Khổ qua rừng ngâm chua ngọt

Từ hôm vô tình đọc được công dụng của trái khổ qua rừng trên trang giới thiệu sản phẩm của báo Daklak, tự nhiên tôi thấy buồn buồn.  Giá như trước đây, tôi sẽ chẳng ngại ngần mà gọi điện ngay cho anh để bảo anh thử mua uống xem sao. Nhưng giờ thì… thôi vậy. Thế rồi vô tình lại thấy trong siêu thị Co-opmart có bán trái khổ qua rừng. Cầm lên cầm xuống mấy lần, cho túi hàng vào giỏ, rồi lại bỏ ra, vừa tính mua, lại vừa ngần ngại. Biết mua rồi thì làm gì? Nhẽ nào chỉ mua để ngắm như ngắm một yêu thương giờ trở thành dư vị đắng đót?

Cuối cùng, bỏ đi  không được, cầm lòng cũng không đặng. Tôi mua.

Có điều, nhà chỉ có 2 mẹ con. Kho, xào, canh, luộc gì cũng khó vì thằng bé không thích khổ qua nên tôi mang hết ra ngâm chua ngọt. Khổ qua rừng đắng là thế mà sau khi ngâm xong, gắp vài đũa nếm thử thấy vị đắng đã nhạt đi nhiều, lại có mùi thơm dìu dịu của khổ qua rừng và tỏi ớt lên men nên cũng dễ ăn hơn.

Ngồi một mình nhâm nhẩm miếng khổ qua, tự nhiên mỉm cười. Cuộc sống, nhiều khi cũng như khổ qua vậy, có đắng mấy cũng cần một chút ngọt, một chút chua làm vị để giữ lấy cân bằng!

khổ-qua-rừng-7a

Đây là công dụng của Khổ qua rừng:

CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA KHỔ QUA RỪNG:

Trong khổ qua rừng ngoài thành phần protein, acid folic còn có nhiều lượng vitamin A, C, E , alkaloid, canxi, magie, kẽm nên có nhiều công dụng:

1. Khổ qua rừng chữa bệnh tiểu đường: Có tác dụng sinh học giống insulin, giúp cơ thể tăng tiết insulin, giúp chuyển hóa đường trong máu rất nhanh và hiệu quả với liều rất nhỏ. Dùng mỗi ngày 3 lần, chỉ cần dùng 1,5 gram khổ qua khô sau bữa ăn đã giúp hạ đường huyết, rất tốt với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

2. Giúp phòng chống ung thư: Thành phần protein và nhiều lượng vitamin C trong khổ qua rừng giúp nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể và có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư. Theo y học hiện đại, khổ qua rừng có tác dụng diệt vi khuẩn và virus, chống lại các tế bào ung thư, hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân ung thư đang chữa bằng tia xạ.

3. Điều trị bệnh Gout: Khổ qua rừng có tác dụng làm giảm lượng axit uric hỗ trợ tốt cho người bệnh Gout.

4. Chữa ho: Trái khổ qua rừng 5 – 7 trái rửa sạch bổ làm đôi, hoặc 2 – 4 gam lá nấu với nước, lấy nước uống trong ngày.

5. Chữa thấp khớp: Lá khổ qua rừng 8g, dây đau xương sao 8g, cây xấu hổ 8g, rễ nhàu 8g, cỏ xước 8g, cây vòi voi sao 8g, cối xay 8g, rễ ngũ trảo 5g, dây thần thông 5g, quế chi 4g, gừng tươi 3g. Sắc uống ngày 1 thang.

6. Chữa nám da, sạm da, mụn: Nhờ giàu vitamin A, E, D cùng với các khoáng chất kali, phốtpho nên có tác dụng giải độc gan làm cho da dẻ mịn màng.

7. Giúp giảm cân: Khổ qua rừng giúp tăng ôxy hóa glucose, ngăn chặn sự hấp thu glucose vào tế bào, ức chế hoạt tính các men tổng hợp glucose, giảm mỡ trong máu, cân bằng huyết áp, giúp giảm cân hiệu quả an toàn. Chỉ cần dùng khổ qua rừng sau khi ăn cơm đã giúp giảm hấp thụ đường vào máu. Vì vậy bệnh nhân thừa cân chỉ cần dùng đều sẽ từ từ giảm cân mà không bị mệt mỏi. Những người dùng khổ qua rừng trung bình mỗi tháng giảm 1-2 kg.

