Dòng thông tin RSS

Chọn mua khuôn bánh trung thu và tập đóng bánh

Posted on
Chọn mua khuôn bánh trung thu và tập đóng bánh

Trước khi mua khuôn, mình đã cân nhắc khá kỹ vì khuôn bánh trung thu có quá nhiều kích cỡ, chất liệu, cách sử dụng và giá tiền mua khuôn bánh cũng không hề rẻ. Làm thế nào để có thể chọn mua được khuôn đủ dùng, vừa ý, hợp túi tiền, không lãng phí?

Đọc qua một số blog hay làm bánh trung thu homemade hoặc ghé vào các shop khuôn bánh online, thấy đa phần các chị em rất thích và thường khen ngợi khuôn bánh trung thu của Singapore vì đóng bánh rất sắc nét, bền nhưng nhược điểm là giá tiền cao quá, tầm 250 – 350 ngàn 1 bộ khuôn. Chưa kể trong cả bộ khuôn bao giờ cũng chỉ có 2 đến 3 khuôn mình ưng ý, còn lại là không đẹp nhưng vẫn bị mua kèm. Loại khuôn thứ 2 được chọn mua nhiều nhất là khuôn lò xo. Loại này đa dạng, phong phú, có đủ kích cỡ từ loại 50gr cho tới 250gr; khuôn tròn hay vuông đều có. Giá khuôn tương đối mềm, chỉ tầm 100 ngàn đến 150 ngàn là có 1 bộ khuôn đẹp rồi. Thêm nữa, khuôn lò xo đóng bánh khá đẹp lại có nhiều mặt bánh hoa văn khác nhau cho mình lựa chọn, bảo quản cũng dễ. Ngoài khuôn Sing và khuôn lò so mình thấy có khuôn khắc gỗ và khuôn silicon. Khuôn khắc gỗ rất bền, sắc nét nhưng lại nặng, bảo quản công phu và hoa văn đơn điệu còn khuôn silicon thì chỉ dùng làm bánh trung thu rau câu thôi.

Sau khi ngắm nghía và tham khảo lời khuyên của mấy chị em bạn bè có kinh nghiệm làm bánh trung thu, mình đã chọn mua 1 bộ khuôn Sing 50gr để làm bánh dẻo nhiều màu, 1 bộ khuôn lò so mặt tròn 125 gr và 1 bộ khuôn lò so mặt vuông 150gr để làm bánh dẻo – bánh nướng truyền thống. Khuôn gỗ thì mình được chị gái tặng 1 chiếc mới nguyên có khắc cả tên của mình và anh vào. Khuôn silicon mình chưa cần nên chưa mua. Ngoài bộ khuôn, mình còn đặt riêng 1 mặt khắc tròn loại 125gr có tên mình và anh, khi nhận khuôn khắc riêng mình đã rất vừa lòng với mặt khắc dễ thương và ý nghĩa này.

Bên cạnh bộ khuôn làm bánh thì chổi quét mặt bánh, cây lăn bánh và binh xịt nước là vật dụng đi kèm không thể thiếu.

Đây là toàn bộ “gia tài” của mình 🙂

khuôn sing 50gr

Khuôn Sing loại 50gr

khuôn lò so 125gr

Khuôn lò xo tròn 125gr có 6 mặt khắc và 1 mặt tròn đặt hàng riêng

khuôn lò so 150gr và khuôn gỗ 250gr

Khuôn lò xo vuông có 3 mặt khắc loại 150gr và khuôn gỗ chị tặng

Tập đóng bánh và ghi chú đặc điểm, cách sử dụng khuôn bánh trung thu

1/ Khuôn Sing 50gr

Khi cầm bộ khuôn này mình thật sự lúng túng. Loay hoay cả tiếng đồng hồ mình cũng không biết sử dụng ra sao, đóng bánh thế nào vì khuôn bé quá, lọt thỏm trong lòng bàn tay như đồ chơi vậy. Tìm hình ảnh hay video clip trên youtube cũng không thấy nên mình cứ đặt cái này xuống, xếp cái kia lên cả buổi tối mới “phát hiện” ra cách dùng. Hóa ra chỉ đơn giản như thế này thôi:

đóng bánh TT khuôn sing

1. Cho mặt hoa văn xuống trước, chồng đế bánh lên trên – Lưu ý giữa mặt hoa văn và mặt đế có 1 khớp nhỏ, lắp cho đúng khớp để khuôn không bị dịch chuyển.

