Bánh giò

lá chuối

Mình chưa bao giờ nghĩ là mình sẽ gói bánh giò bởi vì hồi nào giờ mình không thích món này, có ai mời thì cũng chỉ ăn chơi vài muỗng, một cái còn chả hết … Vậy mà hôm qua mình làm ra 18 cái bánh giò – 12 cái gói lá to tướng và 6 cái bánh giò cho vào cốc thuỷ tinh…!?

Nói vì bánh chị gói đẹp quá nên mình ham làm theo cũng không đúng.

Nói vì lâu quá chưa ăn nên tự nhiên mình thèm cũng không đúng.

Nói vì con trai thích nên mình chịu cực ngồi gói cũng không đúng.

Chả biết phải giải thích vì sao. Hình như, nấu ăn không chỉ là nhu cầu hay trách nhiệm. Với mình, nó là một cách giải tỏa stress. Mình nghiệm ra mỗi khi có điều gì phiền muộn hay lo lắng không yên, mình lại thích được ngồi một mình suốt đêm với bếp như người ta thường ngồi tâm sự với nhau ở quán cà phê …

bánh giò 3

Bánh giò lần này rất ngon. Bột rất vừa và nhân thì thơm mùi hành tiêu, lại còn “bổ sung” thêm 1/4 cái trứng gà luộc cho nó ra đúng kiểu bánh giò Sài Gòn chị gói bên nhà. Ấy vậy mà con trai ăn xong bảo “sao bánh mẹ  gói không cứng cứng giống bánh mua ngoài hàng?” (ý chừng, cậu chàng thích cái bột bánh mềm nhưng vẫn “giòn” như bánh chợ…??? )

bánh giò

bánh giò 2

Mình nghĩ nếu không trộn hàn the thì dù có trộn bột gạo, bột năng thế nào nó cũng chỉ đặc – lỏng hơn chút chứ không có cái kiểu “giòn” như chợ được. Là nghĩ vậy thôi, chứ nếu có ai có cách trộn bột ra đúng kiểu bánh giò “giòn” mà vẫn an toàn, không phải dùng thêm phụ gia thì chỉ mình với, mình cám ơn rất nhiều.

Cách làm bánh giò mình học mỗi người một ít. Đến giờ thì thấy cách pha này ngon nhất (so với công thức bánh giò của chị, hình như mình pha bột đặc hơn chị một chút thì phải)

Bột bánh

– 400gr bột gạo (Tài Ký/ Vĩnh Thuận gì cũng được)
– 100gr bột năng
– 2 lít nước hầm (gà/heo)
– Gia vị nêm: 3 muỗng canh dầu ăn + 3 muỗng cà phê bột nêm + 1 muỗng cà phê bột ngọt

bột bánh giò

Sau khi có 2 lít nước hầm xương từ xương gà hoặc xương heo thì đổ nước hầm qua rây để lọc sạch xương vụn, bọt …, chờ nguội thì nêm dầu ăn và gia vị vào. Nếm thử thấy dùng nhạt hơn nước canh chút xíu là vừa ngon.

Trộn đều bôt gạo, bột năng trong 1 cái tô to rồi từ từ cho vào nồi nước hầm. Dùng muỗng gỗ khuấy cho bột tan hết trong nước, đổ qua rây chừng 2-3 lần cho bột thật mịn và hòa quyện.

Để bột nghỉ chừng 2h cho bột ngậm nước hoàn toàn. Sau khi ngâm bột, lắc bột đều rồi cho lên bếp, khuấy liền tay cho đến khi bột từ từ đặc lại và có màu trắng đục, sôi nhẹ trên bếp thì tắt lửa.

Dùng đũa cả đánh bằng tay hoặc lắp chân xoắn chuyên đánh bột vào máy đánh trứng, để mức trung bình, đánh chừng 10 phút cho bột trong nồi sánh mịn và thật nhuyễn là được.

* Chỗ bột này mình gói được 18 – 20 cái bánh giò cỡ lớn.

