Gà kho sả ớt

gà kho sả ớt 11b

Thật ra món này gọi là gà kho sả ớt cũng được, mà nói là gà kho gừng cũng được vì khi kho mình luôn cho cả sả cả ớt cả gừng cho thơm.😀

Nhóc con nhà mình khoái món này vì ngon, mình cũng khoái luôn vì nó nhanh gọn, dễ làm và dễ ăn cơm. Kho dư sáng mai mua bánh  mì nóng về kẹp gà ăn tiếp cũng ngon hết xẩy. Thế nên mình làm hoài làm hoài, cách tuần là có nồi gà – kho – sả – ớt – gừng; nhưng mà viết công thức thì mình lười kinh khủng. Kho mà, cứ ướp gà với  mắm, đường, sả băm, ớt băm, gừng băm chừng 1 tiếng rồi cho lên bếp, kho gần chín thì nêm nếm lại vừa ăn là xong thôi, có gì đâu mà viết!

Nhưng hôm rồi em Lala có hỏi mình cách “kho gà đúng chuẩn” vì trên mạng có nhiều công thức bày kho gà “chuẩn” quá nên em rối. Em hỏi làm mình cũng rối theo. Trùi ui, cứ kho sao ăn thấy vừa miệng, ngon thì thôi chứ biết thế nào là “chuẩn”…?! Nói vậy chứ mình hứa nếu mình kho gà vào chủ nhật thì mình sẽ chịu khó chụp lại từng bước cho em dễ hình dung. Giờ mình có bài rồi, hy vọng em kho và hài lòng. Thế là đủ chuẩn rồi Lala hén.🙂

Nguyên liệu:

gà kho sả ớt 1b

– ½ con gà (500 – 650gr)
– 5-6 tép sả
– 3 trái ớt
– 1 củ gừng nhỏ
• Gia vị: nước mắm, bột nêm, đường, dầu hào, nước màu (nước hàng)

Cách làm:
1. Gà rửa sạch, thấm khô, chặt miếng vừa ăn sau đó ướp 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng dầu hào, một ít gừng – sả đập dập và 1 trái ớt bỏ hạt cắt nhuyễn. Nếu kho ngay, nên ướp ít nhất 30 phút cho thịt gà kịp thấm, còn không, nên cho thịt đã ướp vào tủ lạnh, để qua đêm để thịt thấm hoàn toàn và săn chắc.

gà kho sả ớt 2b

2. Phần sả còn lại, lấy ½ băm nhuyễn, ½ bào mỏng. Gừng cạo vỏ, cắt sợi. Ớt bỏ hạt, cắt nhuyễn.

gà kho sả ớt 3-1b

3. Cho nồi lên bếp, đợi nóng thì cho hết sả – ớt vào rang đến khi có mùi thơm, hơi khô se lại thì múc ½ chỗ sả- ớt ra để riêng. Phần sả ớt còn lại để nguyên trong nồi, cho thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn, xào nhanh tay để sả ớt không bị cháy sau đó tắt bếp.

gà kho sả ớt 5

4. Xếp thịt gà đã ướp vào nồi, đổ hết cả phần nước ướp thịt vào cùng rồi bật bếp, để lửa lớn cho gà săn lại.

gà kho sả ớt 6b

5. Sau khi gà cạn nước, cho hết phần sả ớt để riêng bên ngoài và gừng cắt sợi lên mặt thịt, nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng nước màu và 2 chén nước lọc. Vặn lửa nhỏ để gà thấm liu riu.

gà kho sả ớt 8

6. Khi gà gần cạn nước thì nếm lại và nêm thêm mắm hoặc đường cho vừa khẩu vị, nếu thích có một ít sả giòn giòn thì thả thêm một ít sả bào lên mặt, kho thêm 5 phút là xong. Gà kho gừng ăn với cơm nóng, dưa leo hoặc xôi trắng đều rất ngon.

