Rau câu cà phê ba lớp

Ảnh

Món rau câu cà phê 3 lớp – tức là 1 lớp cà phê đen – 1 lớp cà phê sữa – 1 lớp sữa đặc hoặc cốt dừa – là món tráng miệng ngon, mát, dễ làm, dễ ăn nên nó thường xuyên có mặt trong tủ lạnh nhà mình. Hôm kia, em Lala sang chơi có hỏi bài Rau câu cà phê của mình từng đăng trong blog sao tìm không thấy nên mình mới quay lại những ngày đầu mở DVYT lục tìm bài cho em Lala nhưng mình cũng không thấy nốt. Lạ thật ! Mình có xóa bài này đâu …. ??? Thôi thì tìm hình đăng lại bài vậy.

Thường mình thích chọn gói bột rau câu Việt Xô loại 25gr để nấu rau câu vì mình thích kiểu rau câu nấu xong ăn phải giòn giòn cứng cứng giống như miếng thạch trong ly chè thạch hạt é sương sáo chứ nấu mềm hoặc dẻo nhà mình không thích. (Thế nên nếu em Lala có gói câu dẻo thì không nên dùng rau câu dẻo để nấu theo cách của mình đâu nhen ^^)

Hình minh họa gói rau câu Việt Xô đây. Hình này mình search Google.

bot-rau-cau-viet-xo

Cách nấu rất đơn giản 

Nguyên liệu: (Theo hình minh họa lần này thì mình nấu rau câu cà phê – cà phê sữa – sữa)

– 1 gói bột rau câu 25gr

– 200 ml cà phê đã pha.

– 100 gr đường

– 1 hộp sữa đặc có đường.

– Khuôn đổ rau câu. (mình hay dùng luôn mấy cái khuôn nướng bánh dạng hình vuông hoặc tròn để đổ rau câu cho dễ lấy)

Cách nấu:

Ghi chú trước:

* Với gói bột rau câu (agar) 25gr – nếu mình nhớ không nhầm thì thường được chỉ dẫn là nấu với 5 lít nước nhưng thực tế mình chỉ dùng tầm 2 lít thôi, vì dùng 5 lít thì rau câu rất mềm, nấu xong khó đổ thành lớp vì dễ vỡ, khi ăn gần như phải dùng thìa xúc chứ khó cắt thành miếng được nên rất mau ngán. 

* Nhà mình là “thần cà phê” nên chỉ uống cà phê bột pha phin chứ không ai chịu uống cà phê hòa tan cả, vì chê loãng và không đúng vị. Thế nên mình cũng chỉ dùng cà phê phin đã pha để nấu rau câu vì mùi vị của nó rất đặc trưng, thơm lừng, đổ xong lớp nào ra lớp đó, cà phê đen ra cà phê đen, cà phê sữa ra cà phê sữa. Đã vài lần vì … lười, mình thử pha cà phê hòa tan thay thế, nếu nói dở thì không hẳn, nhưng khi ăn mình có cảm giác như mình đang ăn nhầm… cái kẹo cà phê Biên Hòa chứ không phải ăn rau câu cà phê. Tất nhiên, rau câu lần đó toàn ế ! Vì vậy mình không dùng cà phê hòa tan để nấu nữa. Nếu bạn nào không uống được cà phê bột pha phin như mình hoặc vẫn hay dùng cà phê hòa tan và thấy ngon thì cứ dùng cà phê hòa tan để nấu rau câu, không sao đâu hén.

1. Dùng 200 ml cà phê đã pha chia làm 2 phần, 1 phần chừng 50 ml dùng để đổ rau câu cà phê, phần còn lại (150 ml) dùng để đổ rau câu cà phê sữa.

2. Cho bột rau câu vào nồi to, sâu lòng. đổ vào 2 lít nước, khuấy đều cho bột rau câu tan ra sau đó để yên chừng 30 phút cho rau câu nở mới bắt đầu nấu.

3. Bật lửa to, cho nồi rau câu lên bếp, nấu đến khi rau câu sôi bùng lên thì vặn nhỏ lửa ngay để rau câu không bị trào ra ngoài. Vừa nấu vừa khuấy rau câu thêm 15 phút nữa thì tắt bếp.

4. Chia rau câu đã nấu ra 3 nồi nhỏ. Phần rau câu dùng để làm rau câu cà phê cho vào thêm 100 gr đường. Phần rau câu dùng làm rau câu cà phê sữa pha với 1/2 hộp sữa đặc. Phần rau câu dùng làm rau câu sữa cũng pha với 1/2 hộp sữa đặc còn lại.

