Sương sáo cà phê

sương sáo cà phê
Mình nhớ là mình thấy món sương sáo cà phê ở đâu đó rồi, lâu lâu rồi, hình như là từ hồi rộ lên phong trào trà sữa trân châu gì gì đó. Lúc thấy thì ưa ghê lắm vì nhìn ly sương sáo rất mát mắt, cảm giác trưa nóng mà có một ly thì tuyệt biết bao nhiêu nhưng cái tội “mai dài hơn thuổng” của mình không có bỏ được, cứ ậm à ậm ừ hoài rồi rốt cuộc để y đó, miết không làm. Tưởng đâu quên mất luôn, xong tự nhiên hôm rồi dọn tủ, thấy bịch sương sáo với hột é nằm cuối hộp, nhìn hạn sử dụng vẫn còn thế là mình mang ra làm ngay và luôn. ^^

Sương sáo nấu rất dễ nhưng phải có “kỹ thuật” chút xíu, nếu không sẽ dễ bị lợn cợn hoặc có mùi khét, không ngon. Sau vài lần nấu mình rút ra kinh nghiệm, với rau câu, cứ thấy hướng dẫn ghi bỏ 2 lít nước thì đổ… 1 lít là vừa, nhưng với sương sáo thì khác. Cứ 1 gói bột sương sáo thì đổ đúng 900ml nước như hướng dẫn là ngon. Bỏ nhiều nước hơn hướng dẫn đương nhiên không nên vì sương sáo nấu xong khó động, hoặc có đông nhưng mềm èo, ăn rất chán. Nhưng bỏ ít nước hơn sương sáo cũng không giòn mà lại còn bị đắng, rất khó chịu. Vì vậy nên làm đúng theo hướng dẫn.

sương sáo cà phê 2a

Cách nấu sương sáo:

– Cho hết gói bột sương sáo vào nồi, thêm 900ml nước lạnh (như hướng dẫn). Bột sương sáo ngấm nước rất chậm, cảm giác bột cứ nổi lềnh bềnh trên nước không tan nhưng kệ nó, đổ nước xong cứ khuấy đều tay vài vòng rồi để yên chừng 15 phút cho bột ngấm nước.

– Sau 15 phút, chừng 2/3 số bột sẽ hòa tan trong nước, 1/3 còn lại vẫn nổi bong bóng hoặc chưa ngấm. Chúng ta khuấy thêm lần nữa rồi lấy rây lọc, vừa lọc vừa tán cho hỗn hợp nước và bột sương sáo xuống thật mịn.

– Lọc 2 lần là có hỗn hợp bột nước sương sáo rất mịn. Nếu dùng để ăn chè bánh lọt thì nấu không như vậy là vừa nhưng vì làm sương sáo cà phê nên mình cho thêm vào 2 muỗng canh đường để sau khi nấu sương sáo có vị hơi hơi ngọt một chút xíu ăn với cà phê mới ngon.

– Cho nồi sương sáo lên bếp, vừa nấu vừa khuấy đều ta để sương sáo không bị vón cục và cháy ở đáy nồi. Sau khi nấu sôi lục bục thì hạ lửa nhỏ, khuấy thêm chừng 5 phút nữa là tắt bếp.

– Đổ sương sáo ra khuôn (khuôn của mình chỉ là mấy cái hộp nhựa hình chữ nhật thôi) chờ đông hoàn toàn thì cắt miếng vuông nho nhỏ vừa ăn.

sương sáo cà phê 1
Pha cà phê sữa: Có 2 cách pha

– Cách thứ nhất là cứ pha một ly cà phê sữa hơi đặc một chút (dùng cà phê phin sẽ ngon hơn cà phê hòa tan rất nhiều) sau đó cho sương sáo và đá bào vào, trộn đều và ăn thôi. Cách này ngon nhưng rất đậm, rất sánh, chỉ hợp với những ai nghiện cà phê hạng nặng như mình.

Cách thứ 2: Pha 1 phin cà phê đen thật ngon, để riêng. Sau đó dùng sữa tươi (nên chọn loại sữa tươi nguyên kem có đường cho ngon) cho vào ly, tùy độ thích đậm nhạt mà cho thêm vào 2 hoặc 3 muỗng cà phê cốt vào, hòa tan, thêm sương sáo, đá viên rồi thưởng thức.

Món này rất ngon, làm nhanh, dễ uống, nhất là làm một ly khi trời nóng thì tuyệt vời. Bạn nào sợ lên cân hoặc đang diet cũng có thể dùng sữa không đường, tách béo pha với ít cà phê rồi uống “độn” với sương sáo không đường cũng rất tốt. Vừa nhuận trường, đẹp da, lại vừa có “chè” ăn mà không sợ bị ảnh hưởng vì bột, đường.🙂

sương sáo cà phê 4

sương sáo cà phê 3a

21 responses

    • Người ta mời ngay, nhưng tiếc là nhỏ không uống được cà phê. Nếu thích nhỏ làm như Tanya chỉ thử coi hen. Còn không nhỏ pha trà sữa rồi thả sương sáo vô cũng ngon lắm đó.🙂

      • Vườn nhà Ngoại có cà phê lẫn trà, mà có con nhỏ không uống được trà lẫn cà phê nên mới buồn đó nhỏ ơi!

        Nhớ hồi bé, mỗi lần Ngoại hái trà vào phơi thì mê lắm, nhưng chỉ đi qua đi lại ngửi cho đã thôi, chứ pha ra nước uống thì nhường hết cho Ngoại với Bố. Ngay cả cà phê cũng thế. Đến mùa, theo Ngoại đi hái cà phê thì Ngoại chỉ cách lựa trái nào ngon nhất rồi về chỉ luôn cách sao, xay, cất giữ và pha cà phê thơm phức luôn. Nhưng cũng chỉ đi loanh quanh theo Ngoại và ngửi cho đầy lồng ngực chứ hổng uống được chi hết nè. hic …hic ….

