Dòng thông tin RSS

Bánh trung thu đầu tay – bánh nướng trà xanh

Posted on
Bánh trung thu đầu tay – bánh nướng trà xanh

moon cake 2

Sau nhiều lần thử đi thử lại các công thức khác nhau, rồi hỏng cái này, quên cái nọ; cuối cùng mình cũng đã có được những chiếc bánh nướng HOÀN CHỈNH đầu tiên trong tay – Bánh nướng nhân đậu xanh nhuyễn pha bột mocha mà mình vẫn gọi ngắn gọn là bánh nướng trà xanh. Mình thích màu xanh và vị thơm thoang thoảng, ngọt ngào của lá trà. Màu ấy, vị ấy dễ gợi nhớ đến một mùa trăng rất xanh, rất ngoan và rất ngọt ngào giữa đất trời Dalat quê mình …

Bánh ngon, ngọt nhẹ nhàng. Nhân bánh mịn màng, mùi đậu xanh hòa quyện với mùi trà rất thơm. Vỏ bánh cũng khiến mình rất hài lòng vì mình vốn thích loại vỏ mềm, thơm, ít ngọt như thế này hơn là loại vỏ cứng cứng và ngọt đậm.

moon cake 8

Cách sên nhân thì mình đã ghi chú ở đây.

Cách đóng khuôn mình cũng đã ghi chú ở đây.

Thế nên  mình chỉ ghi chú them về công thức làm vỏ bánh, cách nặn bánh và nướng bánh thôi.

1/ Vỏ bánh:

Mình hoàn toàn làm theo công thức vỏ bánh của Savoury Days chia sẻ. Tức là:

– 240 gr bột mì số 8

– 160 ml nước đường làm bánh nướng

– 30 ml dầu ăn

– 2 lòng đỏ trứng gà

– 2 mcf bơ đậu phộng

Còn cách trộn vỏ có hơi khác cách savoury hướng dẫn chút xíu. Mình thường cho nước đường + dầu ăn + trứng + bơ đậu phộng vào 1 tô nhỏ, trộn đều thành 1 hỗn hợp nhuyễn mịn, để riêng.

Bột ray vào tô to, vun bột thành quả núi nhỏ rồi tạo 1 lỗ giữa “đỉnh núi”

Từ từ rót hỗn hợp nước đường đã trộn vào “lỗ”, sau đó dùng muỗng gỗ nhẹ nhàng trộn đều cho bột thấm nước đường. Khi bột đã thấm hết, dung tay nhồi nhẹ khối bột đến khi vừa đủ dẻo thì ngưng. Thời gian nhồi bột thường chỉ 5 phút, không nhồi lâu.

Sau khi nhồi bột lấy màng thực phẩm bọc bề mặt tô bộ để khối bột nghỉ chừng 30 phút rồi mang ra cân – vo thành viên để làm bánh.

Lượng bột này sau khi nhồi mình thường vo được 6 viên vỏ, mỗi viên 80gr.

2/ Nặn bánh:

nặn bánh

Mình không dùng cây cán bột, cũng không dàn mỏng viên bột ra để gói. Với mình, mình thường nhồi viên bột dẻo một chút, sau đó dùng tay ép hơi dẹp viên bột, lấy ngón cái ấn 1 lỗ ở giữa miếng bột sao cho vừa đủ để đặt viên nhân vào. Dùng lòng bàn tay ôm trọn khối bột, vừa ôm vừa xoay và vuốt dần lên để vỏ bột bao trọn phàn nhân. Làm cách này thì không bao giờ bánh bị “bọc không khí” nên cũng không cần dùng tăm chọc vào cho ra hết khí dư trước khi nướng.

Vì không thích bánh có vỏ quá mỏng (tức là bánh có tỉ lệ vỏ – nhân là 1/3 như các công thức vẫn hướng dẫn) nên mình chọn tỷ lệ 1-1, hoặc phần vỏ chỉ ít hơn phần nhân một chút thôi. Có lẽ thế nên mình nặn bánh rất nhanh và dễ dàng.

3/ Ghi chú thêm về đóng bánh:

đóng bánh TT

Mình không vo xong viên nào thì đóng bánh viên đó mà thường vo hết cả số bột và nhân đã chuẩn bị rồi mới đóng bánh một lần. Để giữ mặt viên bánh không bị khô – khi đóng sẽ bị nứt hoặc mất nét – mình thường cho viên bánh vào hộp, đậy nắp lại hoặc dùng màng thực phẩm bọc lên trên hộp.

