Giò hoa ngũ sắc

Cuối năm, ta nói cứ để tới cuối năm kiểu này làm gì cũng lật đà lật đật. Qua nhà chị tính copy lại công thức cho nhanh, thấy rau câu trái tim với bún bò của chị là đứng dòm rồi tám tám tám, xong đi về, quên tuốt cả chép lại công thức. Dạo này chắc mình đổi qua tuổi con cọp luôn quá, chứ đụng gì cũng quên, ngớ nga ngớ ngẩn…

Thôi giờ qua tìm chép lại mệt quá, tự gõ luôn.

Món giò/ chả hoa ngũ sắc này không biết bắt đầu từ bếp nhà ai mà thấy đến chừng cuối năm, bà con mình đua nhau làm. Thấy nhà Jun Lee làm từ sớm nhé, rồi tới nhà Leotina, xong thì tới dăm bảy nhà nữa khoe trên fb, rồi tới nhà chị, cuối cùng mình đâm ra tò mò, lại thấy tủ lạnh còn dư 6 cái trứng muối nên mang ra làm luôn cho biết mùi vị chả hoa ngũ sắc ra sao.

 Cách làm thì đơn giản, chỉ mệt khâu gói lá – nhất là với cái đứa luôn hậu đậu chuyện gói ghém như mình. 🙂
Cơ bản có thế này thôi:
Nguyên liệu: Để có 1kg Chả hoa ngũ sắc (gói thành 1 đòn 1kg hay 2 đòn 500gr) cần:
chả giò hoa
 – 650 gr giò sống (là thịt xay thành giò sống, chứ không phải chân giò)
– 150 gr bì heo lọc hết mỡ, luộc lên, cắt mỏng
– 100gr cà rốt cắt sợi
 – 100gr nấm mèo cắt sợi
– 2 trứng gà + 1 chút xíu nước bột năng khuấy loãng.
Gia vị: 1 mcf nước mắm ngon, 1 mcf bột nêm, 1 mcf bột ngọt và 2 mcf tiêu.
Kèm: Lá chuối, wrap bọc thực phẩm hoặc giấy thiếc nướng thịt, dây buộc.
Cách làm:
 1. Cà rốt, nấm mèo cho lên chảo đảo thật nhanh với chút xíu dầu ăn, hành tím, và xíu xiu gia vị. Xong tắt bếp. Trứng vịt muối chỉ lấy lòng đỏ, rửa sạch, nướng chín trong lò (để 120 độ C, nướng 5 phút) hoặc hấp chín.
chả giò hoa1
2. Trộn đều giò sống, bì heo, cà rốt + nấm mèo + số gia vị còn lại.
chả giò hoa2
3. Đập trứng gà vô tô. Hòa thêm 1 mcf bột năng trong 1/4 chén nước, đổ nước bột năng vào trứng, đánh tan đều, nên vô 1 đầu đũa bột nêm cho có vị. Sau đó tráng chín, để nguội. (Bột năng sẽ làm trứng có độ dẻo, sau rất dễ cuốn chả)
chả giò hoa5
 4. Trải wrap hoặc giấy bạc ra bàn. (Mình để tấm giấy bạc xuống trước, rồi trải thêm tấp wrap lên vì mình cuốn 1 cuốn chả giò ngũ sắc 1 kg nên hơi nhiều, đâm ra khó gói). Cho 3/4 giò lên wrap, trải đều, vén tém cho gọn, sau đó sắp 6 trứng vịt muối lên trên, trên cùng trải 1/4 giò sống còn lại để trứng được cố định, khỏi chạy lệch.
chả giò hoa3
5. Nhẹ tay túm 2 mép wrap lại, lăn từ từ, gấp mép để giữ cuộn chả rồi xoắn 2 đầu wrap lại, nén và vuốt cho khoanh chả thật tròn, nếu cần, lăn vài vòng trên thớt là khoanh chả sẽ tròn vo.
chả giò hoa4
6. Sau khi định hình được khoanh giò thì nhẹ tay gỡ từ từ cả giấy bạc và wrap ra, đặt khoanh giò lên trứng, cuộn lại.
chả giò hoa6
7. Rửa sạch lá chuối, chần sơ lá qua nước sôi để lá chín héo, mềm lá dễ gói hơn. nên chọn lá chuối to bản, không bị rách thì sẽ gói nhanh và đẹp. Trải 2 tàu lá chuối theo sớ dọc, rồi tới 2 tàu lá theo sớ ngang lên trên, vuốt phẳng phiu rồi cho khoanh giò lên, gói lại như gói bánh tét.
chả giò hoa7
 10. Hấp chả giò chừng 1h thì chả chín.
Chả hoa ngũ sắc ăn có vị bùi bùi của trứng muối, phần chả có độn thêm cà rốt, nấm mèo, bì nên thấy hay hay và cũng dễ ăn. Em trai mình nói ăn giống… xúc xích Hoa mai, ăn được nhưng mau ngán. Dù sao, Tết nhất có món này món kia đổi vị cũng vui, lại thêm không khí đoàn tụ. Chả giò làm xong mình mang về ngay để mẹ cúng cơm tất niên, thành ra không có bày biện chụp choẹt gì được. Chỉ nhanh tay chụp lại khoanh chả vừa cắt ra thôi, chứ nhà chật ních, ai cũng tíu tít dọn dẹp mà cứ ôm máy đứng đó xớ rớ canh canh chụp chụp chắc… chết, hihi… Hy vọng mồng 4 xuống nhà, tủ lạnh của mẹ vẫn còn ít chả ngũ sắc. Lúc đó mình sẽ bày ra chụp lại cho đẹp.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s