2. Cho viên bột bánh TT vào, dùng má bàn tay ém đều để bánh nén hết vào khuôn sau đó dùng cây lăn bột lăn qua vài lần cho phẳng.

3. Úp ngược khuôn xuống, rút mặt hoa văn ra rồi đẩy từ từ cho bánh ra khỏi đế.

Và bánh tập đóng với khuôn sing 50gr:

khuôn sing 8

Ghi chú: khuôn Sing loại 50gr nhưng thực tế là có 2 mặt khuôn đóng được 50gr, 2 mặt khuôn đóng được 70gr và 1 mặt khuôn đóng được 60gr. Khi dùng khuôn phải thử trước và ghi nhớ mặt khuôn nào bao nhiêu gr để cân chia lượng bánh chính xác, tránh bị dư thừa, đóng bánh sẽ không đẹp

2/ Khuôn lò xo 125gr:

Vì có chút chút kinh nghiệm sau 1 tiếng đồng hồ toát mồ hôi với khuôn Sing nên khi qua khuôn lò xo mình thấy dễ dùng hơn. Chỉ cầm lắp mặt khuôn vào phía trong lòng khuôn bánh, xoay nhẹ phía tay gạt của khuôn để mặt bánh và khuôn bánh khớp vào nhau rồi cho bột vào đóng rất dễ dàng. Vì có phần nhún lò xo nên sau khi ép bánh, cứ để khuôn vuông góc với mặt phẳng rồi dứt khoát đẩy tay ống lò xo xuống (giống bơm kim tiêm) thì bánh sẽ nhẹ nhàng “trôi” ra khỏi khuôn.

Tuy nói dễ nhưng mình vẫn có vấn đề khó khăn với khuôn lò xo, đó là mặt khuôn hay bị… rớt ra luôn cùng bánh 😀 – Có lẽ mình làm mạnh tay quá, hoặc mình áo bột chưa đủ nên bị dính chăng? Cái này chắc phải tập từ từ mới lên tay được.

Kết quả:

khuôn lò so 125gr-3

khuôn lò so 125gr-4

khuôn lò so 125gr-5

Ghi chú: Khuôn 125gr nhưng thực tế phải đóng 130 – 135gr thì mới “hết khuôn” và bánh cũng dễ lấy, nét và đẹp được.

3/ Khuôn vuông 150gr và khuôn gỗ:

Cách cài lắp mặt khuôn và sử dụng khuôn vuông giống hệt khuôn tròn nhưng khuôn vuông khó lấy bánh hơn khuôn tròn, khả năng bánh bị dính vào mặt khuôn rất nhiều nên khi dùng phải quét bột áo nhiều hơn một chút cho dễ tróc bánh. Quan trọng hơn, khuôn vuông 150gr nhưng phải đóng 200gr – 250 gr thì bánh mới vuông vức sắc nét được. Mà bánh 150gr nhìn còn nhỏ nhỏ vừa ăn, không sợ ngán chứ bánh 250gr thì to và nặng tay ghê lắm, cho nên nếu không cần phải đóng bánh để biếu thì chắc mình sẽ ít khi sử dụng khuôn này.

khuôn lò so 150gr và khuôn gỗ 250gr-1

Khuôn gỗ thì ghi thế nào trọng lượng thế đó. Khuôn 250gr là đúng 250gr – rất to, nặng và “hoành tráng” 😀

khuôn lò so 150gr và khuôn gỗ 250gr-2

Mình thử khuôn gỗ cuối cùng vì nó to quá, phải vét hết bột mới đủ 250gr. Trước khi đóng bánh bằng khuôn gỗ, mình đã rửa sạch, ngâm dầu ăn 1 tuần rồi phơi khô ráo như hướng dẫn. Trước khi đóng bánh còn cho bột áo trực tiếp vô khuôn để bánh dễ tróc, ấy thế mà đóng xong mình không làm sao “moi” cái bánh ra được, nó dính chặt một bên khuôn, và trơn tuột bên còn lại nên bánh toàn bị… gãy làm đôi hoặc méo xẹo. Buồn cười nhất là chuyện gõ bánh. Vì khi thử khuôn gỗ là đã 12h nên mình sợ gõ to làm ồn ào người khác, cho nên mình rón rén rón rén gõ nhẹ một cái, ai ngờ khuôn gỗ nặng quá, nó văng luôn khỏi tay mình rồi rơi cái bốp một phát xuống mặt bàn làm tim mình cũng muốn bắn ra luôn 😀

