Làm chanh muối

Thời điểm này, tôi thật sự muốn nói lời cám ơn đến Bếp Gia Đình, vì đã cho tôi “việc” để tiếp tục loay hoay cùng bếp thay vì tôi lại im lặng đóng cửa blog và ra đi. Tôi mệt mỏi rồi, rất rất mệt mỏi. Những gồng gánh về tâm lý, những muộn phiền về tinh thần, những thất vọng về cuộc sống cơ hồ muốn làm tôi bỏ cuộc. Hơn một ngàn lần, tôi ngồi trước góc bếp nhỏ của mình, tự hỏi: Tôi vì điều gì mà mở DVYT? Tôi vì điều gì mà hôm nay còn ở lại? Tôi có cần phải tiếp tục, khi bếp không còn là bếp, dù mỗi ngày ta phải vào đó nấu ăn? Và, như một cơ duyên (dù trước đó ít nhiều tôi đã cộng tác cùng BGĐ), biên tập viên của trang web dành cho phụ nữ đã mời tôi cộng tác thường xuyên. Sau khi suy nghĩ, tôi nhận lời. Vâng, có thể với tôi nấu ăn không còn là sự ấp iu, nâng niu những đốm hồng hạnh phúc, nhưng ít ra tôi sẽ cố giữ lại một đam mê đã trót theo mình phân nửa cuộc đời. Hy vọng, tôi có đủ sức bền để “chiến đấu” đến lúc tìm được sự an ổn của riêng mình. Loạt bài viết BGĐ đặt hàng cho tháng Tư đa phần là các món nước uống giải khát làm theo kiểu truyền thống như Chanh muối, siro, nước ép, hoa quả ngâm đường… Tôi sẽ dần dần đăng lên đây sau khi bài đã lên trang. Đây là bài đầu tiên: CHANH MUỐI

Để làm chanh muối ngon không khó, nhưng phải nhẫn nại trong từng khâu, từ bước lựa chọn chanh ngon, cho đến ngâm chanh, chà chanh, lăn chanh, nấu nước muối, ngâm, phơi, ngâm, rồi lại phơi… Nhưng khi làm xong rồi, ngắm hũ chanh tự tay mình chăm chút giờ lên trong veo, lên màu vàng ươm, từng trái chanh thơm lừng, tròn căng mọng nước rất thích.

Nguyên liệu:

– 2 kg chanh tươi (được tầm 16-20 quả lớn)

– 600gr muối hột (250gr muối sẽ dùng để nấu nước muối ngâm, 350gr còn lại sử dụng trong quá trình sơ chế)

– 1 muỗng canh đường phèn hạt nhỏ hoặc 1 viên đường phèn bằng ngón tay cái.

– 50gr phèn chua – 50gr cam thảo lát (mua ở tiệm thuốc Bắc)

Cách làm:

chanh muối 16a

1. Chanh mua về rửa sạch, sau đó pha 100gr muối hột trong thau nước thành dung dịch nước muối loãng, ngâm chanh chừng 1h để chanh dịu và mềm bớt. Để có lọ chanh muối ngon, nên lựa chanh tươi, vỏ mỏng, già trái.

2. Chà vỏ chanh: Đây là bước quan trọng nhất để có một lọ chanh muối không bị đắng. Chà vỏ chanh là để loại bỏ tinh dầu màu xanh có trong phần vỏ chanh. Tinh dầu này nếu không bỏ đi sẽ làm lọ chanh muối sau khi ngâm bị đen, đắng ngét không uống được. Để chà vỏ chanh có nhiều cách. Bạn có thể tận dụng bất kỳ cái gì có độ cứng và nhám để mài vỏ chanh. Ví dụ cho chanh và một nắm muối vào rổ tre lớn, chà chanh mạnh tay vào thành rổ để loại bớt tinh dầu nhưng cách làm này vừa không loại được hết tinh dầu, lại dễ làm nứt quả chanh. Bạn cũng có thể dùng một miếng đá mài hoặc miếng bọt biển để chà bớt phần tinh dầu ngoài vỏ chanh, cách này làm tốt hơn, nhưng rất chậm. Tôi thường dùng một phiến đá hoa lát sàn 20cmx20cm. Chà rửa thật sạch cả 2 mặt phiến đá, phơi khô ráo, khi dùng sẽ quay mặt nhám của phiến đá lại, rất nhanh và hiệu quả.

3. Chuẩn bị một thau nước sạch. Đặt phiến đá lên bàn hoặc mặt phẳng nào đó sao cho vừa tầm tay, vừa chà vừa xoay quả chanh lên mặt đá nhám thật đều sao cho phần vỏ láng của quả chanh đều được mài sạch. Sau khi mài thì làm mềm chanh bằng cách đặt quả chanh lên bề mặt cứng, dùng má bàn tay hoặc một cái thớt đè lên trên quả chanh, dùng lực đè lên vừa đủ để lăn đều quả chanh đển khi chanh mềm mà không làm vỡ hay nát chanh. Bước này sẽ giúp quả chanh khi ngâm muối được chín nhanh, vỏ mềm, không bị sượng. Nhớ thả ngay chanh vào thau nước sau khi mài và làm mềm để vỏ chanh không bị xanh đen.