8. Giảm viêm tấy: Khổ qua tăng khả năng tránh nhiễm khuẩn, giảm viêm sưng nhẹ và phần bã đắp lên vết thương sẽ rất công hiệu. Dân gian thường dùng hạt khổ qua rừng chữa trị mỗi khi bị côn trùng cắn – dùng khoảng 10 gram hạt nhai, nuốt nước, còn xác hạt thì đắp lên vết cắn. Những người hay bị mụt nhọt có thể dùng lá khổ qua rừng khô đốt cháy, tán thành bột mịn để đắp lên mụt nhọt…

9. Chữa sốt, say nắng: Nấu khổ qua bỏ ruột cùng lá khổ qua để lấy nước uống giúp chữa say nắng.

10. Ngoài ra khổ qua rừng còn giúp ổn định và giảm đường huyết. Giảm cao huyết áp, như giảm mỡ máu, mỡ gan, làm tan sỏi thận. Đặc biệt, giảm xơ vữa động mạch vành, chống tắc nghẽn động mạch rất hiệu quả. Chống các gốc tự do là nguyên nhân gây lão hóa và phát sinh các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, tổn thương thần kinh, viêm đường tiết niệu…

(Theo: Traikhoquarung. net)

Tôi thấy, nếu ai có nhu cầu dùng, mua trái khổ qua rừng về sao khô, hãm trà uống là tốt nhất. Còn nếu muốn làm khổ qua ngâm chua ngọt để đổi vị thì có thể làm theo cách tôi đã làm. Thành phẩm rất thơm ngon, ăn kèm với các món kho trong bữa ăn hàng ngày thay rau dưa cũng tốt.

Nguyên liệu

khổ-qua-rừng-1
– 500g khổ qua rừng
– 300ml giấm gạo
– 150ml nước lọc
– 150g đường cát trắng
– 1 muỗng súp muối
– ớt trái, tỏi khô (tùy ý)

Cách làm

1. Khổ qua rừng rửa sạch, cắt cuống, bổ đôi, bỏ hết phần hạt bên trong. Nếu quả nào chín, già quá tnên bỏ ra không dùng để muối. Quả non để nguyên quả, không cần nạo bỏ ruột. Sau khi nạo hết ruột, rửa lại khổ qua lần nữa rồi vớt ra để ráo.

Ớt trái rửa sạch, nhặt bỏ cuống. Tỏi bóc vỏ, cắt lát mỏng.

khổ-qua-rừng-2

2. Cho nồi nước lên bếp, nấu sôi rồi trụng nhanh khổ qua vào nước, sau đó cho khổ qua đã trụng vào 1 thau nước sạch có bỏ đá lạnh để giữ nàu xanh và độ giòn. Sau khi nước nguội vớt khổ qua ra, rửa lại thêm lần nữa với nước lọc rồi để thật ráo.

khổ-qua-rừng-4

3. Xếp khổ qua, ớt, tỏi vào lọ thủy tinh đã tiệt trùng. Cố gắng xếp đến gần đầy và kín lọ nhưng không đè hoặc nén khổ qua như nén cà pháo, dưa cải vì khổ qua rất giòn, dễ bị gãy khi ép mạnh.

khổ-qua-rừng-5

4. Cho đường, muối, giấm, nước vào nồi, khuấy cho đường, muối tan ra, sau đó nêm thử mặn, ngọt, chua vừa ý. Bắc nồi nước giấm đường lên bếp, đun sôi, vặn lửa nhỏ, nấu đến khi thấy nước sôi, đường và muối tan thì tắt bếp.

khổ-qua-rừng-3

5. Chờ nước giấm đường nguội hoàn toàn mới rót vào lọ khổ qua đã xếp. Sau đó đậy nắp kín, để chỗ khô ráo, thoáng mát từ 2, 3 ngày là có khổ qua ngâm chua ngọt để ăn.

khổ-qua-rừng-6

________

Bài viết đã đăng ở Bếp gia đình.

