Mứt táo dẻo

Một hôm lang thang sao đó đi lạc qua trang ẩm thực của anh chàng người Nga (tên gì chả nhớ), thấy ảnh xếp đặt một bộ ấm trà bằng đồng xanh đen, 1 cái mâm đồng, bên trên là mấy ly trà bốc khói, 1 dĩa mứt táo và 2 viên đường phèn. Có vậy thôi, mà nó đẹp muốn thôi miên luôn. Thế là từ hôm đó trong đầu mình cứ luẩn quẩn mấy trái mứt táo, dù lòng gạt đi, vì biết chắc làm xong cũng không có ăn bao nhiêu và nếu có chụp hình thì tay nghề non kém cùng với máy ảnh cùi của mình có vặn vẹo, xếp sắp kiểu gì cũng chả ra được cái hình như hình của anh ấy. Biết vậy nhưng gạt hoài chả xong, cứ nghĩ tới nó nên quyết chí làm luôn cho thỏa mãn cái sở thích của mình vậy 🙂

mứt táo dẻo

Cách làm cơ bản thì ghi bên Mứt tắc rồi. Nên giờ chỉ ghi chú nhanh vài đặc điểm thôi.

1. Mình mua táo xanh (hay còn gọi là táo mèo) đợt này rất ngọt và to nên làm sướng tay vô cùng, phải tội canh đường hơi lố. Với 1kg táo xanh – công thức chung tìm thấy trên mạng sẽ làm với 600 – 700gr đường, mình chỉ làm 450gr nhưng làm xong vẫn thấy còn ngọt quá. Vì vậy nếu có làm lại thì chỉ nên làm với 350gr đường thôi (ít hơn nữa sẽ không đủ đường để táo thành mứt).

2. Táo xanh khá cứng, để có thể ngấm đường và bớt thời gian sên, sau khi sơ chế nên ngâm đường với táo xanh ít nhất 1 ngày. Nhưng thời tiết nóng thì nước đường và chất chua trong táo sẽ làm táo bị lên men, ăn không ngon nên sau khi ngâm đường chừng 3-4h thì cho táo vô tủ lạnh, ngâm thêm 1 ngày trước khi sên thì táo sẽ rất đẹp và ngon dù làm ít đường.

3. Táo sên xong rất khô ráo, chỉ cần phơi gió nửa buổi là có táo thành phẩm, không cần sấy.

táo xanh

Cách làm cụ thể

– 1kg táo
– 450gr đường (nên dùng 350gr nếu thích ăn ít ngọt)
– 2 lít nước vôi trong
– 1 muỗng canh muối hột
– 1 cục phèn chua

mứt táo dẻo 4

– Táo rửa sạch, khía thành từng đường mỏng dọc trái táo rồi ngâm trong nước muối 2h sau đó rửa lại cho sạch.

– Đánh lấy 2 lít nước vôi trong, ngâm táo qua đêm.

– Xả lại táo nhiều lần qua nước lạnh.

– Bắt nồi nước sôi, thả viên phèn chua vào, chờ phèn chua tan hết thì trụng táo qua nước phèn chua, sau đó thả ngay táo qua thau nước lạnh đã chuẩn bị sẵn để táo không bị nhũn.

– Chờ táo nguội, vớt ra, rửa lại lần nữa rồi xốc táo với đường, để yên chừng 3h cho đường tan ra. Sau đó cho táo + đường vào tủ lạnh, để thêm 1 ngày cho táo ngấm đường hoàn toàn.

– Bắt nồi táo + đường lên bếp, đun lửa vừa, khi nước đường sôi lên thì vớt bọt, sau đó hạ nhỏ lửa, sên táo liu riu đến khi táo cạn hết nước là được.

– Trải táo trên khay, hong gió đến khi táo khô ráo, se mặt là xong.

mứt táo dẻo 1

Advertisements

4 responses

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s