Để tránh việc di chuyển bánh sau khi đóng từ mặt bàn qua khay nướng, mình đóng bánh luôn lên khay nướng đã chuẩn bị trước. Khi đóng bánh, cho viên bột vào khuôn, dùng ngón cái ép nhẹ để bột dàn đều rồi dùng má tay nén bột chặt một chút cho hoa văn in đậm vào mặt bột, sau đó đặt khuôn vuông góc với khay, tay trái giữ chặt thành khuôn, tay phải từ từ ép cần khuôn xuống sau đó nhẹ nhàng rút cần khuôn lên. Khi đóng phải dứt khoát, không để khuôn xê dịch làm méo bánh.

4/ Nướng bánh:

Với khuôn lò xo 125gr, mình thường đóng thành bánh 150gr. Vì vậy mình thường nướng từ 3-4 lần, mỗi lần 10 phút. Nhiệt độ lò là 170 độ C. Cứ sau mỗi 10 phút nướng thì mang bánh ra khỏi lò, xịt nước làm nguội bánh thật nhanh rổi để bánh khô ráo tự nhiên chừng 15 phút. Sau 15 phút, thấy bánh đã nguội thì quét một lớp dung dịch trứng thật mỏng lên mặt bánh rồi cho vào lò nướng. Lần nướng đầu tiên và cuối cùng không quét mặt bánh.

bánh nướng lần 1

(Bánh sau khi nướng và quét mặt bánh lần 1)

bánh nướng lần 3

(Bánh sau khi nướng và quét mặt bánh lần 2)

* Pha dung dịch quét mặt bánh

– 1 quả trứng gà

– 1 mcf dầu mè

– 2 mcf sữa tươi không đường

– 1 mcf black soy sauce

Tất cả đánh đều đến khi hòa quyện – lọc qua ray để loại bỏ lợn cợn trong trứng trước khi dùng.

Bánh nướng xong để lên rack để bánh nguội rồi trữ nơi mát mẻ. Sau 2 ngày bánh sẽ lên màu rất đẹp, vỏ mềm dần, ăn lúc này là ngon nhất.

moon cake 3

Mình đã thử để 2 chiếc bánh trong túi ziplock, không có túi hút ẩm, và giữ trong tủ chén bát. Sau 1 tuần bánh vẫn rất thơm ngon. Như vậy, sau khi nướng, nếu không cần bỏ tủ lạnh để cất trữ quá lâu thì bánh có thể để bên ngoài dùng trong vòng 1 tuần là vừa.

Advertisements

About Quỳnh Lam

Love is what makes you smile when you are tired...

36 responses »

 1. Look good chi., I’ll take what’s on the last photo. Good presentation too.

  Phản hồi
  • Thanks em, được động viên thật là thích, nhất là với một người có … thâm niên làm bánh hỏng như chị :D. Have you prepare anything to the Autumn Festival this year?

   Phản hồi
 2. Ui ui, bánh của chị làm đẹp quá. Em khen thiệt lòng đó. Nhìn bánh chị làm em lên tinh thần để làm theo. Lúc còn nhỏ em thích ăn bánh thập cẩm lắm nhưng càng lớn thì em không thích nữa. Có lẽ vì em không ăn thịt nên thấy mấy cục mỡ em hơi ghê ghê. Công thức vỏ bánh này mềm hả chị, chị và chị Thu Trang vừa giỏi vừa tốt bụng khi nào cũng sẵn sàng chia sẽ bí quyết :). Cảm ơn chị rất nhiều, nhiều lắm luôn :).

  Phản hồi
  • Bánh thì cũng bắt đầu ổn ổn rồi Lala, nhưng chưa đẹp lắm hén, còn phải cố gắng nhiều. À, em dùng lò nướng gì? bao nhiêu lít? Chị dùng lò Nasaky 36 lít nên nhiệt không đều, phải canh bánh cẩn thận, đừng để lò nóng quá 190 độ nhé, nếu không nó dễ phù bánh, rạn mặt lắm.

