏ quên viết lác lâu quá rùi chị!

    • Cái thằng wordpress này có nhược điểm là chức năng tương tác trực tuyến gần như không có, nên em không thể “biết” như kiểu của Yume hay Blogtiengviet đâu. Em thích nhà ai thì lưu dịa chỉ người ta vô, rồi bấm trực tiếp vào link đó để qua chơi nhà mới biết người ta có bài mới hay không. Còn không, em bấm vào dòng following hiện trên đầu mỗi blog đó, nếu có bài mới nó sẽ hiện ra ở trang trong.

      Tóm lại, wordpress là một chốn gần như riêng tư, nếu em không tự đi thăm ai thì không ai biết có em cả, hi hi … đó là lý do vì sao chị thích nơi này. Chán xô bồ, đông đúc rồi Rêu ạ, muốn được một mình hoặc có thêm vài ba người bạn thật sự quan tâm, chia sẻ với mình là được.

      P/s: nói cho em … sợ mà lo viết bài nhá, kể cả lúc em không vào blog thì thỉnh thoảng chị vẫn qua nhà em coi dạo này ra sao đấy 😀

  3. Pingback: Strawberry Yoghurt | BLUE JAN'S BLOG

  4. Chị ơi,
    Lần này, thành phẩm tàm tạm, không hỏng nhưng cũng không như ý, theo như chị nói: ngon hơn sữa chua công nghiệp trong siêu thị. Em mô tả nhé:
    – Độ đông: đông nhưng không được như chị. Chị nói của chị nghiêng hủ, sữa vẫn không chảy. Của em, nghiêng ly thì sữa không chảy đổ hẳn mà từ từ nghiêng theo (như hình ảnh đính kèm).

    – Kết cấu: không được sánh mịn, đặc dẻo như sữa chua siêu thị, múc ăn vẫn thấy được nước. Trong khi sữa chua siêu thị (ở nhiệt độ phòng) trông không hề thấy nước đâu (dù thành phần bao bì ghi có nước) và ăn cảm giác chỉ toàn sữa.
    – Độ béo: Mùi vị không béo và ngon hơn sữa chua siêu thị được chị à.
    – Thành phẩm không đều: Có ly sữa bị vữa và tách nước như hình ảnh đính kèm. Trường hợp này theo chị là do nguyên nhân gì vậy ạ? Em đoán do lúc canh nhiệt độ, em mở nắp nồi và làm nước mặt trong nắp nhỏ xuống ly ấy.
    https://ngaygio.files.wordpress.com/2016/01/20160118_102540.jpg?w=246&h=148&crop=1
     Công thức: Em làm theo công thức trong bài này của chị. Có điều, mẹ em quên, mua có 2 bịch sữa tươi, thay vì 3 (mới đủ 2 lon), mà lại có đường nên sau đó em phải hòa thêm nước ấm để bớt ngọt. Có phải chính em cho thêm nước làm bớt độ đặc, dẻo, béo không chị? Em thấy trên mạng có vài công thức làm sữa chua không hề cho nước. Họ giải thích có nước sẽ làm giảm độ đậm đặc và béo vốn có của sữa.
     Về ủ: Sao phải là tỉ lệ nước ngập ly 2/3 vậy chị? ½ thôi có hiệu quả không chị?

    Em cảm ơn chị 🙂

    • Đầu tiên là chị phải nói ngay, yaua trong siêu thị (và cả yaua bán ngoài chợ bây giờ) đông kết cứng và tốt hơn yaua ta ủ ở nhà là do có chất ổn định trong đó (nếu em vào siêu thị bánh tân Nhất Hương em sẽ thấy người ta bày bán chất ổn định, chất tạo màu, tạo mùi… rất nhiều). Vì vậy tính về độ dẻo, độ cứng, độ đông kết yaua ở nhà chỉ bằng 80% là ok.

      Nói về hương vị, theo chị, yaua nhà làm có mùi vị ngon hơn, nó tự nhiên và thơm mùi sữa rất ngọt ngào chứ không mang mùi “công nghiệp: như yaua siêu thị. Kiểu kiểu giống như bánh nướng nhà làm dù không thơm, không béo, không đẹp như bánh đóng hộp nhưng lại có mùi vị đặc biệt hơn, “homemade” hơn vậy đó. Còn đương nhiêu, yaua siêu thị béo hơn. Vì sao thì chị không biết 🙂

      Thành phẩm không đều là do trong quá trình múc sữa vô ly ủ, em có thao tác nào đó chưa đúng. Trong một mẻ sữa chua, chị cũng hay bị có một vài hũ bị hỏng, chả hiểu lý do vì sao cả. :p

      Nhưng nhìn hình thì thấy sữa chua của em bị vô nước. Những ly bị vữa từ bên dưới thì chắc bị vô nước trong khi em đặt sữa vào nồi ủ – nghĩa là nước “sống” bị tràn vô ly sữa lỏng. Còn mấy ly ở hình dưới thì do nước rơi vào mặt yaua trong quá trình yaua đang đông.

