Gỏi gà hoa thiên lý

Nói thật lòng, có một vài món ăn tôi rất thích làm ra xong chỉ để… ngắm, ví như canh chua  điên điển, bún hoa súng hoặc gỏi gà hoa thiên lý… Vì hoa cả đấy. Tôi thích hoa, trồng hoa cũng thích, hoa tươi để cắm cũng thích, hoa khô để chưng cũng thích, cả hoa tỉa trên bàn tiệc cũng muốn vơ vào nên khi nhìn những món ăn có hoa sao thấy đẹp quá, tươi quá, lại thơm mát nữa. Làm món xong rồi ào ào dọn ăn thấy cứ tiếc tiếc vậy mà. (cười)

Món này cũng là một món tôi làm theo yêu cầu của Bếp Gia Đình. Đầu xuân, thêm một món tươi cũng là ý hay. Có điều lưu ý là hoa thiên lý đẹp nhưng chỉ dễ ăn với người biết ăn hoặc đã từng ăn thôi. Vì hoa có vị hơi nhân nhẩn, đăng đắng; nếu lần đầu thử sẽ thấy khó ăn đấy. Xong, nếu ăn quen rồi sẽ thích vì dư vị để lại rất ngọt.

Thêm một điều để chia sẻ nữa, đó là cách làm nước trộn gỏi. Cách này tôi học được từ đầu bếp Hungazit Nguyen trong cuốn “Trái tim của Chef” và nhận thấy nước trộn gỏi rất ngon, lại dễ áp dụng cho nhiều món nên nhân tiện, tôi sẽ ghi cụ thể cả liều lượng vào đây để ai cần thì dùng luôn.

gỏi gà hoa thiên lý (1)

Nguyên liệu (cho 3 – 4 người dùng)

– 150gr hoa thiên lý tươi
– 200gr ức gà
– 1 củ hành tây
– 1 củ cà rốt
– 2 trái ớt sừng
– 1 lóng gừng nhỏ
– ½ chén đậu phộng rang bóc vỏ, giã dập
– ½ chén hành phi
– ½ muỗng cà phê tiêu bột
– 1 muỗng cà phê muối

Nước mắm trộn gỏi:
– 4 muỗng canh đường cát
– 3 muỗng canh nước cốt chanh (hoặc tắc)
– 3 muỗng canh nước mắm ngon
– 1 muỗng tỏi băm
– 1 muỗng ớt băm
– 1 muỗng cà phê dầu hành phi
Cách làm:

1. Ức gà rửa sạch, để ráo

2. Cho lượng nước (đủ ngập ức gà) vào nồi cùng một chút muối và vài lát gừng, đun sôi, thả ức gà vào luộc vừa chín tới. Với gà ra đĩa để nguội, xé sợi. Ướp gà đã xé với một chút muối và tiêu xay.

3. Hoa thiên lý nhặt sạch cuống, rửa sạch, để ráo rồi chần thật nhanh qua nước sôi sau đó ngâm vào thố nước đá để giữ màu xanh và độ giòn của hoa.

4. Hành tây thái mỏng. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Ớt sừng chẻ đôi, tách bỏ hạt, thái sợi. Ngâm hành tây, cà rốt, ớt sừng đã sơ chế vào nước đá để giữ độ giòn và giảm bớt hăng.

5. Cho đường, nước cốt chanh, nước mắm, tỏi ớt băm và dầu hành phi vào chung trong 1 bát lớn, khuấy đều cho đến khi thành hỗn hợp nước gỏi sánh dẻo, hòa quyện vào nhau.

6. Trộn đều hoa thiên lý, thịt gà ướp, hành tây, cà rốt, ớt sừng sau đó rưới nước trộn gỏi và rắc thêm đậu phộng rang cùng hành phi lên trên.

gỏi gà hoa thiên lý

* Gỏi gà hoa thiên lý sau khi trộn nên ăn ngay hoặc giữ mát trong tủ lạnh nhưng không để quá lâu, tránh làm hoa bị héo, mất ngon. Khi ăn, có thể dọn kèm bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm chiên giòn.

Advertisements

2 responses

  1. Chúc mừng năm mới c nhé! Hihi.
    Hnay mới lò mò lên mạng gặp c nè. Hix…
    Thế nào c cũng hỏi năm đầu làm dâu con thế nào. Em trả lời luôn, vui nhưng mệt đứ đừ đư, nào thăm viếng, nào cúng kiếng, nào bên nội, nào bên ngoại.
    Hihi.
    Chúc chị mọi điều tốt lành, E chả thích tết, tết chả thấy gì chỉ thấy già. Em lên hàng băm oy, chán! :((

    • Mới băm mà đã chán à Rêu ? Chị băm phát nát cả ra còn thấy chả ăn thua gì, hihihi 🙂

      Mà Tết là vậy đó, mệt, nhưng không có Tết lại rầu. Cố gắng giữ sức khỏe, muốn hết rầu thì kiếm baby mà chơi cùng đi… 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s