Chanh đào ngâm mật ong

chanh đào 1
Mình không biết mùa chanh đào giờ này có còn không, nhưng chanh thì mình đã ngâm ngay từ sau hôm đi chợ Căn Cứ về. Ấy thế mà loay hoay với bánh trung thu và ba chuyện linh tinh nên mãi hôm nay mình mới ngồi gõ lóc cóc mấy chữ về hũ mật ong chanh đào này đây.

Nói về công dụng, thì mật ong chanh đào không phải là món ăn mà là bài thuốc dân gian dùng để trị ho. Ngày xưa mình chỉ thấy mỗi lần bị ho thì mẹ mình hay chưng một ít chanh non xắt mỏng với đường phèn trong nồi cơm.. Cơm chín thì thuốc cũng “chín”, chỉ việc lấy ra để ấm ấm rồi dùng thìa con xúc tường muỗng mà ngậm. Hồi đó trẻ con đứa nào cũng thèm ngọt, khi ốm đau mới được cốc sữa bò hay miếng cam thảo nên được ngậm chanh thấy thích lắm. Cảm giác thơm ngon vào cả giấc ngủ…

Còn giờ thì khác rồi, thuốc men y tế gì cũng sẵn. Ho một cái thì nào là thuốc của Nhật, thuốc của Mỹ, thuốc của Đức cứ ồ ạt mời chào. Chỉ cần có tiền thì gì cũng có. Trẻ con cũng ỏng eo lựa chọn. Thuốc phải thơm ngon, màu sắc hình dáng phải đẹp, lại còn năn nỉ dỗ dành mới uống. Các mẹ có con mọn đến mệt, chả như mình ngày xưa. Cứ tưởng món chanh chưng đường phèn đã “tuyệt chủng” nhưng vài năm gần đây mình lại thấy rộ lên phong trào làm chanh đào ngâm mật ong. Công dụng thì chưa thấy nhà khoa học nào bảo là tốt hơn chanh thường, nhưng rõ ràng nhìn quả chanh đào có ruột hồng tươi như màu bưởi đào, mọng nước và thơm the the rất dịu nên dễ bị dẫn dụ, dù chanh đào mắc gấp 3 lần chanh thường. Hôm mình mua chanh đào ở chợ Căn Cứ là 100.000đ/1kg, trong khi chanh thường loại ngon chỉ có 25.000đ/ 1kg. Vậy mà cũng sung sướng tha về nhà 2 ký mới vừa lòng. Thôi thì coi như mình đã kiềm lòng làm ngơ 2 mùa chanh đào rồi, giờ có dại dột vung tay một chút lấy vui cũng là việc tha thứ được, hén…😀

Cách ngâm chanh đào mật ong rất dễ.

Nguyên liệu:

– 1kg chanh đào (hoặc chanh thường)
– 1 lít mật ong nguyên chất
– 500gr đường phèn hạt nhỏ (cho dễ ngâm)
– 2 muỗng canh muối
chanh đào 3

1. Chanh đào rửa sạch, bỏ cuống. Pha chừng 3 lít nước với 2 muỗng muối, khuấy đều sau đó cho chanh vào ngâm chừng 2 tiếng, sau đó vớt chanh ra để ráo tự nhiên, không cần xả lại qua nước lạnh.

2. Cắt chanh đào thành từng khoanh, mỗi quả chanh mình cắt thành 4 khoanh là vừa đẹp.

chanh đào 4
3. Chai/ hũ dùng để ngâm chanh phải rửa thật sạch rồi phơi nắng cho khô ráo hoàn toàn hoặc cho lọ vào lò nướng, vặn 100 độ C, sấy 15 phút để tiệt trùng. Chanh đào ngâm 1 lần dùng đến vài năm mới hết nên mình dùng đồ thủy tinh chứ không dùng đồ nhựa vì chai/lọ/ hũ nhựa giá rẻ bây giờ không an toàn, sợ sau sẽ ra có mùi hôi nhựa rất khó chịu hoặc có chất hóa học không tốt cho sức khỏe.

