Canh măng tươi hầm đuôi heo

canh măng tươi đuôi heo 2
Bắt đầu vào mùa mưa rồi đấy anh. Buổi chiều tan lớp, chưa kịp đón con đã thấy trời ầm ì chuyển mưa. Chỉ kịp vội vàng cất dọn đồ đạc, nhắn anh đôi câu là em phải ào xuống đường, hối hả hòa vào dòng người tấp nập bon chen … Có hôm hai mẹ con vừa đến nhà là mưa rào rào đổ xuống, nhưng cũng có hôm, như hôm nay, mới nửa đường đã bị mưa ướt sũng … Nếu không có thằng bé ngồi sau thì đôi khi em thấy cái sự ào ạt dưới cơn mưa cũng là điều hay, cảm giác như mình đang được “refresh” sau một ngày dài héo nhừ vì công việc. Nhưng đấy là khi riêng mình, còn có thêm thằng bé thì không cần anh nhắc em cũng phải vội vàng tìm chỗ dừng xe, rồi lùa con vào bên trong, mong cho qua cơn mưa đưa con về kẻo tối.
Chiều nay, hai mẹ con đang đứng dưới mái hiên, líu ríu nói chuyện trường chuyện lớp của con thì có bà cụ gánh đôi quang đầy măng tươi ghé vào. Ban đầu, em không tính mua, vì măng tươi ngon thì có ngon, nhưng mang về còn bao nhiêu công đoạn. Nghĩ tới chuyện phải ngồi lột vỏ rồi mang đi ngâm muối, rồi luộc, rồi xả, rồi bào mỏng … em thấy đuối quá. Chưa kể, nhà có hai mẹ con, măng mua về nhiều ăn không kịp thì lại bỏ phí mất … Nghĩ vậy nên em chỉ khẽ chào cụ rồi thôi. Bà cụ thấy em có vẻ không quan tâm nên cũng lặng im, không mời mọc gì, ấy thế mà thằng bé con nhà mình cứ ngồi thụp xuống hết chọn, lại nghịch, xếp măng của cụ thành tháp, rồi lại xoắn vào hỏi đủ thứ … Chắc bà cụ quý trẻ con nên chả mắng nó, chỉ cười, thỉnh thoảng lại còn đưa hàng cho nó nghịch. Nhìn hai bà cháu, tự dưng em nhớ tới mẹ, tới ngoại, nhớ cả bụi măng Mạnh Tông sau nhà… Kết quả là khi ra khỏi mái hiên, trên giỏ xe vốn đã chật cứng, nặng trĩu ba lô, sách vở giờ lại treo thêm 2 mụt măng non mập ú, và bữa cơm tối nay thay vì chỉ có ít cá kho khô và đĩa bầu luộc thì “tự dưng” được thêm tô canh măng hầm đuôi heo ngọt lừ, mùi tiêu mùi hành quyện cùng mùi thơm của thịt và măng non làm thằng bé vừa ăn vừa xuýt xoa, tấm tắc …
canh măng tươi đuôi heo 1
Canh măng đơn giản, chắc ai cũng nấu được, nhưng em vẫn thích nấu theo cách của mẹ vì canh nấu xong rất thơm, nước trong veo nhưng lại ngọt đậm đà.

– Măng tươi bóc bỏ vỏ già, lấy lỏi non rửa nhiều lần cho sạch, chẻ làm 4, hoặc 6, ngâm trong nước muối chừng 1 giờ để khử độc rồi  rửa lại, cho lên bếp, luộc chín.

– Đuôi heo mua về rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Sau khi luộc nhanh qua nước sôi có ít muối cho ra bọt bẩn rửa thì lại qua nước sạch rồi ướp bằng cách cho một ít đầu hành trắng + hành tím + tiêu + bột ngọt + bột nêm vào cối, giã thật nhuyễn, cho thêm vào 1 muỗng canh nước mắm ngon, khuấy đều hỗn hợp, rưới lên xương, chờ chừng 30 phút cho xương/ đuôi heo ngấm gia vị rồi mới cho vào nồi nấu canh hoặc hầm.
– Khi hầm, nấu nước cho thật sôi, bỏ thêm một vài củ hành tím nướng sơ + 1 viên đường phèn nhỏ nhỏ rồi cho hết chỗ xương đã ướp vào, đợi nước sôi bùng lên thì hạ lửa, nấu đến khi xương chín thì cho măng tươi đã luộc, bào mỏng vào, nấu thêm chừng 20 phút cho măng thấm cái ngọt của xương thì nêm lại chút bột nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp, múc canh ra tô, rải thêm hành ngò, tiêu xay, dọn ăn nóng cùng chén mắm ngon pha chanh ớt.