Sau năm lần bảy lượt ngồi gõ thì thành phẩm trên hình là đỡ… méo và nát nhất. Không biết còn phải xử em khuôn gỗ này bao lâu thì mới sắc nét, quen tay được nhỉ, chỉ biết so về độ rõ nét của hoa văn thì khuôn gỗ đẹp nhất. Nhưng so về độ mềm mại thì khuôn Sin và khuôn lò xo lại tốt hơn. Đúng là cái gì cũng có chút khó khăn và ưu nhược điểm của riêng nó, nên chọn dùng cái nào là tùy ý và tùy tay chính mình.  🙂

Advertisements

About Quỳnh Lam

Love is what makes you smile when you are tired...

35 responses »

 1. Wow, chị đã làm bánh rồi sao, đẹp quá. Chị có nhiều khuôn đẹp ghê. Em thích hoa văn của bộ khuôn 125 gr nhất. Chắc phải hơn 2 tuần nữa em mới làm được vì nước đường của em mới có 1 tuần thôi. Nếu em làm nhân khoai môn và nhân đậu xanh trước tuần này rồi để ngăn đá có được không hả chị. Em sợ nó bị đông cứng lại khó ép vào khuôn. Em cũng phải chờ để coi công thức sên nhân và vỏ bánh của chị thì mới có thể làm theo được. Nãy giờ em ngắm bánh chị làm mà thấy phục ghê, bánh em làm không biết nhìn sẽ như thế nào đây :).

  Phản hồi
  • Chị chưa làm bánh chính thức, còn đang tập đóng bánh và thử các công thức vỏ bánh thôi Lala ơi. Công thức vỏ bánh này đóng bánh thì đẹp nhưng theo chị là hơi khô nên chị sẽ chọn công thức khác.

   Em đừng sên nhân để dành vội, nhân để lâu quá không ngon đâu. Khi nào làm thì mình sên trước 1 hôm thôi. Nhưng em nên nấu nước đường làm bánh dẻo đi, giờ nấu, tuần sau làm là vừa đẹp đấy.

   P/s: chị cũng hài lòng với bộ khuôn 125gr nhất, vừa xinh em ạ. Khuôn của em nếu ghi 150 thì chắc phải đóng bánh 180gr mới đẹp.

   Phản hồi
 2. bánh đòng đẹp lắm em… chị chưa làm gì hết…. năm nay lười quá em ơi

  Phản hồi
  • Em vất vả với đám khuôn nay quá chị ơi, sao mà nó lúng ta lúng túng như gà mắc tóc, đóng có 8 cái bánh mà mất gần 3 tiếng, hi hi … Năm nay chị có định làm bánh không? Thôi làm đi cho vui chị … 🙂

   Phản hồi
   • thấy em làm… chị cũng đang nôn đây… 🙂

   • ủa em ốm hả…. nếu có thì ráng mà khỏi ốm nhá, giữ sức khỏe

   • Dạ, em ốm từ tuần trước; giờ đỡ nhiều rồi chị – nhưng “dư âm” của nó làm em đuối quá, lúc nào cũng chóng mặt và hụt hơi. 😦

 3. Chị ơi, em không biết làm thế nào để tháo lắp mặt khuôn lò xo, 1 mặt cố định đc lắp sẵn trong khuôn rồi rất cứng, em không cách nào xoay được cái tay cầm để tháo ra đươc, hic, không biết có nên vặn lỏng cái ốc vít trên lò xo để tháo ra được không ạ? Chị chỉ giúp em với

  Phản hồi
  • Em đừng tìm cách gỡ mạnh ra, sẽ bị nứt khuôn đấy. Chỉ cần cầm nghiêng cả cái khuôn lò so, lắc lắc, gõ gõ nhẹ nhẹ như kiểu cầm khuôn gỗ gõ bánh ấy – thế là mặt khuôn tự bung ra, còn nếu nó chặt quá không bung được thì em dùng 1 tay thò vao lòng khuôn cầm lấy mặt khuôn, tay kia cầm cái cần trên khuôn xoay theo chiều với 2 cái khớp nhựa trên mặt khuôn là mặt khuôn bung em ạ.