Phần nhân (20 phần nhân)

– 450gr thịt heo bằm nhuyễn (chọn thịt nạc dăm để có chút mỡ cho ngon)
– 100gr nấm mèo khô
– 5 quả trứng gà/vịt hoặc 20 trứng cút
– 50gr hành tím
– 1 củ hành trắng (hành tây)

– Gia vị: 1 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng cà phê bột nêm + 2 muỗng cà phê nước mắm + 2 muỗng cà phê tiêu bột.

nhân bánh giò

Nấm mèo rửa sạch ngâm nước sôi cho nở mềm, băm nhuyễn.

Hành tây, hành tím băm nhỏ

Trứng luộc chín, bóc vỏ. Nếu dùng trứng gà/vịt thì sau khi luộc cắt trứng làm tư.

Trộn đều thịt + hành + nấm + gia vị rồi cho lên bếp xào qua cho chín tới.

Gói bánh:

Lá chuối rửa sạch, tước thành từng lá to bản chừng 15 – 20cm, trụng qua nước sôi cho mềm rồi lau khô.

Xếp 2 lá chuối áp lưng với nhau rồi xoắn thành 1 cái chóp tam giác.

Múc 1 muỗng (canh) đầy bột cho vào, dùng một muỗng nhỏ khác dàn đều bột và 1/2 thành bánh.

Múc tiếp 1 muỗng (canh) nhân xào đổ vô, cố gắng tém gọn nhân không để nhân lem ra thành bánh, bỏ vô 1 quả trứng cút hoặc 1/4 trứng vịt/gà, bên trên múc thêm 1/2 muỗng nhân xào.

Trên cùng là 1 muỗng (canh) đầy bột, dùng muỗng nhỏ kéo dàn đều bột che hết nhân.

Gấp đều 4 góc bánh để tạo thành 1 hình chóp rồi dùng dây cột lại cho chắc là xong.

(Cái này ai chưa gói bao giờ chắc vô youtube hoặc qua chị Danh coi cái clip gói bánh giò chị giới thiệu cho nhanh 😀 )

Mình vốn vụng gói, thêm lá chuối to bản nhưng lại rách te le, xoay mặt nào cũng bị bục nên gói vô cùng khổ sở, chả ra cái kiểu gì cả. Mà bi kịch nhất là mình không biết cột dây làm sao cho gọn nên cứ quấn dây tùm lum tà la, mỗi cái mỗi kiểu, miễn nó giúp mình giữ yên lá chuối và không làm bục bánh ra là tốt rồi. :))))

bánh giò 4

Mang bánh đi hấp hoặc luộc 30 phút thì bánh chín.

Bonus thêm mấy “ly bánh giò”

bánh giò 7

Gói được 12 cái bánh giò thì mình chịu thua, bột với nhân còn nhiều, lá cũng còn nhưng mà nó nát nên không có cách chi mà gói thêm được. Chợt nhớ lúc vô nhà chị Danh coi lại cái tỉ lệ trộn bột của chị, thấy Thu kể có làm bánh giò trong chén vì lười gói nên chợt nghĩ tới cách làm “bánh giò lười” của 1 bạn có nick là Chè Búp (Home sweat home) trên facebook và thực hành theo luôn.

Với chỗ bột và nhân còn dư, áng chừng sẽ được 5-6 cốc nên mình chọn lấy 6 cái cốc thủy tinh lùn lùn mập mập cho dễ làm.

bánh giò ly

Cắt 12 miếng lá chuối tròn vừa bằng đáy cốc và 6 dải lá chuối dài đủ quấn quanh thân cốc.

Lót 1 miếng lá chuối xuống đáy – quấn tiếp 1 vòng lá chuối lọt quanh ly – cho 1 muỗng bột – 1 muỗng nhân – 1 muỗng bột – dàn đều rồi lấy miếng lá chuối tròn đậy lên trên.

Xong!

