Bánh Flan (Crème Caramel)

bánh flan1b

 Cuối năm rồi, còn nợ gì thì trả thôi! Mình nhớ mình có hứa với một bạn ghé qua Blog hỏi xin mình recipe làm bánh flan là khi nào tìm ra hình mình sẽ post bài cụ thể. Nhưng lúc đó vì nhiều việc, hình mình chụp xong lại bị lạc vào đâu không nhớ nên nợ bài hoài. Chả biết bây giờ bạn ấy có còn cần không, nhưng đã hứa thì thì mình sẽ giữ lời nên mấy hôm trước có thời gian mình làm lại mẻ bánh flan khác, chụp hình và ghi công thức vào đây.

Mình thích dùng công thức bánh flan cơ bản, chỉ gồm trứng – sữa – caramel và thêm một chút whipping cho tăng độ béo vậy thôi, không nước cốt dừa, không hương không hoa gì hết. Nhưng mình đảm bảo, ăn rất rất rất là ngon. Mềm mịn, mượt mà, thơm, không bị tanh trứng và đặc biệt là không hề rỗ bị rỗ, dù rỗ mặt hay rỗ bên hông.

bánh flan4

Công thức: (cho 25 hộp bánh flan – hộp mua của Vĩnh Trường, lượng nhiều gấp đôi loại hộp nhựa đáy lõm vẫn bán ở quán)

– 1 lít sữa tươi nguyên kem có đường
– 1/2 hộp sữa đặc
– 100 ml whipping cream
– 5 trứng gà nguyên quả
– 5 lòng đỏ
– 1 mcf vani extract
– 1/3 mcf muối
– 150 gr đường cát trắng + 1 mcf nước cốt chanh để thắng caramel

Cách làm:

* Pha hỗn hợp bánh flan:

– Cho sữa tươi + sữa đặc + whipping vào nồi sâu lòng, khuấy tan đều rồi cho lên bếp để nhỏ lửa, đun cho đến khi sữa nóng (không được sôi) thì tắt bếp.

– Cho tất cả 5 trứng gà + 5 lòng đỏ trứng vào âu, dùng phới lồng đánh tan trứng (nên đánh 1 chiều, không cần mạnh tay, không được nổi bọt, chỉ đánh tan đều trứng mà thôi)

– Múc 1 chén sữa nóng trong nồi đổ vào phần trứng đánh tan, trộn đều rồi từ từ đổ hết phần trứng sữa ngược trở vào nồi sữa nóng. Khuấy đều tay, thêm muối và vani. Trộn cho hỗn hợp hoàn toàn hòa quyện.

– Đổ hỗn hợp qua rây, lọc chừng 2 lần để bỏ hết phần lòng trắng trứng còn lợn cợn trong hỗn hợp.

– Cho hỗn hợp vào nồi khác, bỏ vào tủ lạnh để hỗn hợp ổn định. Trong lúc đó chuẩn bị caramen.

* Caramen:

– Cho 150gr đường + 1/2 chén nước nguội vào chảo sâu lòng, đun lửa vừa trên bếp, không cần khuấy để nước đường sôi tự nhiên đến khi đường tan hết, chuyển thành màu vàng nhạt thì cầm cán chảo lắc nhẹ. Trong vòng 10-30 giây, đường sẽ chuyển sang màu caramen rất nhanh nên cần làm thật nhanh tay kẻo đường bị cháy. Khi đường vừa thành màu vàng cánh gián thì tắt bếp, cho 1 muỗng nước cốt chanh vào. Để nguyên cho đường tự sậm màu thêm là vừa.

– Xếp hết cốc ra khay, múc đường caramen tráng nhanh 1 vòng qua đáy cốc. Đường caramen có nước cốt chanh nên sẽ cứng từ từ, đủ thời gian để chúng ta tráng hết 25 cốc mà không bị cứng quá nhanh.

* Hấp cách thủy bánh flan

– Sau khi tráng caramen quanh cốc, ta để đường caramen thật nguội, cứng ở đáy cốc thì lấy hỗn hợp trứng sữa ra rót vào 3/4 cốc, đậy nắp thật chặt để khi hấp bánh không bị rỗ mặt.

– Trong lúc đổ sữa vào cốc thì bắt nồi hấp lên bếp (mình thích hấp cách thủy, không nướng vì đơn giản hơn rất nhiều, đỡ… tốn điện và hấp rất nhanh ít tốn thời gian, bánh lại mịn, ngon.)

– Cho nước vào nồi hấp, canh sao cho nước nằm dưới mực vĩ hấp một chút. Đặt vĩ hấp cân bằng bên trên rồi đặt nồi lên bếp. Khi nước trong nồi sôi thì hạ lửa nhỏ nhất, đặt từng cốc flan vào cho đến khi vừa kín hết vĩ. Đậy nắp, hấp chừng 15 phút thì bánh chín.

– Nồi nhà mình nhỏ, mỗi lần hấp chỉ được 8 hộp nên sau khi hấp 3 lần, tầm 40-45 phút thì hoàn tất cả mẻ bánh flan.

b_nh_flan3

* Ghi chú:

Bánh lúc mới hấp xong sẽ thấy mặt bánh còn rung rinh, nhưng bánh thật ra đã chín kỹ rồi. Lấy ra để nguội tự nhiên thì bánh đông cứng dần lại, sau đó cho vào tủ lạnh, để qua đêm thì bánh sẽ chắc thêm. Lúc đó ăn là ngon nhất.

Advertisements

7 responses

  1. Bánh flan chị làm đẹp quá, mịn trơn không bị rỗ quanh thân bánh. Em rất thích ăn bánh này nhưng không dám làm thường xuyên vì sợ mập, thiệt là khổ ghê. Nhìn thấy bánh chị làm đẹp quá làm cho máu tham ăn của em trỗi dậy rồi :).

    • Chị thì làm bánh Flan này miết, không phải làm để ăn mà làm giúp bạn bè. Bánh mịn lắm em, vị lại ngon nữa. Nhưng chỉ mô tả chứ không dám rủ em làm, không sau lại bắt đền chị. 😀

      Vụ bánh bông lan cuộn em làm tới đâu rồi?

      • Hôm qua em mới rảnh để làm bánh bông lan cuộn. Bánh em làm ra ăn cũng ngon nhưng hình như không được xốp lắm vì nó hơi bị bết laị, có lẽ lần sau em sẽ nuớng tới thêm vài phút nữa.
        Hôm nay là Valentine’s Day. Em chúc chị một ngày thật là vui và tràn ngập yêu thương bên gia đình và người thân :).

      • Sao lại bết nhỉ? Chị làm rất nhiều lần bánh bông lan cuộn theo công thức đấy mà chưa bị bết bao giờ Lala ơi. Bánh bông lan cuộn chỉ nên nướng vừa đủ chín thôi, vì nó mỏng, em nướng hơi quá lửa là nó khô, nứt mặt, không cuộn được đâu.

        ______

        Cám ơn em đã gửi lời chúc. Chị cũng chúc em và gia đình luôn hạnh phúc nha.

      • Cảm ơn chị đã chúc em, em rất cảm động.
        Bánh cuộn của em làm , em cân đo đong đếm đúng như trong công thức nhưng có lẽ do bếp lò của em, em chỉnh nhiệt độ chưa quen. Em thấy chị càng ngày càng khéo :).

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s