      Chị hỏi, em có bọc kin ly yaua sau khi cho hỗn hợp yaua vào không? Khi bọc xong rồi, lúc đặt vào thau/nồi nước ủ, em có làm nghiêng ly không? Khi mở nắp ra xem thừ, em có vô tình làm nước đọng trên mặt nhỏ vào ly không?

      Khi ủ sữa chua, nếu em chỉ để nước ấm cao bằng 1/3 ly thì nó không đủ ấm và ổn định giúp sữa lên men, vì thế sữa sẽ lỏng, vữa hoặc thậm chí chỉ dẻo dẻo chứ không đông. Còn để nước quá nhiều (gần đầy hủ/ly) thì yaua dễ bị vô nước, để nước quá nóng thì chết men. Tất cả những điều này em phải làm vài lần rồi tự tìm ra kinh nghiệm thế nào là “vừa đủ” – còn theo chị, tỉ lệ nước nóng 50/50 là vừa.

      Quá trình pha, nếu tiếu sữa tươi thì pha sữa đặc với nước cho vừa số lượng chứ không cho thêm nước, điều đó làm loãng sữa, yaua không ngon đâu. Riêng công thức không hề pha nước chị chưa thử bao giờ nên không có ý kiến, hay em làm thử rồi cho chị kinh nghiệm với, biết đâu chúng ta lại học thêm được một công thức ngon.

      • Em không đậy nắp ly khi ủ chị à. Em có nghe nói đậy nắp làm khó đông. Và chỉ cần mình mở nắp cẩn thận, không làm văng nước vô là được.
        Dạ, em còn làm nhiều lần nữa nên em sẽ thử công thức đó một lần xem có ngon hơn không thì báo chị hen 🙂
        Em cảm ơn chị rất nhiều chị nhé 🙂

      • Ồ không, chị chả biết em “nghe” ai nhưng làm yaua bao giờ chị cũng phải đậy nắp thật kín sau khi rót sữa, vì vi khuẩn lên men sữa chua là loại yếm khí cơ mà. Em thử làm lại 1 lần, và có đậy nắp xem sao.

      • 😀 Thật sao chị? Nếu quan trọng vậy, sao vẫn thành công? Em đọc từ nhiều người. Có chị thì đậy bằng khăn ăn, mục đích che nước chứ ko phải khí. Ly thì đậy bằng cách nào ạ? Em ở quê, không biết chợ có loại hủ như chị không nữa. Em sẽ tìm và thử cách này. Em cảm ơn chị đã báo kịp thời 🙂

      • Ồ, nếu dùng ly không có nắp em có thể cắt những miếng giấy sạch hình vuông lớn hơn miệng ly, dùng giấy bọc ly lại rồi lấy sợi dây thun buộc quanh miệng ly là xong. Còn có wrap bọc thực phẩm thì càng tiện, em cứ dùng wrap bọc lại là ổn mà.

      • Chị ơi, em buồn quá 😥
        Hôm qua em làm lần thứ 3 và kết quả kém hơn cả lần rồi mà em khoe với chị là ngon và tạm hài lòng.
        Chị bảo vi khuẩn này là loại kỵ khí. Đúng vậy. Em làm theo chị khuyên: dùng wrap bọc thực phẩm. Nhưng kết quả nó đọng nước và nhỏ giọt xuống sữa và độ đông thì cũng không nhờ thế mà giúp đông hơn lúc không wrap. Hay có thể do lý do khác sau đây:
        1. Em làm hoàn toàn theo công thức của chị. Nhưng có vẻ 3 bịch sữa tươi không đường + 1 lon nước sôi vẫn còn ngọt nên em đành đong thêm nước nóng. Lúc chêm thêm bất cẩn, lỡ tay mà rớt nguyên cái lon (mua về đâu được rửa). Tốn công sức khử trùng tất cả để rồi bị cú ấy làm dơ cả nồi nhưng sợ mẹ chửi (em tất nhiên la lên cho mẹ biết là đã bẩn rồi) nên em không đổ bỏ mà…chấp nhận cứ thử coi kết quả ra sao và chịu ăn bẩn vậy 😦
        => Một tai nạn làm em rất buồn, không cam tâm chút nào. Chị có bao giờ từng gặp tai nạn này giống em? Em có 10 cái hoa tay mà em không biết em khéo được cái gì cả :(:
        => Em đoán do môi trường bị bẩn nên vi khuẩn không hoạt động được!?
        2. Do hũ men cái của em ngày sản xuất từ đầu tháng lận. Nhưng cái này thì em ở quê, đi chợ, người ta đưa sao lấy vậy chứ ngại đòi đổi quá.
        3. Nước ủ quá nóng: Nước ủ của em có nhiệt độ khoảng 80 – 85 độ á chị (sờ tay vô một vài giây là phải rút ra ngay chứ không chịu đc thêm). Tại em dùng loại ly thủy tinh uống nước vành 2-3 mm nên cho rằng mức nhiệt đó truyền qua ly tới sữa là vừa. Nhưng có vẻ không đúng: sữa bên trong bị nóng lên. 😦
        KẾT QUẢ: Nhớt; lỏng loẹt, không đông; không chua lắm; tách nước 😥
        => Vì vậy em đang tính vắt nước, cho cô đặc thành sữa chua Hy Lạp như chị savourydays bày á chị.

