Bánh chuối chiên

bánh chuối chiên 2

Tự nhiên sau một đêm ngủ dậy, chỉ muốn nằm thừ ra trên giường không muốn nhúc nhích chân tay. Cuộc sống sao mà mệt mỏi quá. Cứ phải cố hoài cố hoài. Cố đi làm đúng giờ. Cố mặc đồng phục đúng yêu cầu. Cố dạy dỗ đúng lương tâm. Cố lo cho con cái chu đáo. Cố thu vén mọi thứ cho ổn thỏa. Cố làm để tích cóp thêm ít tiền phòng khi cơ nhỡ. Cố học thêm cái bằng để sau này có thay đổi cũng thảnh thơi… Cứ vậy mà đâm đầu làm miết, chả còn lúc nào kịp dừng lại để thở lấy một hơi cho riêng mình… Nghĩ tới nghĩ lui, cuối cùng quyết định: Sáng nay xin nghỉ. Thứ Hai cũng kệ. Đầu tuần cũng kệ. Cắt thưởng tháng này cũng kệ. Tự cho mình được xả stress. Tự cho mình được ngủ muộn. Tự cho mình được làm vài thứ linh tinh mình thích, ví dụ như là test thử công thức pha bột làm bánh chuối của chị Danh nè… Nghĩ tới đó là alo gọi điện cho sếp xin liền chứ để tí nữa là lại thở dài, mặc đồ đi làm thì coi như … hết nghỉ!

Đưa con đi xong là quành ra chợ tha về nào chuối nào bia nào bột rồi ngồi pha pha chế chế với một tâm trạng khoan khoái lạ thường – trời ơi, lâu lắm rồi mới có một buổi sáng bình yên đến vậy 🙂

7 trái chuối chín, lột vỏ, cắt đôi, ép hơi dẹp, được 14 miếng.

100gr bột mì

50 gr bột năng

50 gr bột gạo

50 ml bia

150 ml nước

Ok, xong! Nước và bột rất vừa vặn. Chỉ có đường và muối là biết chắc sẽ nhạt, vì nhà chị ăn nhạt như mèo :p Thế nên canh chỉnh lại chút cho vừa miệng.

thay 2 muỗng canh đường = 60 gr đường

thay 1/4 muỗng cà phê muối = 2/3 muỗng cà phê muối.

bánh chuối chiên 1

Nếm tí xíu bột sống trước khi chiên – rất vừa ăn. Nhưng chiên lên thì thấy có cái gì đó không ổn. Hình như bột hơi dẻo, hơi dính, hơi mềm và làm miếng chuối chiên xong hơi méo mó lem nhem, dính nhau trong chảo chứ không được nở đều đẹp như cách pha bột mình vẫn thường pha lâu nay. Vội vàng vừa thổi vừa thử ngay một miếng chuối chiên coi sao, thì quả đúng là vị chuối chiên ngon tuyệt, nhưng lớp bột chiên bị hơi dai dai, dẻo dẻo chứ không giòn như kiểu pha 100% bột mì với bia. Nói lớp bột không ngon là không đúng. Thật ra nó giòn, mềm, xốp vừa phải giống y như bánh chuối chiên bán ngoài chợ vậy đó. Chỉ có điều mình ưng mùi bột mì thơm ngọt ấm áp toàn phần, mình ưng cái lớp vỏ cắn lên giòn rụm rụm, và mình ưng kiểu pha bột xong cứ để 30 phút cho nó nở, khi chiên miếng bánh sẽ tròn quay mủm mỉm rất thương…^^

Thế nên cứ nghĩ “thôi xong rồi, bột này chắc hỏng!”

Nhưng đến khi chiên xong hết mẻ bánh chuối, quay lại sờ vào đợt bánh đầu thì thấy bánh cứng và giòn hơn lúc còn nóng nhiều. Mình vỡ nhẽ. Thì ra vì có bột năng nên khi mới chiên xong còn nóng bánh bị dẻo tí, nhưng để nguội thì bánh rất là ngon. 😀

May mà ít có tham ăn, chỉ thử 1 miếng cho biết nên mới phát hiện ra, chứ không thì chắc chắn là sẽ bị chị gõ cho u trán vì tội chưa test xong đã vội vàng hấp tấp :))

Nhưng (lại nhưng tiếp) – bột này để nguội thật nguội – kiểu chiên từ sáng, chiều mới ăn – thì ăn lại không ngon. Nó dai, dở ẹc !

Mà nhà mình thì ít người, kiểu gì chiên xong bánh cũng dư một ít đến mai mới hết. Thế nên mình kết luận. Bột pha kiểu của chị ngon. Nhưng thứ nhất là đừng vội vàng hấp tấp, chiên xong không ăn nóng, nên chờ bánh vừa nguội mới ăn. Thứ hai là đừng làm dư hoặc cố ý làm nhiều để dành ăn một lần, chỉ pha bột chiên bánh chuối vừa đủ, ăn người vài cái là hết thì bánh sẽ rất ngon.