Có thêm 6 cốc “Panna cotta” lá chuối rất nhanh ^^ – cám ơn Thu đã giúp mình nhớ ra vụ bánh giò trong chén và bạn Chè giúp mình thực hiện 🙂

Bánh giò ly ăn ngon không kém bánh giò gói, nhưng hấp nhanh hơn nhiều, chỉ chừng 20 phút là chín, lại đỡ tốn công ngồi gói lá. Chỉ phải tội con mình cứ “không giống bánh giò” thì nghĩ không ngon nên bánh giò gói phần riêng cho con ăn, bánh giò ly mình mang lên trường để ăn sáng + ăn trưa và mời bạn bè nếm thử cho vui … 🙂

bánh giò 6

_______________

Tham khảo:

– Cách gói bánh giò rất dễ hiểu: http://afamily.vn/an-ngon/cong-thuc-banh-gio-lam-la-chuan-an-la-me-20140323113758783.chn

– Phần pha bột bánh giò của Mulan: http://mulanbepnha.blogspot.com/2014/02/banh-gio.html

Advertisements

10 responses

  1. Not my favorite either. Sao chi khong lam nhan dau dua luon? Em thich nhan do hon la nhan nay. Ma cung da lau lam roi khong co an may mon nay nua. Em cang lon tuoi thi cang dam an banh/che ngot nhieu. Tuan nao nha chi. cung co do ngon an het. Giong nha em luc xua o Saigon (da hon 30 nam roi). Ox va con chi. very lucky co nguoi vo/me sieng nhu vay. Keep it up.

    • Chị có thấy nhân đậu dừa nhưng hồi nào giờ không thích bánh ít ngọt, chỉ ưa đồ mặn cho dễ ăn, với cả anh và nhóc con nhà chị cũng thích bánh mặn hơn bánh ngọt – chắc bị “lây” chị (cười)

      Nấu ăn là việc hàng ngày, vì chị hay nấu xong rồi chụp ảnh để ghi nhật ký lại nên thành ra tuần nào cũng “ăn ngon” chứ nhà ai cũng ăn mà, đâu có ai nhịn được 🙂

    • Nhỏ Dã Quỳ với chị Danh cũng nói em “gói đẹp” 🙂 em thì cứ nghĩ là em gói xấu, vì lúc gói em vầy nó muốn toát mồ hôi, với cả qua nhà nhỏ Mulan thấy kiểu gói bánh giò của nhỏ đẹp lắm chị ơi. Em làm thử rồi nhưng chưa gói được, đành làm cái kiểu “bánh ú” đơn giản vầy cho nhanh 🙂

    • Một gợi ý nho nhỏ cho chị nè. Lá rách là do chị gói khi nó quá tươi. C phơi nắng lá trước khi xé lá thành những mảnh nhỏ để gói, nhớ c phơi đừng làm lá cháy quá sẽ thun lại xấu lá. Hihi. Kinh nghiệm cho những lần nhìn mẹ em gói bánh chưng, bánh tét, bánh ít,… tóm lại mấy loại bánh gói lá chuối như chị ấy!

      • Chị biết, nhưng khi cơn hứng chí lên bất tử thì có lá chuối gói là may phước rồi, phải xử lý ngay không thì qua ngày mai chị lại nhét luôn lá chuối xuống đáy tủ, thế là xong phim, hi hi hi

        (lá này chị đã trụng qua nước sôi già cho héo rồi mà vẫn khó gói thế đấy em, lá chuối thành phố có khác, đỏng đảnh lắm, chả vừa ngoan vừa đảm như lá chuối ở quê nhà đâu 😀 )

        Gói bánh cho chồng thưởng thức chưa cô nương?

      • Ack… ck em ở xa lắm, E thì ngày càng phì nũ ra. Em hổng dám làm bánh nấu chè như chị. Nhìn thấy món chè bắp của c là em thèm nhưng dồng thời cũng thấy chữ “MẬP” to chà bá lửa. Hix… nên thôi. Đợi ck về nấu cho ck ăn thui.
        Hihi
        Chúc c ngày mới an lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s