Vịt hầm chanh muối

vịt hầm chanh muối 8

Hôm làm chanh muối, tôi có đi lòng vòng ra chợ, ghé vô một hàng chanh muối nghe nói ngon có tiếng mua 1 hũ nhỏ để nếm thử vị chanh muối của người ta thế nào, nhân tiện hỏi bà cụ vài bí kíp làm chanh muối. Ban đầu cụ chỉ cười cười nói đại khái vài bước cơ bản. Tôi hiểu, đó là nghề gia truyền, không phải con cháu trong nhà, khó mà nghe cụ nói hết. Nhưng chuyện trò một lúc, cụ cởi mở dần và chỉ cho tôi vài điều rất hay, trong đó cụ có nói tới món Vịt hầm chanh muối – một món ăn truyền thống của người Hoa, Chợ lớn. Hũ chanh của cụ sau khi mua về nếm thử, tôi đã dùng chế biến món ăn cụ nói đến để cảm nhận thêm một nét ẩm thực Hoa kiều.

Món này nấu lên rất thơm, hương vị đặc thù Trung Hoa dù nó không hề có táo tàu, đảng sâm, câu kỳ tử hay những vị thuốc bắc nào khác. Tôi ghi cách nấu ở đây, để có chị em nào thích nấu thử thì tham khảo, còn nếu muốn xem hình ảnh từng bước, các bạn bấm vào link này nhé:

http://www.bepgiadinh.com/mon-man/vit-ham-chanh-muoi

Nguyên liệu:

– ½ con vịt ta (chừng 800 gr – 1kg)
– 3 trái chanh muối
– 150gr nấm hương (hoặc nấm đông cô) khô
– 2 muỗng canh đường cát
– 1 muỗng canh dường phèn viên nhỏ (hoặc 1 viên đường phèn bằng ngón tay cái.)
– 1 miếng gừng
– 1 củ hành trắng
– 1 trái dừa tươi (hoặc 1 bịch nước dừa xiêm)
– Gia vị: tiêu, bột ngọt, bột nêm

Cách làm:

1. Sơ chế:

– Vịt: Rửa vịt qua nước sạch, sau đó dùng muối xoa khắp mình vịt, cả phần da và phần thịt bên trong, đặc biệt nên chà kỹ phần ức vịt vì phần này hay bị hôi nếu làm không sạch. Xoa muối xong thì rửa vịt lần nữa, để ráo rồi dùng một miếng gừng đập dập, chà khắp mình vịt, để 15 phút rồi mang vịt ra chặt thành từng miếng lớn.
– Nấm hương rửa qua nước, bóp nhẹ cho sạch cát, vắt ráo, cho vào tô, chế nước nóng để ngâm nở.
– Hành trắng lột vỏ, chẻ làm 4.
– Lấy 1 trái chanh muối, cắt làm đôi, gạt bỏ hết hạt, sau đó cắt nhỏ rồi cho vào chén cùng 2 muỗng canh đường cát, dằm thật nhuyễn.

2. Ướp thịt vịt:

Cho vịt đã chặt vào tô to, ướp thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột nêm và toàn bộ phần chanh muối dằm đường đã chuẩn bị. Trộn vịt thật đều rồi để 30 phút cho vịt ngấm gia vị hoàn toàn.

3. Chiên thịt vịt:

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi đặt chảo lên bếp, chờ nóng thì xếp thịt vịt vào, chiên sơ cho vịt săn lại, có màu vàng nhẹ là tắt bếp.

4. Hầm vịt:

Xếp vịt vào nồi, cho thêm 1 trái chanh muối đã cắt làm tư và bỏ hết hột, hành trắng, nêm thêm 1 muỗng đường phèn và toàn bộ nước ướp vịt còn dư. Sau đó cho hết nước dừa tươi vào nồi, nấu lửa vừa, đến khi vịt sôi thì vặn lửa nhỏ để vịt ngấm gia vị và chín mềm. Sau 30 phút, nước trong nồi bắt đầu xâm xấp mặt vịt và vịt đã chín thì cho nấm hương vào, chế thêm 1 chén nước lọc, nấu cho vịt sôi trở lại thì nêm nếm lại cho vừa ăn, nếu mặn thì thêm một chút bột ngọt và một chút xíu nước, còn nếu nhạt thì dùng nước chanh muối để nêm cho vịt có mùi thơm, không nêm vịt với bột nêm hay nước mắm. Nấu thêm 10 phút để nấm hương chín tới thì tắt bếp. Múc vịt ra tô ăn ngay hoặc cho vào thố đất, nấu nhẹ trở lại để giữ vịt thật nóng khi dọn lên ăn.

Món vịt hầm chanh muối có thể dùng với mì sợi hoặc ăn với bánh mì đều rất ngon.

vịt hầm chanh muối

Ghi chú:
Để món vịt hầm chanh muối ngon, phải chú ý lựa được chanh muối đã chín mềm, nếm thử thấy phần vỏ và phần nước thơm mùi chanh muối, hoàn toàn không còn vị đắng. Khi nấu, phải nhớ gạt bỏ hết hạt chanh để nước hầm không bị đắng.

7 responses

    • Mình nói trước, nhỏ ưa thì làm thử chứ mình đảm bản 3 nhóc nhà nhỏ là không ăn đâu, vì nhóc nhà mình nó cũng không ăn, Nếm thử có 1 miếng rồi lẹ lẹ bỏ chén…😀

      • Dzậy thì khỏi thử luôn.🙂🙂

        Đi nấu cháo vịt hay bún măng vịt, vịt nấu chao, chắc còn khỏe hơn mà cả nhà đều ăn. Chớ nấu thử chi, rồi không có ai đụng đũa thì chán chết😉😀😀

      • hì hì, bởi vậy mình mới nói trước với nhỏ vì có những món nấu xong là mình biết cả nhà cùng khoái, nhưng có món chỉ là sự trải nghiệm món mới của bản thân thôi.🙂

      • thì đó, nhiều món nhìn thì hấp dẫn lắm, mà nghĩ đến cảnh nấu ra hổng ai đụng đến là lại …..ngại ngùng vô cùng.😉🙂

        Nàng còn siêng, thử nghiệm nhiều món mới rồi đó nhen❤

  1. Món này lần đầu tiên nghe và biết đến luôn đó. Nhưng chắc là hok thử vì chị hok mấy khoái thịt vịt🙂 mà vịt bên này càng lại không muốn . Vì cũng mới ăn cháo vịt xong cũng còn ngán quá🙂

    • Vị của nó đặc trưng lắm chị. Kiểu như trứng kho trà của chị vậy đó. Nói ngon hay hợp với mình, sẽ làm hoài thì không, nhưng ăn thử cho biết thì cũng đáng. Có điều chị đang ngán vịt thì đừng làm, hihi… Mai mốt khi nào có hứng lúc đó nấu mới ngon.🙂

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s