      • Đầu tiên là chị chia buồn. Sau mới trao đổi với em mấy điều:

        1. Chuyện khả năng em làm rớt cái hộp vô nồi nên làm sữa nhiễm trùng là RẤT THẤP. Lý do, chị từng thấy mấy người bán yaua dạo họ làm rất… dơ, nhưng yaua vẫn đông và ngon 😀

        Cho nên, không xét tới chuyện vệ sinh, chỉ nói tới “chuyên môn” thì việc khử trùng lọ và sấy khô là rất cần thiết để yaua không bị đổ nhựa, chứ trong lúc pha em có nhỡ tay rớt cái lon chưa rửa vô thì cũng… bình thường :)))

        2. Hũ yaua cái, nếu còn trong hạn sử dụng thì thật ra yaua càng cũ càng tốt, vì lượng men nhiều, làm yaua đông và chua nhanh hơn. Ngay cả chị khi làm yaua đều phải cố tình “làm cũ” hũ yaua cái bằng cách lắc cho nó chua lên rồi để ở nhiệt độ phòng nửa ngày mà.

        3. Lý do chính làm yaua của em hỏng là nước ủ. Sao em lại để nóng tới mức thò tay vào còn bị bỏng như vậy? Cả chị, cả Trang ở Sav đều có nói rõ nước nóng quá làm chết men. Chị thường để nước ủ nóng hơn nước tắm tí thôi, tức là pha 1 nóng 1 lạnh đó.

        Sữa chua Hy Lạp thì chị không có làm bao giờ, nên chỉ có thể chúc em may mắn.

        4. Tết này có thể chị làm yaua lại, nếu em còn muốn làm thì chờ chị làm trước xem sao.

      • Em cảm ơn chị 🙂
        1. Em vẫn chưa hiểu lắm chỗ vệ sinh. Em thấy như nhau mà. Đổ nhựa nghĩa là sao chị? Em tưởng mục đích của khử trùng là để tránh làm bẩn sữa vì bản thân sữa đó là sữa tiệt trùng rồi. Vì vậy không nên có bất cứ thứ gì khác không sạch dây vào.
        2. Men càng cũ càng tốt? Thế mà trước đó em đọc ở mọi nơi đều thấy nên là men mới. Cảm ơn chị đã giúp em vỡ lẽ điều này. Chứ vụ men phải mới thì hơi khó kiếm cho em quá.
        3. Em cũng nghi thế. Tại em tin như vậy đó: muốn sữa 40 độ thì môi trường ngoài phải 80 độ 😦 Em rất chú trọng bước này, thế mà lâu nay em hiểu lầm mà không hay.
        4. Chị làm bằng lò vi sóng mà. Em làm bằng nồi cơm điện và nồi thường (nguội thì bật ga vài giây cho ấm lại). Mà chị có bao giờ làm số lượng nhiều, ví dụ, gấp đôi lượng trong bài chưa? Vì Tết thì em muốn làm nhiều hơn 🙂 Nhưng không có chỗ ủ 😀

      • “Đổ nhựa” là bị chảy nhớt đó.

        Ừ, sữa thì đã tiệt trùng, nhưng mà coi khuẩn men Yaua nó ưng sạch, hũ hay ly của em mà dơ là khi đựng sữa đem ủ nó hay vữa ra hoặc bị chảy nhớt, nhẻo nhèo như nước dãi em bé đó. Có điều chị cũng lạ, trừ khi pha chế dơ quá thôi, chớ tận mắt chị thấy trong quá trình trộn nước với sữa, có nhiều người xài thau, vá, khăn rất dơ (nhưng ly vẫn rất khô ráo và sạch bong nha) thì ủ sữa vẫn đông như thường, múc thử nhiều khi thấy cả miếng giấy báo trong đó mà nó vẫn đông. Trong khi ly yaua họ bán xong, rửa không sạch, cho sữa mới vô là nó chảy nhựa liền. Chị cũng không hiểu vì sao… Túm lại, mình làm ăn thì làm cho sạch, và lưu ý hũ/ ly đựng phải khô ráo, sạch sẽ hoàn toàn.

        Chị nghĩ em nên làm ít trước, khi nào tốt thì làm nhiều, chứ làm ít còn hư lên hư xuống mà làm nhiều sao làm được.

      • Dạ, em cũng nghĩ vậy. Phải chắc chắn thành thạo đã rồi mới làm nhiều. Chị có bao giờ ủ bằng cách phơi nắng chưa? Em tính lần sau sẽ thử cách này.
        À, chị ơi, chị mỗi lúc làm là tự làm một mình chứ có ai phụ không? Thế trong lúc chị múc sữa ra bao nhiêu đó hủ, rồi đậy nắp thì sữa sẽ nguội ngắt ngơ mất rồi, trước khi cho tất cả vô ủ. Quá nóng cũng chết men mà quá nguội cũng chết mà, đúng không ạ?

      • Chị không có bạo gan chơi chiêu phơi nắng đâu em 😀

        Ơ, em để thau nước ấm 1 bên, múc hũ nào thì xếp vào thau hũ đó chứ ai bảo em đợi tất cả các hũ xong xuôi mới xếp. Với lại dù có gấp đôi ct này thì cũng tầm có 20-30 ly tùy lớn nhỏ, rót sữa vô nhanh mà, cả rót cả đậy nắp hết chừng 15p là tối đa có lâu gì đâu.

      • 🙂 Dạ, chuyện thời tiết thât thường nên phơi nắng cũng hơi bất an thật. Chị đặt hủ vô rồi mới rót nước ủ đúng không chị? Trước giờ em toàn đổ sẵn nước vào nồi rồi cho ly vào sau. Có lần em áng chừng bị sai, khi cho những hũ sau vào thì nước ủ trào lên ào vô một ly nên giờ em sẽ làm ngược lại. À, mà tỉ lệ một sôi + 1 lạnh là vẫn còn nóng tay lắm đó chị 🙂 Hơn nước tắm một tí, em nghĩ là vừa. Cảm ơn chị nhé!

      • Sữa chua Hy Lạp đây chị 😀

        Từ sữa chua hỏng, nhớt, không đông đấy.
        Một nửa nguyên vật liệu kết tinh lại được có nhiêu này thôi. Béo, đặc và ngon ơi là ngon!
        Em vắt lọc bằng khăn giấy…lau mặt. Không có khăn vải, chật vật quá, nên em không vắt nổi tiếp mà chừa lại một nửa còn lại đỡ hơn ăn tạm bợ vậy.

      • Chị ơi, em vừa làm một mẻ hôm qua. Để 14 tiếng đông. Em lấy ra ngoài để thêm 3, 4 h vì thích ăn chua như chị bày. Lần này thành công mỹ mãn chị à: đông, đặc, đều, mịn, ko hề tách nước, béo và chua như ý. Gần như chị nói, chắc cũng giống 90% cái hũ cái. Tất cả là nhờ tổng hợp lời khuyên của chị. Em sẽ trung thành với công thức này 🙂 Em cảm ơn chị nhiều. Làm trong thời tiết lạnh này: 18 độ ở miền trung. Em canh nhiệt rất vất vả. Được lát thì nước nguội mất. Nên em phải canh liên tục: bật ấm lại. Chị nói chuẩn ạ: nước hơn nước tắm tí. Tip của em là chừa 1 ly ko đậy nắp, dùng ly này để kiểm tra nước ủ: vừa thì sữa trong ly này âm ấm. Và các ly khác cũng vậy nên yên tâm. Em rút ra: nước ủ hơi nóng (hơn nc tắm tí) và sữa bên trog âm ấm là sẽ thành công. Em đợi làm được rồi là truyền lại kinh nghiệm cho mẹ. Chứ mẹ em thấy thích thành quả của em mà bữa giờ ko rãnh nhìn em làm nên không biết làm. Có điều, tưởng đơn giản nhưng nhiều lưu ý quá. Sau Tết em đi rồi, sợ mẹ lúc làm thì lóng ngóng mà hỏng nữa. Vì em còn có chị để hỏi, có google mà cũng hỏng lên hỏng xuống. 😀
        Năm mới em chúc chị và gia đình vui vẻ, nhiều sức khỏe nhé chị!

      • Chị rất vui khi cuối cùng em cũng đã thành công. Cảm giác làm “được” cái gì đó sau bao nhiêu cố gắng thật tuyệt phải không em? 🙂

        Chúc em và gia đình đón năm mới vui vẻ, bình an, và hạnh phúc nhé. ^^

  5. Ủa, em không biết sao cái link thứ 2 lại không hiện hình. Em lại không thấy chức năng edit comment nên em dán lại nè nha chị. 🙂

  6. Pingback: NHỮNG CA…NẤU HỎNG | Mùa gió ^_^

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s