Mùa thanh trà thơm mát

Lần đầu tiên nhìn thấy những sọt quả màu vàng cam, căng tròn bó thành chúm lúc lỉu bán suốt quốc lộ 1, tôi không khỏi ngạc nhiên. Trời ơi, quả gì mà đẹp quá vậy nè. Không cưỡng được, tôi dừng xe lại hỏi. Người bán bảo: cô ơi, là trái Thanh trà đó cô. Mua đi, mang về dằm đá đường uống mát lắm. Mỗi năm thanh trà có một vụ, chỉ vài ngày thôi. Sau khi hỏi cách dằm đá thế nào, ăn uống thế nào tôi mua một chùm thanh trà trĩu mọng mang về nhưng bụng không thôi thắc mắc, cứ nghĩ “Sao lại… thanh trà nhỉ?” Tôi chỉ biết quả Tranh Trà – một loại bưởi – là đặc sản xứ Huế. Còn loại quả nhìn giống hệt quả dâu da mà lại không phải dâu da, thơm như xoài rừng mà không phải xoài rừng, chua như chanh dây là chả có họ hàng gì với chanh dây cũng có tên… Thanh trà, lạ thật!

Sau này tôi có hỏi thêm bạn bè miền Tây mới biết quả này cũng có tên thanh trà nhưng chả liên quan gì với quả thanh trà ngoài Huế. Có nơi người ta gọi nó là Thanh trà vĩnh Long, có nơi gọi là chanh trà hoặc sơn trà, vì nó là một loại quả đặc sản vùng Vĩnh Long có rộ vào tháng Ba, tháng Tư hàng năm. Thường người ta chỉ cần mua quả thanh trà về rửa sạch, lăn nhẹ cho mềm như kiểu lăn quả bồ quân rồi lột vỏ, chấm muối ăn tươi. Nhưng ngoài cách ăn tươi, thanh trà còn có thể pha với đá đường làm món nước giải khát thanh nhiệt rất ngon hoặc ngâm đường để dành làm thức uống dần.

Mùa thanh trà năm nay đến rồi đi xem chừng hơi vội, vì tháng Ba lại trùng dịp Tết. Hết tết, hết tháng Ba, cũng vừa qua mất mùa trái cây độc đáo này. Để có được 2 kg thanh trà lên bài cho BGĐ, tôi phải nhờ một người bạn về tận quê nhà mang lên. Thật đúng câu “của một đồng, công một nén” … ! May mà mùa quả cũng còn lại chút ít đợi người…

thanh trà 1

1. Cách pha thanh trà giải nhiệt:

Nguyên liệu:
– Thanh trà chín
– Đường cát
– Một chút muối
– Đá viên và nước lọc

Cách làm:

– Quả thanh trà sau khi mua về cần nhặt lá, bỏ cuống, lựa bỏ trái dập úng sau đó rửa sạch, để ráo rồi gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ để riêng. Hột thanh trà rất to, thơm và chua hơn phần thịt quả rất nhiều, chúng ta nên giữ hạt lại để pha nước thay vì bỏ đi, rất phí.

thanh trà 5

– Cho vào ly chừng 2-3 muỗng đường (tùy sở thích), múc thịt (và cả hạt) thanh trà cho vào ly. Nếu mua được thanh trà ngọt thì với một ly nước, cần dùng 3-4 quả là vừa. Cho thêm vào ly ¼ muỗng cà phê muối để nước uống ngọt đậm đà hơn rồi dùng muỗng dằm nhuyễn thanh trà hòa quyện với đường.

thanh trà 6

– Rót thêm nước mát vào gần đầy cốc, khuấy cho đường tan hoàn toàn rồi thêm đá viên, chờ lạnh và thưởng thức.

thanh trà 8

2. Quả thanh trà ngâm đường:

Nếu mua được nhiều thanh trà, ăn tươi hoặc pha nước uống ngay không hết, chúng ta có thể ngâm đường giống ngâm nước mơ để dành uống dần cũng rất tuyệt vời.