gà kho sả ớt 9a

gà kho sả ớt 13b

20 responses

  1. nàng làm miếng gà nhìn ngon quá, xã mình thích gà chiên xả ớt lắm, mà bên này toàn không da & xương nên thường thịt hay bị khô chứ không nhìn ướt át & hấp dẫn như của nàng. Tự nhiên nhớ gà VN dễ sợ luôn ..mà công nhận món này ăn tốn cơm hén

    • Ức gà thì nướng, chiên sả hay luộc trộn gỏi ăn thì còn ngon chứ kho thì chán ha Mai ha. Còn bên này nhiều khi mình muốn mua mỗi nạc ức gà để làm chà bông lại khó vì người ta không bán, hoặc có bán nhưng giá cao. Đúng là ở đâu chịu đó vậy.🙂

      • hahaha, em có túm áo dọa đòi recipe gà kho nghệ đâu mà chịu líu lưỡi dữ vậy…???? Nói chơi chứ em lại không hạp mùi nghệ, ăn vô sao em thấy nó nồng quá chị, dù thấy người khác kho cá lóc với nghệ hoặc gà với nghệ lên màu đẹp ghê. Chị có bí quyết gì khử hăng của nghệ không, chỉ em với.

  2. Hehe nhìn gà kho sả của chị làm mà em ngượng quá vì gà em kho bị hư rồi nhìn không có ngon và đẹp như của chị. Em cảm ơn chị nhiều lắm vì đã nhiệt tình giúp những người không biết nấu nướng như em. Hy vọng lần tới dựa theo cách chị bày em sẽ kho ngon hơn 😄.

      • Chị ơi, em cảm ơn “thầy” nhiều lắm. Em đã làm lại để phục thù cái món mà chị cho là dễ này rồi. Lần này thì em không còn hậu đậu nữa nhưng mà hình thức thì không đẹp như chị làm và có lẽ ăn cũng không ngon bằng. Em biết nguyên nhân từ đâu rồi🙂. Em dùng sã bào đông lạnh họ bán từng hộp để trong freezer. Để lần sau em tìm mua sả cây và ớt tươi chắc sẽ ngon hơn.
        Em thấy chị có bài viết về cách làm tương ớt em thích ghê nhưng nơi em ở giờ này chưa có ớt chín chỉ có ớt xanh lục lè thôi. Thôi em chờ tới tháng 9 vậy.
        Chúc chị và con trai luôn luôn được vui vẻ và bình an🙂.

      • Chị nghĩ khôn ngon có khi còn do gà chứ không phải do sả bào đông lạnh đâu Lala. Hôm trước chị Mai Mil sang chơi cũng có nói ở bên em kho gà không ngon vì gà không tươi, làm đông lạnh nên toàn file nạc gà. Ăn không mềm mượt thơm ngon như gà ở Vn.

        Dạo này chị làm biếng quá, bài đăng bên BGĐ từ đời nào rồi mà cũng không chịu mang qua đây, hihi… Em thích bài tương ớt thì hôm nào chị mang vô cho nhen.

  3. Tụi nhỏ nhà này thì chỉ thích gà kho gừng không thôi. Mà ăn hoài cũng không biết chán món đó. Có lần kho sả ớt thì chỉ có bố mẹ ăn, còn 3 đứa nhỏ hổng thích nên thôi luôn.

    Mà nhìn nồi gà kho của nàng vàng ươm, hấp dẫn thiệt luôn à.

      • Ờ, chị cũng thấy wordpress nó định dạng lại phím tắt cho icon hay sao ấy Mai, hôm trước chị cũng “thơm chụt chụt” giống em rồi ra thành cái mặt ngầu vậy á. Kệ, để vậy cho vui hén.😀

        Chị cũng đang bỏ bê blog vì ăn kiêng nè. Chắc phải cố thôi Mai ơi, chứ đã bỏ là lười luôn á…🙂

      • Đó ạ, đã bỏ khoảng 2-3 tuần xong là lười lắm chị ơi!!! Chị em mình cùng cố lên!!!😀

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s