Làm mỡ đường cho bánh Trung thu

Bài làm mỡ đường cho bánh Trung thu mình đã ghi trong blog cũ bên blogspot từ năm ngoái, nhưng giờ cần xem lại mình tìm bài và lấy hình để lưu vô đây thì hình trong blog cũ đã bị xóa tự động hết sạch – Không biết tại sao, hic…😦

Vậy là đành lôi hộp mỡ đường vừa làm ra chụp hình thành phẩm đặng có cái mà post vô đây, chứ hình làm từng bước thì “bay” sạch rồi. Bài viết là bài cũ bên kia, nhưng năm nay mình cũng làm y như vậy nên bê nguyên xi về luôn, không chỉnh sửa, thay đổi gì hết.

LÀM MỠ ĐƯỜNG

mỡ đường

Nhìn chung, thấy công thức dùng cho mỡ đường là theo tỉ lệ 2-1, tức là 2 phần mỡ, 1 phần đường, rõ hơn là cứ 200gr mỡ thì trộn với 100gr đường cát trắng. Nhưng cũng có công thức dùng 100gr mỡ sẽ trộn 2 mcf đường. Như vậy, để làm chừng 2 mẻ bánh nướng (15 bánh thập cẩm loại 125gr) mình cần tầm 500gr mỡ.

Với 500gr mỡ thì sẽ dùng 250gr đường, hoặc 10 mcf đường. Sau khi thử cân 10mcf vun đường, mình ngạc nhiên thấy 10 mcf chỉ được tầm 130gr đường thôi. Tỉ lệ này quá chênh lệch!?

Băn khoăn không ít, cuối cùng mình quyết định cứ dùng 10 muỗng đường thôi, và tăng thêm 20gr là 150gr để dễ nhớ. Nếu thấy vừa thì để nguyên, còn nếu bị ít đường thì sẽ cho thêm. Dù sao, ít đường cũng dễ chữa hơn dư đường, chưa kể mình luôn muốn bánh càng ít ngọt càng tốt.

Cách làm mỡ đường:

1. Mua 500gr mỡ gáy heo, rửa sạch, để ráo, sau đó cho vô tủ lạnh ít nhất 1 tiếng đồng hồ hoặc lâu hơn cho đến khi mỡ đông và hơi cứng lại.

2. Mang mỡ ra cắt hạt lựu, cố gắng cắt càng nhỏ càng tốt, vì như thế mỡ ngấm đường nhanh hơn, đồng thời khi trộn nhân cũng sẽ dễ vắt thành viên hơn.

3. Sau khi cắt mỡ, bắt 1/2 nồi nước lên bếp, cho vào chút xíu muối, đợi nước sôi già thì cho hết mỡ vào, luộc vừa chín tới. (mỡ chín sẽ trong veo, nổi lên mặt nước.)

4. Vớt hết mỡ ra rá, để thật ráo nước và nguội tự nhiên (không cho và tủ lạnh làm nguội), sau đó tải mỡ ra khay, rải 150gr đường lên trên, trộn đều rồi dùng wrap bọc kín khay.

5. Mang khay mỡ đường ra nắng phơi 1 ngày là dùng được. Mỡ đường “chín” sẽ trong veo, giòn và thơm, không còn mùi mỡ nữa.

mõ đường 2

Ghi chú:

* Như vậy, với 500gr mỡ dùng 150gr đường là vừa, không bị thiếu, cũng không dư đường. Mỡ “chín”, trong veo rất đẹp.

* Để bảo quản, chỉ cần cho mỡ vào lọ thủy tinh, đậy kín rồi cất nơi thoáng mát, không cần bỏ tủ lạnh. Mình có dư chừng 100gr mỡ đường, từ lúc xong đợt bánh TT cuối cùng (7/9/2014) đến nay đã gần 1 tháng nhưng mỡ vẫn trong, đẹp và thơm, không bị hư gì cả. (ghi chú lại vào 28/9/2014)

 

4 responses

    • Em cám ơn chị đã khen, nhưng mà.. hi hi, biết nói sao, hình em chụp vẫn chưa đạt kỹ thuật cơ bản của một bức ảnh kiểu food photography chị ơi, nó không nét và cũng không có độ sâu cơ bản. Có lẽ, một trong những điều tạo ra hình đẹp là vững kỹ thuật và máy tốt. Cả 2 cái đó em dều thiếu…

      Mỡ đường chỉ chủ yếu là để làm bánh trung thu thôi chị, ngoài ra nó còn dùng làm bánh chả. Để qua trung thu có thời gian em sẽ làm và giới thiệu bánh chả nhé.🙂

  1. Chị ơi s mỡ đường của e vẫn còn có mùi mỡ chị ạ. Với nó cũng ướt và k giòn cho lắm (theo cảm nhận của e là vậy)

    • Mỡ còn mùi “mỡ”, hay đúng hơn là mùi hôi heo là do miếng mỡ em mua là mỡ heo già hoặc heo nái nên có mùi. Thỉnh thoảng mua thịt heo ở hàng lạ chị cũng bị, không chỉ mỡ mà ngay cả xương hay thịt nạc cũng vẫn hôi. Không ăn được chỉ có nước đổ bỏ làm lại thôi em.

      Còn mỡ không giòn thì chị nghĩ em mua không đúng mỡ gáy. Cũng là mỡ nhưng nua mỡ nọng, mỡ ba chỉ thậm chí mỡ đùi vùng mềm thì dù có làm mỡ đường nó vẫn hơi dai dai nhão nhão chứ không giòn được đâu.

      Tốt nhất em nên đến hàng quen, nói họ lấy mỡ ngon, phần gáy về làm lại thử xem sao.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s