   Phản hồi
 3. Chị ơi em muốn hỏi cho chắc chắn trước khi làm. CT của chị Trang dùng 1 lòng đỏ trứng gà, chị dùng 2 cái lận hả. Chị chỉ dùng cake flour (bột mì số 8) chứ không phải bread flour theo CT của chị Trang (hoặc là 1/2 bread flour và 1/2 cake flour như cách chị ấy làm phải không). Em hy vọng nghe chị trả lời trước khi em làm ngày mai :).

  Phản hồi
  • Chị ghi chú nhầm đấy Lala, với nhân nhuyễn thì chỉ dùng 1 lòng đỏ thôi. Còn bột vỏ thì chị thích ăn mềm như kiểu bánh Như Lan nên chị dùng 100% cake flour chứ không trộn 50 – 50 như Trang làm. Bột số 8 của Bakers’ Choice hơi hút nước nên nếu chọn loại đó em phải cho thêm vài mcf nước lọc cho bột nó nhuyễn, dễ nặn bánh.

   Phản hồi
 4. Thấy bánh trung thu của vợ gửi thì anh Blue sẽ thấy vô vàn cảm động, sẽ rơi nước mắt ,rồi muốn quay về ngay tức khắc với vợ , hay khi đưa miếng bánh trung thu lên miệng cắn, thì anh ấy sẽ thốt lên ngay câu,  “cắn miếng bánh trung thu, cắn môi”Jan ” ngọt!

  Phản hồi
  • Hi hi … chị Nguyệt ơi, em thì em thích cả 2 – tức là sau khi ăn bánh, Blue sẽ cảm động rơi nước mắt, rồi thu xếp về ngay với vợ để tiếp tục “cắn môi em ngọt” đến hết mùa trung thu mới lại phải lên đường 🙂

   Phản hồi
 5. Chị ơi cuối cùng thì em cũng làm xong hết đống nhân rồi. What a relief!
  Em mua loại cake flour tốt và nhân đậu xanh của em hơi mềm một chút nên em pha 1/2 bột này 1/2 bột kia vì em sợ bánh sẽ mau bị ẩm ướt. Bánh nhân khoai môn rất ngon. Em không biết làm sao bỏ hình lên cho chị xem. Em cắt ra ăn thử thì bánh nào vỏ cũng đang còn cứng, chắc vài ngày nữa mới mềm hơn. Em cũng thích ăn vỏ mềm thôi nhưng vì lần đầu làm chưa có kinh nghiệm nhiều nên bánh chưa được hoàn hảo lắm tuy nhiên thử bánh nào cũng ngon cả. Em cảm ơn chị nhiều lắm :).

  Phản hồi
  • Ôi ôi, làm xong em đừng ăn ngay. Phải để 2 ngày sau cho vỏ bánh nó lên màu, mềm lại ăn mới ngon. Khi vừa nướng xong bánh còn cứng nên em ăn thấy cứng là đúng rồi 😀

   Phản hồi
 6. Mấy hôm nay ngày nào cả nhà em cũng ăn bánh TT em làm, ai cũng khen ngon nhưng mà … ngán quá 🙂 bởi vì em cố làm cho hết hai thứ nhân đậu và nhân khoai môn nên làm ra một đống bánh ê hề. Cũng may là không bị hư cái nào cả. Năm sau có làm em chắc sẽ làm nhân khoai môn thôi, ăn ít ngán hơn nhân đậu đó chị.
  Em thích học làm bánh hơn nấu ăn, nhất là làm bánh gateau có phủ kem. Làm thì phải ăn mà ăn nhiều thì lại sợ. Thiệt khổ thân em :-).

  Phản hồi
  • Em làm chị cũng phì cười nè Lala 😀 Đúng là có ngon mấy đi nữa nhưng ngày nào cũng ăn thì sao chịu nổi !!! Rút kinh nghiệm cho năm sau, có làm thì làm vừa đủ ăn thôi hén 🙂

   Chị cũng thích làm thử nhân khoai môn, nhưng mà chị thử … nhiều quá rồi, đang loạn nhân bánh em ạ, hi hi … vài hôm chị sẽ post tiếp cho em xem.

