Làm Norimakizushi

sushi 4

Nói làm Norimakizushi cho… oai chứ thật ra đó là kiểu sushi đơn giản, dễ làm và dễ ăn nhất mà mình biết. Chỉ cần cơm, lá rong biển, chút gia vị trộn cơm và nhân gì đó tùy thích như bơ, dưa leo, cà rốt, cá ngừ, cá hồi … cuộn lại rồi cắt khoanh là ta có ngay món Norimakizushi để ăn cùng washabi, tương gừng hay chỉ đơn giản là một chút tương ớt trộn sốt mayonaire theo kiểu … riêng ta.

Ngày xưa, nghĩ tới sushi là mình lắc đầu quầy quậy vì chỉ nghĩ đó là món cá sống cuộn rong biển. Mà mình thì tuyệt đối không ăn đồ sống! Sau này tìm hiểu thêm về văn hóa ẩm thực Nhật Bản mới biết vốn kiến thức của mình vừa bé nhỏ lại vừa hạn hẹp… Chỉ tính riêng sushi cơ bản thôi cũng phải năm bảy loại. Có loại sushi là nắm cơm vắt tròn hoặc vuông, bên trên phủ lát cá sống mỏng tang gọi là Nigirizushi. Có loại sushi nhìn như chiếc đài nho nhỏ làm từ rong cuộn, trong có cơm ăn kèm trứng cá gọi là Gunkanzushi. Lại có loại sushi được cuộn như chiếc bánh quế, khi ăn cầm nguyên cả cuộn dài gọi là Temakizushi và còn nhiều nhiều nữa những loại sushi đặc biệt khác có mặt trong những bữa tiệc rất đặc trưng của người Nhật.

Chiều hôm kia mưa to lắm, đang tính dọn dẹp xong sẽ nghỉ ngơi một chút thì mình nghe tiếng gọi cửa. Hóa ra cô học trò nhỏ đang ôm một túi lá rong, rau củ đứng chờ. Cô bé nhờ mình chỉ cô cách cuộn sushi để tí nữa cô mang lên trường ăn cùng các bạn. Uhm, thì làm vậy. Mình vốn vẫn có cảm tình với những cô bé thích vào bếp tập tành nấu nướng hơn những cô bé có ngón tay cong lên điệu đà luôn sợ mắm muối làm hỏng móng tay.

Làm sushi

Vào bếp, mình nấu cơm, pha giấm đường, gọt cà rốt … còn cô bé hí hoáy ngồi chẻ xúc xích, bóc thanh tôm và rửa dưa leo. Chuẩn bị mọi thứ xong thì cơm cũng chín. Mình trộn gia vị vào cơm, bày biện lá rong, xếp từng thứ lên trên rồi chỉ cô bé cách cuộn. Cuộn cơm đầu tay vụng về làm xong được cắt ra thưởng thức ngay trong sự vui sướng và tự hào không dấu giếm của cô bé. Cuộn thứ 2, thứ 3, thứ 4 … đẹp hơn, chắc tay hơn. Sau 2 tiếng đồng hồ cần mẫn chăm chút, nụ cười nở trên môi tươi rói khi cô bé cám ơn mình rồi ôm hộp cơm cuộn được xếp ngay ngắn đến trường. Chỗ cơm và nhân còn dư, mình cuộn thêm cho con trai 3 cuộn nho nhỏ để con cũng có một đĩa sushi được mẹ làm riêng cho.

sushi 1

sushi 2

sushi 3

sushi 5

sushi 6

Bên ngoài mưa vẫn dày hạt lắm. Không biết cô bé đến trường có bị ướt hộp cơm…?

27 responses

  1. Wow, mon nay em an hoai ko on day. Truoc gio chua co tung lam thu de an vi so bi hong mong tay🙂.
    Hop com do co nap day lai thi lam sao ma bi mua uot ha chi.? Have a good day chi..

      • O day quang trong nhat la phai giu mong tay ngan va dep ma chi…🙂. Gion voi chi thoi vi doc thay chi. noi may co nao do nhu vay do ma.

      • Co vo hoac chong o day ha chi.? Hoi nay chac em noi la khi doc blog cua chi., nghe chi. noi ve may co ma so hu mong tay ko muon vao bep… nen em pha chi. do ma.

      • Hehe, chú em mày xa quê lâu quá – tiếng Việt chắc cũng đang đang ôn lại.
        Anh bảo là Blog này của cả 2 vợ chồng -nên những comment chúng ta đang trao đổi là do anh – Chồng của chị đang trả lời cho chú mày đấy!

  2. Hấp dẫn quá nàng ơi! Mà sao gói khéo thế, tròn vo, đều đặn luôn à. Lâu lâu tụi nhỏ cũng đòi món này, nhưng chỉ thích cuộn với dưa leo, cà rốt và cá nướng hay tôm hấp thôi. Cũng có khi có thêm trứng chiên (ý là tuỳ tụi nhỏ thích gì thì cuốn nấy vậy mà). Nhưng mấy mẹ con nhà này ngồi cuốn thì không có tròn vo, đều đặn thế đâu.🙂🙂

    Nhìn hình nàng chụp mê ly luôn nè!😉

    • Uhm, sushi này cuộn cá ngừ hay cá hồi cũng ngon hén. Mà đúng là sushi là món cuộn nên nhà có gì cuộn nấy thôi, chẳng qua làm cho học trò nên mình bày thêm chút màu sắc cho đẹp. Lần sau có cuốn sushi, DQ thử lấy giấy bạc cuốn bên ngoài lá rong biển rồi lăn vài vòng thử đi, sushi tròn vo à.

      Mình đang thử chụp kiểu cận cảnh đó🙂

      • Cá hồi là hết ý luôn!

        Cám ơn nàng nhen. Để lần sau thử cuốn giấy bạc ở ngoài xem sao ha. Hy vọng sẽ tròn vo vậy nè!

        Nàng chụp hình càng ngày càng đẹp quá! Thích mê luôn!

      • Mình thử cách chụp macro được lập trình sẵn trong máy đấy chứ máy của mình là máy compact nên khó xử lý xóa nhòa phông như mong muốn. Dù sao, có cố gắng cũng vẫn hơn DQ hén. Cám ơn nhỏ đã động viên mình🙂

      • Nàng siêng nên chụp đủ kiểu, chứ DQ thì …..làm biếng lắm nàng ơi. Bởi vậy, thấy ai say mê chụp ảnh nấu nướng hay thức ăn là phục lắm á!

  3. nay nang, sao em cuon kheo tay the… deu dan tron vo a
    chi cung giong nho Quy. Co gi cuon nay
    sorry nha em, font viet ngu cua chi bi hu roi

    • Em không khéo đâu, là do em lấy giấy bạc để cuốn nên dễ nắn tròn theo ý mình đó chị. Chị thử dùng giấy bạc đi, sẽ có cuộn sushi tròn vo chắc nịch đó chị.

      P/s: thôi mà, đừng có sorry em mà, em biết đôi khi font chữ viết không tương thích là bị khó chịu vậy đó. Mình đâu có muốn đâu. đừng ngại gì chị hén. Tình cảm của chị dành cho em quan trọng hơn nhiều.🙂

      • It’s great you can still enjoy all the food. I am munching on peanuts for lunch. An do an dau mo nhieu qua roi, bay gio gan nhu la giong an chay de sau nay ko co bi benh du thu. So you post photos of good food, de em nhin cho do them🙂

      • chài ai chài, cô có muốn tui đứng hình không cô????? Biết tới đời mục thất, lâu lắm mới làm mà qua hú tui như kiểu em mua đồ xong hết roài, chị bày em liền đi á. May mà tối qua tui quá đuối nên tui đi ngủ, chớ không dám 2h sáng còn còng lưng ngồi đánh ct cho lắm á…. hừ hừ….

      • Thì chị cứ cho em ct rồi em copy về lưu lại để khi cần thì lấy ra làm cũng được mà. Em nghe chị nói để khi nào chị làm lại rồi cho em ct thì em nghĩ chắc lâu lắm. Vả lại e bầu bì mệt mỏi nên đành để làm sau chứ có muốn trì hoãn đâu nà.
        Hihi

      • Bò kho nè chị

        – 600g thịt nạm bò (Nên chọn phần thịt bò nạm có thêm chút gân sẽ giúp món bò kho vừa mềm, vừa dai và vừa giòn)
        – 2 muỗng cà phê muối
        – 1 muỗng hạt nêm
        – 1 muỗng cà phê đường
        – 1 muỗng bột bò kho
        – 3 muỗng cà phê màu dầu điều
        – 3 muỗng cà phê bột năng
        – ½ muỗng cà phê tiêu
        – 1 củ cà rốt
        – 3 nhánh sả
        – Gừng, tỏi, hành tím băm nhỏ
        – Ngò gai, rau quế
        – Hoa hồi, quế
        – 300gr cà rốt, gọt vỏ, tỉa hoa.
        Cách làm:
        – Để khử mùi của thịt bò chúng ta dùng rượu trắng hòa với gừng sau đó xát lên thịt rồi rửa sạch lại, trụng qua nước sôi. Bước này sẽ giúp khử mùi hôi, ngây ngây của thịt bò.
        Sau đó cắt thịt bò thành những miếng vừa ăn. Nên cắt thành hình vuông hoặc chữ nhật nhé!
        Ướp thịt nạm bò với 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng bột bò kho, 1 muỗng cà phê màu dầu điều. Ướp thịt trong vòng 30 phút.
        Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, cắt khúc cỡ 5 cm. Sả đập dập. Rang sơ hoa hồi và quế cho thơm.
        – Phi thơm tỏi, hành tím và gừng băm nhỏ. Trút thịt bò vào đảo đều, thêm 2 muỗng cà phê màu dầu điều để có màu đẹp. Sau khi thịt bò đã săn lại, cho sả và chế nước ngập mặt thịt, thả hoa hồi và quế vào nồi.
        – Khi thịt đã mềm chúng ta vớt bỏ hoa hồi, quế và sả, nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, hòa 3 muỗng cà phê bột năng vào bát nước lạnh đổ từ từ vào nồi thịt sau đó cho cà rốt vào nấu thêm 5 -10 phút rồi tắt bếp.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s