Còn đây là hũ măng ngâm tỏi ớt.

măng chua
Vì hôm nay mua nhiều măng nên em chỉ lấy một phần để nấu canh, phần còn lại em muối thêm được một lọ măng chua cay thơm phức. Tuần sau là nhà mình có măng chua để nấu canh hến hoặc ăn kèm với thịt luộc rồi …

 

9 responses

  1. Chị ơi, có phải chị là cô giáo dạy Văn không. Chị viết bài thấy dễ thương quá. Em muốn hỏi chị có biết cách nấu chè bông cau không. Em mua ở tiệm họ nấu cách sao mà khi nguội bột vẫn kéo tơ và màu chè rất trong, rất đẹp, còn chè em nấu vừa mới nguội thì mặt chè bị đục mà bột thì không còn dẻo nữa, mặt dùng em đã để cho bột sôi cũng khác lâu, có thể nói là một thất bại hoàn toàn dù em đã làm thử rất nhiều lần. Ai cũng nói chè này nấu dễ nhất nhưng em không biết pha chừng nào bột để có thể nấu được chè ngon như họ bán. Sắp tới ngày giỗ Ngoại của em nên em muốn nấu chè để cúng cho Ngoại, nếu chị biết, xin chị vui lòng bày cho em. Cảm ơn chị🙂.

    • Lala ơi, chị là cô giáo nhưng không có dạy văn🙂

      Chè hoa cau lâu quá chị không nấu nữa nên không có nhớ chắc bao nhiêu bột bao nhiêu nước thì vừa nhưng chị có kinh nghiệm thế này, khi dùng bột bắp hay bột sắn dây nấu chè thì nấu xong chè có màu hơi hơi đục chứ không trong veo, khi ăn cũng chỉ ăn trong vòng 5 tiếng đổ lại thôi, sau 5 tiếng dù em có nấu kỹ bao nhiêu thì chè cũng tự động vữa, chảy nước và bị đục dần dần (dù không có thiu). Còn nấu bằng bột năng (ngoài Bắc gọi là bột đao) thì chè rất trong, để trong tủ lạnh đến hôm sau vẫn giữ nguyên độ dẻo – nhưng chè nấu 100% bột năng thì lại dẻo quá, không có cái vị thanh mát như sắn dây hay bột bắp. Vì vậy chị hay pha 1/2 bột bắp + 1/2 bột năng, nấu chè xong rất trong, lại không quá dính, ăn rất ngon và giữ độ mềm dẻo lâu. Bột sắn dây chị không thích lắm nên không dùng.

      Chị chép cho em công thức nấu chè hoa cau của chị Danh Huynh, một người chị nấu ăn rất giỏi mà chị tín nhiệm. Mỗi lần làm theo công thức của chị ấy, chị đều thấy vừa ăn. Em tham khảo thử nha:

      * Nguyên liệu :
      – 4 cups nước
      – 1 cup đậu xanh hấp chín
      – 2/3 cups đường (nếu ai thích ăn ngọt tí thì tăng lượng đường nha)
      – 1/2 cup bột năng hoà tan cùng với 1/2 cup nước

      * Cách nấu :
      Nấu nước sôi cùng đường cho tan, vặn lửa nhỏ cho hỗn hợp bột năng đã quậy tan với nước vô quậy đều, khi thấy độ sánh đạt yêu cầu thì ngưng chế bột. Xong cho đậu xanh đã hấp chín vô quậy cùng, lượng đậu xanh cho vào nhiều hay ít tuỳ theo sở thích.

      Riêng chị nấu chè lại hơi khác một chút. Chị hay đong nước + đường vô nồi, nấu sôi cho đường tan thì cho đậu xanh vào, để lửa nhỏ, chờ nước sôi thì từ từ “xuống bột”, vừa đổ bột vô vừa khuấy 1 chiều cho đến khi hết bột, tay vẫn khuấy thật đều để bột không bết đáy nồi. Chờ đến khi bột trong, sôi lụp bụp 5 phút thì tắt bếp, cho vani, hương bưởi hay dầu chuối tùy thích rồi múc chè ra chén, vỗ vỗ thân chén chè để chè đều mặt là xong.

      Em làm thử xem sao hén.

  2. Cảm ơn chị nhiều lắm. Em sẽ làm thử theo cách chị bày. Em nhìn lại mấy đoạn em viết không biết sao nó ra lung tung như vậy, có lẽ trong lúc đánh máy nó hiện ra mấy mẫu chữ có sẵn mà em không để ý vì em đánh nhanh quá. Chắc chị đọc tưởng em bị khùng rồi:).
    You are what you think. Em đọc những bài chị viết thấy rất nhẹ nhàng chân thật, em nghĩ có lẽ ở ngòai đời chị cũng chânthật và dễ thương như vậy🙂. Em rất vui khi được làm quen với chị.

    • Lala khen làm chị ngượng quá, đỏ hết cả mặt mũi tay chân rồi nè🙂

      “you are what you think” thì đúng rồi nhưng cũng có lúc tự dưng chị lại biến thành “you think what you are” đấy Lala ơi😀

      Có điều, chị nghĩ, viết nhật ký – dù dưới dạng nào – thì cũng từ những suy nghĩ và cuộc sống quanh mình, nên viết đúng thì sẽ giữ lại cảm xúc thật lâu bền nhất phải không em🙂

      Chị cũng vui vì có em làm bạn. Chúc em và gia đình luôn vui vẻ, đầm ấm.

  3. Pingback: Canh măng chua tôm tươi | BLUE JAN'S BLOG

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s