   Bánh kem thì chị lại không mê, chỉ làm vài loại cho biết thôi, tại vì làm xong thì ăn,mà ăn thì … gãy cân ! 😀

   Phản hồi
 7. Em thấy mấy chị làm bánh trung thu tung lên mạng, fb quá trời làm em cũng muốn mần thử nhưng loại bánh như chị cf làm rắc rối quá. Em lại hông có lò nướng, hông khéo tay, hông có kiên nhẫn thế nên… em đang nuôi một ý tưởng là mình sẽ bắt đầu làm bánh trung thu rau câu nhân bánh flan. Haha. Vừa dễ vừa nhanh lại vừa không ớn. Mà có làm không ra cái bánh thì rau câu và bánh flan bỏ riêng ra ăn cũng được. keke.
  Ý tưởng thế nào chị? Khi nào em làm xong em chụp ảnh cho chị xem, :p.
  Chỉ chụp cho chị xem cáo bánh thui chứ hông có dám đưa công thức công thiết gì đâu chị nhé. bởi… em cũng ăn cắp công thức trên mạng. tuy thế… đang lo là ở quê em không có khuôn mà đổ, haizzz

  Phản hồi
  • Làm trước đi nhỏ, vài hôm nữa chị cũng làm bánh trung thu rau câu vì có người bạn đặt chị làm 10 hộp. Giờ thì chị đang chạy đua thời gian với bánh TT nướng 🙂

   Nhớ chụp hình cho chị coi với nha, xấu đẹp gì thì cũng là bánh của em mà, coi vậy còn thích hơn xem bánh lung linh nhưng là của công ty 😀

   Em có ối cách để đổ bánh mà không cần khuôn, hãy tìm vài cái vỏ nhựa rỗng có hoa văn ấy,ví dụ như là cái vỏ chai nước khoáng đáy lõm, cắt lấy phần đáy chai là em có cái khuôn rồi. Không nhất thiết là phải có khuôn mới có bánh đâu Rêu.

   Phản hồi
   • Ghê ghê! có người đặt hàng luôn rồi! haha. Em có 1 ý tưởng cho c đây. Khi về hưu c nên mở 1 tiệm bánh. hehe. 1 tiệm bánh thương hiệu của chị với những quy tắc gì đó éo le hay đặc biệt như “Miến chửi” người Bắc có khi nổi tiếng thế giới à! :p

 8. À! mà chị nhớ cầu nguyện cho lần đầu tiên làm bánh (kể cả là bánh flan đó chị) của em thành công héng! :p

  Phản hồi
 9. Em chào chị! Tình cờ thấy chị khi đang tìm công thức làm khế xào gừng, rồi e mê wordpress của chị! E cũng là người thích nấu nướng lắm, những món ăn chị viết ra thật tuyệt. Nhưng e thấy ngọt ngào hơn đấy là những câu chuyện sau từng món ăn của chị. Cách chị nói về ‘anh’, nói với ‘anh’, cách chị chăm cho con trai, cho ‘anh’ sao mà ngọt ngào quá. Nó thấm qua từng dòng chữ chị viết.

  …’Lần này em làm ruốc nhạt hơn lần trước một chút để anh có thể nhón lấy vài nhúm ăn không khi xót bụng, lỡ bữa. Vị ruốc này chắc cậu nhóc nhà mình sẽ thích lắm, nhưng em làm vừa đủ ăn thôi, không làm dư, khỏi lo ăn không kịp để lâu chồng phải rang lại vì sợ… mốc. Lúc cho ruốc vào hũ, em lan man nghĩ đến cảm giác hôm trước, khi anh nói anh có đưa cho cô Ba một ít – Lúc đó, nói thật, em hơi có chút không vui. Em không tiếc gì đâu, nếu cô thích em sẵn sàng làm riêng cho cô một hũ to, nhưng đó phải là do em “tự nguyện” cơ. Đàng này, anh biết em giã ruốc rất mỏi tay, em gửi ruốc muốn thót tim, và hơn hết: em-làm-riêng-cho-anh. Vậy mà anh “đành lòng” mang đi… chia phần!

  Nhưng cảm giác không vui đó chỉ thoáng qua thôi. Vì em thấy ngay từ xưa, mẹ rất thảo thơm trong chuyện ăn uống. Nhớ ngày đó khó khăn, lâu lâu nấu được nồi chè đậu xanh hay làm được mẻ kẹo đậu phộng là quý lắm. Vậy mà mẹ cứ làm xong là chia phần. Cái này con mang qua dì Sáu, cái này con gửi cho cô Tư. Hồi đó – trẻ con tham ăn – em cũng tiếc khi có tí quà phải chia ba chia bảy nên chân nặng như chì! Thế rồi ngày mưa ngày khó, tự dưng được phần bánh hàng xóm mang cho, ăn thật thích. Lúc đó mẹ mới dạy thật ra mình mang cho trước là để giữ cái tình hàng xóm, sau là giữ “lộc” cho con. Nhiều việc, nhiều lần, và theo nhiều cách, mẹ dạy em như mưa dầm thấm lâu để em dần dần hiểu ra, làm phụ nữ, không chỉ giữ được cái nồng hậu bên trong ngôi nhà, mà cả cái cách giao tế với chòm xóm xung quanh cũng rất quan trọng để cho ngôi nhà ta đang ở thêm phần đầm ấm.’

  Chị thật ngọt ngào, mát nhẹ như thời tiết Đà Lạt…

  Chị có dùng fb ko ạ? e ko dùng wordpress, e muốn kết bạn với chị ạ 😀

  Phản hồi
  • Chào em, chị cũng rất vui khi biết em thích đọc những tản mạn “viết bên cửa bếp” của chị. Thật ra, đó là cảm nhận hàng ngày được viết thành lời thôi mà. Viết tự những gì có thật trong lòng thì sẽ dễ nhận được sự sẻ chia và đồng cảm, phải không em ? 🙂

   Chị có fb, em nhìn qua tay phải sẽ thấy ô My facebook, nhưng chị chỉ dùng fb để trao đổi nhanh thông tin với anh ấy hoặc để liên lạc với người thân thôi, ngoài ra không kết bạn, cũng không chia sẻ gì trên ấy (vì cần chia sẻ thì chị đã có blog Dư vị yêu thương đây rồi mà 🙂 ) – Nếu em muốn kết bạn, hãy vào blog để trò chuyện với chị nhé, wordpress chị để chế độ mở, không ngại là không có wordpress thì không giao lưu được đâu ^^.

   Phản hồi
 10. Chị ui! Cứu em gấp! Cứu em gấp chứ không mẻ bánh em nó tiêu đời. Bánh flan á chị chỉ dùng lòng đỏ trứng thôi hả chị? Em làm 6 cái trứng thì cần cho vào bao nhiêu đường (sữa đặc) và bao nhiêu sữa tươi?Và với lượng đó em đổ được bao nhiêu cái bánh flan? Có cần tráng caramen cho bánh flan k0 chị? Caramen có tác dụng gì? Cái báh flan em dùng làm nhưng bánh trung thu rau câu nên chị tư vấn kỹ giùm em nha chị. Em k0 có mùi vani cho bánh mà cho 1 ít cf bột có át mùi trứng k0 chị?
  Còn với 1 bịch bột rau câu Agar 25gr thì em cho bao nhiêu nước là được?(làm vỏ bánh á chị) Và em đổ được bao nhiêu cái bánh trung thu? Em có thể trộn bột rau câu Agar và Jelly chung được k0 chị? Em dùng nước dừa nấu rau câu có được k0?
  Cuối cùng là cái làm em đau đầu nhất: K0 CÓ KHUÔN ĐỂ ĐỔ chị à! huhuhu.
  Cuối tuần em mới được về mẹ mở mạng xem chị trả lời nên c trả lời trong ngày hnay cho em được k0 c? Nếu k0 là k0 kịp chị ui! cuối tuần này anh về rùi, em sẽ ở nhà anh và cùng làm… bánh. hix…
  Help me! Help me!

  Phản hồi
  • C thông cảm, lần đầu em làm bánh nên hỏi lu mù, Em tìm trên mạng mà ngta k0 hướng dẫn kỹ, hix…

   Phản hồi
   • À chị! thêm 1 câu hỏi chả liên quan tới bánh: làm sao đổi ảnh đại diện cho blog mình đây chị? Ở đây khó quá! Hix

   • CHỊ GHI CÔNG THỨC VÀ CÁCH LÀM CHO EM THẬT CHI TIẾT ĐÂY NHÉ – NHỚ ĐỪNG THAY ĐỔI LIỀU LƯỢNG. CÁC CÂU HỎI KHÁC TỪ TỪ CHỊ TRẢ LỜI SAU – VÌ CHƯA CẦN GẤP 😀

    Nguyên liệu:

    6 trứng gà: 6 lòng đỏ + 3 lòng trắng
    500 ml sữa tươi không đường
    ½ lon sữa đặc có đường
    50gr sữa bột (có thể thay bằng 15gr bột mì đa dụng) – Nếu không có cả sữa bột và bột mì thì có thể bỏ qua.
    1 ống vani
    120gr đường cát (dùng để thắng caramen)

    Cách làm:

    * Pha hỗn hợp flan
    1. Đổ sữa đặc + sữa bột (hoặc bột mì) vào chiếc nồi sạch, quậy đều.
    2. Cho tiếp sữa tươi vào, khấy cho hòa quyện.
    3. Cho 6 lòng đỏ trứng + 3 lòng trắng trứng ra tô, đánh đều cho trứng tan ra (nhưng không quậy thành bọt) rồi từ từ rót trứng vào hỗn hợp sữa, vừa rót vừa khuấy nhẹ tay.
    4. Dùng 1 cái ray kê lên 1 cái nồi khác – đổ hết hỗn hợp trứng sữa qua ray, lọc chừng 2 lần để trứng và sữa hoàn toàn hòa tan vào nhau và đều mịn, đồng thời lọc bỏ lợn cợn còn trong trứng.
    5. Cho vani vào trứng sữa đã lọc , khuấy nhẹ lại lần nữa rồi cất vào tủ lạnh để chừng 20 phút trong khi đi chuẩn bị thắng caramen.

    *Thắng caramen:
    Cho hết 120gr đường vào chảo chống dính + 1/3 chén nước lọc, khuấy qua cho tan đường rồi đặt chảo lên bếp. Chỉnh lửa vừa, không cần dùng đũa khuấy, chỉ cần lắc lắc chảo cho đường tự sôi lên rồi chuyển thành màu vàng – nâu caramen.

    * Vào khuôn:
    – Chuẩn bị trước những khuôn cần đổ flan, rửa sạch, lau thật khô, xếp trước ra mâm.
    – Caramen nấu xong thì nhanh tay nghiêng chảo đổ vào các khuôn.
    – Lắc khuôn 1 vòng cho caramen tráng đều mặt khuôn.
    – Chờ Caramen cứng lại thì múc từng vá trứng sữa cho vào khuôn.

    * Hấp flan:
    Lót 1 chiếc khăn lông to xuống nồi hấp, xếp các khuôn flan lên mặt khăn.
    Đổ nước ngập ½ khuôn bê cả nồi hấp cho lên bếp, để lửa vừa. Trên mặt nồi nên phủ 1 chiếc khăn lông khác để tránh hơi nước rơi xuống mặt flan làm rỗ mặt. Đậy nắp nồi. Hấp trong vòng 15 – 20 phút thì flan chín.
    Lấy các khuôn ra, giữ ổn định trên mặt bàn, chờ cho flan nguội thì cho vào tủ lạnh để chừng 3 tiếng để flan hoàn toàn đông cứng, ổn định mới lấy flan ra, nếu không có tủ lạnh thì để nơi thoáng mát chừng 4 tiếng.

 11. Chị ơi, chị đã bao giờ làm bánh bía chưa? Nếu rồi thì chị bày cho em học với. Em rất thích cái nhân sầu riêng mềm dẻo của bánh bía.
  Bánh TT chị có làm thử nhân đậu đỏ và đậu trắng không hả chị, ăn có ngon không?

  Phản hồi
  • Chị chưa làm bánh pía bao giờ, mà cũng không có ý định làm Lala ơi. Nhưng sên nhân sầu riêng thì chị đang làm cho bánh TT, rất là ngon. Em làm thử đi. Đậu đỏ chị cũng đang làm còn đậu trắng chắc không làm em ạ. Để ngày mai rảnh chị đưa mấy loại nhân cho em xem hén.

   Phản hồi
 12. Làm nhân sầu riêng cho bánh TT có dễ bị mốc không hả chị. Em sợ bị hư nên lần vừa rồi làm nhân đậu xanh em không cho dám cho vào. Em nghe chị làm ngon mà cũng háo hức lắm nhưng khong dám làm thêm nữa vì quá sợ cái cân bị gãy :). Em chỉ chờ ăn bánh ngó của chị thôi .

