Dòng thông tin RSS

Nấu nước đường cho bánh dẻo

Posted on
Nấu nước đường cho bánh dẻo

Trong vài ngày tới mình sẽ bắt đầu thử khuôn với các loại bánh nướng trước cho quen tay, tuần sau sẽ bắt đầu qua bánh dẻo nên hôm nay tranh thủ nấu 1 lọ nước đường chuẩn bị cho bánh dẻo là vừa đẹp.

Với nước đường làm bánh dẻo, đúng ra ta chỉ cần cho 1 lượng đường và nước bằng nhau (ví dụ 1 kg đường + 1 lit nước) bắt lên bếp nấu sôi chừng 10 phút, tắt bếp để nguội là có thể dùng ngay chứ không cần nấu sớm, để lâu chờ lên màu như nước đường bánh nướng nhưng những chị em có kinh nghiệm làm bánh trung thu khuyên nước đường dùng ngay thì bánh làm xong chỉ giữ được vài ngày chứ không thể để lâu vì bánh sẽ bị hỏng, mốc rất nhanh. Còn nước đường nấu kỹ thì trữ bánh lâu hơn nhưng nhược điểm là bánh dẻo thành phẩm sẽ ngọt hơn – mà bây giờ thì không ai thích … ngọt cả !

Mình rất băn khoăn, không biết nên chọn nấu nước đường nhanh dùng luôn để bánh ít ngọt hay nấu lâu để trữ được lâu và chấp nhận bánh ngọt hơn một chút. Nhà mình ít người, cả mùa trung thu chắc cùng lắm ăn hết … 4 cái bánh dẻo là ngất ngư nên khả năng làm ăn không nhiều. Chủ yếu mình làm bánh (nếu ngon) sẽ mang biếu tặng nên mình quyết định nấu nước đường kỹ hơn để có thể giữ bánh dẻo được lâu hơn nhưng mình sẽ dùng đường phèn để nước đường nấu xong hạn chế bớt vị ngọt gắt, đồng thời có mùi thơm thanh mát hơn.

nước đường bánh dẻo

Nguyên liệu:

1 kg đường phèn

1 lít nước sạch

1 quả chanh (mình dùng chanh vàng để nước đường có mùi thơm dịu)

Cách nấu

– Cho đường và nước vào nồi sâu lòng, lắc lắc một chút cho đường tan ra. Vì đường phèn lâu tan, hạt lại to hơn rất nhiều so với đường cát nên mình để nguyên nồi nước đường 15 phút cho đường tự tan bớt 1/3 rồi mới bắt lên bếp nấu.

– Chanh vắt lấy nước cốt, lọc qua rây để loại bỏ hạt và tép chanh nhỏ.

– Nấu nước đường sôi lên, chờ đường tan hết thì hạ lửa nhỏ, đun liu riu khoảng 20 phút cho đường sánh lại thì rót nước cốt chanh vào. Nấu tiếp thêm 5 – 7 phút  rồi tắt bếp, chờ nước đường nguội hoàn toàn mới cho vào lọ tiệt trùng, đậy kín để dành làm bánh.

nước đường bánh dẻo 2

Ghi chú:

1. Vì mình yêu mùi thơm dìu dịu của quả chanh vàng quá nên quyết định dùng luôn cả vỏ của nó để nấu nước đường, chỉ văt nước cốt 1/2 quả chanh thôi; 1/2 quả còn lại cắt lát mỏng, gạt bỏ hạt rồi cho vào nồi nấu trực tiếp với nước đường ngay từ đầu để nước đường có mùi thơm hơn.

2. Lần này mình không có ý định “làm thí nghiệm” vì đường phèn mắc quá, và quả chanh vàng thì quá là quý báu với mình cho nên trong cả quá trình đun mình khuông hề khuấy và cũng không vớt bọt (vì đường phèn rất sạch, không có bọt bẩn); cứ để đường tự tan, tự sánh dần lại cho đến khi hoàn tất để không lo bị lại đường 😀

nước đường bánh dẻo 1

Kết quả: Lọ nước đường phèn – chanh vàng của mình lên màu vàng nhạt, trong veo như màu của dầu olive và có mùi thơm thoang thoảng của chanh như có pha vài giọt tinh chất chanh vào vậy. Thích lắm. 🙂

 

Advertisements

About Quỳnh Lam

Love is what makes you smile when you are tired...

2 responses »

  1. It’s great you can make almost everything you need to make the cakes. I have no skills… so I am just going to buy at the store. 🙂 Keep it up chi..

    Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: