Chuyện của bánh

Chuyện của bánh

Vào thời điểm tôi mua Chuyện của bánh của Nguyễn Bảo Anh Thư thì những “Nhật ký học làm bánh” của Savoury Days, “Baking fun – hành trình bếp bánh” của Vũ Ánh Nguyệt hay “Chuyện bếp” của Alex Trần chưa xuất bản. Vì thế, so với những cuốn sách dạy làm bánh “đời cũ” chỉ có công thức và những bước hướng dẫn sơ sài vắn tắt thì Chuyện của bánh là những gì mới mẻ, đẹp mắt nhất mà tôi từng đọc. Thêm nữa, tôi thích cái Booklet in rời kèm theo Chuyện của bánh như một phần quà tặng. Với một người vừa “nhập môn bếp – bánh” như tôi thì những cái tips nho nhỏ kiểu đánh bông kem tươi thế nào, dùng vỏ chanh vàng ra sao, vanilla extract là cái gì, làm sao phân biệt được pie và tart là những câu trả lời hữu ích cho các thắc mắc thường trực và sai lầm liên tục mà tôi không biết hỏi ai.

1387599518-anh71387599518-anh9

Nhưng mua sách về và bắt tay vào thực hành theo mới thấy làm theo hướng dẫn của Anh Thư không dễ. Cảm giác các bước hướng dẫn nhanh quá, ví dụ như đoạn hướng dẫn làm cupcake chanh ở trang 53, cô ấy viết “__________________”

Bây giờ đọc lại công thức trong Chuyện của bánh tôi có thể tự hình dung rồi tóm tắt, sắp xếp lại các bước làm bánh theo ý mình và làm theo dễ dàng, nhưng hồi đó, với một người còn lóng ngóng không biết thế nào là đánh bông cứng hay bông mềm thì tôi không sao theo kịp. Kết quả là tôi làm hỏng liên tục từ cupcake chanh vàng đến bánh xếp táo, từ mocha đậu đỏ đến bánh lê úp ngược…! Cuối cùng tôi gấp sách của Anh Thư lại, thở dài.

Sau gần 2 năm, giờ đây, khi viết review lại cho Chuyện của bánh tôi không khỏi mỉm cười nhớ lại những phút giây đi từ háo hức đến lúng túng rồi bất lực của mình.

chuyen-cua-banh2

1387599518-anh3

 

Nếu nhận xét công bằng, Chuyện của bánh là một cuốn sách đầu tư công phu, hình ảnh minh họa đẹp, các bài viết được xếp theo chủ đề bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông nên bên cạnh chuyện làm bánh theo ngẫu hứng và sở thích, người đọc sẽ biết thêm một chút về văn hóa “thưởng bánh” phương tây: mùa nào – bánh gì? Quan trọng nhất là những công thức mà Nguyễn Bảo Anh Thư chia sẻ trong Chuyện của bánh không khó, nhưng nó đòi hỏi người đọc phải có chút ít kinh nghiệm làm bánh trước khi thực hành theo Thư. Và, theo cá nhân tôi, bánh của Thư hơi ngọt. Vì vậy, nếu dùng công thức của Thư tôi phải luôn tự gia giảm canh chỉnh lại ít nhất 30gr đường để có chiếc bánh ngọt ngào theo đúng ý mình.

1387599518-anh4_1

Mùa xuân năm nay, Chuyện của bánh đã ra tái bản, nội dung nhìn qua không thay đổi nhưng làm mới lại cái bìa. Có điều, tôi thực lòng thích cái bìa cũ mang phong cách vintage với mặt gỗ nâu, chiếc khăn ca rô và mấy cốc Macha Creme Brulee tươi mát hơn cái bìa có chiếc cupcake xanh lá xinh xẻo mới ra.

