Xoài ngâm chua ngọt

xoài xanh 8

Tuần vừa rồi, trong phần ngoại khóa trường mình có tổ chức lễ hội ẩm thực ba miền. Trong lễ hội, mỗi lớp sẽ tự chọn một hoặc vài món ăn để đăng ký tham gia. Sau khi được duyệt, lớp sẽ phải tự chế biến, tiếp thị và tổ chức bán hàng trong lễ hội. Nhà trường cho mỗi lớp vay một món tiền nhỏ để “làm vốn kinh doanh”. Sau khi bán, lớp phải trả lại tiền gốc cho trường, phần tiền lời sẽ được cho vào quỹ chung, tùy ý sử dụng. Mình rất thích cách tổ chức này vì nó giúp các em hiểu được thế nào là sự vất vả khi phải lao động thực sự, biết tự tay kiếm tiền không hề đơn giản, dễ dàng như khi xin tiền bố mẹ, biết đau xót khi mồ hôi của mình chảy ròng ròng cay khóe mắt mà món ăn vẫn bị chê ỏng chê eo, biết niềm vui khi sau buổi bán hàng, mình thấy mình tự dưng … có giá trị – giá trị đó không nằm ở món tiền lời nhỏ nhoi, mà nằm ở sự năng động, thông minh, biết cách làm chủ vấn đề …

Lớp mình chọn bán bánh bèo tôm cháy miền Trung, kèm thêm xoài ngâm chua ngọt và nước sâm. Sau 2 tiếng bán buôn, mọi thứ đã được bán hết vèo vèo, nhất là xoài ngâm. Nhiều phụ huynh đưa con đi hội chợ, ban đầu là mua ủng hộ, sau thấy ngon thì mua ăn luôn, rồi sau nữa thì mua hẳn cả hộp để mang về nhà😀 Chưa biết tiền lời được bao nhiêu, nhưng học sinh lớp mình rất vui, hò hét tưng bừng, còn mình – dù không đến mức cười toe toét như các em nhưng cũng … cười hoài, vì món mình làm không đến nổi tệ. Mai sau giả dụ có bị thất nghiệp có khi mình làm xoài ngâm đi bán quá (cười)

Cách làm mình đã ghi trong bài cũ nhưng lần này mình vẫn ghi chi tiết lại lần nữa. Biết đâu mai sau lại cần, nhỉ🙂

Nguyên liệu: (cho 1 kg xoài thịt)

– 1 kg xoài sau khi gọt vỏ, bỏ hột thì cân lại được tầm 800gr, như vậy để có 1 kg xoài đã gọt, ta phải mua tầm 1,5 kg xoài trái (độ 4 trái)

* Nên chọn xoài keo, vì rẻ, ngon, dày thịt và độ chua vừa phải. Nếu không có xoài keo thì chọn bất kỳ loại xoài nào đó già trái nhưng còn xanh thì ngâm mới ngon.

– 1 muỗng canh muối bột

– 150gr đường cát

– 2-3 trái ớt sừng

Cách làm:

xoài ngâm chua ngọt 1

– Xoài mua về rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt miếng xéo hơi dày bản để sau khi ngâm xoài vẫn còn giữ được độ giòn.

– Cho xoài vào thố to, rải hết 1 muỗng canh muối bột lên và xóc đều, ướp xoài với muối 30 phút (không ướp ít hơn, vì xoài sẽ không ngấm, không ướp quá lâu vì sẽ bị ngấm muối mặn quá không ăn được.)

– Sau 30 phút, chắt bỏ hết nước muối từ xoài, cho xoài ra rổ để xoài ráo.

– Xẻ đôi 2 trái ớt sừng, bỏ hạt, cắt nhỏ.

– Trộn ớt sừng vào đường, sau đó cho vào cối giã cho đường và ớt hòa quyện thật mịn đều.

– Cho xoài trở vô thố, rải đường đã giả vào, trộn đều. Cắt thêm 1 trái ớt sừng rải lên xoài để xoài ngâm trông hấp dẫn hơn.

xoài ngâm chua ngọt 2

* Bình thường ớt sừng khá cay, chỉ ít cay hơn ớt hiểm chút thôi, nhưng không hiểu sao khi ngâm với đường và quả chua như xoài, cóc, ổi, me … thì không còn cay nữa, chỉ hơi the the, ăn rất ngon.

– Bọc nilon (wrap) lên miệng thố hoặc cho xoài đã trộn vào lọ, đậy kín nắp. Mang xoài cho vào tủ lạnh 1 đêm, hôm sau ăn rất ngon vì xoài đã đủ thời gian thẩm thấu, mặn ngọt chua cay vừa phải …

xoài xanh 6

* Mình đã áp dụng cách ngâm này cho cóc, me, trái bần chua, trái vả, trái sung … tất cả đều rất ngon. Nếu ai thích có món ăn vặt vừa ngon vừa sạch thì làm thử nhé; đang là mùa cóc mùa xoài đấy, ngoài chợ bán rẻ lắm …🙂

17 responses

  1. Chị ơi em thích xoài, cốc ổi ngâm chua ngọt như vậy lắm , em đọc bài chị viết mà nước miếng chảy ực ực quê quá. Để em đi chợ tìm mua xoài về ngâm, ở đây lại không có xoài keo nên không ngon được như chị làm. Em nhớ lúc còn nhỏ đi học bụng đói mà vẫn cứ đi mua cốc dầm và ổi dầm để ăn🙂.

    • Mấy món chua dễ làm người ta lây bịnh “nghén” Lala hén…😀

      Không có xoài keo thì mua xoài tu7ong5, hay bất kỳ loại xoài xanh nào cũng được hết đó em, chỉ cần nó còn xanh, giòn và chua chua một chút là ok à. (Đừng mua xoài cát Hòa Lộc còn xanh nha, ngâm ăn phí xoài, phí công luôn🙂 )

  2. Năm nay c chủ nhiệm hả c?
    Lời nhiều k0 chị?
    Hs hên vì có cô giáo giỏi nấu ăn hổ trợ.
    Chỗ em chưa mùa xoài🙂. À chị! Có chua k0 chị? Mẹ chồng em không ăn chua được! Và để lâu được không chị? Sau đợt thanh tra em hái cóc Thái ở nha làm cho mẹ chồng và em nhâm nhi sau bữa ăn. :p

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s