  Phản hồi
  • Không em, vì sên kỹ nên nhân gì cũng như nhau mà 🙂 Nhân bánh ngon tuyệt ấy, thích lắm, không sợ hư, không sợ ngán, chỉ sợ … gãy cân thôi. 😀

   Phản hồi
 13. Chị ơi làm xong bánh em bỏ vào hộp kín đc không tại bên em hết túi ziplock rồi ạ :-

  Phản hồi
  • Em cho bánh hay cho nhân? Nhân thì dù bỏ túi ziplock hay bỏ hộp thì vẫn phải trữ trong tủ lạnh. Còn bánh thì chị vẫn để trong túi zip hoặc hộp rồi giữ ngoài bình thường thôi (không có cả túi chống ẩm) nhưng vẫn giữ được hơn 1 tuần đó.

   Phản hồi
 14. Em cho bánh chị ạ ^^ tại vì lần đầu làm còn lạ tùm lum thứ ^^ nhưng cám ơn chị nhiều tại em hơi bị sợ túi chống ẩm ^^

  Phản hồi
 15. c ơi c cho e hỏi lúc nướng xong bánh e nó hơi bị cháy mặt , C cho e thêm kinh nghiệm về vụ này vs ạ :)) E nướng 3 lần , mỗi lần 10 phút trong 170 đồ.E ủ bột trong vòng 30 phút thôi c ạ. Anh 1 la lúc e đông bánh, anh 2 là sau lần nướng 1 , ảnh 3 là done c a.E cam on c


  Phản hồi
 16. minhthu
  4 days trước
  c ơi c cho e hỏi lúc nướng xong bánh e nó hơi bị cháy mặt , C cho e thêm kinh nghiệm về vụ này vs ạ :)) E nướng 3 lần , mỗi lần 10 phút trong 170 đồ.E ủ bột trong vòng 30 phút thôi c ạ. Anh 1 la lúc e đông bánh, anh 2 là sau lần nướng 1 , ảnh 3 là done c a.E cam on c.

  Lúc mình bật chế độ kiểm tra comment thì thấy có một comment của bạn minhthu gửi từ 4 hôm trước có nội dung như trên. Không biết vì sao comment không hiện lên, có thể bấm send xong mạng không hoạt động, cũng có thể máy bị treo, và cũng có thể bạn tự xóa…

  Nếu thuminh xóa thì coi như chị trả lời dư nhen, còn vì gì đó mà comment bị xóa thì đừng buồn, chị đã đọc và giữ lại ở đây rồi, chỉ tiếc là đường link em gửi hình không xem được. Nhưng nướng bánh ở 170 độ C mà vẫn bị cháy mặt thì chỉ có 2 lý do thôi:

  1. Lò của em có nhiệt độ nóng hơn thực tế. Nghĩ là khi em vặn 170 độ nhưng có thể bên trong lò nóng tới 200 độ C. Lò nướng cơ có sự chênh nhiệt độ +/- 20 độ là thường. Nếu em thấy không phải chỉ có bánh trung thu mà nướng bánh gì cũng dễ cháy thì nên xem lại lò nướng.

  2. Bánh của em đóng nhỏ, ví dụ chỉ có 50gr – 75gr thì 170 độ trong vòng 10 phút cũng có thể làm bánh cháy mặt và hơi khô cứng.

  3. Em để bánh ở rảnh thứ 3 từ dưới lên, gần thanh nhiệt trên của lò nướng quá nên mau bị cháy.

  Bột ủ 30 phút là vừa, nên bánh cháy không phải vì bột ủ ít hay nhiều đâu mà đa phần do canh nhiệt không chuẩn đấy.

  Phản hồi
 17. Dạ e cảm ơn C a, e cungz ko hiểu sang link ảnh lại ko hiện nữa .Bùn quá :(( .E hỏi C mấy hôm roiif mà cứ vào check lại thấy nó ghi là đang chờ kiểm duyệt :(( E tưởng C ko nhận dc tin nhắn của em .

  E dùng khuôn malay 150gr C a, mà e phải đóng tận 230 gr ty lệ 1:1 thì nó mới vừa khít cái miệng khuôn .Vậy chị cho e hỏi có phải do e đong dầy quá vs chia tỷ lệ ko đúng ko a?

  Phản hồi
 18. Đúng là e để bánh ở rãnh 3 C a, chắc e nên chuyển xuống rãnh 4 chị nhỉ , vì lò nhà e 30 lít có 5 rãnh a .E cảm ơn c :))

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: