Thêm một mùa bánh Trung thu

Hôm qua, facebook nhắc mình “ngày này năm trước bạn đã làm chiếc bánh Trung thu đầu tiên” Và mình bật khóc…!

Mới đó mà một năm đã trôi qua.

Nhớ mùa trung thu trước mình hồi hộp xem từng công thức. Nước đường. Trứng muối. Rượu Mai Quế Lộ. Sên nhân. Trộn vỏ. Đóng bánh. Phết mặt… Mình ríu rít với chị. Mình thắp thỏm với anh. Mình vỡ òa niềm vui khi lần đầu cầm trên tay chiếc bánh trung thu nho nhỏ. Dù méo mó, dù phù chân, dù nứt mặt thì đó cũng là công sức và sự cố gắng của mình. Và mình cứ ngỡ, mùa trung thu ấy sẽ khởi đầu cho một mùa thơm thảo, đoàn viên.

Vậy mà một mùa trung thu nữa đã đi qua.

Mình thật lòng không còn mong mùa thu nào quay lại. Vì mình sợ nhìn thấy những ngày đau khổ nhất trong đời mình. Mình sợ nhìn thấy hạnh phúc trên tay đang vun đầy bỗng qua một mùa thu mà tan tành vỡ nát. Dù mỗi ngày qua mình đều nói cười và cố gắng thì mình vẫn biết sâu thẳm trong lòng mình rất sợ quay đầu nhìn lại…

Hôm qua, mình nói chuyện với một cô bé xinh ngoan mà mình xem như em gái trên Fb, em kể mình nghe em đã chật vật thế nào để cố gắng quên một người thương. Mình nói với em nhiều. Mình dặn em nhiều. Mình khuyên em nhiều.

Nhưng khi em đi rồi, mình lại khóc…

Khuyên một người thì dễ, nhưng tự mình đối diện với mình thì nào có dễ bao giờ..!

Mùa trung thu năm nay, mình lần chần thoái thác khi mỗi ngày qua bạn bè hỏi mãi mùa này có còn làm bánh ríu ran. Cuối cùng, mình vẫn ngã lòng…

nước đường 1

Nước đường làm bánh năm nay mình vẫn dùng công thức cũ, những điều chỉnh lượng nước cho thêm vào từ 1 lít còn 600 ml vì mình nhận ra lượng nước thêm vào không quan trọng bằng canh lửa và dừng đúng thời điểm nước đường chín tới. Nước nhiều thì nấu lâu hơn, tốn ga hơn thôi.

– 1 kg đường vàng hoa mai
– 600 ml nước
– 1 trái dứa chín
– 1 muỗng canh mạch nha

Cho đường – nước – dứa chín cắt khoanh vào nồi sâu lòng, nấu lửa vừa đến khi sôi thì hớt bọt rồi hạ lửa. Sau 30 phút thì cho thêm vào một muỗng canh mạch nha. Rồi cứ thế liu riu chờ đến khi nước đường chạy vân và tới đúng độ.

Năm nay, dù vẫn nấu nước đường với dứa nhưng mình bỏ chanh và cho thêm vài thanh quế. Nước đường trong veo, vàng sậm như mật và thơm như thể ấy mới là mùi của mùa thu.

nước đường 4

Có lẽ, cuối mùa này góc bếp nhà mình vẫn sẽ có vài chiếc bánh nướng nho nhỏ ngọt thơm.

Và mùa thu, chắc cũng nhờ vậy mà mềm hơn một chút…

25 bình luận về “Thêm một mùa bánh Trung thu

  1. Đau thương rồi sẽ đi qua….vì mình còn thở là còn nên sống tốt…Chúc chị trung thu năm nay sẽ gặp được niềm vui nho nhỏ nào đó 🙂

  2. Hehe vậy là năm nay chị sẽ làm bánh TT, làm cho vui để khi nhìn những cái bánh xinh xắn chị sẽ quên hết buồn phiền :).
    Trong kinh Phật nói “quá khứ đã qua rồi, tương lai lại chưa tới, chỉ biết pháp hiện tại, hạnh phúc chính là đây”. Hãy nghĩ hiện taị bên cạnh chị còn có mẹ, có em và con trai thương yêu chị, laị còn có bạn bè luôn quan tâm chia sẽ vui buồn với chị để vui sống nha chị.
    Lần đầu khi biết blog của chị em rất ngạc nhiên taị sao chị đang hạnh phúc vui vẻ lại đặt tên “dư vị yêu thương” cho blog của mình, nghe như chỉ còn lại một chút dư âm dư vị mà thôi. Nó như là một cái điềm vậy.

    1. Gia đình chị vốn đã luôn sống trong xa cách và nhiều trắc trở, thế nên lúc lấy tên Dư vị yêu thương, ý chị mong muốn rằng tất cả cay đắng của cuộc sống sau khi đi qua thì chỉ còn dư vị yêu thương là tồn tại mãi. Nhưng sự nổ lực của riêng chị vẫn không thắng được số phận Lala ạ.

      Buồn, nhưng biết làm sao khi chị đã cố hết sức rồi…

    1. Nếu cần gấp thì em chịu khó tìm lại bài làm bánh flan và bài làm rau câu flan của chị để xem. Còn từ từ thì chắc phải hết tháng rảnh chị mới làm lại và viết công thức cụ thể cho em được… 🙂

  3. Bạn ơi, xin lỗi cho mình làm phiền chút. Công thức cũ, bạn dùng 1kg đường và 1 lít nước, công thức này thì 1kg đường và 600ml nước. Có sự khác biệt gì nhiều kg bạn.
    Cảm ơn vì những công thức và bài viết của bạn. Đôi lúc trong cuộc sống, có những phiền toái không tránh được, nhưng khi đọc được những dòng với những lời chia sẻ, những cảm nhận về chuyện nọ, chuyện kia… của bạn, mình cứ như được bạn chia sẻ với mình, lòng lại thấy thanh thản, bình an.
    Chúc bếp nhỏ luôn đỏ lửa và gia đình nhỏ của bạn cũng luôn ấm nồng, bạn nhé!

    1. Ôi, mình viết bài này khi có nhiều tâm trạng nên không giải thích chu đáo, làm Hoàn Châu phải băn khoăn rồi. Xin lỗi bạn nhé.

      Sau một mùa bánh Trung thu thì mình nhận ra trong việc nấu nước đường, với tỉ lệ 1 kg đường – 1 lít nước hay 600ml nước không có gì khác biệt cả. Nước đường tốt hay không là nhờ kinh nghiệm canh nước đường tới đúng độ. (Mình đã chụp ảnh từng công đoạn và ghi chú kỹ ở bài viết Nước đường với dứa, bạn bấm váo link xem nhé). Mỗi bếp ga có một độ chỉnh lửa khác nhau, nếu bếp nhà HC vặn lửa nhỏ hết sức rồi mà ngọn lử vẫn còn lớn thì nên canh 1 lít nước, còn nếu lửa có thể chỉnh liu riu thì chỉ cần 600ml nước là được rồi. Nhiều nước chỉ tốn ga thôi, vì đàng nào mình cũng nấu để nước bay hơi thì mới cô đặc nước đường được mà.

      1. Mình cũng cám ơn Hoàn Châu đã chia sẻ những buồn vui trong góc bếp nhỉ này với mình. Cuộc sống đôi khi không như ý nguyện, nên mình chỉ biết cố hết sức để vượt qua thôi. Mong rằng Châu luôn có một gia đình ấm áp… 🙂

      2. Cảm ơn bạn đã hướng dẫn chi tiết. Thân. Mong bạn sẽ cho ra ngày càng nhiều món ăn nữa nhé và mau lấy lại eo thon, vóc ngọc, hiii

      3. Ôi HC ơi, cám ơn HC đã có lòng, nhưng mà “ra nhiều món ngon” thì không có lấy lại eo thon vóc ngọc được nơi. Bi kịch vậy đó.. 🙂

  4. Hôm nay là ngày rằm tháng 7 cũng là ngày lễ Vu lan. Em mến tặng chị một bông hồng đỏ thắm thật đẹp nhé. Chúc chị mãi mãi được cài hoa hồng đỏ trên áo. Hãy thương mẹ nhiều hơn một chút nữa nha chị :).
    Hic hic… em loay hoay mãi mà không biết làm sao attach hoa hồng vào đây :).

    1. Chị cám ơn Lala nhiều nhé. Còn được cài bông hồng đỏ là một diễm phúc lớn của người làm con em nhỉ. Chị sẽ cố gắng chăm sóc cho mẹ thật tốt, và em cũng vậy nhé.

      P/s: trong wordpress hình như không có hỗ trợ chức năng attach hình hay sao ấy em, chị cũng không chèn vào được. Nhưng cần chi, hoa đẹp là ở tấm lòng mà. 🙂

  5. Đừng khóc chị ơi! Đừng khóc nhé!
    Một năm qua rồi hãy để nỗi đau ở lại quá khứ.
    Hạnh phúc của phụ nữ mình chắc không giống đàn ông nên muôn đời phụ nữ sẽ đau khổ mà thôi chị à.
    Đành tự mình đem hạnh phúc cho mình chị nhé.
    Ngóng chị làm bánh trung thu và đặt hàng c vì em sợ ăn bánh ngoài tiệm. Em thèm bánh trung thu nhân đậu xanh và khoai môn ấy chị. Hihi.
    Nếu được đặt chị mỗi loại 3 cái cho nội ngoại đôi bên. Được không chị?

    1. Cám ơn em, chị sẽ ổn nhanh thôi. Chỉ lâu lâu nắng gió ẩm ương nên chị lạ sụt xịt ti tí… 🙂

      Năm nay chị có làm bánh, nhưng chắc không gửi cho em được rồi Rêu ạ, vì em ở xa, chị lại không có bao bì, hộp hay gói chống ẩm gì cả. Bánh TT homemade là “bánh tươi” nên làm xong phải ăn ngay, nếu để dành cũng chỉ để được chừng 4 ngày, sau đó sẽ bị mốc vì không có chất bảo quản. Từ khi chị làm xong, gửi tới tay em ít nhất cũng hết 1 tuần, không thì phải 10 ngày. Bánh hư hết còn đâu… Chưa kể gửi bưu điện nó chèn ép lung tung, bể hoặc nát bánh hết.

      Để chị gửi qua mail cho em địa chỉ làm bánh homemade của bạn chị. Cô ấy làm bánh rất có chất lượng, chuyên nghiệp và có hệ thống ship hàng nhanh nên không có sơ hư bánh.

  6. Chị ơi e k biết chị đã trải qua chuyện gì, nhưng e mong chị năm nay có một trung thu vui vẻ nhé. E vẫn đang đợi bánh của chị đấy ạ =))))
    Mà có một vấn đề e muốn hỏi chị. Hic. Chẳng là lọ nước đường của e bị vỡ rồi ạ =(((( chỉ còn lại lọ năm ngoái thôi. Mà lọ đó còn được cỡ 1/2 cái lọ trong hình của chị. E định làm khoảng 25 bánh 125g thì đủ k chị? Nếu k thì chị biết ở đâu bán nước đường làm sẵn mà đảm bảo k? Ở Sài Gòn hoặc Bình Dương ấy ạ. E cảm ơn chị nhiều nhé

    1. Chị nhớ không nhầm thì cứ một mẻ trộn vỏ bánh mình cần 160gr nước đường. Bột trộn xong sẽ tầm 450gr. Vo được chừng 12 bánh. Như vậy nếu làm 25 bánh thì em phải có được 320 – 350ml nước đường. Em cân lại coi số nước đường của em hiện giờ là bao nhiêu.

      Ở SG có nhiều chỗ bán nước đường lắm, em ra chợ lớn là có ngay à. Nhưng chất lượng thế nào chị không biết vì chị không mua nước đường bên ngoài bao giờ. Nếu muốn mua thì ở Sài Gòn chị nghĩ em nên vô Tân Nhất Hương vì dù sao chất lượng ở đó cũng uy tín hơn còn lên BD thì có chi nhánh của Bakerland nằm trên đường Huỳnh Văn Lũy có bán nước đường và nguyên liệu làm bánh TT đấy. Đồ của Bakerland chị yên tâm hơn em ạ. Em xem thử tiện ở đâu thì mua.

      P/s: Chị cám ơn lời chúc tốt lành của em. Chị cũng chúc em và gia đình đón một mùa trung thu thật ấm áp, đoàn viên nhé.

Gửi phản hồi cho Hoàn Châu Hủy trả lời