Nguyên liệu:
– 1kg thanh trà chín đều
– 500 – 600gr đường cát
– 3 muỗng canh muối
– Lọ thủy tinh đã tiệt trùng

Cách làm:

– Thanh trà nhặt sạch cuống, bỏ quả dập úng, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng chừng 40 – 60 phút.

thanh trà 2

– Sau khi ngâm muối, vớt thanh trà ra rổ, để ráo, không cần rửa lại qua nước lạnh vì phần muối bám trên quả sẽ làm vị quả ngâm đậm đà, thơm ngon hơn. Vỏ thanh trà có mùi thơm rất đặc trưng nên không cần gọt vỏ, cứ để nguyên cả quả hoặc dùng tăm nhọn đâm sơ qua (như làm chanh muối) hoặc dùng dao khía chữ thập trên đầu quả để giúp quả mau ngấm đường hơn là được.

thanh trà 3

– Rải một lớp đường mỏng xuống đáy lọ, sau đó xếp một lớp quả, rồi lại rải một lớp đường, 1 lớp quả cho đến khi gần đầy lọ thì rải lớp đường lên sau cùng. Vặn nắp đậy kín miệng lọ, cất vào nơi thoáng mát, chừng 15 – 20 hôm sau ta sẽ có một lọ thanh trà ngâm đường rất thơm ngon để pha uống.

thanh trà 4

thanh trà

– Nếu sợ thanh trà lên men, muốn bảo quản lâu hơn, sau 20 ngày nên cho lọ thanh trà đã ngâm vào tủ lạnh, cất trữ dùng dần.

11 responses

  1. Vừa rồi về miền Tây mình cũng mua một bịt thanh trà ăn đây. Lâu lắm rồi mới ăn lại cái vị chua chua ngọt ngọt của thanh trà. Nhớ quá Vn.

    ps: tiếc là BJ đang bận việc thi cử chứ không là bọn mình có thể hẹn hò cafe rồi hén.

    • Ồ, vậy là Tím cũng về kịp mùa Thanh trà ha🙂

      Trái thanh trà này mới bán vài năm nay thôi, hồi trước không thấy đâu Tím. Vị nó ngọt ngọt chua chua, ăn rất đã khát, mà dằm nước uống ngon hén. Thơm gì đâu luôn…

      Năm nào cũng vậy, tầm này là bọn mình vắt chân lên cổ mà chạy, vì là giai đoạn nước rút, thi cử của học sinh mà. Tiếc vì chả cách nào thu xếp gặp Tím được…

      • Thanh trà này ở miền Tây có nhiều lắm, mình thích chua nên tới mùa thì Ngoại hay mua cho một bịt🙂 Giờ ăn lại vẫn thấy ngon, nhắc tới thấy thèm.

        DQ ơi, trái này tương tự như apricot vậy đó. Trái thanh trà thơm hơn, nhiều nuớc hơn và chua hơn apricot.

      • Giống apricot thiệt hả? Mà sao nhìn bề ngoài, nhìn giống dâu da ghê lun à. Chớ trái apricot thì như trái mơ của VN mình rồi.

  2. Chưa ăn quả này bao giờ luôn á nàng ui. Nhìn thấy giống quả dâu da quá heng. mà nhắc dâu da lại thèm thèm rồi á, “chảy nước miếng” tiếp nè😉 :p :p

    • Trái này mới có mấy năm nay thôi nhỏ, hồi trước, chắc để trống ăn chơi chứ không mang bán nên nhiều người cũng không biết đâu.

      P/s: mà sao… chảy nước hoài dzạ….?😉

      • thì đã nói rồi, tại dư nước nên ….chảy hoài dzậy đoá :p :p

        dzậy là thời xa xưa lắc lơ kia là hổng có trái này heng😉

      • Mà sao nhìn trái thanh trà nào cũng có vẻ giông giống một loại mận (plum) ở bên này á (ngoài chợ họ gọi là Plum mango).

  3. Thoặc đầu nghe nói thanh trà nhưng nhìn kỉ lại thì không giống trái thanh trà ở quê mình tí nào. Thanh trà ở Huế trái to hơn khi chín nó chớm vàng, ăn thì giòn giòn, ít chua đặc biệt vị rất thanh…. Nếu ai chưa biết về hình dạng, đặc điểm và mùi vị của trái thanh trà huế thì xem thêm tại: http://traithanhtrahue.blogspot.com/ để cho biết mà phân biệt với Thanh Trà Vĩnh Long. Chứ nhiều người vẫn không biết thanh trà là chỉ có một loại mà có nhiều loại nghe nói có thanh trà Thái Lan nữa
    Mình thấy trái thanh trà vĩnh long bán ngoài đường rất nhiều nhìn rất ngon và bắt mắt, cũng muốn ăn lắm nhưng không biết vị như thế nào đây, chắc phải thử thôi

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s