4. Lần lượt rải một lớp đường phèn ở đáy hũ rồi xếp 1 lớp chanh, rồi lại 1 lớp đường, 1 lớp chanh… cho đến khi đầy 3/4 hũ thì dừng lại. Nhớ phải để lớp đường ở trên cùng vì nó có tác dụng “đè” lớp chanh xuống không cho nổi lên làm hỏng lọ chanh ngâm.

chanh đào 5a
5. Rót mật ong vào gần đầy lọ rồi đậy nắp kín, để chỗ mát. Sau 3 ngày, mở nắp lọ chanh ngâm sẽ thấy đường tan hết (hoặc gần hết) và chìm xuống đáy, trên bề mặt chanh sẽ nổi lên và có một ít bọt. Dùng muỗng sạch vớt bọt bỏ đi rồi lại đậy nắp kín, để yên không cần phải nén như muối cà.

6. Sau 1 tháng lớp bọt sẽ dần dần biến mất, mật ong và nước đường trong và sậm dần, chanh cũng co rút lại, phần vỏ lên màu hổ phách rất đẹp. Lúc đó chúng ta đã có thể dùng mật ngâm chanh để ngậm trị ho. Tuy nhiên, chanh ngâm mật ong càng lâu thì phần mật càng tốt.

Cách dùng mật ong chanh đào:

chanh đào 8

– Mỗi buổi sáng lấy 2 muỗng cà phê mật ong ngâm chanh đào pha với 1 cốc nhỏ nước ấm, uống như sức miệng trước khi ăn sáng, vừa sát trùng cổ họng, vừa tăng sức đề kháng.

– Khi đã bị ho, mỗi lần ngậm 1 muỗng cà phê mật ong chanh đào như ngậm siro ho, ngày ngậm 3 lần. Nếu ho nhiều hoặc khan tiếng, có thể vớt miếng chanh ngâm để nhai thêm. vỏ chanh sau khi ngâm lâu ngày sẽ hơi cứng, dẻo và thơm chứ không còn chua nữa, ăn như ô mai, rất ngon.

Hy vọng hũ mật ong chanh đào của mình sau 2 tháng nữa sẽ giúp mình giảm ho sau mỗi đợt trời gió hay khi phải dạy quá nhiều…

26 responses

  1. Vườn nhà Cún mùa này chanh hái không kịp. Hôm nọ hái 1 mớ ép nước uống, 1 mớ làm chanh muối, 1 mớ cũng mang đi ngâm mật ong để dùng từ từ nè. Nhà này cả già trẻ lớn bé đều mê chanh ngâm mật ong luôn. Không có chanh đào như Nhỏ nên nhà có chanh thường, dùng chanh thường thôi ờ! Nhiều khi cho thêm ít gừng vào ngâm chung luôn cho mai giải cảm á🙂

    • Ờ, nhỏ nhắc mới nhớ, vụ chanh có ít gừng là “truyền thống” của dân Đà lạt mình hồi đó đó hén. Ô mai vỏ chanh tẩm gừng ở tiệm thuốc Con cua dưới chợ rau Đà Lạt ngon ác liệt. Giờ còn đâu nữa… !

      • Chèng ui, nhỏ này thiệt ác nhen. Nhắc chi món Ô Mai vỏ chanh tẩm gừng dzậy h nhỏ? Làm cho có đứa đang nuốt nước miếng ực ực luôn nè!😉

      • Nè nhỏ, quà của nhỏ mình gửi không có duyên hay sao ấy. lần trước Tanya qua, mình mua xong chuẩn bị đâu đó hết trơ, cuối cùng cũng không gặp được Tanya để nhờ chuyển. Còn lần này chắc mẩm nhờ chị Danh chuyển, cuối cùng cũng hụt luôn… Thiệt hông biết nói sao nữa. thôi mình giữ đây là kỷ niệm nhen, để có ai qua thì mình gửi cho nhỏ sau… Đừng buồn nhen…

      • Hổng có buồn gì hết mà còn rất vui vì Nhỏ luôn nhớ đến ta nè nhỏ ơi.❤

        á ui, nhờ Nhỏ này bật mí mà ta mới biết chị Danh đang đi du hí bên quê nhà mình đó nhen. Vậy mà chỉ im re, hổng nói năng chi hết. Kỳ này chỉ quay lại đây, phải níu áo chỉ bắt đền mới được.🙂🙂

        Nhỏ cứ giữ quà đó heng, có duyên thì sẽ có ngày ta nhận được mà. Còn không thì giữ đó làm tin, chờ ngày ta về ôm ng` chọn quà luôn thể hơ (úi, chuyện này nghe sao xa vời quá …hu hu hu)

