Dòng thông tin RSS

Nấu nước đường bánh nướng (với Dứa)

Posted on

nước đường bánh nướng 7

Hôm đi tìm công thức nấu nước đường cho bánh nướng, mình nhìn thấy có một trang web nào đó ghi cách nấu nước đường bánh nướng với trái dứa (khóm). Mình đọc qua cho biết thôi chứ lúc đó không có ý định làm theo nên không lưu lại trang web. Sau khi nấu thành công nước đường theo cách dùng chanh và mạch nha rồi, chả biết sao mình cứ nghĩ hoài về công thức nấu nước đường với trái dứa. Có điều gì đó khiến thôi thúc mình làm lại. Có lẽ mình luôn hứng thú với việc muốn thử cái mới, muốn học hỏi, muốn biết. Thế là mình quyết định nấu nước đường lần 2.

Lần này đã có kinh nghiệm “phá nước đường tới bến” từ đợt trước nên mình tự nấu, tự canh, tự quyết định mọi việc nên thấy thoải mái, nhẹ nhàng như nấu cơm canh hàng ngày thôi, không phải e dè lo lắng nấu vậy được chưa, có gì sai không, có hỏng không? Kết quả của lần nấu thứ 2 này làm làm mình hài lòng quá đổi! Nước đường nấu với dứa có mùi thơm rất đặc biệt, độ sánh lại vừa phải – không có hiện tượng đường dẻo như mạch nha, ngọt cũng vừa phải chứ không quá gắt và màu vàng trong veo như mật ong.

Ngắm đi ngắm lại chai nước đường suốt 2 tuần nay mà mình cứ… sướng âm ỉ trong lòng, đến mức cứ lâu lâu lại lấy chai nước đường ra ngắm nghía, phủi phủi mấy hạt bụi rồi còn… nghêu ngao hát nữa chứ :))

Công thức 

nước đường bánh nướng

-1 kg đường cát
– 1 lít nước
– 1 trái chanh
– 1 trái dứa (khóm) chín vàng
– 1 muỗng canh mạch nha (nếu có)

Cách làm

– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt khoanh ngang.

– Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt rồi lọc qua rây để bỏ hết hạt và tép chanh.

– Cho đường + nước + chanh + dứa vào nồi to sâu lòng.

– Bắt nồi lên bếp, nấu lửa vừa. Khi nước đường sôi lên thì chị vớt bọt thường xuyên để giữ cho nước đường trong. Sau khi vớt bọt chừng vài dạo thì nước đường sẽ hết bọt, vặn lửa nhỏ nhất để nước đường sôi liu riu.

(Nước đường nấu được gần 20 phút)

(Nước đường nấu được gần 20 phút)

– Sau 20 phút nếu có mạch nha thì cho 1 muỗng mạch nha vào nồi nước đường, để mạch nha tan tự nhiên trong nồi – không cần khuấy. Còn không có thì thôi, không làm sao cả.

– Sau 30 – 40 phút (tùy lò) nước đường trong nồi đang sôi lục bục thì “tự nhiên” sôi bùng lên và chạy vân như thế này:

(Nước đường sôi bùng lên, chạy vân trong nồi)

(Nước đường sôi bùng lên, chạy vân trong nồi)

Đó là nước đường bắt đầu tới. Cứ để nước đường sôi thêm 5-7 phút nữa nhưng lúc này phải đứng ngay tại lò để canh chừng không cho nước đường bị quá lửa. Sau 5 phút bắt đầu thử nước đường là vừa.

Nhỏ giọt nước đường vào chén nước hoặc ra mặt đĩa xem độ sánh của nước đường thế nào. Nếu giọt nước đường mà tan ra ngay lập tức không còn dấu vết gì trong nước hoặc chảy lỏng trên mặt dĩa là chưa tới còn nếu thấy nó mềm, dẻo, nhỏ xuống nước hoặc mặt dĩa là dẹp lại là đường đã tới rồi đấy. Đừng chờ cho đường “gom lại thành viên”. Nó mà gom tròn vo, lắc dĩa vẫn đứng nguyên là bị quá lửa rồi. Khi để nguội sẽ dẻo quẹo luôn 😀

Lưu ý: Lúc đường đã tới thì nhìn nước đường trong chảo vẫn có cảm giác hơi lỏng như hình – đừng cố nấu thêm vì khi nguội đường sẽ còn sánh lại thêm một ít nữa là vừa.

(Nước đường đã nấu xong, chờ nguội)

(Nước đường đã nấu xong, chờ nguội)

– Chờ nước đường nguội bớt (chứ không nguội lạnh), vớt dứa trong nồi nước đường ra đĩa, sau đó lọc nước đường qua 1 cái rây để chắc chắn nước đường không bị lẫn vụn dứa, bọt đường hay cặn.

(Nước đường vừa nguội - sánh vàng và dẻo như mật ong)

(Nước đường vừa nguội – sánh vàng và dẻo như mật ong)

– Khi nước đường nguội hẳn mới rót đường vào chai, đậy nút thật kín, giữ nơi thoáng mát để dùng.

* Dứa đã rim có thể làm mứt dẻo rất ngon còn không đợi nó nguội thì lấy kéo cắt nhuyễn ra, cất để dành mai mốt làm bánh bông lan cuộn nhân dứa cũng rất hấp dẫn, hi hi …

Advertisements

About Quỳnh Lam

Love is what makes you smile when you are tired...

One response »

  1. Pingback: Thêm một mùa bánh Trung thu | BJ's kitchen

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: