Bánh chuối nướng

Trong các loại bánh ngọt, có lẽ mình thích bánh chuối nướng nhất. Mỗi lần nhà có chuối chín, chỉ cần nghĩ tới miếng bánh mềm mại, thơm lừng mùi bơ, mùi sữa và mùi chuối chín vừa thanh thao vừa đậm đà là mình dẹp hết cái sự uể oải hoặc bận bịu qua một bên để xuống bếp ngay lập tức. Cũng là bơ, là sữa, là bột, là đường đấy thôi mà khi kết hợp với chuối thì mùi vị sao mà ngọt ngào, quyến rũ đến thế… !

Biết hôm nay mẹ lên chơi nên tối qua mình đã chuẩn bị làm sẵn một ổ bánh chuối nướng để mời mẹ và thêm chục cái cupcake chuối nướng mừng sinh nhật con trai.

 Image

Thường thì mình vẫn thích làm bánh chuối với sữa tươi hơn làm với nước cốt dừa nhưng lần này, ngoài sữa tươi và whipping như thường lệ, mình có pha thêm 1 gói cà phê sữa hòa tan như cách làm của bạn Hồng Võ nên bánh có mùi thơm rất đặc biệt, khác hẳn bánh chuối vẫn bán trong các hiệu bánh mình biết. Nếu ai chưa ăn thử thì nên làm, ngon vô cùng, không uổng công đâu. Thật đấy.

Công thức làm cụ thể thì mình vẫn làm thế này:

– 1 nải chuối sứ chín mùi (sau khi lột vỏ, cân được 850 gr)
– 200 gr bánh mì (chừng 3,5 ổ bánh mì, loại 2000 đ/ ổ )
– 320 ml sữa tươi có đường
– 80 ml whipping cream.
– 50 gr bơ (bơ mặn/ nhạt đều được – riêng bánh chuối, mình thích dùng bơ thực vật Tường An)
– 50 gr đường mịn
– 1/3 muỗng cà phê muối tinh
– 1 gói cà phê sữa hòa tan. (mình thích dùng cà phê Passionaire của Trung Nguyên)
– 2 quả trứng gà loại thường (tầm 65 gr/ quả – cân cả vỏ)

Cách làm:

Image

1. Cho cà phê hòa tan vào ly/ chén, chế một ít nước sôi vào, khuấy đều – để riêng.

2. Cho bơ vào nồi, bắt lên bếp cho bơ tan chảy.

3. Trứng cho vào tô, dùng phới lồng hoặc đũa đánh tan đều.

3. Cho 50 gr đường vào bơ chảy, trộn bơ đường cho tan sau đó cho tiếp sữa tươi + whipping + cà phê + trứng + muối vào trộn thật đều.

4. Xé bánh mì thành từng miếng nhỏ cho vào hỗn hợp bơ sữa trứng, dùng muỗng gỗ đánh đều cho bánh mì tơi nhuyễn ra, để 30 phút cho bánh mì thấm sữa.

5. Trong lúc để bánh mì ngấm thì lấy chuối lột vỏ, cắt thành lát dày mỏng tùy thích. Mình thích ăn nhiều chuối nên 1 quả chỉ cắt làm đôi hoặc làm ba thôi.

6. Chuẩn bị khuôn – quét qua một lớp bơ mỏng rồi lót giấy nến chống dính xuống đáy khuôn rồi cho 1 lớp bánh mì, ém đều và chặt tay để bánh chắc sau khi nướng, sau đó xếp một lớp chuối, rồi lại 1 lớp bánh mì, 1 lớp chuối,… trên cùng là 1 lớp chuối.

7. Cho khuôn vào lò, rãnh giữa, bật lò ở 170 độ C, nướng 50 – 60 phút là bánh chín. Lấy bánh ra để nguội rồi cho vào tủ lạnh.

Image

9 responses

  1. Pingback: Bánh chuối nướng | BJ's kitchen

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s