Cám ơn chị iu share cho em công thức này hén. 🙂

bánh chuối chiên

Bánh chuối thảnh thơi nên cũng chụp hình rất thảnh thơi. Cho hết bánh ra 2 cái rổ con con, đặt cái rẹt lên bàn, pha thêm 1 ly cối nước trà cho đúng tinh thần… nghỉ dưỡng chứ không có bày biện nọ kia. Hì… Vậy mà vui! Thấy buổi sáng quyết định nghỉ làm thiệt là hợp lý 😀

P/s:

Buổi sáng thứ Hai này là thứ Hai tuần trước rồi nha chị, không phải hôm nay đâu. Cho nên em đã thử lại công thức lần nữa, dùng 135gr bột mì và 75gr bột gạo (bỏ bột năng) thì bánh ngon hơn nhiều. Cũng khắc phục được nhược điểm bột bị dẻo khi nóng, dai khi nguội của bột năng và tình trạng hơi cứng quá nếu chỉ dùng nguyên chất 100% bột mì. Công thức sau khi chỉnh lại em rất ưng ý. Nếu chị siêng thì pha lại bột theo kiểu này thử xem có vừa miệng hơn không nhen 🙂

Advertisements

14 responses

  1. hy vọng nàng đã khỏe hơn tí, lắm lúc phải dừng lại để có sức đi tiếp & nạp năng lượng, mặc kệ thời gian biểu hay trách nhiệm, đừng khắt khe với bản thân mình quá , lâu lâu thương thân mình rồi nổi loạn tí 🙂 . Hôm nay mặc dù không muốn nhưng mình phải rời chỗ làm sớm vì không khỏe trong người, lê lết cả tuần nay. Món này không hảo nên không xin nhé, nhưng hình vẫn đẹp nung ninh nàng à hihih

    • Đúng á nàng, cứ cố quá nên nhiều lúc thấy mình y như con lừa vậy. Cái gì cũng muốn chất lên lưng, cái gì cũng muốn tự thân gánh vác. Cuối cùng chỉ mình mình khổ. May mà sáng hôm đó mình dừng lại một chút để thở, chứ không thì chắc đứt luôn quá…

  2. Thứ 2 tuần trước nghỉ, còn thứ 2 tuần này thì mần chi hả nàng? 😉 🙂

    Hổng ăn bánh chuối chiên đâu, cho xin chút bột, chiên miếng khoai lang ăn được hông? 😉 🙂 🙂

    • Thứ hai tuần này làm double để bù lần trước nghỉ nàng ui… 😀

      Mà ta nói, chị Danh chỉ ít có ác lắm, recipe đưa ra toàn đủ làm cho một đứa siêng thoai, hem chừa phần cho 2 đứa đâu á. :)))))))))

      • chèng đéc. nghỉ 1 bữa, qua bữa khác làm lại gấp đôi thì ….cũng bằng nhau! :p :p :p

        ai thích siêng thì cứ siêng hết phần ng` khác đê. Còn ta hổng đủ siêng để ….bon chen rùi 😉 🙂 :p :p

      • nhiều lúc thấy nàng và mấy ng` khác siêng năng quá, cũng muốn bon chen theo lắm chớ, nhưng ….con làm biếng lại nằm ỳ ngay đó nên khỏi mần chi luôn 🙂 😉 :p

  3. Hôm qua ăn khổ qua ngâm giấm rồi hôm nay ăn chuối chiên. Cuộc đời của em nhiều hương vị. Khổ qua rừng có đắng hơn khổ qua loại thường thấy không em?

    • Comment của chị làm em vừa bật cười, vừa rưng rưng nước mắt chị ơi.

      Khổ qua rừng đắng lắm chị, đắng gấp 3 lần khổ qua thường. Nhưng nếu ăn được đắng, ngậm vô miệng rồi từ từ nuốt, sẽ thấy sau cái đắng dư vị ngọt đọng lại rất lâu.

      • Nếu thích làm thử, chị lấy khỗ qua thường ngâm chua ngọt đi chị, rất là ngon và dễ ăn, lại trị tiểu đường và cao huyết áp tốt lắm.

        (Em cám ơn sự chia sẻ của chị nhiều. Chắc từ từ mọi chuyện sẽ qua đi chị à.)

  4. Em chiên chuối chiên 1 lần hay 2 ? chiên lần 1 nó chèm bẹp nhưng khi nhúng bột chiên lần 2 thì ok giòn rụm . Thường đồ chiên mà để lâu thì hok giòn nổi rồi 🙂 chị thấy sau khi bày binh bố trận chụp hình xong mà vẫn còn giòn thì cũng ok rồi. Để bữa nào chị mua chuối chiên theo cách của em xem sao . Em cũng siêng ghê , mới vừa chiên chuối xong là chiên lại chiên test lại nựa 🙂 chị thì từ hôm đó đên giờ vẫn chưa nghĩ đến chuyện chiên lại 🙂

    • Là em chiên lần 2 rồi đó chứ. Nói chung là giòn, nhưng không giòn bằng bỏ đi bột năng đâu chị. Nên em chốt công thức, bỏ bột năng, tăng chút bột gạo là ngon à. Mà bỏ bột năng rồi, chỉ cần nhúng chuối 1 lần, chiên tới chín già luôn cũng vẫn giòn, không cần chiên 2 lần đâu.

      Em siêng đột xuất là tại vì em thấy chỉ cố tí nữa sẽ có công thức ngon, bỏ dở thì lần sau lại băn khoăn nên thôi, thử cho ra luôn, hihi…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s