        Ôm nhiều nhiều nha Nhỏ ơi❤❤

    • Dạ, đúng là màu chanh đẹp lắm chị, giống y màu trái bưởi đào vậy đó. Và mọng nước hơn chanh thường vì tép chanh to hơn. Nhưng mùi thì nó thơm the the và phảng phất vị đắng chứ không có mùi thơm ngọt như quýt, và cũng không thơm mát như quất chị ơi… Khi nếm thử, em thấy nước chanh hơi đắng nên em nghĩ pha nước chanh chắc uống cũng không ngon. Chanh đào quý ở hạt và vỏ chanh là chủ yếu đó chị…

  2. Em nghe tác dụng của chanh đào lâu rồi chị mà chỗ em không có. Nếu không em cũng sẽ ngâm giống chị. Nghề mình mà, đôi khi cần phải có thuốc trị cho cái cổ họng phải không chị?

      • Bà con mình đồn chanh đào tốt hơn, nhưng chị lên mạng tìm thông tim xem thử thế nào thì chưa thấy có bài báo khoa học nào bảo chanh đào tốt hơn chanh thường đâu Rêu. Vì vậy, không có chanh đào dùng chanh thường cũng tốt như thường mà…🙂

  3. Hồi giờ em chỉ ngâm bằng chanh thường (em thích loại chanh ở Bến Tre, nhỏ nhưng mùi thơm). Hôm qua mẹ em ở quê gọi vào nhờ mua dùm mẹ ít chanh đào, em thấy có bán dọc đường Cộng Hòa nên ghé mua. Chanh đẹp thật cơ mà mắc kinh khủng, những 80k/kg hiu hiu….

  4. Em cũng được bạn gửi từ Hà Nội vào cho 2kg chanh đào, nâm được 3 tuàn rồi hôm qua thử thấy có vị đắng. Cứ đang lo mình đang làm sai cách nhưng thấy chị comment ở đây nên cũng yên tâm là bản chất chanh đào nó thế.
    @ Các chị: em thấy ở siêu thị coopmark có bán chanh đào giá 52k/1kg. Các chị xem và mua về dùng thử ạ.

    • Đầu tiên là chị cám ơn em rất nhiều vì đã chia sẻ thông tin chanh đào có bán trong siêu thị Co.op Mart với giá rất dễ chịu: 52k/ 1 kg. Sau là cho chị… cười một cái thật sảng khoái vì nghĩ tới khuôn mặt hậm hực của em Izu khi mua chanh đào rẻ hơn chị, có 80k/ 1kg mà vẫn cuối cùng vẫn bị… hớ.😀😀😀

      Chanh đào đúng là hơi đắng xíu xiu so với chanh thường em ạ. Lúc mới mua chị cũng sợ, cứ hỏi đi hỏi lại người bán xem có phải nó hơi đắng vậy không, hay là chanh non nên đắng… Sau thử vài ba quả ở vài ba nơi bán khác nhau chị mới tin chanh đào có vị như vậy. Có lẽ, chính vị đắng tạo nên bài thuốc tốt chăng?

      • :D:D:D
        Em thấy chanh thường cũng đăng đắng nên em chỉ uống khi bị viêm họng hay ho ho thôi chứ ít uống thường xuyên nhưng nước giải khát lắm :”>. Cơ mà có lần ghé khu 3A Tôn Đức Thắng Quận 1 em thấy có 1 quán chuyên bán nước giải khát = chanh ngâm mật ong í, mà họ làm nhiều lắm luôn. Chắc bán cũng đắt hàng. Nhưng em không rõ họ làm có đắng như em làm không….:-s

      • Chanh mà ngâm cả vỏ, cả hạt thì kiểu gì cũng phải đắng chứ Izu. Chị ngâm cũng đăng đắng mà. Cho nên, thú thật là làm vì… thích chứ chị cũng chỉ ngậm ngậm mấy muỗng cho có thôi, hihihi…

        Chị chưa thấy chỗ bán nước chanh ngâm mật ong nên cũng không biết mùi vị nó thế nào, nhưng nếu nước chanh của họ không đắng thì chị nghĩ là chanh và mật ong của họ chỉ có xíu xiu thôi…

      • Dạ, em nghĩ chỗ đó bán cũng đắng chút chút nên mới tạo sự khác biệt hihi. Em ngâm thường bỏ hột í chị. Có lần em ngâm giữ cả hột, đắng quá em k ngập nổi mà mang đi cho luôn hoho.

      • Chít rùi, chị cũng đang ngâm cả hột, vì mọi người nói phải ngâm cả hột mới tốt. Không biết ngâm xong có nuốt được không nữa Izu ơi…

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s