4. Xâm chanh: Dùng vật nhọn (tăm, kim may cỡ lớn, đầu nĩa…) xăm đều quanh quả chanh để giúp quả chanh thẩm thấu nước muối tốt hơn, căng mọng và không bị teo tóp, méo mó sau khi ngâm. Sau khi xâm, rửa chanh vài lần qua nước sạch rồi vớt chanh ra rổ, để ráo.

5. Ngâm phèn chua: Nấu 2,5 lít nước và 50gr phèn chua đến khi nước sôi, phèn chua tan hoàn toàn. Để nguội nước phèn chua rồi cho chanh vào, bên trên dùng vĩ hoặc 1 chiếc đĩa đậy lên để chanh không bị nổi lên và thâm chanh. Ngâm chanh trong nước phèn chua 1 đêm, hoặc ít nhất 6h để chanh trắng.

chanh muối 17a

6. Sau khi ngâm nước phèn chua, rửa thật sạch chanh nhiều lần, sau đó vớt ra rổ, để ráo, xếp vào lọ sạch đã tiệt trùng. Nấu 3 lít nước với 250gr muối hột, đợi nước sôi, muối tan hết thì vớt bọt, tắt bếp. Sau khi nước muối nguội hoàn toàn thì đổ nước muối vào lọ chanh. Cài đũa hoặc vĩ để chanh không nổi trên mặt nước rồi mang chanh ra chỗ có nắng, phơi 3 ngày.

chanh muối 18a

7. Sau khi phơi 3 ngày, vớt chanh ra, dùng giấy thấm nhẹ để chanh khô hoàn toàn rồi xếp chanh vào một chiếc lọ khác (không rửa lại chanh qua nước lạnh nữa). Nước muối đã ngâm đổ đi không dùng lại vì nước muối lần đầu có rất nhiều tinh chất chanh và nước chua từ chanh tiết ra. Nếu dùng luôn không thay nước thì lọ chanh muối sẽ dễ bị mốc hoặc vẫn còn vị đắng.

Nấu lại 3 lít nước + 250gr muối + 1 muỗng đường phèn và 50gr cam thảo, chờ sôi kỹ thì vớt bọt, tắt bếp. Sau khi nước muối nguội hoàn toàn ta đổ nước muối vào lọ chanh rồi mang để nơi thoáng mát, tốt nhất là nơi có nhiều ánh sáng để chanh mau chín.

chanh muối 13a

8. Sau 4-6 tuần, chanh sẽ chuyển dần từ màu trắng ngà sang màu vàng sậm, nước chanh muối cũng đậm màu dần và có mùi thơm rất đặc trưng. Vớt một quả chanh muối ra, dùng tay hoặc đũa đè nhẹ sẽ cảm nhận chanh mềm nhưng căng và có độ đàn hồi tốt. Lúc đó ta đã có thể dùng chanh muối pha nước hoặc chế biến món ăn được rồi.

chanh muối 14a

Ghi chú: Để ngâm chanh muối, chỉ cần chanh và muối là nguyên liệu cơ bản. Đường phèn cho vào nước muối để cân bằng bớt vị mặn, giúp chanh không bị chát còn cam thảo cho thêm vào để nước ngâm chanh muối vừa có mùi thơm, vừa có màu vàng đẹp mắt lại vừa có vị ngọt thanh của cam thảo hòa quyện khi pha nước uống. Nếu bạn không thích mùi hoặc vị của cam thảo thì có thể bỏ qua, không cần dùng.

Advertisements

8 responses

  1. Chi oi , cuoc doi la nhu vay … Luon luôn là trac tro , khó khan nhung neu nhu không trai qua khó khan thi lam sao nem duoc thât su giá tri cua hanh phúc , phai khong Chi … Khi em co chuyen buôn , Me em hay doc cho em nghe bài tho , hom nay em muon nó doc cho Chi nghe nha

    Ai thay vui khi doi chua biet nhuc
    Ai da cuoi khi chua thay dau thuong
    Da chua nung trong mau lua phong trân
    Là chua song du dây hanh phuc

    Em biet em khong giup cho Chi bot buôn duoc nhung em luon mong mot ngay chi tim duoc hanh phuc dich that va xung dang thuoc vê Chi . Em luôn luôn bên Chi va ung hô Chi . Em yêu Chi nhieu lam

  2. tôi không biết vì gì mà bạn buồn, tự nhiên lặng đi … nhưng tôi mong bạn luôn là cô gái nhỏ hạnh phúc với góc bếp của mình, tôi rất thích bạn,

    • Dạ BJ cám ơn chị vân. Như chị thấy đó, BJ đã cố gắng rất nhiều, cũng mong mọi thứ qua đi, nhưng sao lâu quá… Cảm giác mọi thứ cứ tù đọng lại, mắc míu trong lòng khó gỡ nên bài viết phần lớn bị ảnh hưởng theo. Hy vọng rồi sẽ tốt chị à.

    • Chị chưa gặp cái “li ti trắng như mốc ở bên trong quả chanh” lần nào Linh ạ. Nhưng nếu vậy, chắc chanh em muối bị mốc thật. Em xem lại, 1 là lọ tiệt trùng chưa kỹ, 2 là chanh em sơ chế chưa đạt, 3 là muối pha bị hơi nhạt. cả 3 điều này đều làm chanh muối bị mốc.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s