* Mình hay đổ rau câu theo trình tự 1 lớp cà phê sữa – 1 lớp cà phê đen – 1 lớp sữa rồi tới 1 lớp cà phê đen – 1 lớp cà phê sữa – 1 lớp sữa. Lý do đổ như vậy là vì lớp rau câu cà phê đen nên cho vào giữa để cân bằng vị, lớp rau câu cà phê sữa nên cho đầu tiên vì nó … hấp dẫn, ăn ngon nhất và lớp rau câu sữa lên trên cùng vì nó …đẹp. Chỉ vậy thôi ạ, còn thì đúng ra thích đổ gì thì đổ, chả bắt buộc phả đổ lớp rau câu nào trước đâu 🙂 

5. Cho nồi rau câu cà phê sữa lên bếp, để lửa vừa, vừa khuấy vừa nấu cho đến khi rau câu sôi lên thì tắt bếp. Đổ 1/2 chỗ rau câu này vào khuôn, 1/2 còn lại giữ nguyên trong nồi để tí nấu lại đổ tiếp 1 lượt nữa. Muốn rau câu mau đông thì chuẩn bị trước 1 thau nước lạnh, có đá lạnh bỏ vào càng tốt. Sau khi đổ rau câu vào khuôn thì mang khuôn ngâm vào thau nước trong khi nấu tiếp nồi rau câu khác.

6. Đặt tiếp nồi rau câu cà phê lên bếp, nấu sôi thì tắt bếp, cũng dùng 1/2 lượng rau câu đổ thành lớp thứ 2 vào khuôn.

7. Dùng phần rau câu sữa còn lại nấu sôi và đổ thành lớp thứ 3.

8. Tuần tự làm với 3 lượt rau câu còn lại. Các phần rau câu còn trong nồi sẽ bị đông nên khi dùng lại phần nào thì cho phần đó lên bếp đun sôi trước khi đổ tiếp vào khuôn.

* Để rau câu không bị tách lớp, rơi ra sau khi đông thì nên đổ rau câu khi mặt rau câu bên dưới còn ấm và dẻo, chưa bị đông cứng.

9. Sau khi đổ xong lớp cuối cùng thì mang cả khuôn rau câu ra bàn, để yên cho đến khi rau câu đông và nguội hẳn mới cho vào tủ lạnh, khi ăn mang ra cắt miếng.

Ảnh

Nói thì nghe dài dòng vậy chứ đổ rau câu nhanh lắm, nhanh gấp mấy lần làm bánh lại chả sợ hỏng nên mình siêng đổ rau câu hơn làm bánh nhiều. Ai “siêng” giống mình thì làm rau câu 3 lớp cùng mình cho vui đi ha.  😉

Advertisements

15 responses

  1. Chị ơi, em làm thử rau câu theo cách chị bày rồi. Em thích dừa nên có bỏ thêm nước cốt dừa vào, ăn rất ngon và béo. Cảm ơn chị rất nhiều đã bày cho em 🙂
    Em cũng thích ăn bánh bía nữa, chị có biết làm bánh đó không, em thích học làm bánh bía lắm.
    Em rất quý cách chia sẽ của chị vì cách chị bày rất chi tiết, rất dễ để làm theo.
    Em cảm ơn chị một lần nữa :).

    • Ôi ôi, cám ơn em tín nhiệm chị, nhưng mà với thế giới bánh ngọt thì em phải hỏi chị Hồng Võ chứ chị mà chỉ thì có khi em sẽ lấy bánh pía nướng khô rồi chấm với cà ri gà cho dễ ăn mất 😀

  2. M rất thích các món về rau câu, bạn còn công thức món rau cau nào k không chỉ cho m với, nếu dc gửi vào mail cho mình, thanks bạn nhiều.

  3. Chị ơi cho em hỏi với công thức trên thì đủ cho bao nhiêu người ăn ạ ( ý em là miếng rau sâu sẽ to như thế nào ấy ạ )

    • Được 1 ổ rau câu đường kính 22, cao phải 5 cm đấy em, hoặc 2 ổ nhỡ, đường kính 16. Tóm lại, với 1 gia đình tầm 5 -6 người ăn là thoải mái, không thiếu đâu. Nếu không hình dung được, em cứ cân đong đúng 2,5 lít nước rồi đổ vô cái khuôn nào đó em tính đổ rau câu là tưởng tượng ra ngay mà.

  4. Pingback: NHỮNG CA…NẤU HỎNG | Mùa gió ^_^

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s