Siro chanh dây

Bài cộng tác với Bếp gia đình

si-ro-chanh-day

Từ dạo qua tết đến nay, mình để ý thấy khắp đường phố, chợ lớn, chợ nhỏ đâu đâu cũng có những xe sinh tố bán “Cam vắt chanh dây”. Có lần tò mò mình ghé lại mua uống thử 1 ly và thấy khá ngon. Cam vắt thì ai cũng biết, nhưng kết hợp với chanh dây thì có mùi thơm hơn, vị chua ngọt dễ uống, rất hợp với tiết trời oi bức của Sài Gòn.  Món này tự mua cam, mua chanh dây trữ trong nhà làm uống sẽ yên tâm hơn là mua ngoài đường, chỉ phiền là chanh dây không phải bao giờ cũng có, và lúc có không phải bao giờ cũng rẻ🙂 Thế nên mình nảy ra ý lựa lúc chanh dây thật rẻ thì mua nhiều nhiều làm siro chanh dây để dành uống với cam vắt.

Cách làm thì dễ vô cùng dễ, ai muốn xem cụ thể từng bước thì bấm vào link này nhé:

http://www.bepgiadinh.com/thuc-uong/si-ro-chanh-day

Ở đây mình ghi tóm gọn lại để tiện hình dung thôi.

Nguyên liệu:

– 2 kg chanh dây nguyên vỏ lọc ra 1 lít nước ép.

– Cứ 1 lít nước ép chanh dây thì dùng 1 kg đường cát (sau khi nấu cô đặc lại ta sẽ có chừng 600 – 800 ml siro)

Cách làm cụ thể

si-ro-chanh-day-2

– Chanh dây rửa sạch, bổ đôi, lấy ruột ép nước cốt lần thứ nhất, được tầm 300ml.

– Cho thêm 350 ml nước lọc vô xác chanh dây rồi cho vô máy xay sinh tố, bật nấc 1 cho máy chạy chừng 5 giây cho hạt chanh dây vỡ ra thôi chứ đừng xay nhuyễn. Đổ chanh dây ra rây, lọc lần 2 được tầm 350 ml nước nữa.

* Ai không có máy xay sinh tố thì cho bã chanh dây vô rá có lỗ nhỏ, dùng muỗng gỗ cứng ép cho chanh dây vỡ ra và vắt cũng được. Chỉ lưu ý là hạt chanh dây có lớp màng trơn bao quanh nên khi ép hơi trơn, phải đè mạnh muỗng mới vỡ được hạt.

– Cho tiếp 350 ml nước vô bã chanh dây, khuấy đều rồi lọc lần 3, được 350ml nước nữa.

– Cộng dồn sau 3 lần lọc ta sẽ có 1 lít nước ép chanh dây.

– Cho nước ép chanh dây + đường vô nồi lớn, khuấy cho đường tan bớt rồi cho nồi lên bếp, để lửa vừa. Khi nước chanh dây sôi lên sẽ có nhiều bọt, dùng vá hớt bọt để siro trong, sau đó chỉnh lửa nhỏ, đun liu riu chừng 30 phút cho nước sánh lại là được.

– Chờ siro nguội thì đổ vô chai/ hũ thủy tinh đã tiệt trùng rồi cất trong tủ lạnh dùng dần. Mỗi khi pha nước cam, thay vì cho đường ta chỉ cần cho vào nước cam 2 – 3 muỗng cafe siro chanh dây, khuấy đều lên, thêm đá là chúng ta có món nước uống giải khát rất tuyệt.

si-ro-chanh-day-9

9 responses

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s