Khô cá thiều chấy tỏi

Hôm trước có người bạn đi Đà Nẵng về gửi tặng tôi 1 gói khô cá thiều, loại đã tẩm ướp, ăn ngay được, giống như kiểu khô bò hay khô mực vậy. Tôi có rút ra vài que nhưng cảm giác ăn không ngon lắm. Đúng hơn, nó hơi ngọt so với khẩu vị của tôi; thế là tôi loay hoay chế biến ra món Khô cá thiều chấy tỏi. Nói “chế biến” cũng không hẳn, vì kiểu làm này tôi thấy người khác cũng làm, nhưng đa phần là với mực khô. Đây là lần đầu tôi làm, chả có công thức cụ thể, cứ phăng-te-di vậy mà lại ngon, nhưng ngon nhất là nhậu nó với với 1 ly bia ướp mát lạnh chứ ăn với cơm không ngon bằng, còn ăn không thì lại hơi bị khát nước.

Nguyên liệu:

– 200gr khô cá thiều (loại đã tẩm ướp gia vị)

– 2 muỗng canh tỏi băm

– 2 muỗng canh ớt bột

– 3 muỗng canh dầu ăn

– 2 muỗng canh nước mắm

– 2 muỗng canh nước lọc

– 1 muỗng cà phê đường

Cách làm:

1. Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo chống dính, đun vừa nóng thì cho khô cá thiều vào, đảo thật nhanh tay rồi tắt bếp. Lưu ý là khô cá thiều có ướp sẵn đường nên rất dễ bị cháy, khi chiên phải cẩn thận. Thêm nữa, vì còn công đoạn rim tỏi nên không cần chiên đến khi cá vàng, chỉ cần cá rám lại, xẹp xuống là được.

2. Vớt hết cá, cho ra dĩa có lót giấy thấm dầu để bớt dầu dư.

3. Tron 1 cái chảo khác, cho 1 muỗng canh dầu ăn còn lại vào, đợi nóng thì phi tỏi băm cho vàng thơm rồi cho tất cả phần đường, ớt bột, nước mắm, nước lọc vào, chờ sôi lên thì trút cá vô, đảo đều đến khi cá khô ráo hoàn toàn thì tắt bếp.

Ghi chú: Khi mới rim, cá sẽ mềm, nhưng đừng lo. Rim xong, để nguội bớt đi thì cá sẽ từ từ giòn lại, lên màu nâu cánh gián óng ả, rất đẹp và ngon. 

Món này, có thể thay 1 muỗng dầu ăn bằng 1 muỗng bơ. Tôi không thích quá béo, cũng không thích mùi bơ át mất mùi cá khô thuần túy nên không dùng nhưng tôi tin ai thích thì ăn sẽ thấy ngon, vì món mực sữa khô chấy tỏi cũng thấy người ta dùng bơ để rim là chủ yếu. 

Advertisements

6 responses

    • Dạ, nhưng mà dễ bị cháy lắm á chị, vì khô cá thiều tẩm đường sẵn rồi. Khi làm chị nhớ đừng đi đâu nha, quay lưng 1 cái là thành chảo cá nướng đen thui luôn. 😀

  1. Mấy lâu nay em bận quá. Thấy chị vẫn post bài nấu ăn em rất vui vì chị dã vui trở lại rồi không còn buồn nữa.
    Em được cho toàn khô cá đặc biệt (người cho mẹ em nói như vậy vì họ đặc mua riêng) nhưng tới tay em không biết làm gì ăn cứ đem ra chiên mãi cuối cùng thì miếng khô cá cứng như đá đành phải mời ông thùng rác vậy :).

    • Ôi, có nhiều cách chế biến với cá khô ngon lắm Lala ơi, chị vì kiêng ăn mặn nên không dám làm hoài, chứ chị thích các món khô và muối lắm. ^^

      Cám ơn em đã luôn quan tâm đến chị hén. 🙂

  2. Chi oi , hom nay em làm com cháy chà bông , dinh chay qua blogspot cho Chi hay nhung em không duoc vào nua hic hic , Chi cho em vào vói Chi nha hic hic . Com cháy ngon lam Chi a , em cam on Chi hic hic

    • Để chị mang bài Cơm cháy chà bông lưu qua đây cho em dễ… cám ơn hén, hihi… Nói đùa chứ chị sẽ đóng blogspot em ạ, chỉ để 1 bên này thôi cho tiện. Bên kia nhiều bài riêng tự quá, mà lúc này chị lại không ổn để có thể tiếp tục giữ lại cảm xúc đó.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s