   Phản hồi
 4. Danh Phuong

  Trùi trùi ….có cả 1 nhà to đùng quành tráng ở đây nữa cơ đấy ….hic….coi bộ kỳ này nhất định phải giật giải với bánh TT hay sao mà thử khuôn trước xôm tụ quá. Chị vẫn chưa làm gì hết, đợi em thử ct trước rồi chị đu theo cho nhanh …hahaha…..

  Phản hồi
  • Ghê chị chưa kìa, còn trùi trùi nữa chứ. lần trước em nói chị là em có 2 blog, 1 cái bên kia, 1 cái ở đây để lưu sao công thức cho khỏi mất còn gì :p, chị chả nhớ gì cả 😀

   Năm nay em đi thi làm bánh TT với … chị hén, không giải nhất thì cũng giải nhì, có 2 chị em mình chứ mấy mà lo, ha ha ha … À, để em mời chị Bumble Bee làm giám khảo cho công bằng,hi hi …

   Phản hồi
 5. Chị ơi cho em hỏi, bộ khuôn 125 gr màu hồng chị order ở đâu vậy, có thể chỉ cho em được không. Em định nhờ dì của em ở Cần thơ mua sẵn rồi khi nào có người quen về em sẽ nhờ đem qua giúp. Em cũng muốn mua bộ khuôn Singapore nữa nhưng nghe chị nói nó nhỏ quá nên em cũng phân vân. Cảm ơn chị :-).

  Phản hồi
 6. Cảm ơn chị nhiều lắm :).

  Phản hồi
 7. Pingback: Bánh trung thu đầu tay – bánh nướng trà xanh | BLUE JAN'S BLOG

 8. Khuôn khắc tên đặt ở đâu vậy chị? Cảm ơn chị.

  Phản hồi
 9. Khánh Thư's Mommy

  Chị ơi, có phải chị dùng mấy loại khuôn này để đổ rau câu flan luôn hok chị?

  Phản hồi
 10. Chị ơi, e có mua bộ khuôn lò xo giống hệt chị =))) Mà e cứ thắc mắc khuôn 125g thì đóng bánh thành phẩm thành bao nhiêu g vậy chị? Vì e nghe ng ta nói bánh thành phẩm nặng hơn trọng lượng khuôn mìmh mua hả chị. Vậy nếu e đóng đúng 125g thì có sắc nét k ạ? E cảm ơn chị nhiều nha. Cơ mà bánh chị đóng đẹp thật đấy=)))

  Phản hồi
  • Đúng rồi em, khuôn lò xo thường đóng bánh dao động +/ – 25gr. Nghĩa là khuôn 125 gr thì em có thể đóng bánh an toàn ở tầm 100gr đến 150gr. Nhưng theo chị bánh đóng số gr ít hơn khuôn chuẩn thì bánh hay bị dẹp, không đủ độ cao cần thiết, còn bánh đóng nặng hơn số gr khuôn có thì bánh hay bị thô. Vì vậy với khuôn 125gr chị thường đóng bánh 120gr là vừa đẹp. 125gr thì rất nét đấy em, lại dễ lấy bánh nữa, nhưng chị thấy bánh hơi lớn, ăn mau ngán. ^^

   P/s: Cám ơn em khen động viên, nhưng mà bánh đấy chị đóng thử khuôn lần đầu, xấu ỉn à, hông có đẹp đâu, hihi…

   Phản hồi
   • E cảm ơn chị nhiều. Còn vụ đóng bánh ấy à, lần đầu tiên e làm còn đóng k bằng một góc của chị, bánh bị nứt tùm lum hà. K biết năm nay có tốt hơn k. Ai cũng nói e làm chi mất công, ra tiệm mua cho nhanh. Nhưng e vẫn thích tự làm chị ạ. Dù k ngon bằng ng ta nhưng khoái làm lắm. hahaa

   • Năm nay chị lại bị rắc rối với khuôn con cá 125gr, không biết họ thiết kế kiểu gì mà chị lắp không được, gỡ không xong, hihi… Đúng là tự làm khó mình, nhưng làm bánh có cái vui làm bánh mà bỏ tiền ra mua cũng không được em nhỉ… 🙂

    Chúc em có một mùa bánh TT vui và an toàn (còn đẹp hay không từ từ tính, hén 😀 )