Advertisements

6 responses

  1. Thật tình em thấy chị review cuốn này theo phong cách rất hiền 😂 chứ em lỡ mua mà xem qua một lần là chóng mặt, công thức khó làm cho người mới mà với người biết chút bếp núc lại quá vô dụng 😒 giống kiểu copy đây đó từ sách làm bánh nước ngoài vì lượng đương trong bánh chả bao giờ hạp khẩu vị VN kể cả ng ăn ngọt nhất 😢 chưa kể hồi ra mắt cuốn này cô tác giả làm hỏng bét cupcake chanh ngay trước mặt quan khách😂😂😂😂

    • Em nói đúng, với người mới tập làm bánh thì theo cuốn này sẽ rối mù luôn, còn người đã biết rồi thì thôi… khỏi cần đọc, vì đọc xong không rút được thêm kinh nghiệm gì hết. Chị không biết thật chất Anh Thư “chỉ có vậy” hay là vì lần đầu viết sách nên cô ấy viết non tay, nhưng nghe em kể vụ Anh Thư làm hỏng bét cupcake chanh hôm ra sách thì khó mà cứu vãn tình hình. Chị thấy thất vọng cho cô ấy, và cho cả cuốn sách đầu tư rất công phu…!

  2. Dạ sách bây giờ in đẹp, có đầu tư chụp ảnh nên em mua đủ hết, để sưu tầm là chính, vì công thức quá rút gọn như cuốn của chị Khai Tâm coi không hiểu gì hết :)) nhưng em thấy tệ nhất là quyển này, vì chẳng có cái gì riêng của tác giả, cupcake chanh hoa mặt trời của cô ấy đây http://i.imgur.com/jmQJaVo.jpg :)) mà em nhớ là có hình chụp tệ hơn nhưng họ đã xóa rồi =))) nhân tiện, em có đọc bài sữa cốm của chị nếu được chị cho em xin công thức sữa cốm với nha, vì em muốn làm cho mẹ em uống thử. em cám ơn chị nhiều lắm.

    • Ừ, chị cũng mua cuốn 5 mùa yêu thương của Khai Tâm, nhưng đọc xong thì rút ra được 1 điều là đọc bài viết thích hơn đọc công thức 😀 còn cái bánh cupcake chanh của em AT nó làm chị ngỡ ngàng, không biết nói sao luôn em ạ… :)))))

      Em làm sữa cốm thế này nè:

      – 1 lít sữa tươi (mua sữa bò tươi cho ngon nhé)
      – 100gr cốm dẹp (lựa cốm dẹp màu xanh để có màu hấp dẫn)
      – Một chút đường hoặc sữa đặc (để lấy vị ngọt)

      1. Cho cốm dẹp vào rá, vo sơ qua nước để sạch bụi.

      2. Cho cốm dẹp vào cùng sữa tươi, đặt lên bếp, để lửa vừa nấu như nấu cháo vậy. Lưu ý khi sữa sôi phải vặn nhỏ lửa ngay, nếu không sữa sẽ dễ bùng lên làm trào sữa ra ngoài.

      3. Nấu chừng 7-10 phút thì cốm sẽ mềm. Tắt bếp. Lọc cốm qua một cái rây (dùng loại rây có lỗ to một chút, chứ rây làm bánh lỗ nhỏ lắm, bột cốm dẹp sẽ làm bít lỗ, em không lọc được đâu.

      * Nếu không có rây lỗ lớn, em đợi sữa còn ấm ấm rồi đổ vô vải màn, vắt như vắt nước cốt dừa cũng được.

      4. Sau khi vắt lấy sữa cốm rồi, em cho lại sữa vào nồi, bắt lên bếp, cho đường hoặc sữa đặc vào, nếm xem độ ngọt như nào thì vừa với nhà em nhé. Chị nhớ là chị chỉ cho chút đường là đủ,vì sữa cốm uống ngọt không ngon đâu, chỉ dịu dịu là tốt nhất. (bã cốm dẹp thì bỏ, hoặc em giữ lại, xay thành hồ để làm tương đen ăn gỏi cuốn cũng ngon)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s