        Bây giờ, nhiều khi lỡ uống Coke hay nước soda có nhiều chất caffeine là đầu óc cũng lùng bùng luôn đó Nhỏ ơi. Thê thảm hông?😉

  1. Hấp dẫn quá hà. Trời nóng nóng ăn một ly mát rượi luôn.

    Bạn sui DQ không uống cafe thì dùng hazelnut creamer đi, thơm lắm á.

    • (nheo mắt) tinh ý gớm hén ^^

      Mà chị nói thiệt, có 2 cái nghề chị thề trừ khi không làm thì chết, còn thì không bao giờ làm, một là làm thợ uốn tóc, hai là mở tiệm ăn. Chị không đủ kiên nhẫn Rêu ơi… hihi.

      Ở bên em chuẩn bị 20/11 sao rồi?

      • Bên em 20.11 vui lắm, k0 quà cáp này kia gì đâu chị. Hội đồng trường em tổ chức sinh hoạt thật vui. Do trường em có cái anh làm tổng phụ trách năng động và sáng tạo nên thiết kế nhiều trò chơi giao lưu khá thú vị giữa trò và trò, giữa trò và thầy. Sau đó còn vào phòng hộp đồng tiếp tục bày trò chơi cho cả hội đồng sp cùng chơi nữa, rồi hát cho nhau nghe. Thầy hiệu trưởng trường em đệm ghita cho đại diện tổ lên hát nữa. Vui và ấm cúng lắm chị. Nói là làm lễ 20.11 chứ thực ra hội nhiều hơn lễ, lể có 15′ à. hehe.
        Năm nay trường em có cho mỗi gv 1 bộ áo dài, mỗi tổ mỗi màu (đồng phục tổ á chị) nên ai cũng háo hức lắm. Chụp ảnh tá lả hết. Riêng em bầu bì ứ có may mặc được. Hơi buồn xíu xiu. Nhưng được cái em nổi bật trong tổ vì cái màu khác biệt. Hehe.
        Em nhận thiệp chúc mừng của các em học sinh tự làm, xinh và yêu lắm. Không có thực dụng tiền bạc quà cáp đắt tiền đâu chị. Hs trường quê mà! Hihi.
        Hạnh phúc nhất là em được mấy em học trò cũ đến thăm, tụi nhỏ còn mang bánh kem, trái cây tới rồi thầy trò chụp ảnh lưu niệm, cắt bánh, ăn trái cây nói chuyện rôn rã. Có đứa ngồi kể lại chuyện hồi còn học em rồi khóc vì lên cấp 3 tình cảm thầy trò không vui như thời cấp 2 nữa. Làm em cảm động gì đâu á!
        Còn mấy anh chàng, cô nàng sinh viên học ở Sài Gòn không về được thì gửi tin nhắn đt hay qua facebook cho em này kia. Cũng thấy mình may mắn và hạnh phúc lắm luôn á chị.
        Tưởng tụi nhỏ ghét em lắm chứ. Hồi em dạy chúng em nghiêm khắc lắm. Còn dạy cái môn khô như ngói nữa, chẳng có thời gian đâu là pha trò, hát hò hay dành vài phút sinh hoạt giao lưu đâu. Suốt ngày nhắc nhở: Các em chép bài đi, cái em nghe cô giảng nè, các em nhìn lên bảng nè, nhớ làm bài tập về nhà nha, nhớ học bài nha, sắp ktra rồi đó, sắp thi rồi đó, học đi các em, cố lên, ráng học giùm cô đi,… ui chao. Nghĩ lại em như con vẹt, suốt ngày léo nhéo, suốt ngày chỉ bắt tụi nhỏ học, học, học và học. Hix… thấy thương mình và học trò ghê luôn á!
        Vậy mà tụi nhỏ nhắc lại và bảo: Không ghét cô tí ti nào cả dù cô…dữ. Hixxxx
        Ui! Không nói chuyện em nữa, còn chị thì sao nè? 20-11 vui không chị?

      • Đi dạy đâu có mong chi nhiều, chỉ cần học trò cư xử có tình như vậy là mình vui rồi em ạ. Ở chỗ chị hs chúng nó giàu tiền, nhưng ít tình lắm. Thỉnh thoảng cũng có đứa ngoan, hiểu biết nhưng nhìn chung chúng nó vô tình. Ban đầu chị cũng hụt hẫng nhưng giờ thì chị quen rồi. Coi nó là cái nghề như mọi nghề khác, vậy thôi em.

        P/s: mà chị nghi học trò em xạo, chứ em mà đòi “dữ” cái gì :p

      • Dạ. Nơi nào đồng tiền ngự trị nơi đó ít tình người chị à. Em thích học sinh miền quê hơn. Chúng chân chất mà gần gũi, hiền hòa.
        Chốn đô thành lắm điều ảnh hưởng đến nhân cách của trẻ. Chỉ có gia đình nào dạy dỗ con cái cẩn thận may ra mới biết trân trọng nghề của mình chị à.
        Thôi được cái này mất cái kia mà chị. Cố lên chị nha

      • Ừa, cám ơn em. Chị vẫn cố mỗi ngày, hy vọng còn trụ được thêm 5 – 7 năm nữa. Chỉ cần thằng nhóc nhà chị vô ĐH là chị buông được rồi… Lúc đó, không cần làm bán mạng như bây giờ… Hy vọng, hy vọng…

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s