   • E thì chưa dám thử khuôn hìnnh cá hình heo gì đó. E sợ làm xong nó be bét mất. Nhưng mà e rất mong thấy “bánh cá” của chị=))) Chị làm xong nhớ post mau mau cho e xem với nha . E chờ đấy =)))

   • Khuôn cá là cái khuôn khắc hình con cá loại 125gr thôi mà em, nhưng không biết người ta thiết kế kiểu gì mà lắp 2 cái chấu khó quá, càng lắp càng bị lệch…

    Năm nay chắc qua TT chị mới có thời gian ngồi chụp hình, tỉa tót, xong post bài chứ trước trung thu chị bận tối tăm mặt mũi, có cố làm cmo6t5 vài mẻ biếu gia đình người thân thì làm xong gửi luôn chứ không muốn chụp lại vì trời thì chiều nào cũng mưa to, chụp hình rất xấu. (cười)

    Hay em làm rồi chia sẻ cho chị xem trước đi hén… 🙂

 11. C ơi C cho e hỏi e mới tập làm bánh trung thu thì nên mua khuôn 150gr hay 50gr a .E cam ơn c

  Phản hồi
 12. Ở chỗ e hoi chỉ bán mỗi 2 loại đó thoii a

  Phản hồi
 13. E xin lỗi C vì viết tách ra ạ.Khuôn e định hỏi C là khuôn Sing C a, chứ ko phải khuôn lò xo

  Phản hồi
  • Theo kinh nghiệm chị thấy thế này:

   – Dùng khuôn 50gr làm bánh thì dễ vo bánh, dễ đóng bánh, dễ nướng, dễ ăn nhưng hoa văn chỉ dễ thương chứ không sắc sảo. Thêm điểm trừ là một bộ 6 khuôn nhỏ nhưng thông thường chỉ có 2-3 khuôn đẹp, còn lại rất thô hoặc hoa văn in ra không rõ nét, khó dùng. Bù lại, em có thể tận dụng khuôn nhỏ 50 gr để làm bánh in, bánh dẻo lạnh.

   Khuôn 150gr đẹp, hoa văn họa tiết rất nét, làm bánh nướng bánh dẻo gì lên cũng lung linh nhưng bánh to, em phải tập vo bánh với lượng vỏ và nhân nhiều hơn nên ban đầu sẽ hơi khó, em cũng phải cẩn thận khi nướng bánh vì bánh lớn thì dễ bị phù mặt hoặc méo chân. Thêm nữa, khuôn to thì chỉ dùng đóng bánh nướng hoặc bánh dẻo truyền thống là chính, không làm bánh in và bánh dẻo lạnh được.

   Nếu có tiền mua cả 2 thì tốt quá, còn không chị nghĩ nên mua 1 bộ khuôn nhỏ để tập làm trước, xong mua khuôn lớn để làm bánh “chính thức” sau. ^^

   Chúc em có những chiếc bánh trung thu như ý hén.

   Phản hồi
 14. Dạ e cảm ơn chị rất nhiều :x:x.Hehe e đã lỡ tậu bộ khuôn 150 gr Malay vì e đang học ở malay C a.Nếu tính ra thì mua vẫn rẻ hơn nhiều so vs khuôn lò xo .Chắc khi nào có đk e lại tậu thêm 1 bộ nhỏ nhỏ xinh xinh nữa ^^

  Phản hồi
  • (cười), hồi mới tập đóng bánh chị cũng chọn khuôn lớn vì nghĩ khuôn lớn dễ làm… Thậm chí chị còn có cái khuôn 300gr, đóng 1 lần khiếp luôn, hihi…

   Phản hồi
   • Chị ơi nếu khuôn không có đục lỗ bề mặt có ảnh hưởng gì đến thành phẩm không ạ.khuôn 125gr của chị có lỗ không ạ

   • Trang ơi, xin lỗi em, chị không hiểu “khuôn không đục lỗ bề mặt” là sao hả em? Chị không hình dung ra… Cái khuôn 125gr của chị, phần mặt khuôn chính khắc hoa văn, trên lưng có 2 cái chấu, để cài cố định vào thân khuôn. Vậy thôi à, không có lỗ nào cả.

 15. Chị ơi cho e hỏi khuôn 125gr thì nên sử dụng vỏ bánh và nhân liều lượng bao nhiêu cho phù hợp ạ

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: