Bún La Hán chay

Hôm nay mới là mồng 5, tính ra vẫn còn “Tết”, nhưng ngày đi làm thì đã kề bên rồi. Một guồng quay mới, 365 ngày mới lại bắt đầu. Và đúng ra, để bắt đầu năm mới mình sẽ làm một món hoàn toàn mới, ví như một chiếc bánh Chiffon cam, một mẻ Choux à la cream hoặc một ít rau câu trái cây cho bếp nhà ấm áp, thơm tho và có màu sắc một chút. Nhưng cuối cùng mình chọn đăng BÚN LA HÁN chay – là món mà mình cộng tác với Bếp Gia Đình trong số Tân niên. Hy vọng đầu năm dùng món chay để tâm mình thanh thản hơn, lòng mình nhẹ nhàng hơn và mọi sự cũng an lành hơn.

Chúc một năm mới bắt đầu khởi sự hanh thông! Chúc tất cả bạn bè luôn chia sẻ với bếp BJ nhà mình một năm mới với nhiều may mắn.

Nguyên liệu:

Phần rau củ để nấu nước dùng

– 2 trái táo tươi (chọn táo đỏ có vị ngọt, giòn)
– 2 trái La hán khô
– 3 củ cà rốt (2 củ để nấu nước dùng, 1 củ tỉa hoa trang trí)
– 2 củ cải trắng (1 củ nấu nước dùng, 1 củ tỉa hoa trang trí)
– 1 củ sắn nước
– 1 bắp cải bi
– 100 gr hạt đậu nành khô

Phần rau củ để nấu bún

– 200gr nấm tươi (nấm rơm, nấm linh chi, nấm bào ngư… )
– 100gr nấm hương khô
– 2 cây boa rô
– 1 bìa đậu phụ chiên
– 100gr chả lụa chay
– 100gr tôm chay

* Gia vị: bột điều, 1 viên đường phèn, bột nêm chay vị nấm, bột ngọt, tiêu, xì dầu và muối tinh.

* Dùng kèm: Bún tươi sợi nhỏ và rau sống, ngò rí, ngò gai, rau răm, chanh ớt.

Cách làm:

1. Sơ chế:

– Rau sống rửa sạch, ngâm muối loãng 15 phút rồi vớt ra, để ráo. Rau răm, ngò rí, ngò gai nhặt sạch, cắt nhuyễn.

– Đậu nành ngâm nước trước 2h cho nở mềm.

– Tất cả các loại rau củ rửa sạch, gọt vỏ, để ráo. Táo cắt làm 4, bỏ lõi. Cà rốt, củ cải, củ sắn, bắp cải bi cắt khối vừa ăn. Nấm tươi rửa sạch, cắt vừa ăn. Nấm hương cắt bỏ chân, ngâm qua nước nóng cho nở mềm. Boa rô lấy phần gốc, cắt khúc.

– Đậu phụ chiên xắt miếng vuông, chả lụa chay xắt miếng mỏng, tôm chay rửa qua nước ấm.

– Trái la hán rửa qua nước lạnh cho sạch bụi, bẻ đôi, lấy phần ruột khô.

2. Hầm nước dùng:

– Đậu nành sau khi ngâm, rửa qua nước sạch rồi cho vô nồi sạch, đổ thêm 3 lít nước và một chút muối, nấu chín tới.

– Sau khi đậu nành chín, tiếp tục bỏ vào nồi cà rốt, củ sắn, củ cải, bắp cải bi, táo, trái La Hán; nấu liu riu chừng 1h hoặc cho đến khi tất cả đều mềm và ra nước ngọt. Trong quá trình hầm, không đậy nắp kín để nước hầm không bị đục.

– Chờ nước dùng nguội bớt thì lọc qua rây, bỏ bã, chỉ giữ phần nước trong.

3. Nấu bún:

– Cho chảo lên bếp, chờ vừa nóng thì đổ 2 muỗng dầu ăn vào, tráng qua rồi cho phần gốc boa-rô chẻ mỏng vào, đảo đều cho thơm, sau đó cho nấm, đậu phụ chiên, cà rốt, củ cải tỉa hoa và tôm chay vào xào nhanh với chút bột nêm, bột ngọt, xì dầu và tiêu rồi tắt bếp.

– Trong một nồi sâu lòng, đổ hết nước dùng vào. Tùy lượng bún và người ăn mà canh lại nước dùng cho đủ, nếu thiếu cho thêm một ít nước lọc. Khi nước dùng sôi lên thì cho viên đường phèn, chả lụa chay và trút hết đồ xào vào, đợi nước sôi lại thì nêm nếm thêm một ít bột nêm cho vừa miệng.

– Phi một ít dầu trong chảo khác, sau đó cho bột điều vào xào nhanh cho đến khi điều ra màu vàng đẹp thì tắt bếp. Đợi dầu điều nguội thì cho hết dầu điều vào nồi nước bún.

4. Trình bày:

Trụng bún qua nước sôi sau đó xếp bún vào tô, chan nước dùng lên, trên cùng rắt  ngò và tiêu cho thơm. Dọn ăn nóng cùng chanh, ớt, rau sống.

13 responses

      • Rồi, chạy qua ăn ké dài dài luôn, đặng cho có ai đó muốn bỏ bếp này mà đi (tu) thì cũng he hé cửa cho mình vô ăn ké chứ (hổng thôi tui đói, tui réo rầm trời cho xem) :p :p

        Ôm cái nà!

  1. Em cũng thích ăn chay lắm. Để em học chị làm món này nhưng trái La Hán là trái gì vậy hả chị, em chưa thấy bao giờ cả và cũng chẳng biết mua ở đâu.

    • Em biết trà La hán quả không Lala, là nó đó. Trái của nó nhìn giống y trái chanh dây vậy, mua ở tiệm thuốc bắc hoặc trong hàng đồ khô. Trái La hán khi nấu nước dùng, đặc biệt là nước dùng món chay sẽ cho mùi rất thơm và vị ngọt tự nhiên. Nếu mua được thì em nấu thử xem.

      • cám ơn em.
        em này… chị đọc nhiều bài viết của em. Em viết hay quá – không làm nhà văn thật là uổng. À mà em có dạy văn không… đọc cứ bị lôi cuốn mà đọc hoài hoài thôi.
        Em đỡ nhiều rồi chứ… mong em luôn được may mắn và nhiều niềm vui🙂

      • Em cám ơn chị đã thích mấy thứ linh tinh em viết. Em viết chơi thôi, không có ý định làm nhà văn chuyên nghiệp, tại cái nghiệp của em là đi dạy chị ơi, mà cũng không dạy văn. Em dạy Anh Văn.🙂

        Dạo này sức khỏe em ổn hơn rồi chị. Em cũng đang cố gắng để sống vui hơn. Chị cũng giữ sức khỏe chị nhé.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s