Link: http://www.bepgiadinh.com/mon-an-vat/kho-qua-rung-ngam-chua-ngot

13 responses

  1. Chị ơi,
    Em hay vô blog chị lươm lặt những kinh nghiệm hay và học hỏi theo. Ít khi em để lại comment vì tính em cũng kiệm lời. Nhưng hôm nay lại khác một xíu, món khổ qua này rất ngon em sẽ học theo. Chúc chị và con trai những tháng ngày an yên phía trước chị nhé. Cảm ơn chị vì blog thật nhiều điều hay ho.
    Thương,

    • Khổ qua Nhật gai nó cũng vậy nhưng trái to và dài hơn nhiều chị ơi. Trái khổ qua rừng nó chút xíu à, trái to nhất chỉ bằng ngón tay cái, còn lại nó tí ti như 1 đốt ngón tay thôi.🙂

      • chính xác thế, nhà mình trồng rất nhiều loại này, chủ yếu lá lấy lá và thân, phơi khô, nấu nước uống hằng ngày.

  2. Chèng ui, lâu lắm rồi mới thấy lại trái khổ qua rừng này đó nàng ơi! Mà khổ qua rừng đắng nghét này ăn mới đã nè. Chớ nhiều khi khổ qua nhà trồng lại không đắng chi mấy. “thuốc đắng dã tật” mà …khì khì khì🙂🙂

    Nàng này cũng quá siêng luôn. Khổ qua mà cũng nghĩ ra cách ngâm chua ngọt nữa thì chịu thua nàng rồi đó nhen.

    Mẹ Cún thì thích ăn khổ qua sống. Càng đắng càng thích. Ăn xong còn vị chát chát ngay cổ nữa kìa. Còn không thì làm gỏi khổ qua ăn. Tuy nhiên, nếu nấu cho mấy bố con nhà kia ăn nữa thì chỉ có hầm khổ qua nhồi thịt hoặc xào trứng thì tụi nhỏ mới ăn thôi.

    Nhắc khổ qua mới sực nhớ, giàn khổ qua bé tí tẹo nhà Cún ra trái rồi nè. Để chụp hình khoe luôn mới được (nhưng không đủ để ngâm chua ngọt đâu ờ)🙂🙂🙂

    • trùi, người ta ưa ngọt tránh đắng, nhỏ thì ngược lại, mê cái thứ khổ qua rừng đắng nghét này vậy đó hả (cười) Nhà mình thường cũng chỉ mua khổ qua về xào trứng hay nhồi thịt hầm thôi, tự dưng hôm nay đi… mua mệt vô người vậy đó. :p

      • khổ qua thì phải đắng mới là khổ qua chớ😉 :p :p

        nhưng thiệt tình, vị đắng của khổ qua mới đầu thì đắng, nhưng quen rồi thì lại có vị ngọt ngay cổ nè nàng ui😉

      • há há há, phải như học ban triết, khoa lý luận này kia thì còn đỡ . Chớ hồi xưa đi học là ghét nhất môn triết luôn ờ! (cúp cua hoài – suỵtttttt, nói nhỏ nghe thôi heng).😉 :p :p

  3. Pingback: Khổ Qua vườn nhà Cún | Lại Gần Với Nhau

  4. Em thích nấu canh mướp đắng quéo này với tôm khô dằm ớt hiểm ăn thiệt là ngon.
    Món khổ qua này lạ quá chắc là ngon để em mua về làm thử. Cảm ơn chị🙂.

    • ừa, xếp về độ đắng thì khổ qua rừng với khổ qua quéo chắc cũng ngang ngang nhau đó em. Đúng ra khổ qua rừng đắng hơn, nhưng giờ mà tìm ra khổ qua rừng trong…rừng chắc hiếm, nên người ta trồng giống khổ qua rừng thành khu vực chuyên canh rộng cả vài hecta. Vì vậy độ đắng cũng bớt chút ít. Em thích thì ăn thử ngon hông nhen.🙂

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s